Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Nhật phản đối tàu Trung Quốc dùng radar hướng dẫn phi đạn

  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera nói rằng radar Trung Quốc đã khóa vào chiếc tàu của Nhật trong một khoảng thời gian từ một khoảng cách 3 kilomét hôm 30 tháng 1.
  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera nói rằng radar Trung Quốc đã khóa vào chiếc tàu của Nhật trong một khoảng thời gian từ một khoảng cách 3 kilomét hôm 30 tháng 1.
  Steve Herman
  Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc
   
  • Người Nhật gọi Senkaku, người Trung Quốc gọi Điếu Ngư.

  • Gồm 8 đảo không người ở.

  • Nằm trong khu vực có nhiều dầu khí và thủy sản phong phú.

  • Diện tích đất tổng cộng của 8 đảo là 6 kilomet vuông.
  Nhật Bản triệu Đại sứ Trung Quốc để phản đối điều mà giới hữu trách ở Tokyo xem là những hành động của các lực lượng Trung Quốc có thể làm leo thang căng thẳng trong vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo. Từ Tokyo, thông tín viên Steve Herman của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

  Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu Đại sứ Trung Quốc Trịnh Vĩnh Hoa để phản đối về hai vụ việc mà Tokyo xem là những hành động khiêu khích.

  Theo lời các giới chức Bộ Quốc phòng Nhật, hôm thứ tư tuần trước một khu trục hạm Trung Quốc đã nhắm radar điều khiển vũ khí vào một chiếc tàu của lực lượng tự vệ biển của Nhật Bản. Họ nói rằng một vụ việc tương tự xảy ra hôm 19 tháng 1 nhắm vào một chiếc trực thăng quân sự của Nhật.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera nói rằng radar Trung Quốc đã khóa vào chiếc tàu của Nhật trong một khoảng thời gian từ một khoảng cách 3 kilomét hôm 30 tháng 1.

  Ông Onodera cho báo chí biết rằng đây là một hành động cực kỳ bất thường và có thể làm phát sinh một vụ việc nguy hiểm.

  Nhật Bản nói rằng radar mà tàu Trung Quốc đã sử dụng là loại thường được dùng để điều khiển phi đạn.

  Những mối căng thẳng đã gia tăng ở Biển Đông Trung Hoa vì vấn đề chủ quyền của một nhóm đảo không người ở, trong đó có hòn đảo lớn nhất với diện tích chừng 4 kilomét vuông. Trong vài tháng qua Trung Quốc và Nhật Bản đã ra lệnh cho phản lực cơ chiến đấu cất cánh khẩn cấp để ứng phó với tình hình và điều động các chiếc tàu tuần tiễu để theo dõi nhau.

  Nhóm đảo đang trong vòng tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.Nhóm đảo đang trong vòng tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
  x
  Nhóm đảo đang trong vòng tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
  Nhóm đảo đang trong vòng tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
  Những hòn đảo do Nhật Bản kiểm soát được gọi là Senkaku theo tiếng Nhật và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

  Hôm nay, Tokyo cũng đưa ra một kháng nghị riêng rẽ để phản đối vụ xâm nhập mới nhất của các tàu Trung Quốc vào hải phận của Nhật Bản.

  Truyền thông Nhật cho biết Phó Ngoại trưởng Akitaka Saiki nói với vị Đại sứ của Trung Quốc mà ông triệu tới rằng những vụ xâm nhập này “hoàn toàn đi ngược” với những kỳ vọng về việc cải thiện quan hệ song phương.

  Chánh văn phòng nội các Nhật, ông Yoshihide Suga nói với báo chí rằng sự hiện diện của các tàu hải giám Trung Quốc là “vô cùng đáng tiếc và hoàn toàn không thể chấp nhận.”

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp lại rằng tàu bè của họ đang thi hành công vụ qua những hoạt động tuần tiễu thường lệ trong vùng biển xung quanh các hòn đảo của Trung Quốc.

  Chính phủ Nhật Bản hồi gần đây đã loan báo ý định gia tăng ngân sách quốc phòng lần đầu tiên trong hơn một thập niên và bổ sung tàu bè và nhân viên cho lực lượng tuần duyên.

  • Máy bay tuần tra PC3 của Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản bay trên dãy đảo, 31/10/2011.
  • Đảo Uotsuri trong nhóm đảo Senkaku, nhìn từ tàu thăm dò của chính quyền thành phố Tokyo. 2/9/2012.
  • Các tàu của Nhật Bản quanh đảo Minami Kojima mà người Trung Quốc gọi là Nam tiểu đảo 2/9/2012
  • Đảo Minami Kojima trong nhóm đảo Senkaku, nhìn từ  trên cao. 2/9/2012. Trung Quốc gọi đảo này là  Nam Tiểu Đảo.
  • Người Nhật trương cờ trên đảo Uotsuri trong nhóm đảo Senkaku. 19/8/2012.
  • Một người biểu tình đốt cờ Nhật bên ngoài sứ quán không chính thức của Nhật tại Đài Bắc, 5/9/2012 để phản đối Nhật đòi chủ quyền ở dãy đảo Điếu Ngư.
  • Đảo Uotsuri Jima  nhìn từ một tàu đánh cá của Nhật.
  • Đảo Kita Kojima trong nhóm đào Senkaku. Trung Quốc gọi đảo này là  Bắc Tiểu Đảo.
  • Biểu tình trong thành phố Thẩm Quyến, Trung Quốc phản đối chính phủ Nhật Bản mua lại dãy đảo từ tay tư nhân người Nhật. 16/9/2012.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: dân biểu từ: vn
  07.02.2013 10:23
  Xin hỏi hình trên ông nào đang ngủ vậy?

  bởi: hoang từ: taiwan
  06.02.2013 20:25
  phai nhu nhat ban moi phai chu .trung quoc la ji chu .1 nuoc tuy nho nhung suc chien dau cao .cha bu cho viet nam ji ca cu dang thui. dang la tat ca. con truong sa hoang sa ke no cu keu thoi .dc thy dc ko duoc thy thoi vay chan ko tuong dc

  bởi: tiên tri từ: sài gòn
  06.02.2013 12:11
  Nếu các cường quốc văn minh không có thái độ cương quyết ngay từ bây giờ đối với chủ nghĩa bành trướng của TQ, nếu các quốc gia xung quanh TQ không tự tăng cường sức mạnh quân sự cho mình ( kể cả vũ khí hạt nhân răn đe ), thì thế chiến lần thứ 3 chắc chắn sẽ nổ ra trong tương lai gần. Chủ nghĩa bành trướng TQ nằm trong máu thịt, nằm trong văn hóa của họ, trong hàng ngàn năm bằng mọi thủ đoạn từ việc nhõ nhoi như ném đá trộm vao dân vùng biên giới tới việc đưa đại quân đi xâm chiếm ( việt nam là một ví dụ điển hình ), họ lấn chiếm từng mét đất, để đến ngày hôm nay họ một bộ tộc ở vùng châu thổ sông trường giang đã trở thành nước trung hoa rộng lớn ngày nay, chủ nghĩa bành trướng trung hoa chưa dừng lại, họ mong muốn toàn thế giới kia, họ đã đồng hóa và làm biến mất bao nhiêu dân tộc rồi ( bài học mông cổ ), họ xua đuổi dân tộc việt ở châu thổ sông hoàng hà phải chạy dần về phương nam, buộc dân tộc việt phải xâm chiếm mở rộng bờ cõi, làm biến mất đất nước chăm pa, chiêm thành, phù nam, một phàn lãnh thổ khơ me. WW3 sẽ là vô cùng tàn khốc, nền văn minh nhân loại bị tàn phá khủng khiếp, nền văn minh trung hoa bị xóa sổ ( nơi phát sinh WW3 ), đó là những gì mà TQ đang muốn.
  Trả lời

  bởi: quy lau từ: virginia
  07.02.2013 13:02
  toi dong y voi anh nay
  va theo toi phai tri thang tay va danh thang trung quoc nhu my danh nhat thi moi thoa dang

  bởi: Votanhung từ: Vietnam
  06.02.2013 12:08
  Trung quốc càng to, mạnh,... không chỉ riêng khu vực lân cận mà cả thế giới càng nguy hiểm bởi mộng bành trướng bá chủ của Trung quốc không bao giờ từ bỏ. Nước nào nghe lời Trung quốc trước sau gì cũng lâm nguy. Đó là điều chắc chắn.

  bởi: China từ: China sea
  06.02.2013 09:28
  Trung Quốc muốn theo gót chủ nghĩa quân phiệt phát xít mà xã hội văn minh ngày nay đã từ bỏ cách đây mấy chục năm. Nếu một Trung Quốc lớn mạnh sẽ là mối hoạ lớn cho nhân loại.

  bởi: Trần từ: Vietnam
  06.02.2013 08:48
  Tự cho mình quyền bá chủ thế giới, lấn chiếm VN, Philipines, S.Korea, Japan, India, Russia, đi ăn cắp khắp thế giới, sang tận cả Argentina. Con người China đã và đang lưu vong khắp thế giới. Nếu các nước mất cảnh giác thì họ sẽ lai tạo biến mọi giống người thành TQ, hành tinh này sẽ có tên là China! Bởi vậy việc cần thiết là TQ phải được xé nhỏ ra thành vài quốc gia thì tự nó sẽ suy yếu, khi đó có đánh vào đầu nó cũng không dám cựa mình nữa.
  Trả lời

  bởi: tansaigon từ: Australia
  06.02.2013 12:06
  Hành động này cũng như một loạt những hành động đã qua của TQ chỉ thể hiện rằng đây là con gà non chưa biết đá nhưng háu đá thôi. Chung sống hoà bình là cách tốt nhất để tồn tại. Chiến tranh chẳng mang lại điều gì tốt đẹp mà chưa chắc đã giành được lãnh thổ mong muốn. Gây chiến, gây hấn, chiến tranh là những khái niệm lạc hậu của thế kỷ 21.

  Cắt bùm thử coi chơi, đố dám. Tau xi dau ,tau vi yeu .
  Trả lời

  bởi: No Name từ: Hoa Ky
  06.02.2013 09:45
  TQ chỉ hù những tên nhàt gan thôi, bắn thử một phát coi, “ Chưa đánh người mặt đỏ như vang, đánh đựơc ngưới mặt vàng như nghệ.”

  bởi: Son Tran từ: Lillington N C
  06.02.2013 06:27
  Co Ba noi hay qua.Tap doan lanh dao Trung Cong laNghia la mien ban.N bon an cuop quoc te.Nam 1974 da chiem Hoang Sa cua Viet Nam ca the gio deu biet ma nay Trung Cong noi la ho co chu quyen o dao Hoang Sa khong the tranh cai.Nghia la Hoang Sa la cuaTrung Cong.Khong the noi chuyen voi Tau cong.Theo toi Viet Nam ,Korea,Phillipin mua Vu khi cua My, Nga dinh(danh hoi dong) de Viet Nam lay lai Quang Dong Quang Tay.Xin ba con Viet kieu gom tam ti de mua 24 tau ngam mang 6 hoa tien Polaric cua My.Dia diem giao hang la tai bien dong de chung ta lam co tap doan lanh dao Trung cong

  bởi: Lac Viet từ: HaNoi
  06.02.2013 05:02
  Mỹ cần hổ trợ mạnh cho việc tái võ trang của Nhật để cân bằng thế lực vùng Đông Bắc Á và Đông Nam Á

  bởi: Ngo su Ky từ: Uc
  06.02.2013 04:46
  'Người Viêt kiếm đâu ra mấy cái tên Chệt, Ba Tàu nghe kỳ qúa, cố gắng gọi Trung Quốc hay Trung Hoa đi', 'có gì nói một tiếng chứ kêu mấy tên đó khó nghe quá'
  Trả lời

  bởi: Người giàu nhất HN từ: Khách sạn ngàn sao
  06.02.2013 08:34
  Xin lỗi ông, lịch sự với chúng, chúng cũng chẳng lịch sự với ông, nếu ông là người VN. Người VN không đi dạy Tàu, chỉ có Tàu kiếm chuyện dạy VN, cướp đất VN. Mình không dạy không cần phải chứng minh lịch sự với kẻ không biết lịch sự là gì. Ở trong nước chửi Tàu bị công an bắt, lên đây chửi lại gặp ông. Sao thiên hạ sợ Tàu thế hả?
  Trả lời

  bởi: East Vietnam Sea từ: VN
  06.02.2013 11:02
  Không cần phải lịch sự với bọn ăn cướp.

  bởi: Cô Tư Chợ Lớn ,Sài Gòn
  06.02.2013 04:43
  Xét theo lịch sử và địa lý...Senkaku là của Nhật Bản ,Đài Loan thuộc Quảng Đông ,mà Quảng Đông Quảng Tây là của Đại Việt bao gồm Hoàng sa và Trường Sa ,bãi đá cạn Scarborough là của Philippin ,Ba Tàu không có dính dáng gì hết....ỷ mạnh đi ăn cướp và tuyên chiến ư...Đánh thì đánh...còn cũng đánh ,mất cũng đánh...nếu thắng Ba Chệt luôn tiện vẽ lại bản đồ China giúp Tây Tạng ,Hồi Hột ,Mãn Thanh và Nội Mông độc lập chứ không đánh để Ba Tàu tác oai tác quái...dẹp được Ba Tàu tức dẹp được các thế lực tội ác quốc tế núp dưới danh nghĩa các nhà nước Độc tài chuyên chế trên thế giới chẳng hạn như CSVN ,I ran ,Bắc Triều Tiên ,Cu Ba....vì chỉ có Ba Chệt là chổ dựa cho các thế lực tội ác trước đại hội đồng LHQ...Đánh là đánh...Nhật hãy sẵn sàng Quốc tế luôn đúng bên Nhật....
  Trả lời

  bởi: quy lau từ: virginia
  06.02.2013 06:33
  cai anh nay noi dung ne phai danh cho trung quoc khoi len tieng luon phai danh trung quoc nhu my danh nhat ban vay do nhu vay trung quoc moi so

  bởi: Khanh từ: Saigon
  06.02.2013 04:34
  Với ngày nay nếu chiến tranh xảy ra giữa Trung Quốc va Nhật thì đông dân như TQ cúng không phải là lợi điểm. Tôi mong Nhật hãy dạy cho TQ một bài học để bớt tính hung hăng.
  Trả lời

  bởi: Ah AH từ: USA
  06.02.2013 05:46
  Ban co biet la Trung Cong CO BOM NGUYEN TU?

  Nhat se tra dua nhu the nao neu Trung Cong ban vai trai?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 09:45
  Liên Xô, Hoa Kỳ vủ khí nguyên tử gấp mấy lần TQ, họ có khi nào lên tiếng xứ dụng vủ khí này bạn nói chuyện tiếu lâm vừa phải thôi . Nc Mỷ có chính sách về quốc gia có vủ khí ng tử sử dụng loại vkhí này đối với nc không có vủ khí ng tử và các cường quốc hiểu ngầm điều này rồi . Chính Ô Bush củng tuyên bố sẻ đáp trả đúng loại "response in kind" nếu quốc gia đồng minh bị tấn công nguyên tử . Ng Nhật thật ra họ dư sức chế tạo vủ khí nguyên tử trong thời gian ngắn . TQ nếu muốn tự vận thì họ mới dùng đến nguyên tử .

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 04:26
  Mấy chú chệt làm gì có bằng chứng chủ quyền ở quần đảo này của Nhật chứ ? Tàu thập cẩm mà còn không có bằng chứng huống hồ chi các chú triều hay chú chệt, chệt với triều có thứ một. Đây là tàu thập cẩm kiếm chuyện gây hấn để giành đảo kiếm ăn, phải không TQ ? Lúc này gọi là TQ trỗi dậy học làm quân phiệt nên hung hăng vậy mà.

  bởi: Tư Lếu
  06.02.2013 03:53
  Tôi khoái cái hình ông đẹp trai đang ngủ gật phía sau. Trông hiền lành nhưng gặp chuyện, mở mắt ra đấm liền. Mấy ông cộng sản TQ đừng có nhìn lén, làm bậy nhá!

  bởi: Wikivinaleaks từ: Communist HeaVen
  06.02.2013 03:45
  Đừng quên Nhật đã là 1 Cường quốc Á Châu thái Bình Dương, Và cũng đã từng làm cho Hạm đội MỸ xấc bấc xang bang,Với Phi đoàn Thần phong Kamikaze. Trong thời kỲ chiếm đóng nước Chệt, Quân Nhật tàn sát dân Chệt thật dã man, báo biếm họa Tây phương vẽ, hai bên bờ sông Hoàng Hà, Quân nhật chặt đầu dân Chệt bao nhiêu, bên kia sông Babies Chệt được sản xuất bù bấy nhiêu. Nhưng dù sao cũng là chuyện quá khứ, nước Nhật đã phải trả giá quá đắt, bằng 2 trái bom Nguyên tử do MỸ thả xuống 2 đảo Nagasaki Và Hiroshima. Với vũ khí công nghệ tiên tiến bây giờ, hỏa tiển định vị GPS( Global Position System ) đập Thủy điện khổng lồ Tam Hiệp của Chệt, là nhược điểm trong tầm ngắm của Nhật, nếu một mai chiến tranh quy ước xảy ra giửa 2 nước. Đập Tam hiệp bị vở, sẽ là cơn địa chấn Đại Hồng ThủY, cuốn trối con cháu " Củ Cải Mặn " ra biển Thái bình Dương. Còn tên đệ tử Cộng Việt, sẽ tự động ngã nhào, như đã muối mặt quay 180 độ tái thần phục Anh Cả Đỏ phương Bắc, trong Hội nghị Thành đô, trên xứ chệt năm 1990.

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 03:34
  Mấy chú chệt lấy gì làm bằng chứng chủ quyền "không thể tranh cãi" ở Senkaku nhỉ? Sao không đưa ra cho nhân dân toàn thế giới xem đẻ còn được ủng hộ chứ, nếu không có thì tốt nhất là hãy câm mồm chớ có sủa nhặng xị nghe điếc cả tai.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  06.02.2013 03:56
  "chú chệt"??!! Danh từ xài bỡi những kẽ thất học sao lại được VOA cho đăng vậy?
  Trả lời

  bởi: China từ: China sea
  06.02.2013 09:40
  Không có chuyện gì mà Trung Quốc không làm, vô số những hành động bẩn thiểu mà họ còn dám:
  Đào tạo diệt chủng Plpot gây chết chốc biết bao nhiêu người vô tội, chiến tranh biên giới Việt - Trung ( chỉ phục vụ lợi ích cá nhân Đặng Tiểu Bình) giết hại mài chục đến vài trăm ngàn người Việt-Trung, Thiên An Môn họ cho quân đội bán giết một cách bừa bải sinh viên, trí thức rồi cho xe tăng cán bẹp những xác chết này.... Thì thử hỏi nên dùng từ ngữ gì cho xứng với Trung Quốc? Bạn có thể gợi ý mình xem?? Rất mong nhận được câu trả lời.
  Trả lời

  bởi: meo từ: binh duong
  06.02.2013 08:42
  đồ sâu bọ . tôn trọng làm gì
  Trả lời

  bởi: Tansaigon từ: Australia
  06.02.2013 07:32
  chu chet la danh tu dung de chi chinh quyen TQ tham lam vo do.

  Đây gọi là cường quốc Tàu hù, xi dau nuoc tuong tau vi yeu...TQ làm bộ đó, chứ làm sao mà TQ dám bắn tàu của Nhật ? TQ có ngon nổ súng chơi đi TQ. Bộ tổng tham mưu TQ nói 2013 nếu có chiến tranh với Nhật Bản, TQ phải thắng Nhật Bản, còn không thắng được là không phải TQ ngày nay, cái này là Bộ tổng tham mưu TQ nói đó nghe, chứ không phải một vị tướng lĩnh nào của TQ nói. TQ ngày nay trên thế giới nước nào mà không biết TQ lên gân gây chiến, nay dùng tên lửa đe doạ nước này cướp giật lãnh hải, đảo chủ quyền của người ta rồi còn nói bản đồ thời xa xưa đảo này là của TQ, đảo kia là của TQ, cũng như ở Biển Đông, TQ tự ý đơn phương vẽ cho TQ cái lưỡi con bò le ra liếm trên liếm dưới cho nó phê, hầu hết vùng Biển quốc tế ở Biển Đông, như vậy có đúng không TQ ? Này TQ thế giới ngày nay, TQ có tên lửa các nước cũng có tên lửa, nhưng TQ là kẻ thù của tập thể trong vùng thì tên lửa côn đơn đụng phải tên lửa tập thể trong đó có Hoa kỳ, thì kỳ này TQ không biết về nơi đâu cho cái gọi là TQ mới trỗi dậy , rồi đứt bóng nghìn thu phải không TQ ?.

  Đừng quên Nhật đã là 1 Cường quốc Á Châu thái Bình Dương, Và cũng đã từng làm cho Hạm đội MỸ xấc bấc xang bang,Với Phi đoàn Thần phong Kamikaze. Trong thời kỲ chiếm đóng nước Chệt, Quân Nhật tàn sát dân Chệt thật dã man, báo biếm họa Tây phương vẽ, hai bên bờ sông Hoàng Hà, Quân nhật chặt đầu dân Chệt bao nhiêu, bên kia sông Babies Chệt được sản xuất bù bấy nhiêu. Nhưng dù sao cũng là chuyện quá khứ, nước Nhật đã phải trả giá quá đắt, bằng 2 trái bom Nguyên tử do MỸ thả xuống 2 đảo Nagasaki Và Hiroshima. Với vũ khí công nghệ tiên tiến bây giờ, hỏa tiển định vị GPS( Global Position System ) đập Thủy điện khổng lồ Tam Hiệp của Chệt, là nhược điểm trong tầm ngắm của Nhật, nếu một mai chiến tranh quy ước xảy ra giửa 2 nước. Đập Tam hiệp bị vở, sẽ là cơn địa chấn Đại Hồng ThủY, cuốn trối con cháu " Củ Cải Mặn " xi dau nuoc tuong tau vi yeu ra biển Thái bình Dương.

  Xét theo lịch sử và địa lý...Senkaku là của Nhật Bản ,Đài Loan thuộc Quảng Đông ,mà Quảng Đông Quảng Tây là của Đại Việt bao gồm Hoàng sa và Trường Sa ,bãi đá cạn Scarborough là của Philippin ,Ba Tàu không có dính dáng gì hết....ỷ mạnh đi ăn cướp và tuyên chiến ư...Đánh thì đánh...còn cũng đánh ,mất cũng đánh...nếu thắng Ba Chệt luôn tiện vẽ lại bản đồ China giúp Tây Tạng ,Hồi Hột ,Mãn Thanh và Nội Mông độc lập chứ không đánh để Ba Tàu tác oai tác quái...dẹp được Ba Tàu tức dẹp được các thế lực tội ác quốc tế núp dưới danh nghĩa các nhà nước Độc tài chuyên chế trên thế giới chẳng hạn như CSVN ,I ran ,Bắc Triều Tiên ,Cu Ba....vì chỉ có Ba Chệt là chổ dựa cho các thế lực tội ác trước đại hội đồng LHQ...Đánh là đánh...Nhật hãy sẵn sàng Quốc tế luôn đúng bên Nhật....

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 03:05
  Leo thang cho cái gọi là nhận chủ quyền vu vơ của TQ rồi đấy. Bảo vệ chủ quyền của TQ ở đâu ? TQ, TQ cho tàu quân sự của TQ dám nhắm bắn tàu của Nhật, nhắm bắn, nhưng không dám bắn ? vậy mà gọi là cường quốc số 1 trong vùng.

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 02:59
  Đảo Gạc ma vào năm 1988 cũng xảy ra như vậy. Tàu đỏ nhắm vào các binh sĩ vn làm bia bắn. Tuân lệnh trên, tin tưởng tuyệt đối vào tình hữu nghị cs hai đảng anh em, không phản đối la ó như Nhật. Các chiến sĩ ta đón nhận tình đ/c cao cả, nay lại phát huy 4 tốt và 16 chữ. Ai bảo ta ngu?
  Trả lời

  bởi: TBA
  06.02.2013 03:42
  Chấp nhận ngu để sống hèn, sống giàu có sung túc đó là chân lý của Đảng và Nhà Nước CHXHCN Viet Nam.

  bởi: Bà Già Trầu
  06.02.2013 02:47
  TQ chỉ dám bắt nạt VN cô đơn thôi. Bắt nạt Nhật nó uýnh cho bỏ xừ.
  Trả lời

  bởi: Le Khanh từ: Bac california
  06.02.2013 07:44
  Nguoi Viet o My thuong hay goi nguoi Hoa la nguoi Tau. Vi neu goi la nguoi Trung-Quoc, khi gap nguoi Hong-Kong hoac nguoi Dai-Loan ho se phan doi ngay. Vi ho khong thich noi ho la nguoi Trung-Quoc.va ho rat dem pha nguoi dai-Luc (Trung-Cong).Ngoai ra con co loai nguoi thuong goi la Tau-Viet,Tau-Mien,Tau Singapo,Tau Indosina,Tau Malaysia,Tau-Thai..v.v..Cho nen goi ho la nguoi Tau la dung nhat.