Đường dẫn truy cập

Kênh Al-Arabiya: Trung Quốc tính mời Palestine và Israel tới đàm phán


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái).

Kênh truyền hình Al-Arabiya dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 24/3 cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng chính phủ Trung Quốc có kế hoạch mời phía Israel và Palestine tới hội đàm tại Trung Quốc.

Ông Vương, quan chức đã bắt đầu chuyến công du Trung Đông trong tuần này, cũng lên tiếng ủng hộ sáng kiến của Ảrập Xêút được công bố hôm 22/3 nhằm chấm dứt chiến tranh ở Yemen, theo kênh thuộc sở hữu của Ảrập Xêút, có trụ sở tại Dubai.

Trong quá khứ, Trung Quốc đã nhiều lần đề nghị thay thế Mỹ, làm trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine nhằm tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ giữa hai bên.

Al-Arabiya dẫn lời ông Vương nói: “Chúng tôi sẽ mời người của công chúng từ Palestine và Israel đến đàm phán tại Trung Quốc”.

Ông Vương không cho biết rõ và hiện không rõ liệu ông có tính tới các đại diện của chính phủ hay không.

Về Yemen, ông Vương nói: “Chúng tôi kêu gọi triển khai sáng kiến của Ảrập Xêút về Yemen càng sớm càng tốt”.

Sáng kiến hòa bình của Ảrập Xêút bao gồm một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc và mở lại các tuyến đường biển và không phận tại các vùng lãnh thổ do nhóm Houthi nắm giữ ở Yemen. Tuy nhiên, phe Houthi có quan hệ với Iran nói rằng lời đề nghị đó không đáp ứng được yêu cầu của họ.

XS
SM
MD
LG