Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Phe bảo thủ và cấp tiến có thể đồng ý với nhau

  Tổng thống Obama thuộc đảng Dân chủ và cựu Thống đốc bang Massachusetts thuộc đảng Cộng hòa Mitt Romney
  Tổng thống Obama thuộc đảng Dân chủ và cựu Thống đốc bang Massachusetts thuộc đảng Cộng hòa Mitt Romney
  Joe Capua
  Bất kể cuộc tranh luận gay gắt và những chia rẽ sâu xa trong cuộc bầu cử vừa kết thúc tại Hoa Kỳ, một cuộc khảo cứu của Canada cho rằng phe cấp tiến và phe bảo thủ có thể đồng ý với nhau, nhất là về các vấn đề công bằng và chăm lo cho nhân loại. Thông tín viên VOA Joe de Capua ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

  Trợ lý giáo sư tại trường Ðại học Winnipeg, ông Jeremy Frimer nói rằng bất chấp những điều họ nói về nhau, phe cấp tiến và bảo thủ “chia sẻ một mức độ bất ngờ về quan điểm đạo đức chung.”

  Ông Frimer không có ý định khảo cứu về các nhóm thường chống đối nhau. Việc đó chỉ xảy diễn sau khi ông bắt đầu tự đặt ra những câu hỏi về cuộc khảo cứu của ông có liên quan đến những gì hình thanh ra các nhà lãnh đạo tinh thần.

  Ông Frimer nói:  “Trong quá trình khảo cứu các câu hỏi đó, tôi gặp những người làm công tác xét duyệt, và những người khác hỏi tôi rằng nói về lãnh đạo tinh thần phải chăng ý tôi muốn nói là lãnh đạo tinh thần cấp tiến, hay lãnh đạo tinh thần bảo thủ. Và tôi nhận ra rằng tôi không chắc là tôi muốn khảo cứu cái gì ở điểm này. Phải chăng tôi đang khảo cứu về một loại lãnh đạo tinh thần theo đúng với chủ thuyết của tôi, hay phải chăng đây là một thứ mà có thể những người theo một chủ thuyết khác và có thể là cả thế giới đều chia sẻ?”

  Khoảng 400 người thuộc mọi quan điểm chính trị được trao cho một danh sách những người có thế lực. Sau đó họ được yêu cầu xếp hạng những người trong danh sách xem liệu họ có là những người đạo đức hay tử tế hay không.

  Trong những thập niên 1950 và 1960, ông King lãnh đạo nhiều cuộc biểu tình bất bạo động nhằm chấm dứt nạn kỳ thị người Mỹ gốc Châu Phi.Trong những thập niên 1950 và 1960, ông King lãnh đạo nhiều cuộc biểu tình bất bạo động nhằm chấm dứt nạn kỳ thị người Mỹ gốc Châu Phi.
  x
  Trong những thập niên 1950 và 1960, ông King lãnh đạo nhiều cuộc biểu tình bất bạo động nhằm chấm dứt nạn kỳ thị người Mỹ gốc Châu Phi.
  Trong những thập niên 1950 và 1960, ông King lãnh đạo nhiều cuộc biểu tình bất bạo động nhằm chấm dứt nạn kỳ thị người Mỹ gốc Châu Phi.
  Ông Frimer nói tiếp: “Vậy là chúng tôi đã khởi sự bằng danh sách những người có thế lực nhất trong thế kỷ 20 do tạp chí Time lập ra, mà có thể là những người tốt hay xấu. Ý tôi muốn nói là gồm cả Hitler và Thánh Gandhi trong đó. Họ có thể khuynh tả hay khuynh hữu. Ta có Reagan, và có cả Harvey Milk trong danh sách. Do đó chúng tôi nghĩ đây là một điểm tốt để xuất phát khi không đặt nặng vào vấn đề chia rẽ. Mà chỉ là về thế lực và ảnh hưởng. Và chúng tôi cảm thấy là chúng tôi đã có một khởi điểm tốt; rằng đó sẽ là một cách tiêu biểu để thử nghiệm tinh thần đạo đức của mọi người, thay vì chỉ bắt đầu bằng những vấn đề gây tranh cãi  mà họ muốn nêu rõ, thì họ nhấn mạnh đến sự bất đồng.”

  Ông Ronald Reagan, một đảng viên bảo thủ của đảng Cộng hoà, đã phục vụ 2 nhiệm kỳ tổng thống từ năm 1981 đến năm 1989. Harvey Milk là người đàn ông đồng tính luyến ái đầu tiên được bầu vào một chức vụ công cử. Nhà hoạt động này đã bị một đồng nghiệp bắn chết ở San Francisco vào năm 1978.

  Hệ thống chính trị hiện hành của Hoa Kỳ có thể gây chia rẽ giữa những người cấp tiến và những người bảo thủ.

  Nguyên tắc của ông Gandhi lấy từ niềm tin của Ấn độ giáo là Chân ý và bất bạo độngNguyên tắc của ông Gandhi lấy từ niềm tin của Ấn độ giáo là Chân ý và bất bạo động
  x
  Nguyên tắc của ông Gandhi lấy từ niềm tin của Ấn độ giáo là Chân ý và bất bạo động
  Nguyên tắc của ông Gandhi lấy từ niềm tin của Ấn độ giáo là Chân ý và bất bạo động
  Ông Frimer cho biết: “Chủ đích của lý thuyết tranh luận là bàn về những bất đồng. Và vì thế chúng tôi luôn hướng sự chú ý vào sự kiện họ khác nhau ra sao và cách suy nghĩ của họ về mọi sự. Bàn luận về những vấn đề gây tranh cãi là điều tốt, song đồng thời những điều chúng ta không bàn luận là những vấn đề không gây tranh cãi mà tất cả đều có thể đồng ý với nhau. Tỷ như những vấn đề có liên quan đến chuyện liệu chăm lo cho con trẻ có đuợc không, và liệu xã hội có nên công minh chính trực hay không. Các loại đề tài này thường không được đưa ra trong các cuộc tranh luận bởi lẽ đương nhiên là chúng ta đồng ý với nhau. Ðó là những loại vấn đề không được xếp loại là tin tức.”

  Ông Frimer nói các nền tảng đạo đức về từ tâm và công chính được đồng loạt cho là những dấu hiệu rõ nhất tạo ra bản chất của một người đạo đức. Các nền tảng bất đồng góp phần ít hơn trong việc đưa ra những phán xét về đạo đức.

  Ông Frimer cho rằng: “Với những người như Gandhi và Martin Luther King và nữ tu Theresa, thì cả phe cấp tiến và phe bảo thủ đều coi là cực kỳ đạo đức và xem họ như là cực kỳ tử tế.”

  Mẹ Teresa chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi... trong hơn 40 nămMẹ Teresa chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi... trong hơn 40 năm
  x
  Mẹ Teresa chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi... trong hơn 40 năm
  Mẹ Teresa chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi... trong hơn 40 năm
  Ông Frimer nói “tiến bộ về các vấn đề xã hội gây chia rẽ có nhiều phần chắc hơn khi cuộc thảo luận được đặt trong khuôn khổ một câu hỏi về tính công bằng và từ ái đối với nhân loại.” Ðó là nơi có thể tìm được một lập trường chung.

  Ông Frimer giải thích: “Ý nghĩa xuất phát từ cuộc khảo cứu này là nếu chúng ta tập trung vào các vấn đề từ tâm và công chính, thì có nhiều phần chắc là có thể đạt được tiến bộ về đạo đức khi tính tới việc tiến tới, bởi vì đó là điểm chúng ta đồng ý với nhau. Ðó là những thứ mà cả phe cấp tiến lẫn bảo thủ đều nhất trí. Khi chúng ta tập trung vào những vấn đề có liên quan đến quyền lực và đẳng cấp xã hội, những vấn đề tính dục…thì chúng ta phải dự liệu là có sự bất đồng. Ðó là những vấn đề sẽ gay go hơn mới đạt được tiến bộ.”

  Cuộc khảo cứu được thực hiện bởi truờng Ðại học British Columbia, nơi ông Frimer là một nhà khảo cứu hậu tiến sĩ. Sau đó ông đã trở thành một trợ lý giáo sư tại trường Winnipeg.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: N Q Thai từ: Viet Nam
  13.11.2012 20:58
  Kính thưa cộng đồng người Việt tại USA và quý vị. Xin lỗi quý vị, bầu cử Tổng Thống USA hiện nay dù ông Obama hay ông Romney thắng cử thì người dân USA cũng chưa thể có niềm vui trọn vẹn. Theo tôi, ông Obama đã tái đắc cử quý vị không ai nên quá buồn hoặc quá vui. Là công dân USA và những người yêu mến USA thắng - thua trong bầu cử, vui - buồn nên chỉ thoáng qua mà hãy cùng nhau nhiệt thành cầu nguyện cho Ngài TT vừa tái đắc cử luôn dồi dào sức khỏe, trí tuệ minh mẫn để có những quyết định, chính sách, chiến lược “Thông minh” khi đưa ra Quốc hội được Quốc hội thống nhất cao thì người dân USA sẽ vui hơn hòa hợp hơn, hy vọng những người giàu có họ sẽ hành động nhiều hơn phù hợp hơn để ủng hộ Chính phủ và các tầng lớp trong xã hội USA không phân biệt giàu nghèo, nghề nghiệp, bằng cấp hàm học, sắc tộc màu da, tôn giáo, đảng phái chính trị mà hãy vì một “HỢP CHÚNG QUỐC HOA KỲ GIÀU MẠNH - HÙNG CƯỜNG – VĂN MINH” để nhân loại cũng được văn minh, thịnh vượng hơn. Thế giới chuyển động không ngừng quá nhanh, nhất là số quốc gia không muốn đội Trời chung với USA, do vậy toàn xã hội USA cần hành động ngay lập tức để có các quyết định, chính sách, chiến lược mới và sửa đổi, bổ sung “Nghiêm túc & Thông minh” cho các quyết định, chính sách trong nước và một số tổ chức quốc tế, nhất là (Quy chế WTO, Hiến chương LHQ). Và có thể phải bổ sung, sửa đổi Hiến pháp USA và thay đổi, bổ sung quy trình bầu chọn Tổng Thống (Việc làm này không đi ngược lại với Chương V Hiến pháp USA). Các quy định cần được ưu tiên phù hợp với quy luật của Tạo Hóa (Thượng Đế) để tăng thêm sức mạnh truyền thống của USA và xã hội USA sẽ văn minh hoàn hảo hơn, nhân loại cũng được văn minh hơn. Có được các quy định “Thông minh” là chìa khóa vạn năng hóa giải được mọi sự phức tạp của thế giới, của USA và phá tan sự vui mừng lâu nay của một số quốc gia muốn vượt mặt USA, để USA xứng đáng mãi mãi là cường quốc thế giới, người dân USA sẽ có cuộc sống tốt hơn, Chính phủ USA sớm giảm được nợ công, có uy thế trên trường quốc tế, hạn chế nạn “Hư dốt” của lãnh đạo một số quốc gia trên thế giới và loại bỏ được cái “Đặc thù rất giỏi” của một số quốc gia, đặc thù ấy ngược với Đạo đức, cản trở USA phát triển. Và hy vọng một ngày không xa USA làm được việc rất cần thiết đó là không đưa lính đi tham chiến ở các chiến trường (Ngoại trừ khi USA, thế giới có tình huống cấp thiết).
  Một việc rất quan trọng để USA thành công trong tất cả các lĩnh vực đó là ngành Y Dược USA phải quan tâm nhiều hơn cho nghiên cứu, tìm hiểu, thử nghiệm, đánh giá, kết luận bất cứ một thông tin hay liệu phác nào trong nước và ngoài nước liên quan đến sức khỏe, trí tuệ con người vì mục đích chung, nhiệt thành làm cho người dân USA có sức khỏe tốt hơn, nhất là sức khỏe phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt phải làm cho Tổng Thống, các vị trong Chính phủ, các vị trong Hạ viện, Thượng viện sức khỏe, trí tuệ tốt hơn nữa, ngày một tốt hơn.
  Có hai câu nói đáng được chú ý “Không có sức khỏe bạn chẳng có gì” và “Sống với người thông minh dễ sống”. Khi sức khỏe, trí tuệ càng cao thì con người càng tốt bụng, cao thượng và quân tử, hiểu biết sâu xa và luôn vì cái chung, vì cộng đồng nên rất dễ dàng phối hợp với nhau trong mọi hoàn cảnh, trong mọi vấn đề, đó là cốt lõi của mọi sự.. Mọi thứ sẽ ngược lại và tồi tệ khi sức khỏe, trí tuệ suy giảm, thấp kém.
  Do bài viết có hạn, khó tránh khỏi sai sót quý vị không hài lòng rất mong quý vị tha thứ, hiểu “USA GIÀU MẠNH - HÙNG CƯỜNG - VĂN MINH” là mong ước, là Hạnh phúc của người dân lành trên thế giới và của các quốc gia đồng minh USA mà không riêng gì của công dân USA.
  Xin cảm ơn, xin lượng thứ. N Q Thai.
  Xin thưa quý đài, bên này nhiều khó khăn không biết gửi bài viết cho ai là đúng nên đành gửi qua diễn đàn, do vậy nếu quý vị giúp chuyển bài cho những ai đó.v.v mà quý vị thấy cần gửi cho họ mà không có gì sai thì mong quý vị giúp dịch nguyên bài ra tiếng Mỹ để phù hợp hơn. Khi đã gửi rồi mong quý vị giúp loại bỏ một số ý có cỡ chữ nhỏ hơn trong bài trước khi đưa lên diễn đàn. Xin cảm ơn.

  bởi: Vô danh
  12.11.2012 10:31
  cảnh giác với bọn ác mađang nuôi dưởng lủ ma fiadưới hình thức lừa đảo xui khiến con người phạm tội rồi khống chế ép buộc họ gia nhập tổ chức nhằm mở rộng nhân lực phục vụ cho ý đồ đen tối của bọn chủ nhân những người khi bị lừa đảo khống chế ép buộc gia nhập vào tổ chức ác quỷ này họ chỉ cò phần xác còn phần hồn bị bọn ác quỷ khống chế bát giử suốt đời chỉ biết tuyệt đối trung thành và khi lấy vợ lấy chồng đều theo sự sắp xếp của chủ nhân mang tính kế thừa từ đời con đời chàu truyền kiếp mãi mãi ….phục vụ vô điều kiện dưới mọi hình thức cho chủ nhân chủ nhân của chúng bọn ma fia cơ hội này hoạt động khắo nơi trên thế giới trong toàn bộ mọi lĩnh vực từcác hoạt động buôn bán ma tuý buôn người buôn lậu mãi dâm rửa tiền ..vv. đến đầu cơ chính trị dung tiền bạc mua chuộc cài cắm người của chúng vào các chức vụ quan trọng của cơ quan công quyền nhà nước sở tại với các chi nhánh ma fia dưới vỏ bọc trí thức bác sỉ kỷ sư nhà chính trị hay các vị giáo sư đáng kính và quan trọng hơn cả là thành phần giới trẻ gồm những sinh viên còn đang ngồi ghế nhà trường những tầng lớp này có nhiệm vụ khuynh đảo lũng đoạn kinh tế chính trị nói chung nơi chúng hiện đang sinh sống hiện nay các mạng lưới tổ chức của chúng cangngày càng lan rộng khắp năm châu nhất là nước mỹ chúng xâm nhập hang vạn tên lẩn lộn trng số người tỵ nạn di đân kết hôn vợ con HO vv…..chúng sống đội lốt công dân lương thiện sống hiền lành chờ cơ hội thuận tiện để lan toả và phân hoá trong cộng đồng người việt nhắm vào thành phần chúng liệt kê là kẻ thù với sự lờn mạnh của đám ma fia đầu cơ chính trij.......

  bởi: Hai Hoang từ: USA
  09.11.2012 11:13
  Chào các độc giả quan tâm
  Tôi trình độ xoàng, làm công nhân bình thường, lương thấp nhưng nếu so với khi ở Vietnam thì sống tốt hơn, có tí khả năng giúp cho người khác nếu tiết kiệm. Chứng tỏ kinh tế US vẫn OK. Ý nhỏ những người thu nhập khá ở xứ này nên chia sẻ với nợ công tức nợ của toàn thể người Mỹ vì khi anh, chị hoặc gia đình thu nhập trên $250,000/vợ chồng hay $200,000/độc thân thì đâu có nghèo hay khó khăn gì mấy khi tỉ lệ thuế tăng lên vài phần trăm so với các nước khác. Cũng nhờ US mạnh, luật pháp nghiêm nên mới có income cao như vậy. Đại khái nhờ nước lên thuyền mới lên vậy!

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  09.11.2012 09:23
  Day la y kien cua thuong nghi si Jeff Sessions thuoc uy ban ngan sach thuong vien xin hai ban doc cho ro:"Day thuc su la buoc ngoat nghiet nga cua nuoc My" Uoc tinh moi ngay no cua My lai tang them 3.5 ty USD.tuong duong 2 trieu USD moi phut,Ong Sessions cho biet12 nam truoc khi cuu tong thong George W Bush tiep quan nha trang,cac khoan no cua nuoc My o muc 5.6 nghin ty USD.Trong nhung thang truoc khi duong kim tong thong Barack Obama len nhan chuc ,so no la 9.6 nghin ty USD.Tuy nhien,trong nhung nam cuoi cua nhiem ky,so no da tang len 6.4 nghin ty USD dieu do dong nghia nuoc My duoi thoi ong Obama cung no nhieu nhat trong lich su (moi co 4 nam neu 4 nam nhiem ky 2 khong biet...????)Nam 2012 cung la nam thu 4 ngan sach nuoc My lien tiep thieu hut 1 nghin ty USD.Mien binh luan qua du de nghien ngam, thank

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  09.11.2012 07:58
  Toi thay co mot so ban khong co cam tinh voi ong gia HO khi ho co thai do bo phieu cho dang Cong Hoa va ho khong thich bo phieu cho ong Obama o dang dan chu.Cac ban ra ve hieu biet ve van de no cong cua nuoc My nhung xin cac ban xem lai vai chi tiet de ro van de chu dung ra ve hieu biet ma noi tam bay.Hiem hoa no cong cua nuoc My.Phat bieu cua ong Ducan tren kenh truyen hinh CNBC rang :"Khoang no cong da vuot tran 16,160 ty USD.Do hau qua cua cuoc khung hoang 2007-2009 khoang no cong cua nuoc My trong gan 4 nam do ong Obama cam quyen da chi tieu 6,000 ty USD.Trong 4 nam cam quyen cua ong Bush1,400 ty USD va nhiem ky hai cua ong Bush 3,300 ty USD tong cong hai nhiem ky cua tong thong Bush 5,700 va ong Bill cung de lai gan 5,000 ty cho ong bush.Day la so lieu cua bo tai chanh Hoa ky chu khong phai noi phet nhu hai vi cam on hai vi

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  09.11.2012 06:04
  Mot ca duoc cap cuu khan cap khu emeergency,nhung vi bac si hay y ta dau co hoi ong can cap cuu la nguoi Me ,nguoi My hay nguoi Viet Nam viec ho can lam la lam sao cuu lay mang song cua nguoi benh nhan.Noi len dieu nay thi long nhan dao tu nhien cua moi nguoi khi lam de giup do nhung nguoi hoan nan ho cung dau co di dieu tra ong nay dong tinh luyen ai hay ong nay nguoi me, mot thi du ban dang di duong gap dua tre sap nga ban cung phai co gang cuu dua tre khoi bi nga do la long dao duc tu nhien cua moi con nguoi chang can ong Frimer noi ra nguoi ta cung biet.Con mot khi tranh cai thi van dethi do lai phai hieu theo mot chieu huong khac va kho co the phe bao thu va phe cap tien dong y voi nhau duoc.Cu nhin cu tri bau cu cua nuoc My thi chung ta thay ngay trong gia dinh so lam cung co nhung bat dong y kien cung nhu Ha vien cong hoa va hanh phap dan chu .Co hoa dong, khi ma nguoi ta phai hy sinh quyen luc tien tai va cai toi cua ho hay ho tro nen nhung vi thanh nhu me Teresa thi moi may ra hoa dong duoc .Cai nay con lau lam

  bởi: Dung duong từ: Texas
  09.11.2012 02:42
  Ghi nhân lại một số y kiến như sau
  TT OBAMA nắm trong tay một nền KT kiệt quệ , ngân sách thâm thủng. Muốn chi tiêu thêm phải mượn thêm tiền . Ông keo thất nghiệp xuống con 8.4 tồi kéo dần xuống còn 8. Nhưng xui cho Mỹ là Âu châu KT vỡ nợ, Á châu trì tệ .Nên dìm KT Mỵ chựng lại , chứ không khủng hoảng. Nên TT OBAMA cần thêm 4 năm nửa dể vực KT Mỹ đi lên.

  Chính sách KT mi dân cùa ông Romney mới chính là chính sách mị dân. Ông tuyên bố đem lại 12 tr JOBs cho dân MỸ nhưng ông không chứng ,miminh làm sao thúc đẩy KT đi lên. Ông hô hào chỉ trích và đòi tẩy chay buôn bán với CHINA, nhưng chính ông là người đầu tư vào các công ty thuê nhân công TQ Trong khi dân Mỹ thất nghiệp. Ông Romney không giãi thích làm thế nào chiến tranh kinh tế vớ TQ mà không gậy thiệt hại KT Mỹ vì những đầu tư của Mỹ vào TQ nhất .Trong câu hòi cuối cùng của buồi tranh luận. Ông Roney ấm ớ không trả lời đuơc câu hỏi nầy.
  Ông ta chống phá thai, chống quyền của người đồng tính, chống việc làm bố mẹ đơn thân.

  Nhưng đáng nói nhất, tính cách ông ta không đáng tin. Một người trốn quân dịch Việt Nam lại lên lớp giảng đạo. Một người tích trữ tiền với tài khoản Thụy Sĩ. Người đã đẩy việc làm sang Trung Quốc bây giờ lại lên án Trung Quốc là tháo túng tiền tệ, chỉ để lấy phiếu. Một người đánh thuế tầng lớp trung lưu và bảo vệ giới giàu có. Chính sách ngoại giao cũng dễ dàng thay đổi, tỏ ra hiếu chiến, dành tiền cho Lầu Năm Góc và quân đội trong lúc Hoa Kỳ có nguy cơ phá sản vì các cuộc chiến hải ngoại. Và cuối cùng, một người xa lạ với tầng lớp lao động, tự cho mình cao quý hơn để răn dạy họ.
  Đảng Cộng hòa không thương dân nghèo và giai cấp trung lưu. Chính ông Romney từng lỡ lời rằng ông coi 47% dân Mỹ là thành phần “đồ bỏ” vì phụ thuộc ngân sách chính phủ.

  Tư tưởng ông ấy cũng không rõ rệt. Báo Economist của Anh từng gọi ông là “con kỳ nhông” vô lá cây xanh thì đổi màu xanh, vô lá đỏ thì đổi màu đỏ. Ông cứ vuốt đuôi theo dư luận. Bây giờ ông bỏ hết lập trường cũ về xã hội để nịnh phe cực đoan trong đảng Cộng hòa như ngừa thai, hôn nhân đồng tính.

  Ông Obama đang cố gắng giải tỏa vấn đề thất thu ngân sách do chiến tranh Afghanistan và Iraq của ông Bush. Hồi đó ông Bush tự tin làm hai cuộc chiến tranh để rồi làm tan nát hệ thống tài chính, thuế khóa của Mỹ. Ông Obama đang làm lại, chưa xong, phải dành thêm thời gian nữa.

  Đối ngoại thì hai ông giống nhau. Nhưng ông Romney lại tỏ ra không đủ kiến thức, ví dụ gọi Nga là kẻ thù số một trong khi chiến tranh Lạnh đã kết thúc hai chục năm. Ông dọa sẽ gọi Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ. Nhưng nếu ngày đầu tiên làm tổng thống ông làm việc đó, sẽ lại có chiến tranh thương mại, không có lợi gì cho Mỹ. Ông này nói bất tử, trong khi Obama nói rất chín chắn về đối ngoại.

  Cuối cùng điều tức cuờì nhất , là chính sách xã hội do đảng Dân chũ đã giúp đở người dân nghèo( Họ vẫn đi làm nhưng không đũ tiền chi phí vật giá tăng.) người giả, bệnh tật , trẻ em.

  Và điệu ngạc nhiên nhất có những ông VN tại Mỹ . Vô củng CH cực hữu (một sô các ông này lớn tuổi, đả vê hưu , không thể làm việc sau những năm tù tội CS . Có người không bệnh lại khai bệnh ăn tiền già và bênh tât . Những người nảy nhờ có nhựng bộ luật do đảng Dân chủ đề ra mời có thể hưởng được trợ cấp . Nhưng chính họ là những nguờì chưi bời đảng , chụp Mũ những ứng cử viên của đảng dân chủ ,TT OBAMA là nạn nhân của những ngườ này.

  Họ quên lả đảng Cộng Hòa bác bỏ hya giới hạn tôi đa những trợ cấp mà họ đang hưởng( những thành phần đang hưỡng trọ cấp tiền mặt, Y tế. Lảnh tiền già do đàng Dân Chủ đề ra giúp đờ người low income , nguờ già , trẻ em. )

  Một số trong những người này viết những ý kiến với những lời lẻ hàm hồ chụp mũ những ai không theo chính kiến của họ.
  Trả lời

  bởi: anhcam từ: us
  11.11.2012 08:29
  Rất đồng ý với anh Dung Duong Texas có nhận xét về hai ứng cử viênTổng Thống Hoa Kỳ vừa qua,theo các trang mạng vừa qua của mấy ông ủng hộ phe Cộng Hoà,luôn luôn hù rằng nếu bầu cho ông Obama ,nước Mỹ sẽ biến thành Cộng sản mất,phen này không biết người Việt tỵ nạn CS sẽ vượt biên tới đâu nữa đây?Vì ông Obama lại được ở trong nhà trắng thêm 4 năm nữa!Nói để mà chơi chứ mười ông Obama cũng không đủ sức tạo được cơ hội tốt cho bọn CS bén mảng tới đất nước này hòng làm mưa làm gió cho dù trong thâm tâm ông có muốn.Dân mỹ đâu có ngu.

  bởi: Lê bền từ: USA
  09.11.2012 02:38

  Nhiều bác ngưởi Viêt Cộng Hòa Cực hữu đưa ra lập luận , đổ thừa KT Mỹ do TT OBAMA lanh đạo làm thâm thủng ngân sách , mắc nợ cao..Thất nghiệp lớn.

  Lập luận của bác baseless Nó giống y chang một số mấy ông người Mỹ theo đảng CH cực hữu. .Mấy ông này Misled dư luận , hàm hồ tấn công và chụp Mũ bất cứ ai không đồng quan điềm chính kiện với họ.

  Nhóm cực hưu VN tại Mỹ đà phá nát C Đ VN , làm chia rẻ C ĐVN. .

  Trong số nầy có nhiều bác không hiều chi về KT Mỹ: Hay chì nghe người khác misled , dẫn dắt mình cứ nói theo Lập luận của những ngưởi nảy (misled, hàm hồ baseless.).
  Nó giống như đám người Mù dắt nhau đi.

  Nhiều bác không chịu theo dõi báo chí và dư luận truyền thông Mỹ . Cứ nghe và đọc một số báo chí hay các đài RADIO của nhóm cực hửu Vn tại Mỹ(vì dụ đài 900 AM SG Houston 900 AM của Mr DP) nên bị misled.

  Thật tế KT Mỹ duoo71 thời TT OBAMA không mạnh , , cũng không khũng hoảng nhưng cũng không đến nổi trị tệ. Nó lên quá chậm. Quater cuối trước khi bầu TT MỶ KT Mỹ đang hồi phục từ từ
  Lý do KT Mỹ thời TT OBAMA lên chậm là vì nhiều lý do sau đậy;

  * Đảng CH do TT BUSH con đề lại một gánh nặng KT tang hoang. Thời BUSH thất nghiệp trên 8. Khi TT BUSH con giao lại quyền cho TT OBAMA chỉ 2 tháng sau thất nghiệp trên 10 .(đó là hậu quả cua sai lầm chính sach KT của đàng CH. để lại)
  Thời TT CARTER (DC) không thiếu nợ nhưng KT bết, TT Carter so8 QG tham nợ nên đả không dùng nợ kích thích KT.

  * Số nơ QG thâm thũng bắt đầu từ thời TT REAGAN (CH )do ông Reagan làm TT Chính ông Reagan đã đổ tiền vào Kỹ nghệ chiến tranh.
  TT REAGAN chi tiêu QP và không chịu áp dụng thuế vời người giàu nên phải mượn nợ đề chi tiêu.
  Vì thiếu tiền nên phài mượn nơ. Dùng kỹ nghệ quốc phòng để kích thích KT . ThờiTT Reagan thất nghiệp giãm KT tốt.

  Nhưng chính vì vậyđể lại hậu quả kéo dài .Nên khi TT BUSH cha (CH)lên nắm quyền. Chi tiêu quá nhiều và không chịu đóng thuế người giàu nên QG thâm thũng Ngân sách. Nên TT BUSH cha phải mượn nợ khá nhiêu.số Nợ QG tăng vọt.

  Khi TT CLINTON dân Chủ lên nắm quyền đã stop nợ và trả dược gần 500 đến 700 tỉ đô .. KT hồi phục , thịnh vượng.

  Nhưng đến thờ TT BUSH con (CH) vì chính sách giãm thuế người giàu ,(nhưng người giàu lấy tiền của họ đầu tư vào TQ thuê nhân công TQ nên KT Mỹ thất nghiếp gia tăng. TT BUSH phài mượn nợ chi tiêu
  Số nợ gia tăng hơn khi KT Mỹ và TG bị
  bong bóng bất động sản nỗ tung lam cho Mỹ và cả TG bị khủng hoãng KT. Hậu quả của nó kéo dài cho đến nay vẫn chưa dứt.

  Các tập doàn KT lớn của MỸ dùng tiền đầu tư vào bất động sản quá nhiều nên vỡ nơ. TT BUSH con phải yêu cầu QH trong đó có cả hai đảng DC va CH pass đạo luật gói kích thich KT cứu viện các Tập doàn công ty lớn của Mỹ .
  Do đó số nợ trước cộng thêm số nô mới of QG tăng cao
  chì riêng gói kích thich KT làm cho Số nợ nầy lên đến 700 Tỷ

  QG mang thêm nặng nợ Và đó cũng là thời cuối cùng của TT BUSH trao quyền lại cho TT OBAMA đàng dân chủ. Như thế sộ tiền thâm nợ QG là do TT OBAMA chi nhiều hay là thời TTBUSH?
  Kinh tế Mỹ tùy thuộc vào phần lớn ngoại thương nên kji
  * Nền KT Âu châu bị khủng hoàng kéo dài cho đến nay vẫn chưa thoát khỏi. Nó kéo theo các QG Á Châu như TQ , SINGAPORE , NHÂT, Han quốc..vvv. trì tệ .

  Chính những lý do nầy KT Mỹ ảnh hưởng ngoại thuơng nên KT Mỹ khó mà vực dạy nhanh nó lên quá chậm. May mắn là không trì tệ , rơi vào khũng hoảng vòng KT TG.


  Các bác cứ đưa ra CM các số nợ QG KT làm cho Mỹ phát xuất từ thời TT Mỹ nào nhiều nhất?

  Muôn biệt thông tìn nơ QG này các bác vao GOOGLE SEARCH tìm , sẻ có bảng liệt kệ những thâm thũng nợ nần nào của các TT CH hay DC ?

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)