Đường dẫn truy cập

Người biểu tình ‘áo gi-lê vàng’ đụng độ với cảnh sát ở Paris


Một người biểu tình bị thương khi đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở Paris, ngày 8 tháng 12, 2018.
Một người biểu tình bị thương khi đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở Paris, ngày 8 tháng 12, 2018.

Những người biểu tình chống chính phủ đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở Paris hôm thứ Bảy, ném vật thể tấn công, đốt xe và đập phá các cửa hàng và nhà hàng trong ngày cuối tuần bất ổn thứ tư liên tiếp làm chấn động chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron.

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay, vòi rồng và ngựa để đối phó với những người biểu tình tụ tập trên những con đường tỏa ra từ đại lộ Champs Élysées. Reuters tường trình có ít bạo lực xảy ra hơn một tuần trước, khi thủ đô của Pháp chứng kiến vụ bạo loạn nghiêm trọng nhất kể từ vụ bạo loạn của học sinh sinh viên năm 1968.

Khi màn đêm buông xuống và nhiều người biểu tình bắt đầu trở về nhà, Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho biết có khoảng 10.000 người biểu tình ở Paris tính đến đầu buổi tối và khoảng 125.000 người trên khắp đất nước.

Bordeaux, Lyon, Toulouse và các thành phố khác cũng chứng kiến những vụ đụng độ lớn giữa người biểu tình và cảnh sát trong ngày thứ Bảy.

“Tình hình hiện đang được kiểm soát,” ông Castaner nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Édouard Philippe.

Ông nói khoảng 120 người biểu tình và gần 20 cảnh sát bị thương trên toàn quốc. Gần 1.000 người bị bắt giữ, 620 người trong số này ở Paris, sau khi cảnh sát tìm thấy những vũ khí tiềm năng như búa và gậy bóng chày trên người họ.

Ông Philippe cho biết cảnh sát sẽ vẫn cảnh giác suốt đêm khi một số người biểu tình tiếp tục đi lang thang trong thành phố.

Các nhóm thanh thiếu niên, nhiều người trong số họ bịt mặt, tiếp tục giao tranh với cảnh sát ở khu vực quảng trường Place de la République khi một số cửa hàng bị cướp phá.

Được đặt theo tên những chiếc áo gi-lê an toàn màu vàng dạ quang mà những người lái xe ở Pháp phải mang theo, những cuộc biểu tình “áo gi-lê vàng” bùng ra vào ngày 17 tháng 11, khi gần 300.000 người biểu tình trên toàn quốc đổ ra đường để bày tỏ bất mãn về chi phí sinh hoạt tăng cao và những cải cách kinh tế của ông Macron.

Những người biểu tình nói rằng các cải cách này làm lợi cho người giàu và không làm gì để giúp đỡ người nghèo.

Chính phủ trong tuần này đã hủy bỏ kế hoạch tăng thuế đối với xăng và dầu diesel nhằm xoa dịu tình hình nhưng các cuộc biểu tình đã biến thành một cuộc nổi loạn rộng lớn hơn chống lại ông Macron.

Các cuộc biểu tình đang gây nguy hại cho sự phục hồi kinh tế mong manh ở Pháp ngay khi mùa lễ Giáng sinh bắt đầu.

Các doanh nghiệp đã mất một số tiền ước tính là một tỉ euro doanh thu kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra, và cổ phiếu trong các cổ phiếu liên quan đến ngành du lịch đã chứng kiến tuần tồi tệ nhất trong nhiều tháng, Reuters cho biết.

Các khu vực phía bắc mạn phải sông Seine của Paris đã khóa cửa chặt trong ngày thứ Bảy, với các cửa hàng sang trọng được đóng ván che chắn và các cửa hàng bách hóa cùng nhà hàng và quán cà phê đóng cửa. Viện bảo tàng Louvre, Tháp Eiffel và Nhà hát Opéra của Paris cũng đóng cửa.

Những người biểu tình đã để lại cảnh tượng tan hoang trên đường phố Paris, với văn phòng của các ngân hàng và công ty bảo hiểm bị đập vỡ cửa sổ, xe hơi và xe gắn máy bị đốt và đồ đạc trên đường phố bị phá hoại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG