Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Philippines quan ngại TQ lục soát, trục xuất tàu thuyền ở Biển Đông

  Đại biểu Quốc hội Philippines Walden Bello phát biểu trong 1 cuộc biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati, 8/6/2011
  Đại biểu Quốc hội Philippines Walden Bello phát biểu trong 1 cuộc biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati, 8/6/2011
  Simone Orendain
  Philippines nói một kế hoạch của tỉnh Hải Nam Trung Quốc chặn và lục soát tàu thuyền nước ngoài được xem là qua lại bất hợp pháp tại Biển Đông là “sự vi phạm thô bạo” luật quốc tế và làm trở ngại cho tự do hàng hải. Từ Manila, Thông tín viên Simone Orendain tường trình.

  Bộ Ngoại giao Philippines yêu cầu Trung Quốc làm rõ kế hoạch này. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Philippines nói “đặc biệt quan ngại” về những tin tức truyền thông cho biết là bắt đầu vào năm tới cảnh sát Hải Nam sẽ có quyền lên tàu, lục soát và có thể tịch thu những tàu thuyền của nước ngoài mà họ xem như là xâm nhập bất hợp pháp vùng biển Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền.

  Tuyên bố của Philippines nói vì Trung Quốc xác nhận toàn vùng biển thuộc chủ quyền của mình, hành động như vậy sẽ là “mối đe dọa trực tiếp đối với toàn thể cộng đồng quốc tế” và vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

  Đại biểu Quốc hội Philippines Walden Bello, người thường lên tiếng chống lại việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, gọi đây là một “sự vi phạm trắng trợn luật quốc tế.”

  “Trên căn bản đây là một bước leo thang nữa rất nguy hiểm về việc tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của chính phủ Trung Quốc.”

  Thị trưởng Eugenio Bito-onon của nhóm đảo Kalayaan, Philippines cho là một phần của quần đảo Trường Sa, cũng gọi động thái này của Trung Quốc là nguy hiểm. Trong khi tỉnh Hải Nam nằm ở phía đông bắc cách hai ngày đi bằng tàu, ông bất bình về một kế hoạch như vậy trong vùng biển một số quốc gia cùng chia sẻ.

  “Tôi lo ngại vì nếu Trung Quốc làm như vậy thì tôi nghĩ đây là lần đầu tiên gây ra rất nhiều tranh cãi vì sẽ gây trở ngại cho tự do hàng hải.”

  Cùng với Philippines và Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei đều tuyên bố chủ quyền vùng biển này, được xem như con đường qua lại bận rộn nhất của tàu thuyền trên thế giới. Đây cũng là nơi đánh bắt cá dồi dào và được xem như có trữ lượng dầu khí to lớn.

  Hôm thứ Sáu, Tổng Thư ký Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên nói hành động của Trung Quốc làm gia tăng mức quan ngại và lo lắng.

  Ông Ely Ratner thuộc Trung tâm An ninh Hoa Kỳ Mới nói kế hoạch gây nên lo ngại, phản tác dụng về phần Trung Quốc và khó có thể thực hiện.

  Thông tấn xã chính thức Trung Quốc trích lời một Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố vào hôm thứ Sáu là Trung Quốc xem tự do hàng hải rất quan trọng.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  04.12.2012 04:37
  Có rất nhiều cách để chống lại việc lục soát của TQ, nhưng không tiện viềt ra đây. Ráng suy nghĩ thêm thì việc đó không khó. Hãy cho chúng nếm cảnh tiền mất tật mang.

  bởi: Bac: từ: USA
  03.12.2012 18:08
  Xin mời các Bạn đọc tin mới nhất về sự luồn cúi của Lãnh Đạo DCSVN trước quan thầy Trung Quốc: -Báo Điện tử Đảng Cộng Sản đưa tin hôm 2/12, ông TBT Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã tổ chức tiếp đón Lý Kiến Quốc, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc sang Việt Nam. Về mối quan hệ Việt-Trung, ông Trọng nhấn mạnh: 'Quan hệ hai Đảng, hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nước dày công vun đắp, nay đã trở thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện'.

  Theo sự chỉ đạo của ông Hồ Chí Minh, công hàm 1958 do cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký đã dâng trọn Biển Đông cho Trung Quốc. Như vậy, cái gọi là 'dày công vun đắp' mà ông Trọng muốn nói ở đây mang hàm ý gì?

  Trước đó, Lý Kiến Quốc cũng đã có buổi gặp gỡ với bà Tòng Thị Phóng, Phó chủ tịch QH.

  Bà Phóng nhấn mạnh "Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, hết sức coi trọng quan hệ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc".

  -Sao không phản đối hành động ngang ngược của TQ trên Biển Đông về Đường Lưỡi Bò và lệnh khám xét tàu thuyền trên chính vùng Lãnh Hải VN? Trái lại, phát ngôn của ông Trọng và bà Phóng như thế này rõ ràng là gián tiếp COI TRỌNG và CÔNG NHẬN những hành vi này của Trung Quốc ! ĐẢNG CỘNG SẢN VN ĐÃ BÁN NƯỚC CÔNG KHAI !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 08:53
  Xin lưu ý, chúng nó luôn đưa đảng lên hàng đầu, kế đó là nhà nước, sau chót là nhân dân. Thật tội nghiệp cho nhân dân xứ Cộng Sản.

  bởi: AN từ: VN
  03.12.2012 16:10
  Không sai, sau thời gian dài thai nghén từ 2009 khi đưa yêu sách "lưỡi Bò" cho LHQ, giờ xem ra đã đến lúc thực hiện chủ trương xác lập quyền quản lý và chi phối BĐ theo 2 bước, bước 1 hù dọa,bắt nạt,sách nhiễu o ép các nước có tranh chấp với TQ về biển đảo bằng hành động lục soát,bắt bớ..như đã ngang ngược tuyên bố vào năm tới,đặc biệt sẽ chĩa mũi dùi,thách thức mạnh, huy hiếp bạo.. làm nhục chí 2 QG bị xem như cứng đầu,chống ngầm..là VN và Philippines phải vĩnh viễn từ bỏ hẳn, sang tay ngư trường truyền thống,đặc biệt sẽ là ngư trường ở HS, vì đó đã dc TQ xem như "tiền đồn khép kín" làm bàn đạp cho hướng bành trướng,vươn xa chi phối toàn bộ BĐ sau nầy. Ngược lại trong bước 1 nầy có thể TQ sẽ rất mềm dẽo,lỏng lẽo hành xử trong tuyên bố.. với tất cả các nước khác không có tranh chấp..khá thân thiện, như 1 cách thể hiện sự vô hại với họ bên 1 TQ trổi dậy HB kề bên,là bạn đang đồng hành giúp ổn định,an ninh,an toàn cho hải lộ QT để họ quen dần,lờn,mờ nhạt về 1 tuyên bố chủ quyền vốn là ngang ngược đầy tham vọng. Cái họ áp dụng là "tâm lý" trong xuyên suốt các chiến thuật có chi ly và dài hơi,nhìn xa thì khá nhỏ nhặt..nhằm tránh sự can thiệp of QT đặc biệt là HK..vì luôn là chuyện "nhỏ".? Khả năng để áp dụng dc luật lệ QT và có trật tự hơn trong khu vực, đang phải chịu sự thao túng tùy thích of 1 phía đầy quyết đoán, thì có cần thiết lắm không cái chất xúc tác thích hợp of lúc nầy là tiếng gầm of đại pháo, để phân hóa tách bạch và đào thải bỏ đi 1 thứ chủ nghĩa cực đoan dân tộc, cực kỳ nguy hiểm và đáng sợ đối với nhân loại.? Khốn nổi thiên hạ vẫn còn tồn tại sự vô cảm và có thể dc xem là cơ hội để hưởng lợi lớn...từ những sự khốn cùng,rên xiết of đồng loại...? VN đang chịu thách thức không nhỏ of hành động nầy bởi TQ.

  bởi: Tui từ: VN
  03.12.2012 10:41
  Thật là nhục nhã làm người dân nước Việt khi mà nhà nước hèn yếu, bán nước như vậy. Chẳng khác nào một đám dân nô lệ.

  bởi: Dân Nam từ: VN
  03.12.2012 09:47
  tq rất gian xảo, chúng đưa ra quyết định lục soát ,bắt giữ, trục xuất tàu thuyền trên biển đông sẽ ko nhằm vào tàu thuyền của tất cả các nước trên thế giới đi ngang qua ,vì chúng ko dám bởi đây là hải lộ quốc tế.Mục tiêu tấn công của chúng là tàu đánh cá của VN, Phi ...và tàu bè các nước có tranh chấp tại biển đông ,vì chỉ còn vài tháng nữa là mùa khai thác,đánh bắt cá bắt đầu...Tội cho ngư dân VN quá,ra khơi đánh bắt trên ngư trường truyền thống ,chủ quyền của mình mà bị tq đâm,giết,cướp...sắp tới chắc chắn sẽ có nhiều cảnh thương tâm xảy ra...

  bởi: Ngư dân
  03.12.2012 08:42
  “Ngư dân Việt Nam là mục tiêu chính trong kế hoạch chặn bắt tàu thuyền của Trung Quốc”
  http://dantri.com.vn/su-kien/ngu-dan-viet-nam-la-muc-tieu-chinh-trong-ke-hoach-chan-bat-tau-thuyen-cua-trung-quoc-669375.htm
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  03.12.2012 10:57
  Nhà cầm quyền TQ rất hiểm độc.Bề nổi họ nói vậy nhưng đó chỉ là một phần trong âm mưu của họ.Chúng sẽ tiến hành ngăn trở các hoạt động khai thác dầu khí,một nền kinh tế rất quan trọng của Việt Nam.Khai thác thuỷ hải sản,công nghiệp dầu khí thậm chí cả vận tải biển của chúng ta đang bị đe doạ nghiêm trọng.Chúng đang âm mưu bóp nghẹt nền kinh tế Việt Nam để biến đất nước ta nghèo khó,tiêu tan những nguồn lực quan trọng hòng mất sức chống đỡ và phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Thiên triều phương Bắc.Đất nước ta cần phải có những đối sách nhằm phá huỷ những mưu toan đê hèn này.Ngoài mặt trận ngoại giao,có lẽ cần kết hợp những "đụng độ" trên biển,tạo những sự kiện cần thiết để cảnh báo thế giới .Sẽ phải có những cuộc giáng trả ,việc thắng thua không mấy ý nghĩa nhưng một con tàu chìm,một tên lính Hán lộn cổ xuống biển,máu của ngư dân Việt Nam đổ xuống biển Đông phải được chỉ đích danh do bọn Tầu tặc gây ra.Chúng đang tiến tới lằn ranh đỏ ...sẽ chẳng còn cần đến tình hữu nghị môi hở răng gẫy khi quyền lợi quốc gia bị đe doạ nghiêm trọng.Thứ nhất sợ kẻ anh hùng,thứ nhì sợ kẻ cố cùng liều thân.Việt Nam đang có cả hai..

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  03.12.2012 08:18
  Vietnammemyeu tu Canada noi:"Chinh tri cua dang cong san Viet Nam rat khon ngoan,vua giu vung cai ghe vua giu vung tui tien "Qua dung nhu vay do anh Vietnammemyeu muon giu vung cai ghe thi phai nghe lenh cua thien tu va muon giu vung cai tui tien thi phai chui nhuc mot ty chu cuong nhu anh Philippines chong ba quyen Trung Quoc coi nhu nhung hanh dong cua trung Quoc o bien dong la bat hop phap va chinh phu Phi con keu goi cac nuoc dong a doan ket bay to bat binh voi Trung Quoc that dang kham phuc long dung cam cua dan to Philippines.Con dan toc Viet Nam van duoc mang danh anh hung con dang cong san luc nay lai lo.....chay de giu tui tien
  Trả lời

  bởi: hau due le từ: viet nam
  03.12.2012 19:10
  Dang csvn la hau due cua le chieu thong.dat nuoc va dan toc viet la gi chi la nhung thu ma csvn dem ban cho tau cong de duoc cam quyen.va co tien de phung phi. chung chi la dam du con ban nuoc hai dan ma thoi...?

  bởi: Bac: từ: USA
  03.12.2012 04:47
  Theo báo New York Times:"Chính Việt Nam là đối tượng đầu tiên bị Trung Quốc nhắm tới qua quyết định của tỉnh Hải Nam trao quyền khám soát tàu ngoại quốc cho lực lượng biên phòng.

  Quan chức tỉnh Hải Nam Ngô Sĩ Tồn đã công khai khẳng định với báo New York Times là mục tiêu trước mắt của quyết định mới này là nhằm đối phó với điều mà ông gọi là hoạt động bất hợp pháp của tàu đánh cá Việt Nam trong vùng biển xung quanh đảo Vĩnh Hưng (mà Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm), thuộc quần đảo Hoàng Sa, nơi được Trung Quốc gần đây chọn để đặt trụ sở thành phố Tam Sa, đơn vị hành chánh cai quản toàn bộ Biển Đông, cũng như bản doanh đơn vị quân đội đồn trú trong vùng.

  Sau khi đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa từ tay chính quyền miền Nam Việt Nam vào năm 1974, Trung Quốc đã không ngừng xác lập tình trạng đã rồi, bất chấp các phản đối của Việt Nam. Một trong những hành động được Trung Quốc áp dụng xuyên suốt trong thời gian gần đây là chận bắt, đánh đuổi, tịch thu, thậm chí đâm chìm các tàu cá của ngư dân Việt Nam đến đánh bắt tại khu vực Hoàng Sa, vốn là ngư trường truyền thống của dân miền Trung Việt Nam."

  -Sự việc rõ ràng là ngư dân Việt Nam sẽ gặp nguy hiểm, thậm chí vong mạng khi hành nghề đánh bắt cá tại chính phần lãnh hải của Tổ Quốc mình. Vậy mà ông Tướng TO LON, TO NGƯỜI, TO CHỨC lại nói kiểu tăng cường hợp tác ! Có phải hợp tác bóp chết đường sống của ngư dân Việt Nam?!!!

  bởi: Vô danh
  03.12.2012 03:31
  Đòi chủ quyền ngang ngược của TQ ở Biển Đông, nó ví như mấy đứa trẻ con ham ăn không khác. Tui nhớ rồi còn nhỏ ở xóm tui có gia đình người tàu, lúc còn nghèo thì thấy thương, nhưng lúc làm ăn được có tiền ra mặt làm phách ta đây có tiền muốn cái gì cũng được, nhưng đâu có dễ dàng như ý, chú mầy người tàu cà chớn, tụi mình đánh cho nó chết cha nó, thứ gì mà ngang ngược chưa từng thấy. TQ ngày nay cũng vậy ngang ngược, phách lối chưa từng có, chưa có thanh toán được bọn nầy thì thế giới bất ổn triền miên. Philippines lên tiếng phản đối, quan ngại bá quyền dã man TQ là đúng. Ủng hộ Philippines. Đả đảo bá quyền TQ, TQ phải nhanh chóng bò xuống thang, cũng như cái lưỡi con quỷ của TQ le ra liếm Biển Đông phải thụt vô mà trả lại sự bình yên cho vùng Biển Đông.

  bởi: Vô danh
  03.12.2012 02:45
  Thái độ của chủ nghĩa quân phiệt TQ, ở Biển Đông, đâu có nước nào trên thế giới công nhận cái gọi là chủ quyền không có, dám nói có, rồi dùng sức mạnh quân đội có được đòi đi lục soát tàu của các nước để kiếm ăn. Philippines một trong những nước trên thế giới phản đối chống lại luật rừng của TQ, TQ sai, Philippines đúng không sai. Trò chơi bẩn thỉu của TQ nó không hù được ai, mà còn bị cộng đồng quốc tế lột mặt nạ TQ, phải không TQ ?

  bởi: nguyễn việt từ: hànooij
  02.12.2012 23:40
  Trung quốc hiện được điều hành bởi cùng lúc 4 chính phủ
  1. Đảng CS Trung quốc
  2. Quốc vụ viện
  3. Chính phủ
  4. Quân đội
  Do vậy, ngăn cản Trung quốc làm càn đố biết phải ngăn cản chính phủ nào ? !

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  02.12.2012 23:27
  TQ có lục soát các tàu bè cũng là chuyện đương nhiên vì từ bao thế kỷ Anh Mỹ Pháp ăn trên đầu các dân tộc nhỏ bé, bây giờ TQ trở thành siêu cường thì họ không ngu gì để Mỹ ăn hết. Các tay sai ngoại bang chỉ biết ăn bám, còn Tây thì bám Tây, còn Mỹ thì bám Mỹ, chừng hết Tây hết Mỹ họ sẽ ăn bám Tàu và lúc đó họ sẽ hết chửi bới!.
  Trả lời

  bởi: nho viet gian từ: viet nam
  03.12.2012 19:18
  dung roi viet nammen yeu oi. nhung gi bon tau cong lam doi voi dan viet la dung.boi vi o viet nam da co dang csvn la tay sai.va viet gian.cua bon tau roi. va dang csvn chinh la hau due cua le chieu thong va la dan em cua hoang van hoan...?
  Trả lời

  bởi: Zhang
  03.12.2012 13:29
  "TQ trở thành siêu cường thì họ không ngu gì để ăn đồ của Mỹ."
  CSTQ chỉ ăn đồ của anh em CSVN thôi:
  http://dantri.com.vn/su-kien/ngu-dan-viet-nam-la-muc-tieu-chinh-trong-ke-hoach-chan-bat-tau-thuyen-cua-trung-quoc-669375.htm

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  02.12.2012 23:04
  Lo gì, có Mỹ đó, theo Mỹ sán ván như Phi và các tay sai Mỹ chuyện sống dựa hơi thì Mỹ lo cho chứ sao than khóc một mình, bộ bị Mỹ bỏ rơi rồi hả? Nhục nhã hơn nữa là bám Mỹ tới cùng bị Mỹ tống ra mà vẫn ôm gót chân Mỹ! Chính trị của ĐCSVN rất khôn ngoan vừa giữ vững đất nước vừa giữ vững Độc Lập.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 11:18
  Tàu thăm dò Bình Minh 2 lại bị TQ cắt cáp .Đây lại là một biễu hiệu của tình đồng chí quốc tế cao cả , đúng vậy không VẸM ? TQ về mặt chính quyền với VN thì cười cười bắt tay ôm hôn.
  Về mặt dân chúng thì tự do thoải mái xâm nhập VN bỏ ngõ
  Về mặt biển Đông thì triệt hạ dân VN đánh bắt cá

  Nhưng:
  Về mặt chuẩn bị dư luận thì TQ cho phép quần chúng của mình tự do CHỬI RỦA và khinh thường dân VN thậm tệ ra mặt không cần dấu diếm . Dưới mắt dân TQ, dân VN là bọn phản bội, lừa đảo tình anh em đồng chí, VN là đất của TQ, tình hữu nghị như cục c ,,t!
  http://dcvonline.net/modules.php?name=News&file=article&sid=9502
  Trả lời

  bởi: tuan anh từ: vietnam
  03.12.2012 18:41
  Vietnammenyeu nói chuyện ra làm tôi thấy kinh dị cái chế độ công sản thêm ,,,mặt dù tôi không hiểu biết nhiều nhưng tôi thấy theo Mỹ thì có công bằng , còn theo Trung quốc như tướng Phùng Quang Thanh gì đó bây giờ bị Trung quốc ị trên đầu ''nào là Trung quốc xâm nhập trái phép còn cắt cáp tàu thăm dò , nào là Trung quốc ra quyết định lục xoát tàu bè ,, nghe thấy nhục nhả cho Vietnam vậy mà công sản vẫn tự hào rằng họ thông minh ,,''
  Trả lời

  bởi: TQmenyeu từ: Đầy tớ Trung Quốc
  03.12.2012 04:56
  Cái lưỡi của những CON BÒ liếm gót Trung Quốc như VNMY dài thật !
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  03.12.2012 04:52
  Đúng rồi ! Khôn như cái công hàm Phạm Văn Đồng ký xác nhận Chủ Quyền Hoàng Sa thuộc về Trung Quốc đó ! Thật đáng sợ cái Lưỡi Bò trên Biển Đông của TQ và cũng đáng phỉ nhổ cái lưỡi của những Con Bò đang phun ra những lời vong nô như thế này !
  Trả lời

  bởi: Tài xế taxi
  03.12.2012 03:00
  Giải nghĩa chữ "độc lập" xem nào.

  Độc lập mà sao chính sách nào cũng phải nghe theo chỉ thị TQ? Độc lập mà sao CSTQ muốn chỗ đất nào, muốn khúc biển nào cũng phải nghe theo? Độc lập mà sao dân biểu tình chống TQ xâm lược đều bị công an của đảng bắt nhốt hết vậy? Độc lập mà sao đảng CS chỉ nghe TQ mà không nghe dân VN?

  Độc lập cái gì gì vậy?

  Trả lời

  bởi: Khách Hàng
  04.12.2012 11:56
  Đồng ý với bác! độc lập?? mà sao không nghỉ ra một chủ nghĩa gì cho dân nhờ mà lại vác cái chủ nghĩa ngoại lai của hai lảo Mác Lê rồi đến lảo Mao nay đến con cháu lảo này lại đi hếp đáp dân ta, nghỉ đến các đất nước bạn ĐNA xung quanh mà tủi cho 2 chử độc lập của ta.
  Trả lời

  bởi: Tàu đánh cá nằm bờ
  03.12.2012 00:46
  Lo gì, có 3 Tàu đó, theo 3 Tàu sán ván như CSVN và các tay sai 3 Tàu chuyện sống dựa hơi thì 3 Tàu lo cho chứ sao than khóc một mình, bộ bị 3 Tàu bỏ rơi rồi hả?

  Nhục nhã hơn nữa là bám 3 Tàu tới cùng bị 3 Tàu bị tàu lạ đâm chìm bị bắt và bị đòi tiền chuộc mạng mà vẫn ôm gót chân 3 Tàu!
  Chính trị của ĐCSVN rất khôn ngoan vừa giữ vững đất nước và chư hầu cho 3 Tàu.

  bởi: Vô danh
  02.12.2012 22:24
  Các nước Asean hãy phối hợp tuần tra kỹ càng khu vực biển đông, bắt giam các tàu lạ xâm phạm chủ quyền, nhất là tàu Trung Cộng thì càng phải phạt nặng như giam tù, tịch thu tàu, hoặc phạt tiền nặng. Phải cùng nhau làm và làm đều đặn thường xuyên.

  bởi: Dân Chài từ: Lý Sơn
  02.12.2012 21:33
  Ngư dân Phi bị lục soát và trục xuất, trong khi ngư dân Việt bị tàu lạ đâm chìm hoặc bị hài tặc bắt cóc và bị đòi tiền chuộc mạng.

  bởi: Lucy từ: Tampa
  02.12.2012 21:09
  Với cái gọi là "luật" cho phép cảnh sát Hải Nam lục soát, tịch thu, và trục xuất "tàu nước ngoài" (!?) đi lại ở Biển Đông, Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, tự cho mình độc quyền kiểm soát tự do hàng hải của tất cả các nước có chủ quyền và các nước khác trên thế giới tại vùng biển này.

  Phải chăng thời cơ cho sự đoàn kết của thế giới yêu chuộng hòa bình chống lại bọn thực dân, phát xít Bắc Kinh đã đến?

  bởi: Max
  02.12.2012 21:06
  Chủ nghĩa Max nói từ thế kỷ trước là thế giới đại đồng. Bây giờ TRung Quốc đang thực hiện bằng hành động, các nước xung quanh nên chấp nhận để tiến trình đại đồng càng nhanh hơn, đến cả châu Âu và châu Mỹ

  bởi: Vô danh
  02.12.2012 19:56
  Tự do hàng hải rất quan trọng, nó bị động ở chỗ TQ đòi lục soát đánh cướp tàu của cộng đồng quốc tế ở Biển Đông, phải không TQ ? Philippines phản đối TQ là đúng đó.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.12.2012 08:08
  TQ chỉ chơi khăm VNCS mà thôi.
  TQ không đá động với bất cứ ai khác.
  Chỉ có TQ là tốt.

  bởi: nho viet gian từ: viet nam
  02.12.2012 17:49
  chi co nhung quoc gia co chinh phu do dan bau moi co lap truong va nhung hanh dong nhu vay voi bon banh truong tau ma thoi.con dat nuoc vn duoi su lanh dao cua dang csvn la hau due cua le chieu thong thi chi lam cho dat nuoc khanh kiet va tay sai cho giac ...?

  bởi: Vô danh
  02.12.2012 17:28
  Trung Quốc quá ngang ngược bất chấp lật pháp quốc tế, coi thường các nớc nhỏ yếu hơn mình. Đã đến lúc thế giới này phải đoàn kết chống lại tư tưởng bành trướng Bắc Kinh vừa ru ngủ cả thế gới, vừa ngang ngược, vừa thâm hiểm... Đoàn kết để bóp chết bành trướng!.

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  02.12.2012 17:19
  Họ làm khó cho dân đánh cá ở Biển Đông thôi,bắt nạt tầu không vũ trang thì "thằng nào" chẳng làm được.Ngon đụng thử tàu quân sự biết liền .Một điều tối thiểu ai cũng biết,khi tàu quân sự bị tấn công vô cớ,đừng bao giờ hi vọng các chú lính điện về "méc má",chơi tới bến luôn đó.Không có chuyện con dại cái mang nữa,thằng nào ngu chết liền hà.Riêng VN không có một đổi một đâu.Ít là tầu nhỏ đổi tầu to...Mấy chú lính 3 Bành chắc không muốn anh trên bờ thăm vợ chú chết dưới nước.TQMN chẳng nói nước ông đang thiếu đàn bà tức.. thừa đàn ông (ngu)..vậy cho chết bớt!

  bởi: Dân NướcViệt từ: Bạc Liêu
  02.12.2012 16:16
  Trung cộng đã lộ nguyên hình là kẻ xâm lược bành trướng đế quốc,nếu có thế chiến thứ 3 thì trung cộng là tội phạm chiến tranh,Dân Nước Việt kêu gọi các dân tộc trên thế giới và khối ASEAN hãy đoàn kết lại và tẩy chay không dùng hàng Trung cộng

  bởi: Thank Red China !!! từ: Houston
  02.12.2012 15:23
  Xin phép được hỏi các bạn China CS, vài lời “chân thành” này nhé:
  1) Tại một vùng lãnh hải hoàn toàn chưa được Quốc Tế công nhận chủ quyền, nếu các bạn “manh động”, chắc chắn các bạn sẽ “rất hân hạnh”, được Quốc Tế đánh giá là… HẢI TẶC đấy nhé.
  Và sau đó sẽ là… “những gì”, thì các bạn đã quá “thừa hiểu” rồi, phải không nào???
  2) Trong một tương lai không xa nữa, các Quốc Gia Á Châu sẽ hoàn thành tốt đẹp chương trình Hiện Đại Hóa Toàn Diện Quốc Phòng của mình, nhằm phù hợp với tình hình mới của Khu Vực, thì cái “quốc gia đầu tiên”, mà họ sẽ rất “chân thành cảm ơn” là “nước nào” vậy hả, các bạn có “biết” không???
  3) Nếu VN, trở thành một Israel thứ hai tại Á Châu, thì “công lao lớn nhất”, sẽ thuộc về “nước nào” vậy nhỉ, các bạn có “biết” không nào???
  Các bạn luôn có dã tâm, đẩy các Quốc Gia Á Châu của chúng tôi xuống vực thẳm tiêu diệt, nhưng trái lại, Thế Giới Tự Do, đã cùng với chúng tôi, biến những dã tâm xấu xa đó thành những QUẢ BOM, dội ngược lại về phía các bạn.
  Tuyệt vời hơn thế nữa, chúng tôi sẽ thực sự trưởng thành về Sức Mạnh Quốc Phòng, theo đúng mô hình chuẩn hiện đại nhất của Thế Giới.
  Và chúng tôi đã, đang và sẽ liên kết mạnh mẽ với nhau, với Thế Giới Tự Do, như một Đại Khối Huynh Đệ Toàn Cầu, để bảo vệ lẫn nhau rồi đấy.
  ĐỪNG BUỒN NHÉ - Hỡi người bạn “vĩ đại”, “4tốt” và “16 chữ vàng 9999”!!!

  bởi: Anh Nguyên từ: Vietnam
  02.12.2012 11:58
  Chính quyền Trung Quốc đã lộ rõ bộ mặt của một băng cướp sau khi ra lệnh cho cảnh sát Hải Nam lục soát và tịch thu tài sản trên các tàu nước ngoài ở vùng biển họ tuyên bố chủ quyền.

  bởi: Chị Ba
  02.12.2012 10:35
  Nếu sự phát triển của TQ là sự hòa nhập với thế giới thì đó là sự phát triển rất đáng hoan nghênh. Nhưng nếu đó là sự đe doa thế giới thì không còn cách nào khác phải chặn đứng ngay.

  Bắt người trên biển không phải của mình. Không coi luật quốc tế ra gì thì đó là mối đe doa lớn cho thế giới.

  Thế giới đã có kinh nghiệm đau thương sự bành trướng của Chủ Nghĩa CS. Hàng triệu người đã chết cho những kẻ tham vọng. Có nên để điều đó lập lại không?