Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Ông Boehner được bầu lại vào chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

  Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo khối Dân chủ tại Hạ viện giới thiệu ông John Boehner phát biểu sau khi ông được bầu lại vào chức Chủ tịch Hạ viện trong ngày họp đầu tiên của Quốc hội Mỹ khóa 113, 1/3/13
  Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo khối Dân chủ tại Hạ viện giới thiệu ông John Boehner phát biểu sau khi ông được bầu lại vào chức Chủ tịch Hạ viện trong ngày họp đầu tiên của Quốc hội Mỹ khóa 113, 1/3/13
  Cindy Saine
  Sau một nhiệm kỳ nhiều sóng gió, với những vụ tranh cãi về mức thuế liên bang và cắt giảm chi tiêu chính phủ, dân biểu John Boehner của đảng Cộng hòa đã được bầu lại vào chức vụ Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ. Các nhà phân tích cho rằng ông Boehner có phần chắc sẽ phải đối mặt với nhiều sóng gió hơn vì một số dân biểu trong đảng ông chống lại ông và phản đối bất kỳ thỏa hiệp nào với Tổng thống Barack Obama và phe Dân chủ ở Quốc hội.

  Có một số giây phút căng thẳng trong cuộc biểu quyết xướng danh kéo dài khá lâu trong ngày thứ năm để chọn vị Chủ tịch mới của Hạ viện do phe Cộng hòa kiểm soát. Chỉ có hai người nằm trong danh sách ứng viên là ông John Boehner của đảng Cộng hòa và cựu Chủ tịch Nancy Pelosi của đảng Dân chủ, vì không có dân biểu Cộng hòa nào ra tranh với lãnh tụ của họ.

  "=Để tỏ ý phản đối, một số dân biểu đã hô to những tên khác, như cựu Ngoại trưởng Colin Powell và dân biểu Cộng hòa Allen West, người được sự hậu thuẫn của Phong trào Tea Party và sắp rời khỏi chức vụ.
  Tuy có 10 phiếu chống lại ông Boehner, ông đã đánh bại bà Pelosi với tỉ số 220 trên 192.

  Bà Pelosi đã chúc mừng ông Boehner và kêu gọi phe Cộng hòa và phe Dân chủ hợp tác với nhau.

  "Thưa Chủ tịch Boehner, tôi biết rất rõ là chúng ta sẽ không luôn luôn đồng ý với nhau, nhưng tôi thật tâm hy vọng là chúng ta sẽ tìm được một mẫu số chung."

  Trong một dấu hiệu cho thấy sẽ có những vụ tranh chấp kịch liệt về việc cắt giảm các chương trình phúc lợi xã hội mà phe Dân chủ ủng hộ, ông Boehner nói rằng ông sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào việc giảm thiểu số nợ khổng lồ của quốc gia. Ông nói:

  "Chính phủ chúng ta đã tích lũy quá nhiều nợ nần, nền kinh tế của chúng ta không tạo ra đủ công ăn việc làm và đây không phải là những vấn đề không liên hệ với nhau."

  Trong trận chiến mới đây về vấn đề bờ vực tài chánh, ông Boehner đã gặp phải sự chống đối bên trong đảng ông và phải dựa vào các lá phiếu của phe Dân chủ để thông qua một dự luật nhằm tránh xảy ra tình trạng gọi là bờ vực tài chánh.

  Nhà phân tích Thomas Mann của Viện Brookings ở Washington nói rằng ông Boehner đã gặp khó khăn ngay từ lúc đầu với một số dân biểu Cộng hòa thuộc phong trào Tea Party. Ông Mann nhận định:

  "Ý tôi muốn nói là ông ấy không phải bị yếu đi, bởi vì ông ấy chưa bao giờ mạnh cả."

  Một số tổ chức của Tea Party có chủ trương bảo thủ về mặt tài chánh đã tìm cách ngăn không cho ông Boehner được bầu lại vào chức Chủ tịch, nhưng họ đã bị thất bại.

  Ông Ron Meyer của tổ chức American Majority Action là người mạnh mẽ chống đối ông Boehner:

  "Thực tế là hồi đầu tháng này ông ấy đã loại các thành viên bảo thủ ra khỏi các ủy ban. Ông ấy đã đích thân đề nghị tăng thuế, tổng cộng 800 tỉ đôla. Chính ông Boehner đã làm như vậy. Ông ấy không đại diện cho phong trào bảo thủ, và chúng tôi cần có một người nào đó có thể đại diện, một người có khả năng trình bày rõ ràng cho mọi người biết được tại sao họ nên tham gia phong trào bảo thủ, tại sao họ nên tin vào kinh tế thị trường tự do."

  Các nhà phân tích nói rằng cuộc đối đầu lớn sắp diễn ra trong vài tháng tới ở Điện Capitol có phần chắc sẽ là một cuộc tranh cãi về việc nâng mức trần nợ quốc gia. Họ nói thêm rằng trận chiến đó cũng sẽ đặt ông Boehner vào một vị thế khó xử với các dân biểu cùng đảng Cộng hòa với ông.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  05.01.2013 04:01
  Ba cuu chu tich Nancy Polosi phai chui mot phan trach nhiem ve ngan sach da boi chi ,ba la thu dau "boi tron"cho chinh phu Obama tieu sai tha cua ma nhieu mon tien khong mang lai loi ich cho dan chung Hoa Ky.Ong John Boehner du sao cung la cai thang de han che tieu pha cua hanh phap Hoaky.Hoa Ky cung can phai co nhung nha doi lap cung ran va biet dat quyen loi cua nhan Hoa Ky len tren het.Qua 4 nam chinh phu Obama da dat muc no tran sat 16,400 ty va cu muc nay thi con so co the 20 ngan ty .Cac the he sau lo keo cay tra no ngay tu bay gio la vua.

  bởi: Vô danh
  04.01.2013 21:03
  Nước Mỹ cuối cùng đã làm điều phải làm, toàn dân phải chia nhau trả nợ dù rằng đám giàu phải gánh nặng hơn. Lòng tham con người không bao giờ hết. Sau sụp đổ của khối cs, khoảng cách lương giữa CEO và lương trung bình của dân Mỹ tăng nhanh hơn bao giờ hết. Từ gấp 20 lần đã tăng trên gấp 1,000 lần. Nhiều công ty đang thua lỗ, CEO vẫn được lên lương, khi thâm thủng ngân sách thì khai phá sản. Dân mua stock lãnh đạn.

  Mức nợ ngày nay có thể gây nguy hiểm cho kinh tế trong tương lai. Với 1.6 trillion đô la nợ Tàu, nếu tiền lời khiêm tốn 1% thôi, nước Mỹ trả lời là 16 tỷ mỗi năm. Các nhà kinh tế tính toán mức nợ tối đa nào là nguy hiểm cho đất nước, nên họ định ra mức nợ trần, không thể vượt qua con số này. Xem chừng dù thắt lưng.. lắm, đai nợ này cần phải nới rộng thêm .. chút đỉnh. Ăn trước trả sau. Thắt nhiều và nhanh quá, làm sao có 60% dân béo phì được.

  Mỗi năm, ngân sách quốc gia dành một khoảng nhất định cho các phần chi tiêu. Mỹ nhập nhiều dầu hỏa, khi có chiến tranh, một phần lớn dành cho quân đội, giá xăng dầu trong nước sẽ tăng cao, kéo theo tăng giá của các mặt hàng khác. Chiến tranh kết thúc, rút quân, giá xăng dầu lại trở về bình thường, hàng hóa giảm giá, tăng tiêu xài dẫn đến thúc đẩy sản xuất. Chiến tranh Trung đông đang lui triều, giá xăng đã giảm đáng kể, nhưng giá hàng hóa vẫn còn cao. Có lẽ đây là chính sách tiết kiệm.

  Dù thắt lưng buộc bụng, tiêu xài ở xứ này vẫn còn đế vương. Giáng sinh vừa qua, người ta ước tính mỗi đầu dân Mỹ tiêu hơn 600 đô la thì phải. Không hiểu sao cao thế. Đầu năm mới, ráng lo trả nợ. Dân Mỹ nói chung nợ như chúa chổm, tiền lương chỉ là khách vãng lai. Thế nhưng họ vẫn có tiền đều đều xài và nhiều người thích cho mượn như con cháu ông scs.

  bởi: Phó thường Dân từ: Hà Nội
  04.01.2013 20:28
  Trên búa dưới đe, làm quan cái kiểu này thì chỉ có mệt nhoài. Cứ như các quan ta ở VN thế mà lại hay. Làm thì ít mà *ăn* thì nhiều. Cùng lắm thì xử kín như vụ đồng chí X, xong thì đâu lại vào đấy. Hòa cả làng...

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)