Đường dẫn truy cập

Đạt đột phá trong cuộc tranh chấp giữa vùng Vịnh với Qatar


Bản đồ 5 nước tranh chấp vùng Vịnh: Ai Cập, Ả Rập Xê-út, Qatar, Bahrain và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhát.

Một đột phá đã đạt được trong cuộc tranh chấp kéo dài 3 năm giữa Qatar với Ả Rập Xê-út cùng ba nước Ả Rập khác và một thỏa thuận nhằm chấm dứt sự chia rẽ sẽ được ký tại Ả Rập Xê-út ngày 5/1, một viên chức cao cấp chính quyền Trump cho hay.

Diễn biến này là mới nhất trong một loạt những thỏa thuận về Trung Đông mà Washington theo đuổi-những thỏa thuận khác liên hệ đến Israel và các nước Ả Rập-nhằm xây dựng một mặt trận thống nhất chống Iran.

Trong khuôn khổ của thỏa thuận, Ả Rập Xê-út sẽ tái mở cửa không phận, đường bộ và biên giới biển cho Qatar vào ngày 4/1, Ngoại trưởng Kuwait Ahmad Nasser al-Sabah cho biết trên truyền hình Kuwait trước hội nghị thượng đỉnh vùng Vịnh Ả Rập tại Ả Rập Xê-út ngày 5/1.

Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã áp đặt lệnh cấm vận ngoại giao, thương mại và du hành lên Qatar kể từ giữa năm 2017, cáo buộc nước này yểm trợ khủng bố. Qatar bác bỏ và nói rằng lệnh cấm vận nhằm phá hoại chủ quyền của họ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG