Đường dẫn truy cập

Ông Biden cử hai nhân vật chỉ trích ông Trump vào chức vụ di trú quan trọng


Trung tâm thanh lọc tạm thời của Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ ở Donna, Texas

Tổng thống Joe Biden ngày 12/4 cử hai nhân vật chỉ trích chính sách di trú của cựu Tổng thống Donald Trump vào những chức vụ quan trọng về kiểm soát biên giới và di trú trong khi Mỹ đang vất vả đối phó với số di dân tràn tới biên giới Mỹ-Mexico ngày càng đông.

Ông Biden chọn ông Chris Magnus, cảnh sát trưởng tại Tucson, Arizona, gần biên giới Mỹ-Mexico, đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ, và ông Ur Jaddou làm giám đốc Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ, nơi quản lý hệ thống di trú hợp pháp của Mỹ.

Cả hai nhân vật này cần được Thượng Viện chuẩn thuận trước khi nhận nhiệm vụ.

Ông Magnus chịu trách nhiệm điều hành Sở Cảnh sát Tucson kể từ năm 2016 và đứng về phe cấp tiến của Đảng Dân chủ. Tại Tucson, ông chỉ huy một lực lượng bao gồm 1.000 cảnh sát và nhân viên. Trong khi đó, Cơ quan Bảo vệ Biên giới có tổng cộng khoảng 60.000 nhân viên.

Ông Magnus chống lại những nỗ lực tuyên bố Tucson là “thành phố ẩn náu” chứa chấp các di dân không giấy tờ. Tuy nhiên ông cũng hầu như tránh hợp tác với nhà chức trách di trú khiến ông phải đối đầu với công đoàn Tuần tra Biên giới, trong đó có nhiều nhân viên hoạt vụ và giới chức sẽ thuộc quyền chỉ huy của ông nếu Thượng Viện chấp thuận việc ông được đề cử.

Trong một sự kiện năm 2017, cảnh sát Tuscon từ chối giúp Tuần tra Biên giới sau khi một nghi can trốn thoát.

Trên Facebook năm 2018, giới chức công đoàn Tuần tra Biên giới từng gọi ông Magnus là “một kỹ sư xã hội theo chủ nghĩa tự do cực đoan được Thành phố Tucson trao cho một phù hiệu và một khẩu súng.”

Ông Jaddou, một cựu trưởng cố vấn cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ, làm việc cho tổ chức bênh vực di dân có trụ sở tại Washington có tên là America's Voice dưới thời chính quyền Trump trong tư cách giám đốc tổ chức giám sát Bộ An ninh nội địa. Tổ chức này tìm cách qui trách nhiệm cho Bộ An ninh Nội địa về những hành động của Bộ và thường xuyên chỉ trích những chính sách của ông Trump.

Tổng thống Biden thuộc đảng Dân chủ đã nới lỏng nhiều chính sách hạn chế di trú của người tiền nhiệm Cộng hòa, ngưng xây dựng bức tường biên giới và từ chối trục xuất di dân trẻ em không có người đi kèm vượt biên giới từ Mexico vào Mỹ.

Ông Biden vẫn một mực nói rằng biên giới không mở cửa cho di dân, nhưng Đảng Cộng hòa cáo buộc ông là gây ra một trong những làn sóng gia tăng di dân lớn nhất trong 15 năm qua, với hơn 172.000 di dân vượt biên giới bị câu lưu trong tháng Ba.

Đảng Dân chủ thường ca ngợi chính sách di trú của ông Biden là nhân đạo hơn người tiền nhiệm, dù một vài đảng viên Dân chủ có uy tín đã cùng với Đảng Cộng hòa mô tả làn sóng di dân ồ ạt hiện nay là một cuộc khủng hoảng mà chính quyền mới không kịp chuẩn bị.

Ông Magnus là một thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Thi hành Luật Di trú, một đối tác của Diễn đàn Di trú Quốc gia, nói rằng cảnh sát địa phương không nên dính líu tới việc thực thi luật di trú liên bang.

Năm ngoái, Diễn đàn Nghiên cứu về Điều hành Cảnh sát, nơi làm việc với các sở cảnh sát trên toàn nước Mỹ, trao tặng giải lãnh đạo cho ông Magnus, nói rằng ông đã “thành lập những chương trình mới phục vụ như những mẫu mực cho những cơ quan cảnh sát trên toàn quốc.”

Ông Magnus đã đệ đơn từ chức cảnh sát trưởng Tucson hồi năm ngoái sau vụ một người đàn ông chết trong lúc bị cảnh sát giam giữ. Tuy nhiên quản lý của thành phố Tucson bác đơn từ chức của ông Magnus

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG