Đường dẫn truy cập

Đại học Thái cảnh báo sinh viên nước ngoài có thể bị mất thị thực vì biểu tình


Người biểu tình đòi dân chủ cho Myanmar ở Bangkok, Thái Lan, vào ngày 10/2/2021.

Một trường đại học Thái Lan cảnh báo sinh viên nước ngoài hãy tránh xa các cuộc biểu tình chính trị hoặc sẽ phải đối mặt với việc bị thu hồi thị thực và đưa vào danh sách đen nhập cư, giữa bối cảnh đang diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ và các cuộc biểu tình địa phương chống lại cuộc đảo chính ở Myanmar.

Reuters dẫn email của Viện Công nghệ Châu Á (AIT) gửi cho sinh viên, trong đó nói rằng họ tôn trọng quyền tự do ngôn luận nhưng phải truyền đạt yêu cầu từ cơ quan nhập cư Thái Lan đối với sinh viên nước ngoài là chớ tham gia biểu tình.

“Tất cả chúng ta phải tôn trọng luật pháp và chính sách của nước chủ nhà Thái Lan”, email nói. “Chúng tôi đặc biệt kêu gọi các thành viên của cộng đồng AIT chú ý đến thông điệp do chính phủ Thái Lan đưa ra”.

Trong những tuần gần đây, Thái Lan chứng kiến các cuộc biểu tình chống lại cuộc đảo chính quân sự vào tháng trước ở Myanmar và cuộc đàn áp chết người của lực lượng an ninh đối với người biểu tình. Tại Thái Lan có một cộng đồng lớn người Myanmar.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra bên ngoài đại sứ quán Myanmar ở Bangkok và trụ sở khu vực của Liên Hiệp Quốc để thúc giục cơ quan này hành động.

Email không đề cập cụ thể cuộc biểu tình về Myanmar, nhưng nói rằng yêu cầu trên bao gồm các cuộc biểu tình ở “Bangkok, Liên Hiệp Quốc, các đại sứ quán”.

Gần đây, Thái Lan cũng đã chứng kiến các cuộc biểu tình do thanh niên lãnh đạo chống lại chính phủ của mình.

Thái Lan từng kêu gọi kiềm chế và đối thoại ở Myanmar, nhưng đã thôi chỉ trích việc quân đội lên nắm quyền.

Người phát ngôn chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết không có lệnh nào được đưa ra bởi cục nhập cư, còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tanee Sangrat nói rằng vấn đề có thể là do “hiểu lầm”.

Đại tá cảnh sát Charoenpong Khantilo, trưởng văn phòng nhập cư ở Pathum Thani, phụ trách khu vực trường đại học, nói không có đe dọa nào về việc thu hồi thị thực và đưa sinh viên nước ngoài vào danh sách đen.

Ông Charoenpong nói với Reuters: “Chúng tôi lo lắng về sự an toàn của họ và lo rằng họ sẽ tham gia vào hành vi sai trái khi tham gia các cuộc biểu tình”, đồng thời nói thêm rằng một sắc lệnh khẩn cấp đã có hiệu lực là cấm tụ tập đông người.

“Chúng tôi không bao giờ muốn hạn chế quyền tự do ngôn luận của sinh viên”, ông Charoenpong nói thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG