Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Trung Quốc kết án 2 người Tây Tạng 'xúi giục' các vụ tự thiêu

  Người biểu tình tuần hành tưởng niệm các nạn nhân tự thiêu từ Lãnh sự quán Trung Quốc đến Trụ sở LHQ tại New York.
  Người biểu tình tuần hành tưởng niệm các nạn nhân tự thiêu từ Lãnh sự quán Trung Quốc đến Trụ sở LHQ tại New York.
  Trung Quốc kết án hai người Tây Tạng về tội ‘cố ý giết người’ về tội xúi giục các vụ tự thiêu để phản đối sự cai trị của Trung Quốc.

  Tân Hoa Xã đưa tin, ông Lorang Konchok, 40 tuổi, đã bị kết án tử hình, và được hoãn thi hành án hai năm.

  Thường thì bản án như thế này rốt cuộc sẽ dẫn tới án chung thân.

  Tòa án quận Aba ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên cũng tuyên án cháu trai của ông Konchok là  Tsering Lorang, 31 tuổi, 10 năm tù giam.

  Tân Hoa Xã đưa tin hai người đàn ông ‘xúi giục và ép buộc’ 8 người tự thiêu.

  Hãng tin nhà nước này nói rằng 3 trong 8 người đó tự thiêu và tử vong năm 2012, trong khi những người khác ‘tự nguyện từ bỏ kế hoạch của mình’ hoặc bị cảnh sát chặn.

  Gần 100 người Tây Tạng đã tự thiêu kể từ năm 2009 để phản đối điều họ coi là sự nắm quyền mang tính áp bức của Trung Quốc ở các khu vực sinh sống của người Tây Tạng.

  Chính phủ đã lên án các vụ tự tử là hành vi khủng bố, và nói rằng những hành động đó được khuyến khích bởi các nhà hoạt động lưu vong đang mưu tìm độc lập cho Tây Tạng.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm thứ Năm cho biết phiên tòa cho thấy ông Đạt Lai Lạt Ma đứng đằng sau các vụ tự thiêu.

  Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong đã bác bỏ các cáo buộc.

  Làn sóng tự thiêu khơi động biểu tình ở Tây Tạngi
  X
  29.11.2012
  Một loạt cuộc tự thiêu tại các khu vực Tây Tạng ở Trung Quốc đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình mới – người Tây Tạng xuống đường để đòi Trung Quốc trao cho họ thêm các quyền tự do. Những cuộc biểu tình phản đối rầm rộ diễn ra giữa lúc sự chú ý của Trung Quốc đang quay về hướng Bắc Kinh, nơi giới lãnh đạo đương quyền đang chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho thế hệ lãnh đạo mới.