Đường dẫn truy cập

Đại thế chiến với corona: Gần nửa triệu dân bị nhiễm, tác hại kinh tế leo thang


Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Bệnh viện Louis Pasteur, Pháp, ngày 26/3/20.
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Bệnh viện Louis Pasteur, Pháp, ngày 26/3/20.

Số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu hiện gần nửa triệu người, cả Ý và Mỹ đang trên đà qua mặt Trung Quốc về số bệnh nhân. Con số kỷ lục, 3,3 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong một tuần. Đó là những con số cho thấy mức tàn phá tai hại của virus corona không chỉ với sức khoẻ con người, mà cả với kinh tế.

Các hệ thống y tế ở Châu Âu và Mỹ đang nỗ lực tối đa. Số người chết tại Tây Ban Nha vì virus corona lên hơn 4 ngàn.

Tại Mỹ, Thượng viện đã thông qua gói cứu nguy kinh tế 2,2 ngàn tỷ đô nhằm giúp doanh nghiệp, bệnh viện, và dân Mỹ qua cuộc khủng hoảng. Theo đó, nhà nước sẽ cấp ngân phiếu cho mỗi người lớn 1.200 đô và mỗi trẻ em 500 đô. Dự kiến, dự luật sẽ được Hạ viện biểu quyết ngày 27/3.

Ít nhất 2,8 tỷ người, tức trên 1/3 dân số toàn cầu, bị hạn chế du hành.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus, đả kích các lãnh đạo thế giới đã phí phạm thời gian quý báu trong cuộc chiến chống virus corona.

"Thời gian hành động thật ra là đã cách đây 1-2 tháng rồi. Chúng ta đã lãng phí cánh cửa cơ hội đầu tiên…Đây là cơ hội thứ hai, chớ nên phí phạm mà phải làm mọi cách để chế ngự virus," ông nói.

COVID-19 đã giết chết hơn 22 ngàn người và làm trên 480 ngàn người bị nhiễm, đẩy hàng triệu người vào cảnh thất nghiệp và dày vò kinh tế thế giới.

Tại Ấn Độ, 1,3 tỷ dân đang chịu lệnh ở nhà, số người mất việc làm chưa thống kê hết, nhiều gia đình đang chật vật kiếm ăn.

Trong khi tại Châu Phi, Nam Phi từ giữa đêm 26/3 sẽ có lệnh phong toả trong khi nước này báo cáo hơn 700 người bị nhiễm CVOID-19, nhiều nhất trên lục địa đen.

Tại Mỹ, số tử vong vượt qua 1.050 và khoảng 70 ngàn người bị nhiễm. Số người xin trợ cấp thất nghiệp tuần rồi cao gần gấp 5 lần kỷ lục trước đây vào năm 1982.

Tây Ban Nha trở thành quốc gia ở châu Âu có dịch lây lan nhanh chóng nhất. Hôm 26/3, Bộ Y tế báo cáo có thêm gần 8.600 người nhiễm và 655 người chết vì virus corona, nâng tổng số người nhiễm tại Tây Ban Nha lên hơn 56 ngàn và trên 4 ngàn ca tử vong, đứng thứ hai sau Ý, nơi có khoảng 7.500 người chết.

Đức cũng có nhiều người nhiễm, hơn 39 ngàn ca, nhưng số tử vong chỉ là 222 nhờ vào các biện pháp xét nghiệm sớm và mạnh tay.

Trong khi đó, Pháp mở "Chiến dịch Kiên cường," một sự đáp ứng có quân đội hậu thuẫn trước cuộc khủng hoảng COVID-19.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG