Đường dẫn truy cập

Cần gấp một cơ quan thăm dò dư luận đúng nghĩa


Quốc hội Việt Nam vừa làm một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Việc làm này được các cơ quan tuyên huấn của đảng ca ngợi là chưa từng có, rất dân chủ, rất chính xác, đánh giá đúng năng lực của Quốc hội, toàn thể gần 50 cán bộ cấp cao ở các vị trí then chốt đều được tín nhiệm cả, không một ai cần bãi miễn thay thế.

Thật ra, nói cho đúng, đó là trò hề dân chủ. Hầu hết là đảng viên CS đã được chọn lựa, chiếm hơn 90% đại biểu, gần 10% còn lại tin và quý đảng CS hơn cả đa số đảng viên, bỏ phiếu đánh giá gần 50 cán bộ cộng sản do chính mình từng bầu ra. Thế là gì? là ta bỏ phiếu cho ta, là ta tự khen ta. Một màn diễn hoành tráng, đảng ta muôn năm, đảng ta tuyệt vời, không ai thay thế được.

Trên thế giới không đâu có cuộc thăm dò tín nhiệm kỳ lạ như thế, chỉ có 3 nấc : tín nhiệm cao, vừa và thấp, nghĩa là chỉ toàn là tín nhiệm, ở 3 nấc, nhưng không có bất tín nhiệm!

Thế thì bỏ phiếu làm gì cho mất thì giờ, đã tốn kém lại thêm vô duyên.

Lẽ ra sự đánh giá tín nhiệm phải để dành cho người dân, làm sao để người dân là chủ thể xã hội có tiếng nói đánh giá những người cầm quyền trong từng thời gian nhất định. Như thế mới là khách quan, công bằng, chính xác.

Bất kỳ một xã hội thật sự dân chủ nào đều không thể thiếu những cơ quan thăm dò dư luận. Đó phải là những tổ chức của xã hội dân sự, một công cụ vô tư phục vụ xã hội, có trình độ chuyên nghiệp cao, có kinh nghiệm được tích lũy, công khai công bố những cuộc thăm dò dư luận xã hội, theo định kỳ hay đột xuất, theo từng chủ đề hay từng đối tượng.

Trên thế giới có cơ quan thăm dò dư luận lớn nhất là Viện Gallup ở Hoa Kỳ, của tư nhân, thành lập từ năm 1935, gần một thế kỷ trước, hiện có 30 cơ sở chân rết trong hơn 20 nước khắp các lục địa, xử dụng 2.000 nhân viên trang bị hiện đại bằng phương tiện kỹ thuật số nhanh nhậy, cung cấp thông tin về mọi mặt chính trị, kinh tế, tài chính, văn hóa thể thao, thị trường…không vụ lợi, còn nhận đặt hàng của các tổ chức và tư nhân.

Ở Pháp có cơ quan IFOP – Institut Français de l’ Opinion Publique (Viện về Công luận Pháp) và OW – Opinion Way, chưa nói đến một số cơ quan chuyên về thăm dò thị trường cho các cơ sở kinh doanh.

Các cơ quan thăm dò dư luận này sẽ hình thành dần một số cộng tác viên vô tư, 100 hoặc 500 hay 1.000 người tiêu biểu thuộc các độ tuổi, giới tính, ngành nghề, địa phương khác nhau, tùy theo lĩnh vực, chủ đề điều tra. Những cộng tác viên này luôn sẵn sàng có ý kiến chân thực, rõ ràng khi được hỏi. Các ý kiến được thu nhận, tập họp, thành con số và tỷ lệ được kịp thời công bố phục vụ xã hội cởi mở và dân chủ.

Ở Việt Nam có dạo trong ngành tuyên huấn lập ra cơ quan hình như cũng mang tên Viện điều tra công luận, nhưng nó tê liệt, chết yểu vì chế độ độc đảng rất dị ứng với sự minh bạch, trong sáng, công khai, cởi mở. Vì hiện nay, nếu điều tra công luận về các chủ đề như còn bao nhiêu đảng viên CS, bao nhiêu công dân còn muốn lấy chủ nghĩa Mác - Lênin làm cơ sở lý luận, bao nhiêu người còn muốn duy trì Chủ nghĩa Xã hội, còn muốn duy trì nền kinh tế thị trường mang định hướng XHCN, bao nhiêu người còn muốn giữ danh xưng Đảng Cộng sản, giữ tên nước là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam … thì lập tức đảng sẽ lâm nguy, Cương lĩng chính trị của đảng sẽ bị cháy, vì sẽ lòi ra sự thật là ý đảng đi ngược với lòng dân, ý đảng khác lòng dân như nước với lửa, không có cách nào hòa đồng được.

Chính do vậy mà cơ quan thăm dò dư luận lương thiện, khoa học không thể có đất sống trong một xã hội phi dân chủ. Đây là một lỗ hổng tệ hại mà các lực lượng dân chủ non trẻ Việt Nam ta đầy khí thế cần quan tâm, anh chị em ta có thừa khả năng để lấp kín.

Sẽ là một việc làm rất có ích cho nhân dân và dân tộc là các bạn trí thức, sinh viên các ngành luật, báo chí, truyền thông, thống kê, các blogger tự do chung sức lập nên một cơ quan thăm dò dư luận độc lập mang tên Việt Nam Pull, hay Minh Bạch Việt Nam, hoặc là Ý Dân Việt Nam… để tổ chức những cuộc thăm dò dư luận cần thiết và thú vị, phục vụ cho dư luận xã hội, cung cấp những thông tin đáng tin cậy, có sai số thấp, gần sát với sự thật.

22 tổ chức xã hội dân sự vừa ra Tuyên cáo ngày Nhân quyền 10/12 rất nên tiếp sức và bà con ta ở hải ngọai rất nên cổ vũ, hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất cho công việc thiết thực này.

Đó sẽ là cơ quan, là công cụ không bạo lực nhưng sắc bén trong hướng dẫn công luận, thật sự là do dân, vì dân, của dân, của tòan cộng đồng xã hội muốn tự mình đứng dậy làm chủ vận mệnh của mình.

* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  • 16x9 Image

    Bùi Tín

    Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG