Đường dẫn truy cập

Đạt mức nhiễm Covid-19 mới thấp nhất trong 2 tháng, Ấn Độ mở cửa lại các thành phố lớn


Người dân New Delhi sử dụng metro sau khi dịch vụ này được mở cửa trở lại 50% công suất vào ngày 7/6/2021.

Các thành phố chính của Ấn Độ đã mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 7/6, với hàng dài xe buýt xếp hàng ở trung tâm tài chính Mumbai trong khi giao thông quay trở lại bình thường trên các con đường ở New Delhi sau đợt dịch virus corona thứ hai gây thiệt mạng hàng trăm nghìn người, theo Reuters.

100.636 ca lây nhiễm mới trong 24 giờ qua là mức thấp nhất ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới kể từ ngày 6 tháng 4, mức cách xa so với tháng trước là hơn 400.000 ca, cho phép các nhà chức trách mở cửa trở lại nhiều phần trong nền kinh tế.

“Chúng ta phải tự cứu mình khỏi bị lây nhiễm nhưng cũng phải đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng”, Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal nói trên Twitter.

Ông ra lệnh cho một nửa số cửa hàng của thủ đô mở cửa vào các ngày chẵn và lẻ trong tháng nhằm hạn chế đám đông, và cho phép các văn phòng và mạng lưới đường sắt ngầm ở Delhi chạy với 50% công suất.

Tuy nhiên, một số hạn chế vẫn được giữ lại, chẳng hạn như lệnh cấm ăn uống trong nhà hàng và sử dụng rạp chiếu phim và phòng tập thể dục, tại một thành phố vẫn đang dần dần hồi phục sau khi gia tăng các ca bệnh trong tháng 4 và tháng 5 khiến các bệnh viện quá tải: thiếu giường bệnh, ôxy, nhiều người chết trong bãi đậu xe bệnh viện và tại nhà, trong khi các lò hỏa táng và các nhà xác phải vật lộn để giải quyết số lượng thi thể đưa đến không ngừng.

Bộ Y tế cho biết Ấn Độ có thêm 2.427 trường hợp tử vong chỉ sau một đêm, khiến tổng cộng số người tử vong là 349.186 người, giảm so với mức hơn 4.000 người mỗi ngày vào thời điểm cao điểm của cuộc khủng hoảng, trong khi tổng số ca nhiễm của nước này hiện là 28,9 triệu người.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cả hai con số này đã bị tính toán quá thấp và con số thực tế có thể cao hơn một vài lần so với con số chính thức.

Các nhà chức trách ở bang phía tây Maharashtra, nơi có thành phố Mumbai, cho phép các doanh nghiệp hoạt động đến tận chiều muộn, với một nửa số nhân viên, đồng thời mở các phòng tập thể dục, thẩm mỹ viện và spa mặc dù các rạp chiếu phim và trung tâm thương mại vẫn phải đóng cửa.

Các nỗ lực mở cửa trở lại diễn ra khi các nhà chức trách cố gắng tiêm chủng cho dân số gần 1,4 tỷ người của Ấn Độ, trong một chiến lược mà các quan chức nói là cách duy nhất để hạn chế làn sóng nhiễm bệnh thứ ba.

Tuy nhiên, nguồn cung khan hiếm đồng nghĩa với chưa tới 5% trong số 950 triệu người Ấn Độ trưởng thành đã nhận được hai liều vaccine bắt buộc.

Áp lực khôi phục một số hoạt động kinh tế tăng lên khi hàng triệu người phụ thuộc vào tiền lương hàng ngày để chi trả tiền ăn và tiền thuê nhà.

Tuần trước, ngân hàng trung ương đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ xuống 9,5%, từ mức 10,5%, cho năm tài chính 2021/22.

Theo thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, Shaktikanta Das, làn sóng dịch thứ hai “đã làm suy yếu sự phục hồi sơ khai đang diễn ra” nhưng “không dập tắt nó”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG