Đường dẫn truy cập

Đài Loan yêu cầu công dân tránh xa Hong Kong và Trung Quốc


Biểu tình tại thương xá New Town Plaza ở Hong Kong, ngày 11/9/2019.
Biểu tình tại thương xá New Town Plaza ở Hong Kong, ngày 11/9/2019.

Đảng cầm quyền Đài Loan ngày 11/9 kêu gọi công dân chớ du hành tới Hong Kong sau khi một người Đài Loan bị bắt tại Trung Quốc với cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia, giữa lúc những cuộc biểu tình tại Hong Kong làm gia tăng thêm căng thẳng trong những quan hệ giữa Đài Loan với Bắc Kinh.

Lee Meng-chu, một cố vấn từ một thị trấn nhỏ ở Đài Loan, bị mất tích kể từ ngày 19/8 tới nay sau khi đến thăm thành phố Thâm Quyến, phía nam Trung Quốc. Bắc Kinh cáo buộc người này “tham gia các hoạt động gây nguy hại cho an ninh quốc gia”.

Trước khi mất tích, ông Lee đã phân phát hình ảnh những cuộc biểu tình tại Hong Kong và hình quân đội Trung Quốc tập trung tại biên giới giữa Trung Quốc với Hong Kong, thông tấn xã trung ương của Đài Loan loan tin.

“Đảng Dân Tiến yêu cầu người dân tránh đi thăm Hong Kong và Trung Quốc vì tình hình nội bộ gay go,” đảng cầm quyền Đài Loan nói trong một thông cáo và cực lực lên án việc bắt giữ ông Lee.

“Nếu quý vị đi thăm những khu vực này, quý vị phải chú ý đến vấn đề an toàn và cho bạn bè và gia đình biết quý vị ở đâu trong mọi thời điểm,” thông cáo ghi rõ.

Vụ bắt giữ ông Lee diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm trong mối quan hệ xuyên eo biển, với các cuộc biểu tình tại Hong Kong đặt ra thách thức to lớn đối với đảng Cộng sản cầm quyền tại Bắc Kinh kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012.

Bắc Kinh cáo buộc Đài Bắc ủng hộ các cuộc biểu tình Hong Kong. Đài Loan phủ nhận việc này.

Tại Bắc Kinh, ông Ma Xiaoguang, phát ngôn viên Văn phòng của Trung Quốc lo về các vấn đề Đài Loan, nói ông Lee bị điều tra “phù hợp với luật pháp” nhưng không nêu chi tiết.

Hội đồng của Đài Loan phụ trách Lục địa Sự vụ yêu cầu Bắc Kinh “giải thích đầy đủ”, kể cả thông tin về tung tích của ông Lee và những cáo trạng mà ông đối mặt.

Dù có căng thẳng giữa Đài Loan và Bắc Kinh, nhưng nhiều người Đài Loan vẫn tới lui và buôn bán làm ăn với Trung Quốc, một trong những đối tác thương mại chính của đảo này.

Ông Li Ming- che, một giảng viên tại trường đại học cộng đồng và một nhà hoạt động tại một tổ chức nhân quyền ở Đài Loan, bị kết tội lật đổ chính quyền sau khi đi thăm Trung Quốc vào năm 2017.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG