Đường dẫn truy cập

Đối mặt biểu tình, TT Pháp sắp có ‘thông báo lớn’


Một người biểu tình cầm ảnh chân dung của ông Macron hôm 8/12.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ có thông báo lớn trong tuần tới, sau khi xảy ra thêm các cuộc phản đối của người biểu tình “áo vàng”.

Reuters dẫn tuyên bố của chính phủ Pháp cho biết như vậy hôm 9/12.

Một ngày trước đó, những người phản đối chính phủ đụng độ với cảnh sát chống bạo loạn.

Họ châm lửa đốt xe cộ và phá hoại các cửa hàng, trong cuộc biểu tình vào ngày cuối tuần thứ tư liên tiếp.

Theo Reuters, ông Macron hiện vấp phải các chỉ trích ngày càng tăng về việc không xuất hiện trước công chúng sau hơn một tuần bạo loạn trở nên tồi tệ hơn.

Trong bài phát biểu lớn cuối cùng trước quốc dân hôm 27/11, nguyên thủ Pháp nói rằng ông sẽ không bị “những kẻ côn đồ” buộc phải thay đổi chính sách.

Phát ngôn viên chính phủ Benjamin Griveaux nói trên kênh truyền hình LCI hôm 9/12 rằng ông Macron “sẽ có các thông báo quan trọng”, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ông cũng nói rằng khó có thể giải quyết ngay được các cuộc biểu tình “áo vàng”.

Sau các cuộc bạo loạn tuần trước, chính phủ đã nhượng bộ bằng cách ngưng tăng thuế nhiên liệu dự kiến áp đặt vào tháng Một.

Theo Reuters, ông Macron để cho Thủ tướng Edouard Philippe thông báo sự thay đổi chính sách lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Những người biểu tình “áo vàng” yêu cầu giảm thuế, tăng lương tối thiểu và nâng các đãi ngộ hưu bổng.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với kênh BFM, ông Griveaux nói rằng Tổng thống Macron sẽ phát biểu trực tiếp tới quốc dân vào đầu tuần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG