Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Phỏng vấn người Mỹ gốc Việt về lễ nhậm chức của Tổng thống Obama

  Đám đông vẫy cờ tại Quảng trường Quốc gia ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  Đám đông vẫy cờ tại Quảng trường Quốc gia ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  Từ 4 giờ sáng hôm nay 21/1, mọi người đã chen chúc nhau trên các tuyến xe điện đổ xô về trung tâm thủ đô Washington DC của Hoa Kỳ để chứng kiến một sự kiện quan trọng diễn ra đúng vào ngày quốc lễ vinh danh nhà lãnh đạo tranh đấu cho dân quyền, cố Mục sư Martin Luther King. Lễ tuyên thệ nhậm chức trước công chúng của Tổng thống Barack Obama trong nhiệm kỳ 4 năm lần thứ nhì thu hút sự tham dự của hàng trăm ngàn người ở Quảng trường Quốc gia. Trong số này có Anh Vũ Nguyễn, một thanh niên người Mỹ gốc Việt từ tiểu bang California cách thủ đô hơn 8 tiếng đường bay. Anh đã dành cho Trà Mi Ban Việt ngữ cuộc phỏng vấn trong lúc xếp hàng chờ được vào bên trong khuôn viên trước tòa nhà Quốc hội để chứng kiến buổi lễ nhậm chức vào trưa nay.  Anh Vũ: Các đường rất đông, đầy người đi bộ để được tham dự sự kiện này. Em thấy toàn người trẻ ở đây thôi. Trên xe điện ngầm cũng rất đông, toàn người thôi, vì họ không cho xe vào khu vực DC. Hồi nãy khi bước ra trạm xe điện, em thấy có nhiều nhân viên an ninh từ các tiểu bang khác về đây để giúp giữ gìn trật tự. Lễ chính thức bắt đầu cỡ 11 giờ rưỡi trưa nay, và em có vé.

  VOA: Làm cách nào bạn có được chiếc vé tham dự buổi lễ?

  Anh Vũ: Em có từ bạn em.

  VOA: Có khó khăn lắm không để có được tấm vé đó?

  Anh Vũ: Chỉ có vài người bạn của em có vé để tham dự được thôi. Còn lại phải đứng vòng vòng khu Quãng trường Quốc gia hoặc cách tòa nhà Quốc hội khoảng nửa dặm. Em được đứng gần tòa nhà Quốc hội và cũng gần nơi có diễn hành.

  VOA: Những ai mới có được vé tham dự?

  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
  x
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
  Anh Vũ: Vé này là miễn phí, nhưng mình phải xin từ những người dân biểu, phải xin trước. Thường thường những người được vé là những người có giúp đỡ cộng đồng hay giúp những người dân biểu đó hoặc đã làm việc gì quan trọng cho cộng đồng.

  VOA: Những người có đóng góp cho cộng đồng sẽ được vé vào sát khán đài. Còn những ai không có vé thì đứng xung quanh, cách xa nửa dặm.

  Anh Vũ: Dạ đúng.

  VOA: Giữa bầu không khí xung quanh rất đông người như thế, cảm giác của bạn lúc này thế nào? Trong một sự kiện đông người như vậy, bạn có thấy an toàn không?

  Anh Vũ: Dạ có. Em thấy ở đây có rất nhiều tình nguyện viên đứng bên cạnh để giúp mọi người nếu ai có câu hỏi gì hay muốn tìm cổng vào đúng. Em cũng thấy an toàn.

  VOA: Là một người Mỹ gốc Việt, đặc biệt là một thanh niên trẻ, vì sao bạn quan tâm đến sự kiện này và đi máy bay hết gần một ngày trời để về đây tham dự?

  Anh Vũ: Em cảm thấy phấn khích vì sau nhiệm kỳ 4 năm, Tổng thống Obama đã làm được nhiều điều tốt. Em muốn đến đây để ủng hộ ông Obama. Ba mẹ em là những người đến Mỹ tị nạn. Em biết gia đình em nếu còn ở Việt Nam không có những cơ hội để bầu người lãnh đạo hay làm những việc như vậy. Giờ em ở đây, em muốn tận dụng cơ hội này đến đây để chứng kiến nước Hoa Kỳ như thế nào. Cho nên, em muốn tham dự trong sự kiện này.

  VOA: Theo bạn, sự kiện Tổng thống Obama thắng cử lần thứ hai có ý nghĩa thế nào đối với người Mỹ nói chung và với người Mỹ gốc Việt nói riêng?

  Anh Vũ: Với người Mỹ, 4 năm trước có nhiều người rất vui khi ông Obama được bầu lên. Sau 4 năm, kinh tế của Mỹ cũng chưa mạnh lắm thì họ hơi thất vọng. Đối với em, sau 4 năm em thấy ông Obama đã làm được nhiều chuyện rất là khó khăn, làm việc với nhiều người. Và với người Mỹ gốc Việt, mới năm ngoái, văn phòng của Tổng thống Obama đã tổ chức cuộc họp với người Mỹ gốc Việt để nói về chuyện Việt Nam và nhân quyền của người Việt ở nước Việt Nam.

  VOA: Nhìn lại 4 năm qua, theo bạn, Tổng thống Obama đã có những đóng góp mà bạn cho là rất đáng ghi nhận. Thế còn bây giờ, ngay thời điểm này khi Tổng thống Obama chính thức nhậm chức cho một nhiệm kỳ thứ nhì 4 năm nữa, bạn hy vọng điều gì?

  Anh Vũ: Bây giờ Trung Quốc mạnh lên, nếu Mỹ muốn giữ sức ảnh hưởng ở khu vực Á Đông thì Mỹ sẽ phải có nhiều bạn hơn. Vì điều đó, em mong ông Obama sẽ làm được nhiều việc thêm cho Việt Nam để Việt Nam thấy Mỹ là bạn của nước Việt Nam và để cho hai nước cùng làm việc với nhau.

  VOA: Anh Vũ Nguyễn là một thanh niên người Mỹ gốc Việt từ bang California, miền Tây Hoa Kỳ, trải qua hơn 8 giờ bay để lên tận thủ đô Washington DC ở miền Đông tham dự Lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 21/1 của Tổng thống Barack Obama trong nhiệm kỳ thứ hai. Cảm ơn Vũ rất nhiều đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này.

  • Tổng thống Barack Obama vẫy chào sau bài phát biểu trong lễ nhậm chức tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, ngày 21/1/2013. 
  • Tổng thống Barack Obama phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013. 
  • Tổng thống Barack Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai trướcChánh án Tối cao Pháp viện John Roberts tại Điện Capitol, ngày 21/1/2013. 
  • Dân chúng vẫy quốc kỳ Mỹ tại Quảng trường Quốc gia ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Phó Tổng thống Joe Biden Tổng thống Barack Obama chờ đợi nghi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Dân Mỹ vẫy cờ tại Quảng trường Quốc gia trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Obama.
  • Một phụ nữ lắng nghe buổi lễ tuyên thệ nhậm chức lần thứ 57 ở phía Tây của Điện Capitol, ngày 21/1/2013.
  • Tiến sĩ Bernice KingChristine King Farris, con gái và em gái của Mục sư Martin Luther King Jr, vỗ tay trong khi xem lễ nhậm chức của Tổng thống Obama sau buổi lễ tưởng nhớ mục sư King.
  • Các thành viên ban hợp xướng trường đại học Lee University và PS 22 biểu diễn tại lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Obama, ngày 21/1/2013.
  • Hai con gái của Tổng thống Obama Malia và Sasha đến Điện Capitol dự lễ tuyên thệ nhậm chức.
  • Tổng thống Barack Obama đến dự lễ tuyên thệ tại Điện Capitol.
  • Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và cựu Tổng thống Bill Clinton nói chuyện với cựu Tổng thống Jimmy Carter tại lễ tuyên thệ của Tổng thống Obama tại trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Tổng thống Barack Obama đến Điện Capitol để tuyên thệ nhậm chức.
  • Nhân viên an ninh tại đại lộ Pennsylvania ở Washington trước khi bắt đầu lễ diễu hành nhậm chức của Tổng thống Obama.
  • Dân chúng vẫy chào đoàn xe chở Tổng thống Barack Obama Phó Tổng thống Joe Biden tại Washington.
  • Tổng thống Barack Obama Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer, rời Tòa Bạch Ốc để đến Điện Capitol, ngày 21/1/2013.
  • Người ủng hộ Tổng thống Barack Obama vẫy quốc kỳ tại Quảng trường Quốc gia trước lễ tuyên thệ nhậm chức, ngày 21/1/2013.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  23.01.2013 00:15
  Ở nhiệm kì thứ 2,ông Ô3ma đã "hiệu chỉnh" lại bộ máy làm việc sao cho mục tiêu của ổng tiến gần sát đến thắng lợi.Từ ông bộ trưởng bộ ngoại giao đến bộ trưởng quốc phòng,từ ông trùm CIA đến..ông nọ,bà kia,tất thảy đều "quý" Việt Nam và ghét TQ.
  Có vẻ mục tiêu kiềm chế chú 3 là ưu tiên hàng đầu...
  Cứ nghe những lời than thở của các còm sĩ bên nớ đủ biết họ đang thất vọng(cái nhỏ) mà cố tình quên đi cái lớn.
  Hoa kì và Việt Nam cùng chung một quyền lợi và một mục tiêu : tiêu diệt chủ nghĩa bành trướng Bắc kinh.Vậy có "văn" rằng:
  Trong cái bánh to có cái nhân nhỏ.
  Trong cái nhân nhỏ có quyền lợi to.
  Ở quyền lợi to có quyền lợi nhỏ
  Tuy quyền lợi nhỏ, nhưng mục tiêu to
  Chơi mục tiêu to có nước Nam nhỏ
  Tuy nước Nam nhỏ nhưng "súng" lại to
  Trong khẩu súng to có nhiều đạn nhỏ
  Có viên đạn nhỏ sức phá lại to......

  bởi: Anh Võ
  22.01.2013 21:54
  Nghe Vũ nói "toàn người trẻ...", những người trẻ đầy hình xăm và ăn bận lưng chừng quần...những người trẻ được Obama ủng hộ tự do phá thai và đồng tính... những người trẻ nầy đã tạo nên lịch sử nước Mỹ hay đưa nước Mỹ đi về đâu?

  bởi: Vô danh
  22.01.2013 12:52
  Bạn Vũ đã quá vinh dự và may mắn được tham dự một buổi lễ cực kì lonh trọng như vậy.Long trọng vì:Một con Người đạt đến mức độ KÍNH TRỌNG trên Thế Giới chỉ đếm trên đầu ngón tay...Tôi và gia đình đã không tiếc thời gian vượt qua hàng trăm km để được tận mắt nhìn thấy Thần Tượng BIN CLINTON khi Ông và Gia Đình đến thăm Việt Nam năm 2000,sự có mặt của Ông và gia đình đã làm Hà Nội đảo lộn,đảo lộn trong hồ hỡi và vui xướng đến tột độ,xin nói với bạn Người Dân Việt xếp hàng dài hàng chục km trong đêm khuya giá lạnh để được đón Ông,nhìn thấy Ông và sự đón tiếp của mọi Người trong chúng tôi là hoàn toàn tự phát,đây là một dịp để mọi Người thể hiện lòng tôn kính sự mến mộ,tin tưởng, đối với một con Người mà mình yêu quí và vô cùng kính trọng.Bạn đã rất hạnh phúc được có mặt xin chúc mừng.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  22.01.2013 05:42
  .Red States, Blue States, Dân chủ, Cộng Hòa đang chia rẻ nước Mỹ trầm trọng. Tổng thông Hoa Kỳ đang kêu gọi dân Mỹ đoàn kết trước thực trạng một nước Mỹ chia rẻ nghiêm trọng. Nền dân chủ Hoa Kỳ đang có vấn đề.

  bởi: Lê Kha từ: Việt nam
  22.01.2013 01:10
  Chẳng hy vọng gì hơn từ ông Obama, mọi chuyện rồi đây chúng ta sẽ thấy vẫn " y như cũ " mà thôi. Ông Obama chỉ từ nói cho tới nói, chưa thấy làm gì ấn tượng, thay đổi từ trong nước cho đến thế giới.

  Nước Mỹ không khéo mất tiếng từ tay ông Obama. Phải Đứng sau thua Trung quốc. Cứ thấy 4 năm qua thì rõ. âu cũng là số phận nước Hoa kỳ.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.01.2013 08:53
  Ốc không lo nổi mình ốc lo chuyên thiên hạ !

  bởi: thiep từ: sants ana
  22.01.2013 00:57
  Chac la ong nay con viec lam nen cang hang hai hoan ho ,ung ho toi song giua cong dong Viet ty nan, toi cung nghe nhieu loi nguyen rua che bai... Voi toi nuoc My nay da het nhan tai
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: USA
  23.01.2013 12:32
  Thật vậy, nước Mỹ này đã hết những nhân tài cở "thiep" từ "sants ana".

  bởi: john từ: paris
  22.01.2013 00:24
  Chan thanh cam ta ban bein tap VOA Vie ngu da cho chung toi CDNV xem truc tiep buoi thu hinh le nham chung Tong thong USA duong thoi nhiem ky lan 2 2013- 2017

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)