Đường dẫn truy cập

Ông Trump ủng hộ tân Tổng thống Brazil


Ông Bolsonaro là người theo lập trường cực hữu

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/10 gọi điện chúc mừng và bày tỏ ủng hộ đối với Tổng thống mới đắc cử của Brazil, Jair Bolsonaro. Tân Tổng thống Brazil đã bắt đầu lên kế hoạch công du Washington và đồng minh bảo thủ Chile.

Bolsonaro, người từng tuyên bố khi mới bắt đầu là nghị sỹ rằng ông ‘ủng hộ’ chế độ độc tài và yêu cầu giải tán Quốc hội, đã tuyên thệ trên Hiến pháp rằng ông sẽ tuân thủ các nguyên tắc dân chủ.

Tổng thống Trump cho biết ông đã có một ‘cuộc gọi tuyệt vời’ và chúc mừng ông Bolsonaro và viết trên Twitter về kế hoạch của hai ông ‘làm việc chặt chẽ cùng nhau trên thương mại, quân sự và mọi vấn đề khác!’

Các nhà đầu tư đã nhanh chóng chào mừng chiến thắng của ông Bolsonaro, khiến cho chỉ số chứng khoán chủ lực của nước này là Bovespa lên mức cao chưa từng thấy trong phiên giao dịch sớm, trước khi đảo chiều.

Ông Bolsonaro đã cam kết sẽ nhanh chóng thu hẹp thâm hụt ngân sách ngày càng mở rộng của Brazil và tư nhân hóa các công ty nhà nước.

Việc ông Bolsonaro đắc cử đã cảnh tỉnh những người chỉ trích trên toàn thế giới do ông này đã bảo vệ chế độ độ tài quân sự của Brazil trong giai đoạn 1964-1985 và thề sẽ quét sạch những đối thủ chính trị cánh tả. Ông cũng có tiền sử đưa ra những phát biểu khinh miệt đối với người đồng tính, phụ nữ và các sắc dân thiểu số.

Chiến thắng của ông Bolsonaro đã đưa quân đội trở lại sân khấu chính trị sau ba thập niên bị bó buộc trong doanh trại sau khi Brazil quay lại chính quyền dân sự. Một số tướng lĩnh về hưu sẽ được bổ nhiệm làm bộ trưởng và cố vấn thân cận.

Chánh văn phòng của Tổng thống đắc cử cho biết chuyến công du quốc tế đầu tiên của ông sẽ là đến Chile – một trong những nước láng giềng Nam Mỹ đã ngả sang cánh hữu – và không lâu sau đó ông hy vọng sẽ đến thăm Mỹ.

Là một người hâm mộ mạnh mẽ ông Trump, ông Bolsonaro cũng cam kết sẽ gần gũi hơn với những nền kinh tế phát triển như Hoa Kỳ, do đó sẽ điều chỉnh lại các ưu tiên ngoại giao sau 13 năm dưới sự cầm quyền của các chính phủ cánh tả.

Cựu lính nhảy dù 63 tuổi này đã gia nhập danh sách các nhà lãnh đạo cực hữu, dân túy thắng cử trong những năm qua như Donald Trump, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Ông Bolsonaro giành được 55% số trong cuộc bỏ phiếu vòng hai trước đối thủ cánh tả là ông Fernando Haddad của Đảng Công nhân vốn giành được 45% phiếu bầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG