Đường dẫn truy cập

Pilot_Words and Idioms 154: Not Cut the Mustard, One's Name Is Mud


A hotdog with mustard
A hotdog with mustard

Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 154 hôm nay. Quý vị cũng có thể nghe toàn bộ bài học thành ngữ này với sự dẫn giải của Huyền Trang và Jane Clark ở đây.

Not Cut the Mustard


Trong thành ngữ này có hai từ cần lưu ý là động từ to cut và danh từ mustard. To cut có nghĩa là cắt đứt hay giảm bớt, còn mustard nghĩa là cây mù tạc. Có nhiều giả thuyết về thành ngữ này, và một giả thuyết cho rằng nó xuất xứ từ việc dùng dấm để làm giảm bớt vị cay của chất mù tạc. Vì thế, not cut the mustard có nghĩa là không đủ tốt để làm một điều gì, nhất là khi bị so sánh với người hay vật khác. Mời quý vị theo dõi ví dụ sau đây:


“My sister’s car is a lemon. I told her she should have been suspicious of its low price. She’s had it for only six months and already it’s been in the garage twice for expensive repairs. My sister needs to find out more about laws to protect consumers from fraudulent car sales, because that car she’s driving isn’t cutting the mustard.”
Words and Idioms 154-E1
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:34 0:00
Tải xuống


(Chiếc xe của chị tôi là một vật vô dụng. Tôi nói với chị là đáng lý ra chị nên nghi ngờ giá rẻ của chiếc xe. Chị mới có xe này trong sáu tháng mà đã phải sửa chữa hai lần rất tốn kém. Chị cần tìm hiểu thêm về các luật bảo vệ người tiêu dùng trong những vụ bán xe gian dối, bởi vì chiếc xe của chị không dùng được.)


Lemon là trái chanh nhưng trong ngôn ngữ thông tục ở Bắc Mỹ còn có nghĩa là một vật vô dụng, suspicious là nghi ngờ và fraudulent là gian dối, lừa đảo.

Đôi khi, không phải một đồ vật mà là một người không có khả năng làm công việc được giao phó, như trong trường hợp cô cháu của chị Mary sau đây:

"After my niece had trouble finding work, I managed to get her a position as a secretary at my office. What a mistake! Not only was she slow, but she was rather lazy. After two weeks, I had to let her go because she couldn’t cut the mustard."
Words and Idioms 154-E2
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:27 0:00
Tải xuống


(Sau khi cháu tôi không tìm được việc làm tôi đã xoay sở để cho cô ấy làm thư ký tại văn phòng tôi. Thật là một sai lầm! Không những cô ấy chậm chạp mà lại còn lười biếng nữa. Sau hai tuần lễ tôi đã phải cho cô ấy nghỉ bởi vì cô ấy không làm được việc.)

Niece là cháu gái, to manage là xoay sở, tìm cách, và lazy là lười biếng.

One’s Name Is Mud

Mud có nghĩa là bùn. Nghĩa đen của thành ngữ này có nghĩa là tên một người nào đó là bùn, và nghĩa bóng là một người nào đó bị mất danh tiếng hay bị hổ thẹn, bị mất uy tín.

Cô Julia kể lại câu chuyện sau đây về một người láng giềng của cô nổi tiếng là gương mẫu:

“I really admired the charity work of my neighbor. For years, he had raised lots of money to help provide food and shelter for homeless people in the community. But now an investigation has found him guilty of stealing hundreds of thousands of dollars from donors. These days his name is mud. He should go to jail!”
Words and Idioms 154-E3
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:35 0:00
Tải xuống


(Trước đây tôi thật sự ngưỡng mộ công tác từ thiện của ông láng giềng tôi. Trong nhiều năm ông ta quyên được rất nhiều tiền để giúp cung cấp thức ăn và nhà ở cho người vô gia cư trong cộng đồng. Nhưng giờ đây một cuộc điều tra cho thấy ông ta phạm tội ăn cắp hàng trăm ngàn đô la của những người tặng tiền. Bây giờ ông ta đã mất hết uy tín. Ông ta phải bị bỏ tù!)

charity là từ thiện, to raise là quyên tiền, và investigation là cuộc điều tra.

Một bà mẹ muốn giữ uy tín của mình nên chú ý đến lời hứa với các con bà như sau :

“My kids have been asking again when we’re going to Disneyland. I realize I did promise them last summer that I’d take them. I’d better start making plans. If they don’t get to go, my name will be mud. I just can’t disappoint them.”
Words and Idioms 154-E4
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:25 0:00
Tải xuống


(Các con tôi lại vừa hỏi tôi chừng nào chúng tôi đi Disneyland. Tôi nhận ra là mùa hè năm ngoái tôi có hứa với các con là sẽ đưa chúng đi. Tôi nên bắt đầu chuẩn bị thôi. Nếu các con tôi không được đi thì tôi sẽ mất uy tín. Tôi không thể làm các con tôi thất vọng.)

To disappoint là làm thất vọng.
.
XS
SM
MD
LG