Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đòi hỏi dùng tên thật để đăng ký sử dụng internet


Những người sử dụng internet tại một quán cà phê internet ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc
Những người sử dụng internet tại một quán cà phê internet ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc
Hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc cho biết chính phủ đã siết chặt sự kiểm soát đối với những người sử dụng internet qua việc thi hành những qui định đòi họ đăng ký với tên thật.

Tân Hoa Xã nói rằng các nhà lập pháp đã chấp thuận biện pháp này ngày hôm nay tại cuộc họp bế mạc của phiên họp 5 ngày của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bắc Kinh nói rằng qui định này có mục đích bảo vệ thông tin cá nhân của những người sử dụng internet và ngăn chận những hành vi lạm dụng như gởi thư rác.

Tuy nhiên việc đăng ký với tên thật cũng sẽ gây trở ngại cho việc dân chúng báo cáo, thường là giấu tên, về những hành vi tham ô và lạm quyền của các giới chức chính phủ.

Nhiều người dùng internet ở Trung Quốc đã thông qua các mạng lưới tư trên mạng, thường được gọi tắt là VPN, để truy cập các website bị nhân viên kiểm duyệt internet ngăn chận.

Tuy nhiên, ông Duncan Clark, một nhà tư vấn làm việc ở Bắc Kinh, cho đài VOA biết rằng giới hữu trách Trung Quốc cũng hạn chế sự truy cập đối với các mạng lưới này và điều này gây phương hại cho công cuộc kinh doanh của nhiều công ty đa quốc.

Bắc Kinh thúc đẩy cho việc sử dụng internet để phục vụ các hoạt động kinh doanh và giáo dục nhưng ngăn cấm những tài liệu mà họ cho là chống đối chính quyền. Rất nhiều website bị chính phủ Trung Quốc ngăn chận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG