Đường dẫn truy cập

Giới hoạt động đặt nghi vấn về cái chết của nhà bất đồng chính kiến TQ


 Những người phản đối cầm bức ảnh của ông Lý Vượng Dương trong cuộc biểu tình trước văn phòng liên lạc của chính phủ Trung Quốc
Những người phản đối cầm bức ảnh của ông Lý Vượng Dương trong cuộc biểu tình trước văn phòng liên lạc của chính phủ Trung Quốc
Những người khiếu nại trên mạng đang kêu gọi Trung Quốc điều tra ‘cái chết đáng ngờ’ của một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng, từng bị tù vì tham gia các cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Ông Lý Vượng Dương được người thân phát hiện đã chết hôm qua tại phòng bệnh tại bệnh viện tại tỉnh Hồ Nam, rõ ràng là bị treo cổ bằng một dải vải gạc quấn quanh cổ.

Cảnh sát nói ông Lý đã tự tử. Nhưng gia đình ông phản bác tuyên bố đó, cho rằng ông Lý là người lạc quan và chưa từng tỏ ý định muốn tự tử trong hơn hai thập kỷ bị cầm tù.

Các tổ chức nhân quyền nói nhà hoạt động công đoàn ốm yếu 62 tuổi có lẽ đã không đủ sức để tự treo cổ, vì tình trạng sức khỏe sau nhiều năm bị đánh đập và ngược đãi trong tù.

Một nhóm các nhà hoạt động và phóng viên tới nay đã thu thập gần 3.000 chữ ký trong một cuộc kiến nghị trên mạng, kêu gọi tiến hành khám nghiệm tử thi độc lập và điều tra cái chết của ông Lý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG