Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Thủ tướng Nhật thề bảo vệ quần đảo có tranh chấp với Trung Quốc

  Tàu tuần tra của Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản (phải) áp sát một tàu đánh cá Trung Quốc cách quần đảo đang tranh chấp 200 km về hướng tây nam, thứ Bảy ngày 2 tháng 2, 2013. (AP Photo/Japan Coast Guard 11th Regional Headquarters)
  Tàu tuần tra của Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản (phải) áp sát một tàu đánh cá Trung Quốc cách quần đảo đang tranh chấp 200 km về hướng tây nam, thứ Bảy ngày 2 tháng 2, 2013. (AP Photo/Japan Coast Guard 11th Regional Headquarters)
  Tuần duyên Nhật Bản đã ngăn chặn một tàu đánh cá Trung Quốc gần đảo Okinawa ở miền nam nước Nhật và bắt giữ thuyền trưởng vì nghi là đánh bắt không được phép trong Vùng Đặc quyền Kinh tế của Nhật Bản.

  Tuần duyên Nhật Bản cho biết tàu Trung Quốc bị chặn cách đảo Miyaki khoảng 50 kilômét, và cách nhóm đảo ở Biển Đông Trung Quốc 150 kilômét mà Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đều nhận thuộc chủ quyền của mình.

  Tuần duyên nói tàu Trung Quốc có một thuỷ thủ đoàn gồm 13 người.

  Cuộc tranh chấp sôi sục từ lâu về việc kiểm soát nhóm đảo, Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, đã leo thang trong những tháng gần đây khi Trung Quốc tìm cách đòi chủ quyền trên một khu vực rộng lớn tại Biển Đông và Nam Trung Quốc. Cả hai bên đều đưa đến vùng này máy bay phản lực chiến đấu và điều động các tàu tuần tra vào lúc căng thẳng lên cao.

  Sáng ngày thứ Bảy, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các thành viên lực lượng Tuần Duyên tại Okinawa là Nhật Bản bằng mọi giá bảo vệ nhóm đảo tranh chấp.

  Thủ tướng Abe cũng cảnh báo là tình hình an ninh liên quan đến nhóm đảo đang trở nên tệ hơn thay vì tốt đẹp hơn.

  Thông tấn xã Kyodo của Nhật Bản nói hành động này đánh dấu lần đầu tiên Nhật Bản bắt giữ một tàu đánh cá Trung Quốc kể từ tháng 9 năm 2010, khi Nhật Bản bắt một thuyền trưởng tàu đánh cá bằng lưới rà Trung Quốc sau khi ông này cho tàu đâm vào hai tàu chiến của Tuần Duyên Nhật Bản.

  Vụ bắt giữ này đã khiến Trung Quốc và Nhật Bản lời qua tiếng lại đầy giận giữ trước khi viên thuyền trưởng được trả tự do vài tuần lễ sau đó mà không bị truy tố.

  Cuối tháng trước, các tàu Tuần duyên Nhật Bản dùng vòi rồng đẩy lui một chiếc tàu chở những nhà hoạt động Đài Loan tiến đến nhóm đảo tranh chấp. Nhật Bản nói tàu của Đài Loan cùng với 4 tàu hộ tống quay trở lại khi còn cách đảo 30 kilômét.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  06.02.2013 03:54
  Quần đảo Senkaku là của Nhật Bản, không có bất kỳ sự tranh chấp nào ở đây cả, cần nói cho chính xác là thề bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lảnh thổ trước bọn cướp nước, dứt khoát không bảo vệ quyển sổ hưu!

  bởi: nguyen van teo từ: saigon
  05.02.2013 09:42
  Thủ Tướng VN , Chủ Tịt nước VN, Chu Tịt Đảng CSVN cho đến giờ,không thấy ai đứng ra thề BẢO VỆ HOÀNG TRUONG SA giơng thủ Tướng Nhật thề bảo vệ Biển Đảo của họ...khác xa!!!!

  bởi: VU VĂN VƠ từ: BA ĐÌNH
  05.02.2013 04:14
  Năm 1974, BCT đảng CS ta đã làm thinh nhằm đề cao tình hữu nghị Việt - Trung cộng vĩ đại khi Tàu khựa tấn công cưỡng chiếm Hoàng Sa. Thà mất đất về tay người Đ/C Cộng sản anh em còn hơn để cho "Ngụy quyền bán nước - VNCH" chiếm giữ.
  - Vì theo TBT Lê Duẫn: " Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên xô-Trung quốc đây". Giữ đất cũng là cho CS quốc tế đây , nên Tàu khựa chiếm hết biển đông thì càng tốt chứ sao.
  Vì sao vậy? Không ai hiểu tình nghĩa Việt -Trung là:"16 chữ vàng +4 tốt" như đảng Việt cộng cả đâu.
  Việt cộng ta đang đi đúng hướng đó! Hướng gì?
  - Hướng làm tay sai, bán nước cho Tàu chệt ạ!!!

  bởi: Đặng Hùynh từ: usa
  04.02.2013 23:39
  Khi Trung quốc trổi dậy là mộng bành trướng của Hán tộc được thực thi .Mông cổ,Tây tạng,rồi biển đông,biển nam,tây nam,lần lượt được Trung quốc chiếu cố đến .Nhưng Tây phương,Âu châu chưa ngồi nhìn con cháu Hán tộc vẫy vùng .Dẹp bỏ cái bản chất thực dân ấy đi ,đem ảnh hưởng Khổng giáo đi truyền bá ,may ra thế giới hâm mộ,hợp tác với ,

  bởi: Vô danh
  04.02.2013 11:44
  Đối với lũ cướp Trung Quốc là phải có những biện pháp cứng rắn như vậy mới được.Hoan Hô thủ tướng Nhật, chúng tôi Nhân Dân Việt Nam luôn đứng về phía Ngài...Đã đảo Trung Quốc Bẩn luôn tìm cách ăn hiếp cướp bóc của hàng xóm láng giềng.

  bởi: Sông Bạch Đằng
  04.02.2013 09:46
  Trước làn sóng tẩy chay hàng TQ trên khắp TG, các nhà SX TQ thay vì in made in China trên bao bì, họ in P.R.C.
  Tôi vừa đi mua hàng, thấy trên bao bì in cờ Mỹ. tìm thông tin nơi SX thì ra là Quảng Châu, TQ. Vậy các bạn cẩn thận khi chọn mua hàng. TQ hay dùng những tiểu xảo để người mua lầm tưởng là hàng các nước khác

  bởi: Z từ: matluoibo
  04.02.2013 09:23
  Thưa với mấy Lãnh Đạo TQ xem Các vị Tổng thống MỸ ;hiền hậu, Nhân ái thật Khả Ái ,Đáng Kính(ý kiến bạn Đọc.)
  Còn quí Vị : Hung hăng Cổ võ cho Chiến tranh
  Tranh giành biển Đảo _với VN
  _ NHẬT
  _..........các nước yếu
  Sản xuất Hàng Độc Hại Ăn Cắp Bản Quyền ,,,V,v,,,,,
  Đàn Áp Trí thưc.......vân vân và vân vân ...
  Các VỊ NGHĨ GÌ ??? NGHĨ SAO ???
  Cả THẾ GIỚI Đang BÀI TRỪ CÁC BẠN (vị ) !!!!!!!!!!!!.....

  bởi: Vô danh
  04.02.2013 02:31
  Không riêng ở lãnh hải chủ quyền của Nhật, mà hầu hết lãnh hải chủ quyền của các nước trong khu vực điều bị TQ xâm phạm hết. Thủ tướng Nhật Bản thề bảo vệ quần đảo là đúng, nhưng các nước trong khu vực cũng phải mạnh tay như Nhật Bản thì mới đúng hơn nữa. Chính quyền TQ thì tổ chức đi cướp đảo, lãnh hải chủ quyền của các nước rồi lật lọng nói là đòi chủ quyền của dân tộc TQ ở trong lãnh hải của các nước, còn ngư phủ TQ thì đi đánh bắt trộm hải sản của các nước, như vậy có đúnh hay không ? Đây có phải bè lũ vây cánh của một TQ trỗi dậy đi gây hấn không ?.

  bởi: hs qn từ: vn
  03.02.2013 22:24
  Hy vọng trung cọng sẽ leo thang vụ tranh chấp biển đảo nầy / để thế giới tự do có diệp dẹp luôn cọng sản còn sót lại trên thế giới nầy trong đó có VNCS.

  bởi: Tú Gàn từ: Sài gòn
  03.02.2013 21:05
  Nói 'thề' là đặt tên bài báo thôi chứ vai trò Thủ tướng cứ "điều binh khiển tướng" 'chơi' với Trung Cộng chứ ông Abe ngán gì?
  Hằng hải của Nhật Bản là đứng đầu một thời- từ trường đào tạo hải quân, hải quân, Tàu Biển,...
  Trung quốc "to còi" để dọa Thế giới thôi; năm trước mới "bắt nạt" Việt nam đón tàu Trịnh Hòa vào thăm Biển VN - Nhưng người Việt nam thừa biết: Trịnh Hòa là HOẠN QUAN thời xưa của Trung quốc ít nhiều có biết về "đi biển".

  bởi: Quốc Huy từ: USA
  03.02.2013 18:39
  csVN cũng có một câu thề với ...Trung cọng tại hội nghị Thành Đô sau khi quan thầy Liên Xô tan rã. Lời thề bán nước bán đảo Hoàng Sa cho Trung Cọng có sự chứng kiến của các cấp lãnh đạo đảng hai bên và có cả Phạm văn Đồng xác quyết-đóng mộc đặt đảng csVN nằm hẳn trong tay quan thầy mới-đảng cs Trung Cọng. Nước mất từ đó rồi quốc dân VN ôi!.

  bởi: LeoN từ: Nga
  03.02.2013 15:56
  Nếu cả thế giới cùng làm cho nước Tầu nghèo đi, các nước khác giầu lên, tự khắc bọn Hán gian kia sẽ phải cúi đầu luồn luỵ theo bản năng thú vật của chúng. Mỗi chúng ta hãy có ngay từ hôm nay những việc làm cụ thể như tẩy chay hàng TQ, không hợp tác với TQ, không lấy chồng (vợ) TQ, không đi du lịch TQ... Mỗi chúng ta hãy bằng mọi cach tuyên truyền cho các dân tộc khác biết được bản chất tham lam, nham hiểm, xảo quyệt, lật lọng, man rợ... của dân Hán, để họ cùng hành động như chúng ta chống bành trướng! Thế giới không nên quên bài học bọn Khme đỏ man rợ đã thực hiện rất thành công dưới sự đạo diễn và viện trợ của ĐCS TQ còn tươi rói máu của mấy triệu người Campuchia vô tội!!! Loài người hãy cảnh giác, bởi tất cả các cuộc chiến tranh thế giới đều có cùng xuất phát điểm là lòng tham vô đáy, thói kiêu ngạo, sự tự tin mù quáng vào sức mạnh cơ bắp của mấy kẻ cầm quyền dẩng mỡ và chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, mà cụ thể hiện nay là chủ nghĩa bá quyền Đại Hán!

  bởi: Vô danh
  03.02.2013 14:18
  TDTQ chỉ ăn hiếp được kẻ nhẹ da cả tin vào cùng nhau XD TGĐĐ , còn đối với Nhật và Phi thì chỉ là chuyên đánh hỏa mù chờ thời , năn gân Hoa Kỳ ,chủ trương của TDTQ là hoàn thành việc cưỡng chiếm hai quần đảo Hoàng -Trường Sa của VN

  bởi: Hai phong từ: VN
  03.02.2013 11:27
  Tinh than vo si đao của người Nhật,thế giới đều biết dám đánh luôn cả Mẽo,bây giờ là ĐM!vậy thì tuy Mẽo đứng về bên Nhật,
  Nhưng dám có chắc là Tàu khựa dám tấn công Nhật,Nhật đủ bảng lãnh chơi tay đôi với lủ Tàu khựa,không giống như csVN
  Hèn với dân.

  bởi: Cô Tư Chợ Lớn ,Sài Gòn
  03.02.2013 08:47
  Hoan hô chính phủ Nhật tỏ thái độ cứng rắn trước nạn hải tặc Tàu Ô , cần thiết bắn súng cảnh cáo như Nga...có thế bọn Hải tặc Tàu ô mới bớt hung hãn ăn cướp...chứ đừng nhút nhát hèn hạ như CSVN thì nhục...CSVN hãy nhìn Chính phủ Nhật mà ứng xử ngoại giao.... ,mất cũng đánh ,còn cũng đánh chứ đừng hèn quá để bọn Tàu tác oai tác quái...

  bởi: Tam Tang từ: Australia
  03.02.2013 06:50
  Nhat Ban can phai manh tay voi TQ, nhan nhuong se dua toi nhieu rac roi ve sau. TQ dang xu dung phuong phap ho da lam tai Bien Dong: goi tau danh ca truoc va sau do goi Surveillance de bao ve ngu dan va Navy de bao ve quyen loi va cuoi cung la tuyen bo chu quyen.

  bởi: Cà chua ngâm giấm từ: USA
  03.02.2013 03:37
  Théc méc: Lạ quá! Đọc tới đọc lui mấy lần mà sao không thấy Ông TT Nhật này không đả động gì đến chuyện cam kết bảo vệ 16 chữ vàng bốn tốt gì đó với Tàu Cộng như mấy ông đồng nhiệm Việt Nam thường làm? Đã vậy còn “cứng đầu” tuyên bố thề bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và không phận của Nhật với bất cứ giá nào. Chắc có lẽ Tàu Cộng thấy mấy ông Nhật này không “ngây thơ” hay “dễ dụ khị” nên không chơi trò lừa đão “đồng chí, đồng rận” như với các người “anh em” Việt Nam. Ước gì các “quan trên” VN cũng có được một tí khẩu khí Abe như vầy, hay can đảm kiện “bọn lạ” ra tòa án quốc tế như người Phi để dân Việt an tâm “trùm mền” khỏi phải cực khổ đi biểu tình, biểu cảm chi cho mệt xác!

  bởi: Bô câu từ: phap
  03.02.2013 03:31
  Dây moi chinh là môt vi nguyên thu quôc gia,không nhung giam tuyên bô mà con giam tuyên thê bao vê hai dao,thât là khâm phuc dân tôc Nhât thât là may man da co môt vi nguyên thu quôc gia anh dung.Con dân tôc VN sao lai qua tuôi nhuc thê,chi toàn la nhung tên nhat gan tham nhung dôc tài ra nam quyên hành,ây vây mà luc nào cung luôn môm là chung ta da danh thang My,danh thang My mà lai so mây tên Tàu hu thui thât là tuôi nhuc cho dân tôc VN.

  bởi: South China Sea
  03.02.2013 03:18
  Ông Abe thề thì cứ thề, làm thũ tướng đâu phãi làm vĩnh viễn đâu! Lo gì? Nhanh thì 1 năm, trễ lắm thì cũng chĩ 4 năm thôi! Chính trị gia ai cũng biết là đâu cần phãi giữ lời hứa! Trước khi ông làm thũ tướng thì ông cũng nói là sẽ đưa quân đội lên đão Điếu Ngư, nhưng bây giờ thì không muốn nhắc tới chuyện nầy nữa!
  Trả lời

  bởi: Đảo của Nhật
  03.02.2013 22:34
  Chính sách của ông Abê hơn hẳn các chính phủ tiền nhiệm. Nếu Nhật bản mềm thì TQ sẽ lấn để có cứ điểm đầu cầu bành trướng ra Thái bình dương rồi toàn thế giới. Do BTrướng TQ hung hăng gây chiến tranh và đe dọa hầu hết các nước láng giềng mục đích để thân xa đánh chiếm mở rộng dần lãnh thổ biển đảo nên các nước rất căm ghét bành trướng chỉ chờ nước lớn như Mỹ, Nhật... đứng đầu xử lý bọn bành trướng tâm tham ác cậy đông lắm vũ khí thì cùng hưởng ứng!
  Trả lời

  bởi: ĐẢ CỘNG GẬY từ: HELSINKI, FINLAND
  03.02.2013 14:00
  Mỗi một người Nhật là một ông Abe truyền kiếp đó (cái gọi là ) scs à. Tàu cứ rán chờ 4000 năm nữa đi thì cũng hoài công thôi chứ đừng lạc quan tếu là " chỉ 4 năm nữa thôi nhé ". Don't hold your breath, " scs "...
  Trả lời

  bởi: dân tình từ: quốc nội
  03.02.2013 10:13
  sankaku toàn đá -dùng lưỡi bò thì hổng được,nhè răng cắn thì e :hàm ơi ở lại,răng đi nhé đó tq ạ!

  bởi: Chị Ba
  03.02.2013 02:03
  Okinawa rất gần với Senkaku, chỉ hơn 300 km đường chim bay. Mỹ đã dời phần lớn quân sự tới đảo Guam năm vừa rồi, cách Senkaku 2.500 km. Vừa trông chừng Senkaku vừa trông chừng Scarborough, Philippines.

  bởi: Vô danh
  03.02.2013 01:55
  TQ họ chuẩn bị gây chiến ở khu vực, trước hết họ khiêu khích với Nhật ở quần đảo này của Nhật, để thử coi kết quả Nhật phản ứng ra sao, Hoa kỳ lên tiếng như thế nào, để TQ biết mà tính toán cho vùng Biển Đông, để TQ coi nếu thấy được chắc ăn thì TQ làm tới, còn không thì án binh bất động nằm chờ thời cơ, trong thời gian nằm chờ thời cơ thì làm cho chính sách của Hoa Kỳ trở lại hao tổn cho Hoa kỳ chết, Nhật Bản cũng hao, các nước trong khu vực Biển Đông cũng không thua kém, phải hao tổn thì TQ đã củng cố xong sức mạnh rồi đánh bất ngờ để gọi là giành lấy chiến thắng, như ước mơ của Bộ tổng tham mưu TQ đề ra đánh là phải thắng. Ai chơi trước là thắng, nhưng TQ không bao giờ thắng, vì phi chính nghĩa, vô cớ xâm lược là phải thua.

  bởi: Vô danh
  03.02.2013 01:28
  Đảo của mình, lãnh hải, lãnh thổ của mình, thì mình có quyền bảo vệ giữ lấy, chứ có chi mà phải thề ? ông thủ tướng Nhật Bản. Thế giới nước nào mà không biết TQ kiếm chuyện gây hấn, khiêu khích với Nhật Bản về cái gọi là tranh chấp bộc phát mà TQ họ lấy cớ này cớ nọ để gây ra, để thử uy hiếp Nhật Bản, và dò xét coi thái độ của Hoa kỳ đối với Nhật Bản ra sao vậy mà, chứ trong lòng nhà cầm quyền của quân phiệt TQ, họ sợ Nhật Bản và Hoa Kỳ muốn chết. Ai nổ súng trước là người đó gây chiến, nhưng trường hợp xâm phạm đảo, lãnh hải này mà TQ họ cố tình thử sức với Nhật bản, Nhật Bản bắn thử chìm một vài chiếc tàu các loại của TQ, thử coi TQ dám nổ súng chống lại Nhật Bản hay không ? TQ thấy thua là cái ăn chắc. Đề nghị với Nhật Bản, Nhật bản đừng nổ súng bắn tàu của TQ, mà đụng cho chìm chơi vậy được rồi, nhất là đụng tàu hải giám của TQ, chứ đừng đụng tàu cá của người dân TQ, tội nghiệp họ nghèo họ đi kiếm ăn mà thôi.
  Trả lời

  bởi: tieut từ: bdvn
  04.02.2013 19:48
  Tại sao phải thề ? - Thề để cho kẻ cướp biết rằng chủ nhà đã quyết tâm, lấy tính mạng của mình, lấy máu của mình để bảo vệ đát đai Tổ-quốc mình. Làm tướng lãnh,làm người Lãnh đao một quốc-gia thì phải cương-quyết như thế. Một là để báo cho kẻ thù biết,cái ý chí,sự quyết tâm đương đầu dến cùng..đê kẻ thù phải suy nghĩ kỹ trươc khi manh -động ! Để khỏi phải hối-hận sau này. Bởi vì nếu có chiến tranh thì cả 2 phía đều phải chiu tổn thất .Thịt rơi, máu đổ .,va tan nat đổ vỡ !!!.và có thắng đi nữa liệu có đươc lợi bao Nhiêu. Mà nếu thua...?? , Cả TG nguyền rủa. ! Cho đang đời kẻ cướp, Nhân loại đời đời phỉ nhổ.. .Con cháu sau này đi đến đâu , mọi người phỉ nhổ.,canh chừng dòng giống ăn-cướp ..Thứ hai là, lời thề của một nhà Lãnh đạo,khuyến khích lòng yêu nươc của toàn dân, toan nên sức mạnh đoan -kết thật to lớn, và nhất là lòng tin vào lãnh-đạo của nhân dân , làm cho kẻ xâm lược phải tính toán hơn thiệt, mà từ bỏ ý định ngông cuồng..và chiến-tranh không thể xẩy ra đươc....Còn như ,nếu cứ xìu-xìu,ển-ển, vì e sợ sức mình còn yếu ( mà thực sự tương quan lưc-lương là yếu thật đi nữa ?). Thêm vào đó tinh thần cũng yếu, thì kẻ thù ắt hẳn phải cười thầm ! Lúc này thí chiến tranh phải xẩy ra. Kẻ xâm lăng tin tưởng vào chiên thắng ! Thư ba là , lòng yêu tổ-quốc của một dân tộc nhỏ bé hơn ,vói một lời thề quyết-chiến bảo vệ sư đoc lập toàn vẹn lanh thổ của dân-tộc mình trước môt kẻ thù lớn hơn, mạnh hơn , se nhân được sự tin tưởng và sự giúp đỡ của các đồng minh thân cân với mình, và la sư khuyến khích đối cac nươc láng giêng của mình ,chống lại bành -trướng.!