Đường dẫn truy cập

Người biểu tình lưu lại tại Quảng trường Độc lập ở Kyiv

Người biểu tình hò reo khi theo dõi các bài phát biểu tại Quảng trường Độc lập ở Kyiv , 21/2/2014
Người biểu tình hò reo khi theo dõi các bài phát biểu tại Quảng trường Độc lập ở Kyiv , 21/2/2014
Hàng ngàn người biểu tình vẫn lưu lại Quảng trường Ðộc Lập của thủ đô Kyiv vào ngày thứ Sáu, nhưng bầu không khí nơi này đã thoải mái hơn, thậm chí còn còn vui mừng.

Những người biểu tình tiếp tục tháo dỡ gạch đá lót đường, nhưng không phải để làm vũ khí, mà họ xây dựng các rào chắn phòng trường hợp có cuộc tấn công khác của cảnh sát.

Thế nhưng điều này có phần chắc sẽ ít xảy ra vào chiều nay và nỗ lực thu dọn được thực hiện.

Các cuộc đàm phán qua trung gian ngoại trưởng Pháp, Ðức và Phần Lan cùng với sự hiện diện của đặc sứ Nga, dường như đã đem lại một thỏa thuận có thể chấm dứt các cuộc biểu tình và các vụ xung đột chết người.

Tổng thống Viktor Yanukovych đã loan báo việc ông sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào năm nay thay vì nắm tới và ông sẽ khôi phục lại hiến pháp năm 2004 vốn cho quốc hội có nhiều quyền hạn hơn. Ông cũng đã hứa dự thảo hiến pháp mới sẽ được đưa ra vào tháng Chín.

Các lãnh đạo đối lập và hội đồng của những người biểu tình đã chấp nhận thỏa thuận trên.

Những cuộc tấn công của cảnh sát gần đây đã giết chết hàng chục người và điều đó dường như kích động phe đối lập. Chỉ huy cảnh sát địa phuơng từ miền Tây Ukraine đã mang 20 lính để Kiev để bảo vệ cho những người biểu tình. Một cảnh sát cho biết:

“Chúng tôi thề bảo vệ cho người dân. Khi những người ôn hòa trở thành nạn nhân của súng bắn tỉa và súng máy thì chúng tôi không thể đứng yên.”

Mọi người xung quanh Quảng trường Ðộc Lập đã khóc thương những người chết và thu thập tiền bạc cho gia đình họ.

Một người đàn ông bị xúc động mạnh khi ông cố gắng kể lại những gì ông đã thấy.

“Tôi đã tận mắt chứng kiến vụ nổ súng. Chúng tôi đang đứng ngay đó, những tay súng bắn tỉa mang súng Kalishnikovs bắn vào bất cứ ai cử động. Cứ mỗi năm phút lại có bắn súng và một người ngã xuống.”

Dù vậy, mọi người vẫn đến quảng trường, dường như còn quyết tâm hơn bao giờ hết.

“Nếu bạn không muốn mạo hiểm mạng sống của mình, bạn không phải ra đường. Nhưng tôi đoán nếu bạn không ra đường hôm nay thì ngay mai đã là quá trễ.”

“Khi đứng tại quảng trường bạn sẽ cảm nhận được mọi người, bạn cảm nhận được sức mạnh, bạn trở thành một phần của một điều to lớn và nó thật tuyệt!”

Bạo lực leo thang tại Ukraina

<span lang="vi"><span class="hps">Người biểu tình</span> <span class="hps">chống chính phủ</span> <span class="hps">hát quốc ca</span> trong l</span>úc&nbsp;<span lang="vi"><span class="hps">tụ tập b</span></span>ên cạnh các<span lang="vi"> <span class="hps">chướng ngại vật</span> t</span>ại<span lang="vi"> <span class="hps">trung tâm</span> th</span>ủ đô<span lang="vi"> <span class="hps">Kiev, ng</span></span>ày 19/2/2014.
1/12 Người biểu tình chống chính phủ hát quốc ca trong lúc tụ tập bên cạnh các chướng ngại vật tại trung tâm thủ đô Kiev, ngày 19/2/2014.
<span lang="vi">N<span class="hps">gười biểu tình</span> <span class="hps">chống chính phủ</span> <span class="hps">ném</span> bom x</span>ăng vào cảnh sát chống bạo động tại Quảng trường Ðộc lập ở Kiev, ngày 19/2/2014.
2/12 Người biểu tình chống chính phủ ném bom xăng vào cảnh sát chống bạo động tại Quảng trường Ðộc lập ở Kiev, ngày 19/2/2014.
Kito Sino
3/12 Kito Sino
Security officials cordon off an area where gunmen attacked passengers on a bus in Karachi, May 13, 2015.
4/12 Security officials cordon off an area where gunmen attacked passengers on a bus in Karachi, May 13, 2015.
<span lang="vi"><span class="hps">Người biểu tình</span> <span class="hps">chống chính phủ</span> <span class="hps">tụ tập tại</span> <span class="hps">Quảng trường Độc lập</span> <span class="hps">ở trung tâm</span> <span class="hps">Kiev,</span> <span class="hps">ngày 19 tháng 2, 2014</span><span>.</span></span>
5/12 Người biểu tình chống chính phủ tụ tập tại Quảng trường Độc lập ở trung tâm Kiev, ngày 19 tháng 2, 2014.
Người bị<span lang="vi"><span class="hps"> thương</span> <span class="hps">trong c</span></span>ác vụ <span lang="vi"><span class="hps">đụng độ</span> <span class="hps">được điều trị</span>&nbsp;<span class="hps">bên trong</span> <span class="hps">Nhà thờ</span> <span class="hps">Mikhailovsky</span> <span class="hps">Zlatoverkhy</span> </span>ở<span lang="vi"> <span class="hps">Kiev,</span> <span class="hps">ngày 19 tháng 2 , 2014</span></span>
6/12 Người bị thương trong các vụ đụng độ được điều trị bên trong Nhà thờ Mikhailovsky Zlatoverkhy Kiev, ngày 19 tháng 2 , 2014
<span lang="vi"><span class="hps">Cảnh sát</span> <span class="hps">chống bạo động</span> d</span>ùng vòi rồng để đối phó với người biểu tình tại&nbsp;<span lang="vi"><span class="hps"> Quảng trường</span> <span class="hps">Độc lập</span> <span class="hps">ở trung tâm</span> <span class="hps">Kiev, ng</span></span>ày 19/2/2014.
7/12 Cảnh sát chống bạo động dùng vòi rồng để đối phó với người biểu tình tại  Quảng trường Độc lập ở trung tâm Kiev, ngày 19/2/2014.
N<span lang="vi"><span class="hps">gười biểu tình</span> <span class="hps">chống chính phủ</span> <span class="hps">ném đá</span> <span class="hps">v</span></span>ề<span lang="vi"><span class="hps"> ph</span></span>ía nhân viên b<span lang="vi"><span class="hps">ộ Nội vụ</span> <span class="hps">trong</span><span class="hps"> cuộc biểu tình</span> <span class="hps">gần</span> <span class="hps">Quốc hội</span> <span class="hps">ở Kiev</span><span>,</span> <span class="hps">ngày 18 tháng 2, 2014</span></span>
8/12 Người biểu tình chống chính phủ ném đá v phía nhân viên bộ Nội vụ trong cuộc biểu tình gần Quốc hội ở Kiev, ngày 18 tháng 2, 2014
<span lang="vi"><span class="hps">Người biểu tình</span> <span class="hps">chống chính phủ</span> <span class="hps">ném đá vào</span> <span class="hps">trụ sở của</span> </span>đ<span lang="vi"><span class="hps">ảng c</span></span>ủa Các khu vực cầm quyền ở Kiev, ngày 18/2/2014.&nbsp;<span lang="vi"><span class="hps"><em> </em></span></span>
9/12 Người biểu tình chống chính phủ ném đá vào trụ sở của đảng của Các khu vực cầm quyền ở Kiev, ngày 18/2/2014. 
<span lang="vi"><span class="hps">Người biểu tình</span> <span class="hps">chống chính phủ</span> <span class="hps">t</span></span>ấn công trụ sở Ðảng của Các Khu vực của tổng thống Yanukovych tại Kiev, ngày 18/2/2014.
10/12 Người biểu tình chống chính phủ tấn công trụ sở Ðảng của Các Khu vực của tổng thống Yanukovych tại Kiev, ngày 18/2/2014.
<span lang="vi"><span class="hps">Một người phụ nữ</span> <span class="hps">khi</span></span>êng một rổ đựng đầy đá trong vụ đụng độ giữa người <span lang="vi"><span class="hps">biểu tình</span> <span class="hps">chống chính phủ</span> <span class="hps">và các thành viên</span> <span class="hps">Bộ Nội vụ t</span></span>ại<span lang="vi"> <span class="hps">Kiev,</span> ng</span>ày 18/2/2014.
11/12 Một người phụ nữ khiêng một rổ đựng đầy đá trong vụ đụng độ giữa người biểu tình chống chính phủ và các thành viên Bộ Nội vụ tại Kiev, ngày 18/2/2014.
<span lang="vi"><span class="hps">Người biểu tình</span> <span class="hps">chống chính phủ</span> </span>đốt cờ của Ðảng các khu vực của ông Yanukovych tại Kiev, ngày 18/2/2014.
12/12 Người biểu tình chống chính phủ đốt cờ của Ðảng các khu vực của ông Yanukovych tại Kiev, ngày 18/2/2014.
Previous slide
Next slide
XS
SM
MD
LG