Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Người Mỹ và 2 cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam sắp giữ chức lớn

  Ông John Kerry đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao
  Ông John Kerry đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao
  Carolyn Presutti
  Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, hai cựu quân nhân trong chiến tranh Việt Nam sắp giữ những vị trí then chốt trong chính quyền Obama. Quốc hội đã phê chuẩn vị trí bộ trưởng ngoại giao cho Thượng nghị sĩ John Kerry và vào thứ Năm, sẽ họp bàn để phê chuẩn chức bộ trưởng quốc phòng cho cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel. Dịp này, Thông tín viên VOA Carolyn Presutti đã phỏng vấn một số người về sự kiện này và ghi lại như sau:
  Cựu Thượng nghị sĩ Chuck HagelCựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel
  x
  Cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel
  Cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel

  Tại bức tường kỷ niệm chiến tranh Việt Nam ở Washington, ông  Larry Varr, một cựu quân nhân trong cuộc chiến tranh này cho biết:

  “Tôi tìm ra hai người bạn cũ của tôi trên bức tường đằng kia.”

  Ông Varr là trung sĩ Không quân trong một năm tại Việt Nam và sau đó bị bắt làm tù binh.

  Sơ lược quá trình hoạt động của ông Chuck Hagel:

  - Chủ tịch nhóm soạn chính sách công Atlantic Council.
  - Đồng Chủ tịch Ủy ban Tư vấn Tình báo của Tổng thống.
  - Thượng nghị sĩ Cộng hòa (1997-2009) đại diện tiểu bang Nebraska.
  - Phục vụ trong chiến tranh Việt Nam, được thưởng Chiến thương Bội tinh.
  - Sinh năm 1946 tại Nebraska.
  Cùng thời gian đó với ông, cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel, người được Tổng thống Obama đề cử làm bộ trưởng quốc phòng, là một tiểu đội trưởng bộ binh. Còn Thượng nghị sĩ John Kerry, vừa được phê chuẩn làm bộ trưởng ngoại giao, là trung úy Hải quân và sau khi trở về Mỹ, trở thành một người phản chiến.

  Một số cựu chiến binh Mỹ bây giờ xem Chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến không cần thiết.

  Ông Varr nói rằng kinh nghiệm Việt Nam có thể tác động hai ông Kerry và Hagel:

  “Đó là bài học lớn nhất để đời, giúp ta biết được nếu ta làm đúng thì sẽ như thế nào, nếu ta làm sai thì sẽ như thế nào.”

  Một cựu chiến binh khác, ông  David Kroepsch có cha phục vụ tại Việt Nam khi ông còn đi học ở North Carolina.Ông cho biết cảm tưởng về hai ông Kerry và Hagel:
   
  “Cả hai ông có nhiều phần chắc sẽ cẩn thận hơn khi đưa đất nước tiến vào con đường chiến tranh, vì họ đã có kinh nghiệm về chuyện này. Tôi cho rằng họ sẽ bảo thủ hơn, nếu so với phe diều hâu, nhưng trong cái nghĩa tốt.”

  Lập trường về quân sự của hai ông Kerry và Hagel nghe nói tương tự như lập trường của Tổng thống Obama.

  Nhiều nhà phân tích cho rằng nếu điều này đúng sẽ dẫn đến những cuộc tranh cãi ít hiệu quả.

  Nhà phân tích James Carafano của tổ chức Heritage Foundation lo ngại về một nhóm có cùng tư duy như nhau:

  “Tôi lo ngại khi thấy những người có cùng nhãn quan về thế giới như nhau, cùng bước vào tương lai chỉ vì có cùng tư duy, và có thể là sẵn sàng nhắm mắt, bỏ qua những ý kiến của người khác, trái chiều với nhãn quan của họ.”

  Một nhà phân tích khác, ông Anthony Cordesman đã từng phục vụ cho nhiều bộ trưởng quốc phòng. Ông nói rằng lập trường của hai ông Kerry and Hagel được định hình bởi các cuộc chiến tranh gần đây tại Iraq, Afghanistan và vùng Balkan. Ông phân tích:

  “Ở đây không có vấn đề triết lý. Ở đây là vấn đề phân tích quân sự rất lạnh lùng, rắn chắc, để làm thế nào có được rủi ro tương đối. Đây là những điều mà tôi nghĩ Tổng thống Obama và cả hai nghị sĩ có thể làm được.”

  Thượng nghị sĩ Kerry được phê chuẩn nhanh chóng cho chức Ngoại trưởng, còn ông Hagel có lẽ sẽ gặp một quy trình phê chuẩn gai góc hơn.

  • Thượng nghị sĩ Kerry vẫy chào đám đông khi bước lên khán đài nói chuyện trước Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ tại Charlotte, North Carolina, 6/9/ 2012. (AP Photo/J. Scott Applewhite)
  • Trong lần tranh cử đầu tiên của Tổng thống Obama, ông Kerry đã từng đi cùng với ông Obama để vận động cho ông Obama. 10/1/ 2008. (AP Photo/Charles Rex Arbogast)
  • Năm 2004, ứng cử viên tổng thống Kerry, có phu nhân đi bên cạnh, chào hỏi cử tọa bên dưới, sau khi tranh luận tại Tempe, Arizona. 13/10/ 2004.
  • Năm 2004, Tổng thống George W. Bush chào hỏi ứng cử viên đối thủ John Kerry sau khi tranh luận buổi đầu tiên tại trường đại học Miami, Florida, 30/9/2004. (AP Photo/Gerald Herbert)
  • Thượng nghị sĩ Kerry trượt sóng ở bờ biển Massachusetts vào thời gian ra tranh cử tổng thống. 30/8/2004.
  • Thượng nghị sĩ Kerry và phu nhân chào những người ủng hộ tại buổi gây quỹ tại Boston, Massachusetts, nhân dịp ra tranh cử tổng thống. 12/3/2003.
  • Thượng nghị sĩ Kerry được những người ủng hộ bao vây tại Boston, Massachusetts ngày 5/11/ 1996 khi ông tái đắc cử chức Thượng nghị sĩ, đánh bại Thống đốc William Weld. (AP Photo/Charles Krupa)
  • Ông Kerry đến một khách sạn ở Boston để tuyên bố thắng lợi trong cuộc bầu cử chức Thượng nghị sĩ, đánh bại ông Ray Shamie. Hình chụp ngày 6/11/1984.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  06.02.2013 21:33
  hãy phá bỏ tấm mặt nạ thiên đường cộng sản để thấy cái địa ngục trần gian của cộng sản.

  bởi: Vô danh
  04.02.2013 19:25
  những người mỹ chân chính luôn vì một nền tự do công lý nhân quyền cho chính nước mỹ và trên toàn cầu họ đã bỏ ra bao xương máu và tiền của cho sự tự do công lý và nhân quyền đó nếu trong thời đại hôm nay không cảnh tỉnh trước thảm hoạ cộng sản vẩn mơ màng trong ảo tưởng hướng thiện cho những cái đầu cộng sản vẩn mơ tưởng đến cái bánh ga tô khổng lồ kem phấn hào nhoángbên ngoài dán nhản hiệu xã hội cộng sản việt nam rất bắt mắt trông ngon lành béo bở nhưng bên trong tẩm đầy chất độc mà quên đi hạt đường nhỏ bé nhưng nguyên chất là đồng bào việt kiều chiến hửu một thời đừng chung chiền hào chiến đấu vì tự do với họ rồi thời gian sẻ trả lời cho sự lầm lẩn đó khi tin vào cộng sản đến khi nhận ra chắc họ những người mỹ chân chính sẻ chẳng còn thời gian để hối hận ….

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 18:37
  nếu nhân dân chính quyền nước mỹ cũng như trên toàn cầu không cảnh tỉnh trước thảm hoạ cộng sản không lường được sự độc hại của lủ âm binh ma fia noạt động vô hình trong bong tối thì sẻ có một ngày bị lủ ma xó cộng sản sẻ xâu mủi dẩn dắt tất cả vào thế giới bầy đàn thiên đường đại đồng cộng sản để cùng chung tôn thờ ông mao ông mác ông lê như trường hợp chính phủ VNCH trước đây

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 09:07
  những kẻ nghe và tin vào cộng sản thì không bao giờ còn có cơ hội để mà hối hận

  bởi: changhiu từ: saigonVN
  01.02.2013 08:24
  Sếp lớn của Mẽo từng bị VN bỏ tù! hehe...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.02.2013 23:33
  Rồi xếp lớn của Mẽo sẽ bỏ tù VC lại để trả thù... he..he....

  bởi: changhiu từ: saigonVN
  01.02.2013 08:22
  Mẽo chỉ khoái ăn hiếp mí nước "nhỏ như con thỏ", kiểu VN, Afganistan, Irap... gặp cở Chệt thì...chạy làng! Ai mà không biết!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 14:00
  Ý quên nữa, nhỏ cở Nga mới dám bắt nạt thôi!

  bởi: Phùng Tuệ Châu từ: USA
  01.02.2013 00:24
  Cám ơn Ban Biên Tập VOA đã cho Tôi đóng góp ý kiến trong trang VOA . Tuy nhiên có kẻ đã mạo danh tên PTC viết vài câu rất ấu trĩ . Bài mạo danh được viết dưới bản tin cuả VOA viết về Nguyễn Quốc Quân được phóng thích ........Sự mạo danh được qúy đài posted ngày 30/1/2013 at 16:13 sau phấn đóng góp ý kiến của Phùng Tuệ Châu .
  Từ việc mạo danh tên Phùng Tuệ Châu , tôi xin loan báo rằng : Tôi sẽ chỉ đóng góp ý kiến 1 lần mà thôi , và lần thứ hai đóng góp là do kẻ MẠO DANH . Tôi tha thiết qúy đài cho bài viết này của tôi lên diễn đàn .
  Chúng tôi hoan nghênh Ông Ngoại Trưởng John Kerry , người cựu Trung Úy phản chiến trong chiến tranh VN , và phải chăng từ lý tưởng cao đẹp của Ông , Hanoi đã trở thành thủ đô của một Việt Nam thống nhất .
  Nếu lần này Ngoại Trưởng qua thăm Hanoi , dân VN chúng tôi rất hãnh diện được đón tiếp NT bằng 1 trái tim " nhân hậu của một dân tộc độc lập dân chủ và tự do " , NT không đến với dân tôi bằng " súng đạn B52 " trong lần này nữa , thật xúc động .
  Xin cầu chúc nuớc Hoa Kỳ của chúng ta sẽ luôn là một quốc gia lãnh đạo , và gia đình Ngoại Trưởng gặp vạn sự lành trong tình yêu thương của Thiên Chuá .
  Chúng tôi có hình ảnh của Ông trong thời gian Ông ra tranh cử năm 2004 trong chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ với Ông John Edward vì chúng tôi ủng hộ Ông Trung Úy Phản Chiến .
  Những người Việt lưu vong muốn sống lại chiến tranh VN , sẽ chống đối NT , mong rằng họ sẽ có trái tim " hòa bình " như TT Barack Obama và như chính NT.

  bởi: Cao Thọ Thành từ: Hải Dương, Việt Nam
  01.02.2013 00:09
  Tôi nhớ có lần trên diễn đàn VOA, Giáo sư Tiến sĩ Trần Nhật Quang-Việt Nam có kể lời kêu gọi: Hỡi các bạn thanh niên Mỹ ! Đây là mảnh đất yêu quý của chúng tôi, chủ quyền thiêng liêng của chúng tôi, tại sao các bạn dày xéo lên mảnh đất yêu quý của chúng tôi ! Các bạn đang bị nhà cầm quyền của các bạn lừa dối các bạn. Hãy tỉnh ngộ quay lui, chúng tôi yêu mến các bạn, những bạn thanh niên Mỹ ! Chúng tôi không muốn giết các bạn ! Nhưng nếu các bạn tiến lên một bước nữa, chúng tôi buộc phải nổ súng giết chết bọn xâm lược ! Có thể các Ngài Giôn Kê-ri cùng đồng đội vì thế mà đã phản chiến. Mới đây GSTS Trần Nhật Quang còn kêu gọi: Hỡi các Ngài Barack Obama, John Kerry và Chuck Hagel khả kính ! Bất kỳ cuộc chiến tranh nào cũng là tội ác, vì giết chết con người, cả kẻ tấn công, cả người tự vệ. Các Ngài khả kính đừng đẩy thanh niên Mỹ vào chỗ chết và giết hại thanh niên, người dân bất kỳ nước nào nữa ! Xin cảm ơn các Ngài-GSTS Trần Nhật Quang kêu gọi.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  01.02.2013 04:55
  Giáo sư T/S TRẦN NHẬT QUÁNG?Học vị này từ Trường Học đại "PHỐ VẪY" Hà-Nội chăng.Còn thiếu đấy ngaì còn là Tổng Bí...??? nữa cơ đấy.Bốc thối!
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: HK
  04.02.2013 05:37
  Bạn đoán không sai , tuy nhiên xin tiết lộ thêm cho bạn biết thêm chi tiết là ngài Tiến Sĩ này học trong lớp Bình dân bổ túc đấy

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 23:22
  Chiến tranh vn có lẽ không cần thiết? Nếu người Mỹ hiểu rõ hơn về lịch sử và con người vn cuộc chiến đã diễn ra khác. Ông Diệm đã yêu cầu người Mỹ giúp sức và cố vấn thôi, đã không được. Ngày nay, đó là chính sách Mỹ đang theo đuổi. Tiếc là quá nôn nóng trước làn sóng đỏ và chủ quan mà họ trả giá quá nhiều.

  Có thể sau khi thống nhất đất nước và cs hóa đông dương, csvn sẽ không gieo rắc cncs xa hơn nữa, khó đoán được. Chính là chiến tranh vn, đã ngăn cản được làn sóng cs bùng ra ở xứ khác, xung đột sẽ nổ ra, người Mỹ sẽ phải nhúng tay, chỉ khác là ở đâu mà thôi. Đụng vào chiến trường vn là thất sách, vì sát biên giới với hậu phương khối cs, chiến tranh rừng rậm và lòng yêu nước của dân Việt bị lôi kéo bởi chủ thuyết cs.

  Bài học nên làm năm xưa áp dụng cho bối cảnh mới có khi không đúng. Mỹ không hiếu chiến như khối cs, e ngại họ quá cứng rắn là thừa. Đối thủ hôm nay là nước Tàu và mầm xung đột là quyền lợi, trước gần sau xa, không phải ý thức hệ như trước kia. Trừ khi có sự đổi chác, Trung đông, Bắc hàn; không có lý do gì Mỹ phải nhượng bộ cả.

  Thủ tướng Chamberlain của Anh quá yếu, Hitler tấn tới; thay bằng Churchill với quyết tâm thép, nước Đức bại trận. Regan cũng có tham vọng làm tổng thống những thập niên 1960, nhưng thất bại; thời đó chưa thể cương được nếu không muốn cả Nga Mỹ cùng chết. Hai mươi năm sau, Ronald Regan làm tổng thống, khối cs sụp đổ trước chạy đua vũ trang khi hệ thống cs đã bộc rõ những yếu kém về mọi mặt.

  Xưa kia Tàu dùng Bắc việt làm lá bài để dành quyền lợi cho mình; ngày nay họ dùng Bắc hàn, Iran, cùng đám hồi giáo cực đoan để mặc cả. Máu các sắc dân cứ thay nhau đổ trong xung đột, nồi hủ tiếu của họ mới béo ngậy! Thiết tưởng, xung đột sẽ không bao giờ hết đâu, Mỹ quay vòng vòng các nước trên thế giới rồi sẽ tới lúc đột quỵ, đối thủ chính ngày càng mạnh lên. Đánh rắn phải đập dập đầu. Cho ăn đã lâu, cá đã cắn câu; Mỹ đã đến lúc giơ nắm đấm thép, không sẽ quá trễ.

  Trả lời

  bởi: Ulchi từ: US
  01.02.2013 02:29
  Ngay sau khi trận chiến Triều Tiên chấm dứt năm 1953, tôi cũng nghĩ Hoa Kỳ quá chủ quan vì họ có thừa khả năng với loại chiến tranh quy ước. Rất tiếc VN có địa hình khác với Triều Tiên và chiến tranh VN nằm dưới dạng thức du kích chiến chứ không phải trận địa chiến như Triều Tiên. Sự tham dự của Mỹ ở VN nhằm ngăn chận làn sóng đỏ là có chính nghĩa song Mỹ dùng sai chiến lược, chiến thuật.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 14:19
  Sợ chết và đổ máu là yếu điểm của cntb, nhưng cũng là điểm mạnh của họ. Chính vì ngán chiến tranh, họ giữ được thực lực của mình lâu bền. Mỗi công dân mất đi là mất mát lớn cho đất nước, và để lại di chứng lớn lâu dài trên mỗi gia đình của họ. Bằng chính sách mềm dẽo và lôi kéo các phần tử liên quan, Anh Mỹ đã vươn lên. Napoleon, Hitler với cả tiềm năng rất lớn nhưng không có sự ủng hộ hay từ chối những liên minh cần thiết, họ đã sụp đổ.

  Mc Arthur bị lột lon về vườn là đúng sách. Dù có chiếm được Hoa lục, người Mỹ cũng khó giữ lâu vì những mâu thuẫn quá lớn giữa các giai tầng xh Trung hoa lúc đó, cần nhiều thời gian để hàn gắn. Chưa kể đến đổ nhiều máu và nguy cơ đối đầu nguyên tử với Nga.

  Chúng ta nghĩ về ván cờ theo ý ta và có lợi cho ta, quên đi quyền lợi và tổn thất của người khác. Nói tóm lại thế này, không ai dọn cỗ cho ta xơi không, Mỹ chỉ thi hành chính sách cần thiết tốt cho nước họ. Nhưng trong bàn tiệc đó, cũng còn nhiều vụn bánh cho chính ta, và phải biết nắm lấy cơ hội. Dân chủ hóa Trung đông đã đến lúc do bàn cờ lịch sử, nhưng người Ả rập phải tự định đoạt cho riêng mình.

  bởi: chau bac ho từ: usa
  31.01.2013 23:10
  chung toi thiet tha 2 cuu quan nhan nguoi my tung tham chien vn hay quay lai dap tan che do vc thoi nat hai nuoc hai dan muon nam 2 vi
  Trả lời

  bởi: Nguyen Phi Hung từ: USA
  06.02.2013 11:49
  1 trieu quan VNCH , 500 ngan quan My, quan Uc', Dai Han ma chua lam duoc gi VC. Nhac toi chien tranh Viet Nam, nguoi My con that kinh .

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  31.01.2013 22:40
  Kịch bản không có thật cảnh báo toàn thế giới!
  Việt Nam ủng hộ Phi kiện TQ ra toà quốc tế về tranh chấp lãnh hải.Việt Nam sẽ bồi tiếp họ ra toà quốc tế về tính hợp pháp của đường lưỡi bò khốn kiếp.Thời điểm ra đòn phải tính toán sao cho có lợi nhất.
  TQ đưa ra đường 9 khúc này với quan niệm các nhóm đảo như một quốc gia, bởi vậy họ "hồn nhiên" vạch vùng lãnh hải 200 hải lí, đường lưỡi bò được hình thành là vì vậy.
  Nếu các nhóm đảo HS,TS là một quốc gia độc lập thì có nhẽ đường lưỡi bò có thể là hiện hữu thật đấy, dù nó không lớn như hiện nay.
  TQ dám dựng lên kịch bản một nhóm dân của họ nổi loạn, li khai tuyên bố độc lập, lấy cái 3 Sa làm thủ đô lắm.Họ có thể vận động để một vài quốc gia lớn công nhận, tất nhiên sẽ có ăn chia, sau đó cái quốc gia trá hình kia tuyên bố sáp nhập vào TQ.... Vậy là cái đường lưỡi bò kia hiện hữu có vẻ hợp lí.
  Phải nhìn thấu cái tim gan này của kẻ cướp và cảnh báo dư luận.

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 22:26
  Mong co biên phap cung ran dôi voi viêtcông.
  Trả lời

  bởi: hoangha từ: dongnai
  01.02.2013 06:37
  ông TT mỹ bổ nhiệm 2 nhân vật phản chiến nầy thì việt nam ,sẽ là .cộng sãn muôn năm.không những thế .mà triều tiên sẽ đánh nam han ,các phe XHCN se nổi lên như thời sô viết ,,tôi không hiểu ông tổng thống mỹ nghỉ gì , hai ông nầy , ,dung túng cái át ,mà đưa vào làm trong nội các chính phủ ông

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  31.01.2013 20:22
  Đúng!
  Chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến không cần thiết. Nhưng khi ai đó đã bắt đầu, thì ít nhất cũng phải có bổn phận, kết thúc nó sao cho có hậu một chút.
  Cái thái độ (đem heo bỏ chợ) hay nói cách khác là: Lửa châm xong khi mà không còn có thể kiểm soát được nữa, thì bây tự chữa lấy còn ta thì đi tìm chổ an toàn cho mình là đủ rồi.
  Cẩn thận hơn khi đưa đất nước tiến vào con đường chiến tranh là điều tốt, nhưng cũng đừng bán rẻ lý tưởng sống của Dân tộc mình, để trở thành những kẻ hèn nhát đời đời bị nguyền rủa.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  31.01.2013 19:58
  Ông Kerri làm nhiều người thất vọng khi có những phát biểu mang tính lấy lòng TQ.
  BSN không nghĩ như vậy.
  Ổng xác nhận và cũng đe luôn TQ rằng, lực lượng Mỹ giờ quá đông đảo tại Đông Á,.."nhiều hơn bất cứ lực lượng nào tại khu vực này"....
  .."’ Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải suy tính cặn kẽ hơn về cách thức để tiến tới.”..nghĩa là mục tiêu không thay đổi, dù phương pháp có thể khác nhau. Chỉ có 3 cách để thực hiện. Mỹ chủ động tiến tới con mồi, con mồi tự dẫn xác đến, hoặc cả hai...
  . Rõ ràng để hạ gục đối thủ, ông Kerri chọn giải pháp "kinh tế", sao cho...rẻ nhất. Có thể hơi lâu tí chút nhưng nó phù hợp khả năng chú Sam lúc này .
  Việt Nam mạnh lên về kinh tế và quân sự là một chọn lựa của ổng đấy... Đã thế còn được tiếng tử tế với cựu thù...
  Ổng cũng như kẻ thi hành án, ổng có quyền an ủi tội phạm và cho quyền lựa chọn cách về với Chúa..thế thôi!

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 19:52
  Một vết nhơ trong lịch sử Hoa Kỳ .Dù cho biện minh với bất kỳ lý do nào thì việc cam kết giữa Hoa Kỳ và VNCH là bài học để đời . Hoa Kỳ cũng bị mang tiếng bỏ bạn VNCH đi đêm với Bắc Kinh hám lợi từ thị trường TQ rộng lớn hơn [.Năm 1972 ngoại trưởng Hoa KỲKissinger đi đêm với Chu An Lai , TT HK Nixon bắt tay với Mao CT ] Cho đến nay nhiều cựu chiến binh VNCH ,cũng như cố TT NGUYỄN VĂN THIỆU vẫn ngậm quả bồ hòn ,[Vừa bị phản bội và bị mang nhục ].Chính là kết quả hàng trăm ngàn ngươi đi cải tạo ,hàng trăm ngàn người làm mồi cho cá ,hàng triệu người bị CS lừa đảo bóc lột ..Có hay ho gì khi gợi đống tro tàn anh em đi nghe người ngoài chem giết nhau nay lọt lưới TDTQ . AI đã ai oán phán một câu [ …đồ Bành Trướng Bắc Kinh …]..? Còn Hoa Kỳ thì sao ? Có phải trở thành con nợ của TQ không ? Có bị chúng đánh cắp chất xám không ? . Có bị đầu độc bởi hang hóa độc hại không ? ….

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 19:46
  Từ năm 1972 khi mà Ngoại Trưởng HK lúc đó Ô Kissinger đi đêm với Ô CHU a LAI ,TT Nixon sang dàm phán với Mao CT thì quan hệ Mỹ -Trung đi vào hoà hoãn . Chính vì chính sách kinh tế lỏng lẻo của HK mà một bộ phận TB Hoa Kỳ chảy vào TQ [ đem tiền về khg thuế… ],cùng với Hiệp Dịnh Paris năm 73 HK không còn can thiệp vào Đông Dương. Năm 1974 Tàu Công cưỡng chiếm Quần Đảo Hoàng Sa của VN cướp đi sinh mạng 50 chiến sĩ VNCH. Tàu Công tiếp tay hậu thuẫn cho Khơ Me Đỏ gay ra tội diệt chủng khiến hơn 2 triệu dân Campuchia chết oan .Từ năm 79 – 92 Tàu Cộng xâm lăng VN ngoài thiệt hại về vật chất Tàu Cộng đã cướp đi hơn 70000 sinh mạng dân và quân VN,từ 92 đến nay ĐCS TQ đã khuynh đảo ĐCS VNdồn VC vào thế bí để nuốt trọn VN, nhưng năm 1995 VN vượt vòng kiềm tỏa thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ làm vỡ mộng TDTQ . Kế đến cũng tương tự như cuộc chiến ở LYBIA Tư Bản Đỏ TQ đầu tư khai thác ,nhưng khg quan tâm gì đến quyền Tự Do, Dân Chủ ,Dân Sinh chính quốc nên bị thất. Kể từ khi nền kinh tế TQ vượt qua Nhật đứng sau Hoa Kỳ ,TDTQ trở nên hung hăng lộ liễu hơn ,cổ vũ cho tư tưởng Dân Tộc cực đoan ,hướng dẫn dư luận vào tranh chấp lãnh thổ với các lân bang quên đi thực trạng tham nhũng cửa quyền trong nước ,ngụy tạo sử ký địa lý , ngồi xổm lên các Hiệp Ước QT ,Luật Pháp QT mà mình đã ký kết,Đảng CS TQ đã đổi máu thành Đảng Phát –Xít Đỏ TQ .Hoa Kỳ đã nuôi đc Quỷ Đỏ thì cũng có trách nhiệm diệt NÓ chưa muộn.Nhân dân các nước trong khu vực có tranh chấp lãnh thổ với TD TQ tán đồng quan điểm với TNS Jim Webb ông nói [ HK nên dùng năng lượng sáng tạo trong vai trò lãnh đạo, tìm giải pháp cho các tranh chấp đang leo thang ]. Không thể để cho kẻ mạnh [ ĐPXĐ TQ ] muốn làm gì thì làm trong khi các nước nhỏ phải chịu thiệt .Các nước có tranh chấp biên giới hải đảo với TQ hãy đoàn kết lại cùng đệ đơn đưa TQ ra Tòa Án Quốc Tế để giải quyết.

  bởi: HẢI TÚ từ: Quảng nam
  31.01.2013 17:09
  Chắc chắn một điều là họ vì quyền lợi nước Mỹ trên hết.
  Nhưng 2 ông đã qua chiến tranh họ thấy ý nghĩa HÒA BÌNH hơn người chuyên "ngồi một góc"; cùng chung ý nghĩ với Tổng thống càng tốt - ít đi gây chiến.
  Còn phản biện ư - "Tư duy nước mỹ" bạn không phải lo vì Dân chủ như nước Mỹ và kinh tế hàng đầu Thế giới.

  bởi: OBAMA
  31.01.2013 16:40
  Hi, Gratulation . & Thanks every Person in Goverment .YOU have said " YES " for Mr. Kerry. Mrs. Hillary Clinton is happy , I bielieve
  that sure . We see US again, God luck for You , bye.

  bởi: dzung từ: mấtluoibo
  31.01.2013 11:50
  xin nêu vài ý:
  Xin chúc mừng 2 TNS Kerry và Hagel
  Cẩn thận hơn khi đưa đất nước vào con đường c, tranh
  Cuộc chiến VN ...không cần thiết (thật đau xót cho những người ....trong cuộc chiến )
  Chỉ có TQ hô hào chiến tranh .......
  VN đã bao năm chiến tranh đổ nát ,tan thương.
  VN Đã MẤT Biển Đảo .......
  XIN để cho chúng tôi được Yên
  Xin mời các ngài "CỨ CHIẾN.."..

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  31.01.2013 11:37
  Chúc Ngài John Kerry và Ngài Chuck Hagel thành công trong cương vị mới đầy trọng trách và vinh quang.
  Em tin chắc rằng,Hoa Kỳ và Việt NAm xích lại gần nhau là bạn tốt, hơn vạn lần Bắc Kinh với Việt NAm.
  Em xin nhắn lại rằng,Nhân dân Việt NAm và miền Nam VN nói riêng chưa bao giờ xem lính Mỹ là kẻ thù,diều này những lính Mỹ ở VN đều hiểu.Ba tôi từng vượt vòng vây,lính Mỹ hối vượt cho lẹ,BA EM cũng từng lệnh không nỗ súng khi cả tiểu đoàn lọt thỏm và ổ phục kích tại xã Nghĩa Thắng,cách thị xã Quảng Ngãi 10 KM về phía Tây.Hai bên cũng từng đùa nhau tại khách sạn Việt Nam do bà LÝ Kỳ Phùng làm chủ vào năm 1963-1964,nay làm ngân hàng Đông Dương,tại TP Quảng Ngãi.
  Quá khứ đau thương,nay cùng hàng gắn lại thì không gì đẹp hơn.Việt nam dù có ĐCS nhưng đó là sự tồn tại khách quan và cần thiết,các đảng khác họ chạy qua các nước hưởng thụ rồi,nay mời họ dại gì về.Còn lại ai còn muốn đẻ ra đảng nọ đảng kia,nói họ độc tài thì quá oan rồi không kết với dân VIỆT lại sai như đã từng.
  Hòa bình chắc chắn đến với Châu Á - Thái Bình Dương.
  Trung Quốc chắc không còn coi Mỹ bao vây họ nữa,Hai quân đoàn MỸ tại Hàn quốc và Nhật chỉ để phòng ngừa mà thôi.
  Cũng mong các Ngài nhắc Trung QUỐC trả lại Hoàng Sa cho Việt Nam,thò bút kí Hiệp Định Giơ-ne-vơ 20/7/1954 mà quay lại lấn chiếm,xin tiền đền bù quá cao là quá sai,quân TÀU đóng ở đó dễ thành cướp tàu hàng hải Hoa Kỳ đấy.CHÚNG Ô HỢP xưa nay,và cũng vô chính phủ lắm,
  Chúc nước MỸ thịnh vượng.Hòa bình là thịnh vượng,buôn bán tự do là hòa bình.

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 11:24
  Vì nể Kerry VN mới trả tự do cho nhà hoạt động người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quốc Quân

  bởi: Bá Kiến từ: Viet Nam
  31.01.2013 10:15
  Cả hai Ông , là những ngườiđã cho chiến đấu cho TỰ DO . Và trong tương lai , trong nhiệm kỳ của hai Ông , chúng ta sẽ chờ đợi hai Ông không quên những điiều hai Ông đã làm .

  bởi: Vô danh từ: LVKhanh
  31.01.2013 09:46
  TNS Kerry đã là "người bạn lớn" của một Việt Nam hòa bình và thống nhất trong đầu thập niên 1970. Chỉ tiếc gần 38 năm qua dân tộc VN chỉ có được thấy một QG thống nhất nhưng thiếu hòa bình và hoàn toàn không dân chủ. Hy vọng trong chức vụ mới Ô Ngoại trưởng Kerry sẽ hổ trợ để dân tộc có được hòa bình với láng giềng và dân chủ để phát triển. Muôn vàn cám ơn!

  bởi: Ho^` gia` từ: Hoa Ky`
  31.01.2013 07:23
  Theo to^i, nghi? , truoc dday toi khong phan chien, nhung toi khong thich chien tranh , ba^y gio toi thuong nghi lai, toi tu*. trach' toi, la` mot chien si, ngoai mat tra^n, khong quyet long chien dau khong lam tron` bo^n? phan cua? mo^t. nguoi linh`
  cho que^ huong, dda^t' nuoc' ..

  Ke^t' qua? do hanh` dong cua chung' toi gay ra , ma` ba^y gio
  Bien Dong cua nuoc toi, bi. Trung Quoc la^y ma^t' , dong bao cua toi bi. kho^? so*? la^m` than chu*a biet bao gio moi cha^m' du*t'

  Cong san Tau va` cong san Viet ba^y gio*` ra^t' hung` manh.ddang va` se~ giet hai. ddong bao` toi trong tuong lai ne^u say? ra chien tranh .

  Khong biet ong KERRY va` nhung ai phan? chien truoc dda^yco' nghi? giong nhu toi khong ?

  bởi: Nhan từ: Sàigòn
  31.01.2013 07:05
  <<Một số cựu chiến binh Mỹ bây giờ xem Chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến không cần thiết.>>?? Thật đáng buồn cho tư duy tệ hại đó .Hãy quay về lịch sữ ai tuyên bố ..nam VN hồi đó là tiền đồn chống sự xâm lăng cũa cncs , ai đó cam kết tình chiến sữu sát cánh bên nhau bảo vệ tự do cho thế giới .. những người này không xứng đáng là một quân nhân . họ tưỡng là cuộc đi du ngoạn , cuộc đi săn thú rồi gặp nạn cứu lẩn nhau rồi nghĩ rằng chổ không nên đến để đi chơi ??? ..Rõ ràng là vô trách nhiệm bôi bác tình chiến hữu làm tủi nhục biết chiến sĩ đã hy sinh ,những người thương tật vì cuộc chơi cũa mấy ông , Nước Mỹ làm gì cũng không đến nơi đến chốn ,dây dưa không dứt khoát kéo dài chiến tranh để hưỡng lợi khiến cho biết bao người phải khốn đốn ,xong thất bại thì đổ thừa này nọ thật đau lòng . tôi cựu sĩ quan QLVNCH và cũng là phế binh giờ đây tôi khốn khổ đói rét cũng đành chấp nhận đau thương không từ bỏ tư duy là muốn bảo vệ tự do cho mọi người
  SàiGòn 01/02/2013 Một buổi sáng đọc VOA tiếng Việt xong bị Đâm hơi ( không phải búc xúc nha , khác nhau nhiều lắm đừng hiểu lầm) chỉ có thất vọng cho những gì mà một quân nhân phải hiểu và tôi cũng không có cố ý xúc phạm ai
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 14:48
  Người Mỹ đã đổi ngựa giữa dòng, điều tối kỵ trong chính trị. Từ khi ông Diệm mất, chính trị miền nam hỗn loạn, điều này dẫn đến yếu kém tinh thần chiến đấu của binh lính. Ý thức hệ của một thể chế cũng quan trọng như vũ khí vậy. Rút ra bài học từ cuộc chiến vn, người Mỹ hôm nay xem chừng lắng nghe nhiều hơn và cần sự cộng tác của đồng minh họ hơn chỉ ỷ vào sức mạnh vũ khí.

  Kerry chỉ là cấp dưới dù rằng ông vẫn có ảnh hưởng của mình. Đằng sau những chính trị gia dày dặn, họ còn có cả một ban cố vấn về mọi mặt. Bác cứ tin tưởng rằng, một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, sẽ đào tạo ra một tầng lớp lãnh đạo ưu tú kiệt xuất. Giương tây kích đông, nhưng người Mỹ sẽ làm chính xác điều cần làm đúng lúc. Lúc tiến lúc lui là để dụ cọp ra khỏi hang và huy động sự cộng tác của đồng minh.

  Khi lịch sử đã xảy ra, mọi người nghĩ 'không nên', nhưng có ai thấy trước được lịch sử. Sự hy sinh của bác cũng như nhiều quân nhân miền nam thời đó đã đưa đến sự sụp đổ của khối cs Âu châu. Vì chiến tranh không xảy ở vn, cũng sẽ bùng nổ ở nơi khác, bản chất của cs là thế. Thế giới ngày nay an bình và tốt đẹp hơn 3 thập niên trước đây. Sự hy sinh đó không hoàn toàn vô nghĩa! Chỉ tiếc rằng sự đối đầu này xảy ra trên nước ta, nhờ ơn bác hồ!

  Sau 75, chú bác cháu đều bị hốt đi vào trại cải tạo hết, có ông bỏ mạng trên đường vượt biển. Không ai quên được những năm tháng đói khổ tuyệt vọng đó. Tiếc rằng đất nước vẫn chưa an vui, và hiểm họa chiến tranh lớn vẫn tiềm tàng. Nhưng bác có quyền tự hào, sự hy sinh đó là có ý nghĩa. cncs đã thoái lui, bóng tối đã nhường chỗ cho ánh sáng!
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  01.02.2013 04:04
  Xin được chia sẻ với người bạn một thời khác áo treilly:

  Ông lính GI John Kerry sau khi về Mỹ, đã là một trong những người phản chiến có tên tuổi. Từ đó tư duy của ông ta không muốn chiến tranh xảy ra ở bất cứ nơi đâu. Nhưng khi Chiến tranh Iraq, ông Kerry đã bỏ phiếu YES (thuận). Bây giờ ông Kerry cho chiến tranh Việt Nam là "không cần thiết"... nghe cũng buồn thật! Nhưng ông bạn hiểu thế này: Người Mỹ không giết ông Diệm thì chiến tranh Việt Nam đã không tàn khốc đến như thế để 3 triệu người Việt chết! gần 60 ngàn người lính Mỹ chết, chưa kể biết bao người bị thương vì chiến tranh ấy.

  Câu nói này của ông John Kerry có thể ám chỉ về biển Đông.

  Chiến tranh biển Đông cũng sẽ không cần thiết! Nhưng liệu Việt nam còn lại hòn đảo nào không, đó là vấn đề của Việt Nam? Tuy nhiên ai cũng biết Ông Kerry là "kiến trúc sư" cho sự quan hệ bang giao Mỹ - Việt. Chắc chắn ông phải tiếp tục bồi đắp "dự án" của ông nói riêng, của bang giao Việt Mỹ nói chung được tốt đẹp.

  Xin được chúc sức khỏe và mọi điều tốt lành đến với người bạn một thời cùng chiến tuyến.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 20:17
  Bang giao Việt-Mỹ có thể tốt đẹp hơn trong bóng dáng Kerry song 90 triệu dân Việt được gì khi ĐCSVN vẫn ngồi lì ở Hà Nội ?

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 06:23
  Tôi là người VN xin chúc mừng hai Ông cựu chiến binh trong chiến tranh ở VN Kerry và Hagel trên cương vị mới của mình của một nước đứng đầu thế giới, hãy vì sự bình yên của nhân loại, vì sự công bằng cho các nước, các Ông hãy dập tắt những cái đầu nóng ở mọi nơi, cho thế giới HÒA BÌNH , vì các Ông đã quá hiểu chiến tranh.

  bởi: Vô danh từ: VietNam
  31.01.2013 06:05
  Chiến tranh chỉ nhằm thoả mản lòng tham của một số người và chỉ những người dân vô tội mới chịu mất mát nhiều nhất. Hy vọng cả hai ông sẽ hiểu nhiều về chiến tranh, hiểu nhiều về sự mất mát cả hai bên VN và Hoa Kỳ để có những chia sẽ và hàn gắn mối quan hệ hai nước ngày càng tốt hơn.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)