VOA
Các trang tiếng nước khác
Bão lốc tàn phá Oklahoma
Căng thẳng Triều Tiên
Tranh chấp Biển Ðông
VOA trên Facebook
Kênh YouTube
Phiên bản di động
English Worldwide
English
voanews.com
Learning English
learningenglish.voanews.com
Eastern & Central Europe
Shqip
Zeriamerikes.com
Bosanski
vijestiglasaamerike.com
Ελληνικά
gr.voanews.com
Македонски
mk.voanews.com
Srpski
glasamerike.net
Українська
chastime.com
Eurasia
Հայերեն
amerikayidzayn.com
Azerbaijani
amerikaninsesi.org
ქართული
amerikiskhma.com
Русский
golos-ameriki.ru
Central Asia
O‘zbek
amerikaovozi.com
East & Southeast Asia
Burmese
burmese.voanews.com
粵語
voacantonese.com
中文
voachinese.com
Bahasa Indonesia
voaindonesia.com
ខ្មែរ
khmer.voanews.com
Khmer
voacambodia.com
한국어
voakorea.com
ລາວ
lao.voanews.com
ไทย
voathai.com
བོད་ཡིག
voatibetan.com
Tibetan
voatibetanenglish.com
Tiếng Việt
voatiengviet.com
South Asia
বাংলা
voabangla.com
دری
darivoa.com
پښتو
pashtovoa.com
وی او اې ډيوه ريډیو
voadeewaradio.com
اردو
urduvoa.com
Africa
Afaan Oromoo
voaafaanoromoo.com
አማርኛ
amharic.voanews.com
Français
lavoixdelamerique.com
Hausa
voahausa.com
Kinyarwanda
radiyoyacuvoa.com
Kirundi
radiyoyacuvoa.com
Ndebele
voandebele.com
Português
voaportugues.com
Shona
voashona.com
Soomaaliga
voasomali.com
Kiswahili
voaswahili.com
ትግርኛ
tigrigna.voanews.com
Zimbabwe
voazimbabwe.com
Middle East / North Africa
فارسی
ir.voanews.com
كوردی
dengiamerika.com
Kurdi
dengeamerika.com
Türkçe
amerikaninsesi.com
Latin America
Creole
voanouvel.com
Español
voanoticias.com
VOA
Ðăng nhập Facebook
Ðăng ký
Ði ra
Trang nhà
Việt Nam
Thế giới
Hoa Kỳ
Kinh tế
Khoa học
Thể thao
Ðời sống
Sức Khỏe
Giáo dục
Blog
Video
Kênh truyền thông VOA
Tin Việt Nam, biển Đông và thế giới
Phóng sự Hoa Kỳ và thế giới
Sự kiện thế giới nổi bật trong ngày
Các sự kiện nổi bật trong ngày ở Mỹ
Truyền hình vệ tinh VOA Asia
Học tiếng Anh cùng VOA
Học tiếng Anh
Chương trình
Thứ Tư, 19/06/2013
Nghe
Xem
Nghe trực tiếp (Chỉ trong giờ phát thanh: 8-8:30 và 10-11 giờ tối VN)
8 giờ tối VN
10 giờ tối VN
Lịch phát sóng
Chương trình
Podcast
Tin tức Việt Nam, biển Đông và thế giới
Học tiếng Anh qua video
Trang ảnh
Tin tức
/
Hoa Kỳ
Người Việt hải ngoại nghĩ gì về luật kiểm soát súng
In
Ý kiến (1)
Chia sẻ:
Rất nhiều người tại tiểu bang Connecticut và New York đã nhanh chóng đi mua các loại vũ khí, đặc biệt là các loại súng dài tự động vì lo ngại sẽ không được phép mua và có thể súng ống trở nên khan hiếm hoặc tăng giá nếu có luật mới ra đời. (AP Photo/Elaine Thompson)
Tweet
Tin liên hệ
Nghi can vụ xả súng tại rạp phim ở Mỹ sắp bị luận tội
4 người thiệt mạng sau vụ đối đầu với cảnh sát tại Colorado
Học sinh Sandy Hook trở lại trường lần đầu sau vụ thảm sát
TT Obama quyết tâm thúc đẩy biện pháp hạn chế sở hữu súng
Los Angeles thu mua súng của người dân
CỠ CHỮ
-
+
Nguyễn Phục Hưng
09.01.2013
HOUSTON, TEXAS
—
Nghe bài tường trình
Nghe bài tường trình
✖
▶
||
■
12:00:00
/
-:--:--
🔇
🔉
⎚
▶
Danh mục
Tải
Vào thứ Sáu ngày 14 tháng 12 năm 2012, có 20 trẻ em và sáu người lớn đã bị một hung thủ bắn chết tại trường tiểu học Sandy Hook, tỉnh lỵ Newtown, tiểu bang Connecticut. Vụ thảm sát gây nhiều xúc động tại Hoa Kỳ cũng như tại nhiều nơi trên thế giới.
Ngay sau vụ thảm sát, Tổng thống Obama đã không giấu được sự xúc động khi chia buồn và an ủi các nạn nhân. Ông tuyên bố sẽ có những biện pháp thích ứng hầu chặn đứng những cuộc thảm sát tương tự trong tương lai. Cũng trong dịp này Thống đốc New York là ông Mickael Bloomberg kêu gọi Chính phủ và Quốc hội phải nhanh chóng đưa ra một đạo luật giới hạn vũ khí.
Còn thống đốc tiểu bang Texas, Rick Perry thì tuyên bố là ủng hộ việc cho phép các giáo chức mang vũ khí vào trường học để bảo vệ học sinh khi cần thiết. Trong khi đó, theo tin tức trên các hệ thống truyền thông Hoa Kỳ, thì rất nhiều người tại tiểu bang Connecticut và New York đã nhanh chóng đi mua các loại vũ khí, đặc biệt là các loại súng dài tự động vì lo ngại sẽ không được phép mua và có thể súng ống trở nên khan hiếm hoặc tăng giá nếu có luật mới ra đời.
Quyền được mang vũ khí để tự vệ và bảo vệ gia đình là một quyền rất quan trọng của người dân Hoa Kỳ. Quyền này được ghi trong tu chính án thứ 2 của Hiến pháp Hoa Kỳ từ năm 1791. Hiến pháp Hoa Kỳ cũng định rằng chính quyền Tiểu bang có thẩm quyền quyết định chi tiết việc thi hành quyền này cho hợp với hoàn cảnh địa phương. Do đó cách áp dụng tại mỗi tiểu bang có thay đổi ít nhiều nhưng trên căn bản vẫn thống nhất. Vì tính chất quan trọng của Hiến pháp, luật kiểm soát vũ khí trở nên tế nhị và đòi hỏi nhiều sự cân nhắc để hợp với quyền lợi đa số công dân.
Luật kiểm soát vũ khí là đề tài tranh luận và suy tư của nhiều người trong mùa Giáng Sinh 2012 và năm mới 2013. Không ít người mong tìm một giải pháp để có thể chấm dứt những vụ thảm sát tương tự. Nhiều người Việt hải ngoại cũng rất chú ý đến vấn đề này và có những phản ứng khác nhau. Ông Lưu Thanh, cư dân tiểu bang South Carolina, cho rằng việc giới hạn vũ khí sẽ không giảm thiểu các vụ thảm sát mà cần phải đặt mạnh vào vấn đề giáo dục mọi công dân ngay từ lúc nhỏ:
“Vấn đề là phải giáo dục trong trường cho tụi nhỏ, phải xây dựng cho tụi nhỏ, biết kính trên nhường dưới, biết kính trọng thầy cô. Phải biết đạo lý, phải biết tình thương từ hồi nhỏ, …chứ bây giờ cấm súng cũng vậy thôi à.”
Một sinh viên đại học UC Irvine tại California là Bryan thì nói rằng luật kiểm soát vũ khí là một vấn đề tranh cãi sôi nổi vì Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép dân chúng có quyền có vũ khí nên em chưa quyết định ủng hộ quan điểm cần giới hạn quyền có súng.
Em cho rằng sinh viên cần được học về tâm lý và xã hội học để hiểu tâm lý của mình và sự liên hệ trong xã hội, hầu tránh được những hành vi bạo động.
Không chỉ người Việt tại Hoa Kỳ quan tâm đến vấn đề súng ống sau cuộc thảm sát tại Newtown, mà nhiều người Việt hải ngoại cũng rất quan tâm về vấn đề này. Ông Nguyễn Bảo là một cựu sĩ quan cảnh sát Việt Nam đang cư ngụ tại thành phố Calgary, Canada thì cho rằng trong xã hội bây giờ người dân bình thường không cần súng để tự bảo vệ:
“Xã hội này không cần súng vì ngày xưa cuộc sống còn hoang sơ, thành ra nhiều lúc bị cướp bóc không ai bảo vệ. Cho nên nhiều lúc mình phải phòng vệ. Nhưng mà thời buổi này, bây giờ có cell phone. Có chuyện gì cần, gọi 911 là một lúc sau cảnh sát tới nhà liền, cho nên mình phải nói xã hội bây giờ an ninh hơn.”
Là Hiệu trưởng một trường tiểu học tại Houston có trên một ngàn học sinh, cô Kim Yến chia sẻ rằng vụ thảm sát tại Newtown làm cho phụ huynh học sinh cũng như giáo viên rất lo ngại và nhà trường đang tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh:
“Thường thì chúng tôi có những biện pháp để bảo đảm sự an toàn của các em, nhưng vì vụ này, chúng tôi phải để ý nhiều hơn và có thêm các biện pháp khác để đáp ứng với sự lo âu của phụ huynh cũng như cộng đồng.”
Cô cho rằng có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hành vi bạo động tương tự như vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook:
“Có thể, cũng vì luật pháp về kiểm soát súng quá dễ dãi, cũng vì giáo dục thiếu phần đức dục, cũng có thể vì ảnh hưởng gia đình, và ảnh hưởng xã hội, phim ảnh... Có thể bao gồm tất cả các lý do đó nhưng mỗi trường hợp là một trường hợp đặc biệt.”
Theo quan điểm của cô, Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền có súng và tự vệ của mọi công dân nhưng cũng phải cần có một giới hạn hợp lý để quyền tự do này không xâm phạm an toàn của người khác:
“Hiến pháp là điều tốt, những quyền lợi của công dân Mỹ là điều tốt. Tuy nhiên phải có giới hạn, thí dụ như là điều luật về quyền mang vũ khí cũng phải có giới hạn thôi, chứ nếu có tự do buông thả thì nước Mỹ sẽ loạn.”
Nhưng cô không đồng ý về đề nghị của thống đốc tiểu bang Texas, Rick Perry, là giáo viên cần được phép mang súng vào trường học để bảo vệ học sinh khi cần thiết:
“Trường học không phải là nơi cần vu khí. Các thầy giáo cô giáo chúng tôi có vai trò dạy dỗ các con em. Dĩ nhiên là việc an toàn của các em lúc nào chúng tôi cũng đề cao hết. Tuy nhiên mỗi chúng ta có một vai trò, vai trò của các nhà giáo là dạy dỗ các em. Nếu khi cần đến sự can thiệp của chính quyền thì sẽ có cảnh sát giúp chúng tôi.”
Luật về vũ khí cá nhân tại Hoa Kỳ chắc chắn còn nhiều tranh cãi. Tổng thống Obama đã ủy nhiệm Phó tổng thống Joe Biden thành lập một ủy ban đặc nhiệm, nghiên cứu để cải thiện những thiếu sót trong điều luật hiện hành. Trong khi đó một số nghị sĩ và dân biểu cũng dự trù đưa ra các dự luật trên cùng một vấn đề.
Hiến pháp Hoa Kỳ dành cho công dân quyền tự do gần như tuyệt đối. Với nhiều người ngoại quốc, luật cho phép thường dân mua cả những loại súng tự động, mà thông thường chỉ dành cho các cơ quan công lực và quân đội là một điều không tưởng. Tuy nhiên, điều dáng ghi nhận là dường như hầu hết các người ngoại quốc đều mơ một nếp sống có nhiều tự do và bình đẳng như tại Hoa Kỳ, trong đó nhân quyền được bảo đảm tối đa.
Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Mới nhất
Theo thứ tự thời gian
Ý kiến
bởi:
Cong dan Hoa Ky
từ:
usa
09.01.2013 16:09
Okey!!! Trong khi nhieu nguoi khac dem sung lai tra cho canh sat,thi nguoc lai co nhung ke thich so huu cua giet nguoi nay.Toi chac chan rang nhung nguoi nay ho khong muon binh yen trong gia dinh ho,va chinh ban than ho.Vi ho da thay canh nguoi con da lay sung cua nguoi Me de ban chinh ke so huu sung,roi ban nguoi khac.Xin dung so huu nhung vat giet nguoi trong titch tac kia,de roi chuyen buon say ra,luc do khoc cung tre roi.Toi de nghi voi chanh quyen lien bang va luong vien quoc hoi.Hay co nhung luat thu thue
hang nam gia cao,cho nhung ai so huu sung,nhu thu thue xe.Hang
nam phai mang sung lai co quan canh sat noi quan ly sung de liem tra doi tuong so huu sung nhu:Suc khoe tam than,dua hoa don,da mua bao nhieu vien dan,da ban bao nhieu vien,con bao nhieu vien.Ban o dau,muc dich gi da ban.Co cho ai muon khong.Co con muon giu sung nua khong,neu muon giu,ly do giu lai de lam gi.Neu khong co the hoi tien cho ho.Dieu quan trong la chinh phu nen cho ho biet rang giu sung co nhieu rui ro nguy hiem ma khong the biet truoc duoc cho chinh nguoi do va cong dong.Chinh phu cung co nhung lop hoc bat buoc va kiem tra suc khoe tam than hang nam cho nhung nguoi so huu sung.Lop hoc nay phai co bai thi hoc vien phai dau moi duoc.\,ho phai dong tien de hoc va thi. Hy vong mong manh su dang buon say ra giam xuong.
Xem thêm
Nghề Đông Y tại Hoa Kỳ
38 năm sau ngày 30 tháng 4
Ngày người Mỹ gốc Việt tại Texas
Phản đối xoay quanh dự án xây Tượng đài Chiến tranh Việt Nam
Lễ ra mắt Hiệp hội Luật sư và Phụ tá Pháp lý gốc Việt
Các bài viết khác
Bấm
vào đây
để xem thêm
VOA60 Hoa Kỳ
(
Bấm để xem thêm
)
Tin Hoa Kỳ mới nhất
Fed nhóm họp, thị trường thắc thỏm đợi
Afghanistan hủy bỏ cuộc thảo luận về an ninh với Hoa Kỳ
Tội phạm bị truy nã gắt gao nhất nước Mỹ bị bắt tại Mexico
Tại Berlin, Tổng thống Obama kêu gọi cắt giảm võ khí hạt nhân
Tổng thống Obama sẽ phát biểu tại Cổng Brandenburg
Thế giới qua ảnh
Bài được xem nhiều nhất
Vấn đề Nhân quyền và quan hệ Việt-Mỹ
Chủ tịch nước Việt Nam sắp thăm chính thức Trung Quốc
Mua sừng tê giác, mua móng chân người giá cao
Blogger TQ: Bắc Kinh che đậy vụ tai tiếng mới về tình dục
TT Obama hoài nghi về khả năng thiết lập vùng cấm bay ở Syria
Bài được chia sẻ nhiều nhất
Chủ tịch nước Việt Nam sắp thăm chính thức Trung Quốc
Lợi dụng tự do dân chủ và lợi dụng quyền lực
Tại Berlin, Tổng thống Obama kêu gọi cắt giảm võ khí hạt nhân
Mỹ, Nga: Nên thông qua thương lượng để chấm dứt nội chiến Syria
Lực lượng Afghanistan bắt đầu tự đảm nhiệm an ninh
Bài được bình luận nhiều nhất
Luật sư: Nhà nước bóp méo sự thật vụ tuyệt thực của ông Cù Huy Hà Vũ (118)
Vấn đề Nhân quyền và quan hệ Việt-Mỹ (94)
Chủ tịch nước Việt Nam sắp thăm chính thức Trung Quốc (53)
Blogger Đinh Nhật Uy bị bắt (39)
Mua sừng tê giác, mua móng chân người giá cao (26)
Ảnh/Video được xem nhiều nhất
Tác phẩm trong tù của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ
Thế giới qua ảnh ngày 17 tháng 6, 2013
Luật sư Hải: 'VN bóp méo sự thật vụ tuyệt thực của ông Cù Huy Hà Vũ'
Bắc Kinh bị tố cáo gây áp lực với đại học New York, Mỹ
Bắc Kinh muốn Mỹ giải thích chương trình PRISM (VOA60)