Đường dẫn truy cập

Bầy sâu béo ‘chơi’ Bọ Lập


Nhà văn Nguyễn Quang Lập hay Bọ Lập
Nhà văn Nguyễn Quang Lập hay Bọ Lập

Bầy sâu béo tròn tham ăn vừa chơi cái trò “thả ra rồi lại nhốt vào như chơi”. Họ thả các tù nhân Cù Huy Hà Vũ, Đỗ Thị Minh Hạnh, Vi Đức Hồi, Nguyễn Tiến Trung, Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, nay lại nhốt giáo sư Hồng Lê Thọ và nhà văn Nguyễn Quang Lập - Bọ Lập, qua những cuộc bắt khẩn cấp.

Chưa thấy nhà cầm quyền công bố rõ lý do bắt giữ, chưa có lệnh truy tố, cả xã hội xôn xao cố tìm hiểu và phán đoán, cố mò cho ra nguyên nhân về sự lên gân bí hiểm này, ngay vào dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12/1948-10/12/2014.

Cũng vào dịp này, giữa thủ đô Hà Nội lực lượng công an ngày Chủ nhật 7/12 đã cùng anh chị em Bloggers tự do mở cuộc chạy việt dã Marathon - Nhân quyền suốt buổi sáng đến quá trưa, được nhà nghiên cứu Nguyễn Huệ Chi - cũng là chủ blog Bô-xít Việt Nam - mô tả rất sinh động trên blog nhà.

Giáo sư Hồng Lê Thọ nguyên là trí thức học ngành sử ở Nhật Bản, từng là tổng thư ký nhóm “người Việt yêu nước ủng hộ Mặt trận Giải phóng miền Nam” ở Nhật, sau 1975 từng làm việc 4 năm trong sứ quán Việt Nam tại Tokyo, hiện vẫn còn là công dân Nhật Bản, mở công ty kinh doanh mỹ phẩm Đại Phú Sỹ ở Sài Gòn. Theo hãng Reuters và mạng Kami, ông là nhà trí thức uyên bác ôn hòa, là chủ blog Người lót gạch khiêm tốn và kín đáo không rộng mở cho mọi người. Có tin ông có em gái là bà Hồng Lê Webb kết hôn với Thượng nghị sỹ James Webb của Hoa Kỳ. Có phán đoán cho rằng ông lâm nạn là do đã có bài viết sâu sắc về chủ quyền VN trên vùng Biển Đông, đã từ lập trường chống Mỹ để cứu đảng chuyển sang lập trường chống đảng để cứu nước. Hiện ông 65 tuổi, đang bị bệnh tiểu đường. Cũng nên nhớ Nhật bản hiện vẫn còn là nguồn đầu tư hỗ trợ chính thức quan trọng ODA cho Việt Nam.

Trường hợp bắt nhà văn Nguyễn Quang Lập được bàn tán nhiều hơn. Ông thật sự là nhà văn có tài năng và tâm huyết với chữ nghĩa, văn học. Ông 56 tuổi, quê ở Quảng Trạch, Quảng Bình. Đi lính phòng không ở vùng Quảng Ninh rồi giải ngũ, viết văn, viết báo từ hồi rất trẻ, 20 tuổi, ký tên Hồng Nhật, Hồng Đức, Quang Quang, Nguyễn Quang Lập, Bọ Lập, rồi lập ra Blog Quê Choa, một trong những blog được nhiều bạn đọc nhất. Ông còn viết kịch bản phim Đời Cát, được giải Vàng tại Liên hoan Phim Châu Á - Thái Bình Dương năm 2000. Ông có 3 tác phẩm nổi tiếng: Chuyện nhà quê, Hạnh phúc mong manhKý ức vụn, đều tái bản nhiều lần. Sau niềm vui sáng tác lớn, tai họa ập đến, ông bị tai nạn ô tô, liệt nửa người, đi không vững, phải chống gậy. Có lúc quá bi quan ông có ý định tự sát.

Gần đây ông tự nguyện rút ra khỏi các tổ chức như Hội nhà báo VN, Hội nhà văn VN, Văn đòan độc lập VN, Hội nghệ sỹ sân khấu VN, Hội điện ảnh VN để thanh thản tập trung chăm sóc Blog Quê Choa với tôn chỉ là giữ tư duy độc lập, không theo ai, không chống ai, chỉ lo “tải sự thật cho cuộc đời”. Vậy mà họ không để ông yên. Họ sợ.

Ông có văn phong độc đáo, không giống ai, dân dã, hóm hỉnh, đôi khi sâu cay, thâm trầm, rung cảm với số phận bi thảm của con người, của nhân dân, dân tộc, biểu lộ lòng nhân hậu hòa với ý chí kiên định.

Nhà nước độc đảng thù ghét ông chính ở chỗ ấy, khi Bọ Lập chống gậy gia nhập các cuộc xuống đường chống bành trướng, ông còn viết bài chống sự mở rộng của Viện Khổng Tử ra khắp thế giới, và tải trên Blog Quê Choa những bài chống tham nhũng, cổ vũ Thoát đảng và Thoát Trung.

Cả một bầy sâu béo sụ đầy quyền thế bất nhân hiếp đáp một người cầm bút, gõ phím, liệt nửa người, tàn tật, đi không vững, không một tấc sắt trong tay, đứng độc lập, không thuộc một tổ chức nào, được đông đảo nhân dân quý mến, tuổi trẻ ngưỡng mộ, tin yêu.

Để xem bộ máy cai trị bằng dùi cui, nhà tù, bằng đạo luật phi pháp 258 sẽ truy tố Bọ Lập về hành động quả tang phạm pháp ra sao, trong khi 2 nhạc sỹ Việt Khang và Anh Bình vẫn còn rên siết trong tù chỉ vì qua những nốt nhạc trầm bổng hiền lành muốn đối thọai ôn hòa với xã hội.

Ngay trước khi 16 người trong Bộ Chính trị tìm ra lời lẽ giải thích cho dư luận VN và thế giới lý do để truy tố Giáo sư Hồng Lê Thọ và nhà văn Nguyễn Quang Lập, Ủy ban Quốc tế Bảo vệ các Nhà báo CPJ và Hội các nhà báo không biên giới RSF đã thổi những hồi còi vang động để báo động cho toàn thế giới rằng nhà cầm quyền VN đã phạm pháp quả tang, chà đạp ngang nhiên công ước quốc tế về quyền con người đúng vào khi tòan thế giới kỳ niệm Ngày lịch sử 10/12, khiêu khích trắng trợn cả loài người văn minh khi bắt giam 2 blogger VN chỉ vì những chính kiến tíến bộ khác với tư duy của 16 vị vua tập thể đang lộng quyền.

Bầy sâu béo tròn định “chơi” Bọ Lập hay chính họ đang xoay lại tự “chơi” chính mình.

Khéo mà Bọ Lập chống gậy chẳng ngã mà chính các quan lớn cầm quyền chóp bu lại vấp ngã lăn kềnh, do chui ngày càng sâu vào cái cũi Thành Đô cũng như lao vào cuộc đấu đá sinh tử giữa các phe nhóm lợi ích để giành giật nhà đất, đô la và chức quyền, khi cuộc họp Trung ương lần thứ 8 khóa XI sắp diễn ra, chuẩn bị cho cuộc giành ghế quyết liệt trong cuộc Đại hội đảng khóa XII đầu năm 2016.

* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  • 16x9 Image

    Bùi Tín

    Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG