Đường dẫn truy cập

Ông Trump sắp ra quyết định về thỏa thuận với Iran


Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chiều 8/5 sẽ thông báo quyết định liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

Theo Reuters, nguyên thủ Mỹ đã nhiều lần tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận đạt được năm 2015 vì nó không đề cập tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, hay vai trò của nước này trong cuộc chiến ở Syria và Yemen, cũng như không vĩnh viễn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Các lãnh đạo châu Âu từng cảnh báo rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận sẽ gây lãng phí nhiều năm nỗ lực để đạt được thỏa thuận lịch sử nhằm ngăn vũ khí hạt nhân rơi vào tay Iran.

Theo Reuters, động thái của Mỹ cũng có thể thổi bùng căng thẳng tại khu vực nơi xung đột thường có nhiều bên tham chiến như ở Syria. Sự hiện diện của Iran tại nước này đã dẫn tới cuộc đối đấu giữa Tehran và Israel.

Ngoài ra, hành động của Washington cũng có thể gây tác động lên các thị trường dầu mỏ vì Iran là một nước xuất khẩu lớn.

Viết trên Twitter hôm 7/5, ông Trump cho biết sẽ đưa ra quyết định vào 2 giờ chiều (giờ Washington) ngày 8/5.

Trong khi đó, Iran tuyên bố rằng bất kể chuyện gì xảy ra, nền kinh tế của mình sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng theo Reuters, hiện đồng nội tệ của nước này hiện ở mức gần thấp kỷ lục so với đồng đôla.

Theo hãng tin Anh, người dân Iran đang tìm cách mua ngoại tệ do lo ngại về tình trạng bất ổn tài chính nếu ông Trump rút khỏi thỏa thuận.

Một quan chức cấp cao của Mỹ có liên quan được trích lời nói rằng Pháp, Đức và Anh đã tìm cách hóa giải các quan ngại của ông Trump về chương trình tên lửa đạn đạo.

Nhưng theo Reuters, hiện chưa rõ các nỗ lực cuối cùng đó có đủ để thuyết phục ông Trump duy trì thỏa thuận với Iran hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG