Đường dẫn truy cập

Ấn Độ thu giữ 30 triệu đô la tiền mặt trước cuộc bầu cử tiểu bang


Các vụ bắt giữ được cho là làm sáng tỏ vấn đề chính trị nóng bỏng về “nguồn tiền đen” không được khai báo tại Ấn Độ.

Các quan chức thuế Ấn Độ vừa thu giữ hơn 30 triệu đô la tiền mặt và vàng trong các cuộc truy quét những kẻ tình nghi trốn thuế trong tuần này, bao gồm một khoản tiền kỷ lục 1,94 tỷ rupee (26 triệu đô la) và 23 kg vàng trước khi diễn ra bầu cử ở năm tiểu bang.

Các cuộc bố ráp đã gây ra một loạt cáo buộc từ các đảng chính trị đối thủ về việc bảo vệ những người trốn thuế khi họ chuẩn bị cạnh tranh trong cuộc bầu cử, bao gồm cả ở bang Uttar Pradesh.

Các vụ bắt giữ cũng làm sáng tỏ vấn đề chính trị nóng bỏng về “nguồn tiền đen” không được khai báo ở một đất nước nơi hàng triệu người kiếm sống bằng một hoặc hai đô la mỗi ngày.

“Đây là vụ thu giữ tiền mặt lớn nhất từ trước đến nay”, Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết trong một thông cáo.

Các quan chức thuế đã thu giữ 1,94 tỷ rupee và 23 kg vàng được bọc trong bao tải trong một kho chứa dưới lòng đất trong khuôn viên của một nhà máy ở thành phố Kanpur, bang Uttar Pradesh, nơi truyền thông Ấn Độ cho biết có liên quan đến một đảng chính trị.

Các quan chức cho biết cũng thu giữ được 600 kg dầu đàn hương quý giá.

Các nhà phân tích cho biết, các cuộc bầu cử ở quốc gia dân chủ lớn nhất thế giới thường đi kèm với dòng tiền từ các doanh nghiệp đến các đảng phái chính trị với hy vọng giành được ảnh hưởng và sự ủng hộ. Sau đó, các đảng ủng hộ tiền mặt cho cử tri và công nhân của họ.

Thủ tướng Narendra Modi đã cố gắng trấn áp nền kinh tế ngầm này vào năm 2016 bằng cách cấm tiền giấy mệnh giá cao, nhưng dữ liệu của ngân hàng trung ương sau đó cho thấy hầu như tất cả các loại tiền bị bãi bỏ đã quay trở lại hệ thống ngân hàng.

Một cựu bộ trưởng tài chính thuộc đảng Quốc đại đối lập chính cho biết lượng tiền mặt bị thu giữ trong các cuộc đột kích là bằng chứng cho thấy nỗ lực của ông Modi nhằm đóng cửa dòng kinh tế tiền mặt ngầm này là vô ích.

Các cuộc bầu cử của Ấn Độ sẽ diễn ra vào tháng Ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG