Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chúc mừng nhân vật cực hữu đắc cử tổng thống Brazil


Tổng thống đắc cử Jair Bolsonaro.

Trung Quốc hôm 29/10 gửi lời chúc mừng tới tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, sau khi nhà lập pháp này giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tại nền dân chủ lớn thứ tư trên thế giới.

Theo Reuters, việc ông Bolsonaro trở thành nguyên thủ Brazil đã xoay chuyển cục diện chính trường nước này từ tả sang hữu.

Trước khi được bầu, nhà lập pháp cực hữu từng miêu tả Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Brazil, là kẻ săn mồi, tìm cách thống trị các lĩnh vực chủ đạo trong nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng Bắc Kinh sẵn lòng tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Reuters đưa tin thêm rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc ở thủ đô Brasilia từng hai lần gặp các cố vấn cấp cao của ông Bolsonaro.

Trong khi đó, hôm 28/10, ông Donald Trump đã gọi điện cho tổng thống đắc cử của Brazil để chúc mừng.

Nhà Trắng cho hay rằng hai nguyên thủ đã bày tỏ cam kết hợp tác.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Sarah Sanders nói rằng tổng thống Mỹ và ông Bolsonaro đã đồng ý “cùng nhau làm việc để cải thiện cuộc sống của người dân Mỹ và Brazil”.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG