Đường dẫn truy cập

Ngành an ninh Mỹ gặp những thách thức mới


Trong buổi điều trần tại Thượng Viện, ông Hagel nói rằng nếu được phê chuẩn ông sẽ gặp những vấn đề mới khi Hoa Kỳ rút binh sĩ từ Afghanistan về nước
Trong buổi điều trần tại Thượng Viện, ông Hagel nói rằng nếu được phê chuẩn ông sẽ gặp những vấn đề mới khi Hoa Kỳ rút binh sĩ từ Afghanistan về nước
Tổng thống Barack Obama bắt đầu nhiệm kỳ nhì với những khó khăn mới ở nước ngoài. Thông tín viên đài VOA Kent Klein tường thuật về những thay đổi mà tân Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Giám đốc CIA phải đối diện khi họ được phê chuẩn.

Khi đề cử cựu nghị sĩ Chuck Hagel làm bộ trưởng quốc phòng, Tổng thống Obama thừa nhận rằng nội các của ông sẽ phải đối diện với một thế giới đang thay đổi:

“Chấm dứt chiến tranh Afghanistan và chăm sóc những ai đã tham gia chiến trận, chuẩn bị cho nhiều mối đe dọa, từ phi quy ước tới quy ước, kể cả những chuyện như là an ninh máy tính. . .”

Trong buổi điều trần tại Thượng Viện, ông Hagel nói rằng nếu được phê chuẩn ông sẽ gặp những vấn đề mới khi Hoa Kỳ rút binh sĩ từ Afghanistan về nước. Ông nói:

“Điều đó không có nghĩa rằng những mối đe dọa ta phải đối diện và tiếp tục phải đối diện là ít nguy hiểm hay ít phức tạp. Thật ra điều đó hoàn toàn ngược lại. Các sự cố mới đây tại Mali và Algeria nhắc nhở chúng ta rõ ràng về thực tế này.”

Bạn đồng viện thuộc Đảng Cộng Hòa của ông Hagel, cựu Nghị sĩ Richard Lugar, nói rằng những ưu tiên mới sẽ phải được hoàn tất với ngân sách quốc phòng nhỏ hơn và một bộ quốc phòng gặp căng thẳng. Thượng nghị sĩ Lugar nói:

“. . . Khi họ xem xét tới tất cả những thay đổi phải được thực hiện, ngay cả vào lúc ta vẫn còn tham chiến tại Afghanistan, họ vẫn còn nhiều trách nhiệm, trên khắp thế giới, những nơi mà Hoa Kỳ vẫn còn binh sĩ đồn trú.”

Khi chính phủ Mỹ trránh bớt chiến tranh trên bộ, những hoạt động của CIA, trong đó có các máy bay không người lái và các vụ sát hại có chủ đích, có thể đóng một vai trò lớn hơn, theo lời Thượng nghị sĩ Lugar:

“Một vai trò ít tốn kém, nếu ta làm đúng, hơn là gởi nhiều binh sĩ với tất cả những chuyện yểm trợ hậu cần, nhưng đồng thời, chuyện này đòi hỏi phải có nguồn lực tình báo to lớn .”

Một văn kiện của Bộ Tư Pháp tiết lộ mới đây nói rằng chính phủ giết công dân Mỹ ở nước ngoài là hợp pháp nếu tin rằng họ là các thủ lãnh cao cấp của al-Qaida định giết người Mỹ.

Người được Tổng thống Obama chọn làm Giám đốc CIA, ông John Brennan, đã nói rằng các vụ giết người nhắm vào một số phần tử khủng bố là hợp pháp, hợp với đạo lý, và cần thiết.

Sức mạnh ngoại giao của Tổng thống Obama hiện nay là Nghị sĩ John Kerry.

Việc ngăn chặn Iran và Bắc Triều Tiên xúc tiến các chương trình võ khí hạt nhân sẽ là một nhiệm vụ khẩn cấp.

Ông Kerry đã nói với Thượng Viện là ông sẽ làm bất cứ những gì cần thiết để ngăn chặn Iran sở hữu võ khí hạt nhân:

“Và tôi nhắc lại ở đây ngày hôm nay: chính sách của chúng ta không phải là kiềm chế, đó là ngăn chặn, chúng ta phải bắt đầu những nỗ lực buộc họ phải tuân thủ có trách nhiệm.”

Trong ngày đầu tiên của mình tại Bộ Ngoại Giao, ông Kerry đã gọi điện thoại cho các nhà lãnh đạo Israel và Palestine và hứa giúp họ theo đuổi hòa bình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG