Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ kêu gọi quốc tế ủng hộ Somalia


Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường an ninh cho Somalia trong khi quốc gia này đang cố gắng bước xa hơn giai đoạn chính phủ chuyển tiếp.

Ông Ban phát biểu ngày hôm nay tại một hội nghị về Somalia tổ chức tại Istanbul, tập trung vào việc giúp quốc gia đông Phi này thành lập một chính phủ ổn định và bầu ra một tổng thống mới trước ngày 20 tháng 8.

Ông Ban Ki-Moon nói rằng chính phú mới nên căn cứ vào các nguyên tắc của hiến pháp đã được thừa nhận.

Ông Ban đã phát biểu trước các đại biểu của 54 quốc gia rằng Somalia cần phải đoàn kết lại để đối phó với những vấn nạn khủng bố, cướp biển và hạn hán.

Nhà lãnh đạo Liên hiệp quốc nói rằng để thành công trong nỗ lực xây dựng một nền an ninh và pháp trị cho Somalia đòi hỏi nhiều hơn sự tham gia của người dân Somalia và cộng đồng quốc tế trong một nỗ lực chung.

Ông Ban tiếp tục kêu gọi các nhà cấp viện ủng hộ “cho nỗ lực trọng yếu này.” Ông nói lãnh vực tư nhân của Somalia cũng giữ một vai trò quan trọng trong công cuộc tái thiết đất nước.

Ông Ban nói điều quan trọng là Somalia phải xây dựng khả năng phục hồi và phá vỡ chu kỳ khủng hoảng.

Chính phủ chuyển tiếp Somalia đang phải chống chọi với cuộc nổi dậy của nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabab.

Somalia cũng đang phải chịu đựng các vụ hạn hán thường xuyên, và miền duyên hải của nước này là ổ của các băng nhóm hải tặc đã đánh cướp nhiều tàu thuyển trong mấy năm gần đây.

Somalia không có một chính phủ trung ương ổn định suốt 2 thập niên qua, kể từ khi Tổng thống Mohamed Siad Barre bị lật đổ năm 1991.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG