Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Người Tây Tạng lưu vong cầu nguyện cho những người tự thiêu

  Bản đồ cho thấy các vụ tự thiêu của người Tây Tạng tính đến ngày 22 tháng 1, 2013.
  Bản đồ cho thấy các vụ tự thiêu của người Tây Tạng tính đến ngày 22 tháng 1, 2013.
  Cộng đồng Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ đã tổ chức lễ cầu nguyện cho các đồng hương đã tự thiêu để phản đối chế độ cai trị của Trung Quốc trên quê hương của họ.

  Các giới chức Tây Tạng, cư dân địa phương và du khách đã tham gia lễ cầu nguyện để tưởng niệm Kunchok Kyab, người vừa tự thiêu hôm thứ Ba tuần này tại thị trấn Bora, gần đền Labrang ở tỉnh Cam Túc ở trung bộ Trung Quốc.

  Ông Kunchok Kyab đã tự thiêu, để lại vợ và con nhỏ 10 tháng tuổi.Ông Kunchok Kyab đã tự thiêu, để lại vợ và con nhỏ 10 tháng tuổi.
  x
  Ông Kunchok Kyab đã tự thiêu, để lại vợ và con nhỏ 10 tháng tuổi.
  Ông Kunchok Kyab đã tự thiêu, để lại vợ và con nhỏ 10 tháng tuổi.
  Ông Kyab để lại vợ và một con mới 10 tháng tuổi. Ông Kunchok Kyab là người Tây Tạng thứ 3 đã tự thiêu trong năm nay.

  Hàng chục người Tây Tạng khác đã tự thiêu để kêu gọi Trung Quốc hãy để Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng, được hồi hương, và tự do cho Tây Tạng.

  Các giới chức của chính phủ lưu vong Tây Tạng mô tả tình hình tại đây là tuyệt vọng.

  Giới chức này nói người dân Tây Tạng đang lâm vào cảnh hết sức tuyệt vọng, và những thảm kịch như thế đang diễn ra thường xuyên bên trong Tây Tạng. Ông kêu gọi người Tây Tạng hãy tránh những hành động tuyệt vọng như thế, và cùng lúc, kêu gọi giới thẩm quyền Trung Quốc hãy giải quyết những sự bức xúc của người Tây Tạng.  

  Trung Quốc bác bỏ lời kêu gọi đó, nói rằng người Tây Tạng được hưởng quyền tự do tôn giáo.

  Bắc Kinh cũng nêu bật những dự án đầu tư lớn đang tiếp tục đổ vào Tây Tạng, và nói Trung Quốc đã hiện đại hóa và nâng cao mức sống cho Tây Tạng.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Người Việt Hoa Kỳ từ: USA
  25.01.2013 07:01
  Tây Tạng phải được trả Độc Lập Tự Chủ mới chấm dứt được nổi dậy.
  Trong Lịch Sử cổ đại đến cận kim chưa hề thành hình một "Nước Trung Quốc".Các Chủng Tộc có tiếng nói riêng và nền văn hoá khác nhau đã từng sống độc lập trong các lãnh thổ riêng biệt ,những cuộc thôn tính lẫn nhau từ thời Thập Lục Quốc mà điển hình là Nước Tần do bạo chuá Tần Thuỷ Hoàng đã đốt sách giết học trò cuả các nước thua trận để tận diệt các nền văn hoá khác nhau hầu thống nhất lục điạ này ,nhưng sau đó cũng đến tan rã.Cho đến cận kim nước Mãn Châu cũng thâu tóm nhưng đã bất thành . Ngày nay Mao Trạch Đông với thảm sát trong Cách Mạng Văn Hoá để thống nhất Hoa Lục như Tần thuỷ Hoàng đang gây ra các cuộc bạo loạn và thanh trừng khắp Hoa Lục ngày nay. Phải Dân Chủ Hoá vùng Lục Điạ này , trả lại tự chủ và Độc lập cho các chủng tộc khác nhau tại đây trong đó có cả Tây Tạng ,Tân Cương và Nội Mông để chấm dứt thảm sát, thanh trừng như ở Quảng Đông, Trùng Khánh mới đây .