Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Mỹ, Trung hướng về Thái Bình Dương

  Binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ trong một cuộc tập trận với quân đội Indonesia trên bãi biển Banongan ở Situbondo, Đông Java, ngày 5/6/2012.
  Binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ trong một cuộc tập trận với quân đội Indonesia trên bãi biển Banongan ở Situbondo, Đông Java, ngày 5/6/2012.
  Sara Schondardt
  Hoa Kỳ đang tăng cường quan hệ đối tác với Indonesia qua việc cam kết bảo vệ vùng biển Ðông Nam Á chống lại các hiểm hoạ đề ra bởi nạn khủng bố, hải tặc và các căng thẳng lãnh hải vừa nhen nhúm trở lại. Trung Quốc cũng đang xây dựng sự hiện diện hàng hải trong khu vực. Từ Jakarta, thông tín viên VOA Sara Schonhardt ghi nhận rằng cả hai nước đang phụ thuộc vào tình hữu nghị của Indonesia.

  Một số trong các tuyến hàng hải sinh động nhất của thế giới đi ngang qua Indonesia, một quốc gia gồm hơn 17 ngàn hòn đảo. Với hàng tỷ đolâ kim ngạch thương mại lưu chuyển qua lãnh hải mỗi năm, các giới chức Hoa Kỳ nói rằng quốc gia này là chìa khoá trong việc duy trì hoà bình và ổn định khu vực.

  Trong khuôn khổ chính sách trục xoáy hướng qua châu Á Thái Bình Dương được Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta loan báo hồi tháng 6 năm ngoái, Hoa Kỳ tìm cách tăng cường quan hệ hợp tác với Indonesia trong nhiều lãnh vực, kể cả an ninh hàng hải.

  Mục tiêu là cùng với các liên minh trong khu vực chống lại các hiểm hoạ chung, theo lời Ðại Uý Adrian Jansen, tuỳ viên hải quân tại Ðại sứ quán Hoa  Kỳ, trong khi phát biểu tại một cuộc họp công cộng ở Jakarta trong tuần này.

  Ông Jansen cho biết: “Indonesia và Hoa Kỳ đứng trước nhiều hiểm hoạ chung - hiểm hoạ xung đột trong vùng biển Ðông, hiểm hoạ hải tặc ngoài khơi, các thiên tai gây thiệt hại cho quốc gia chúng ta, hiểm hoạ khủng bố và phổ biến vũ khí có sức tàn sát hàng loạt đe doạ đến chính sự tồn vong của chúng ta”.

  Các chuyên gia phân tích cảnh báo Hoa Kỳ cần phải nhân các hiểm hoạ chung ấy mà giao tiếp nhiều hơn với Trung Quốc. Nếu không làm như thế, sự hiện diện ngày càng tăng của Mỹ có thể châm ngòi cho các xung đột với Bắc Kinh, là nước cũng đang bành trướng ảnh hưởng trong khu vực.

  Ông Collin Koh là một giảng viên nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam ở Singapore.

  Ông Koh nói: “Nếu ta nhìn vào hình thức các hành động mà chúng ta thấy cho đến thời điểm này, thì dường như điều khá hiển nhiên là trục xoáy Hoa Kỳ chủ yếu nhắm mục tiêu vào việc kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc, trùng hợp với sức mạnh và sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc."

  Trong khuôn khổ giao tiếp về hàng hải, Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc thao diễn huấn luyện tập trung vào việc chống hải tặc và tăng cường các kỹ thuật chiến tranh. Các cuộc thao diễn đã tăng lên đáng kể sau khi Hoa Kỳ nối lại quan hệ quân sự với Indonesia vào năm 2005.

  Một tàu chiến của Trung Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận ở Biển Ðông.Một tàu chiến của Trung Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận ở Biển Ðông.
  x
  Một tàu chiến của Trung Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận ở Biển Ðông.
  Một tàu chiến của Trung Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận ở Biển Ðông.
  Trong khi đó, Trung Quốc cũng bành trướng quan hệ thương mại và quốc phòng. Giới truyền thông Indonesia loan tin mới đây Trung Quốc đã bán các phi đạn C-705 để trang bị cho hơn một chục chiến hạm của Indonesia. Hai nước cũng sẵn sàng ký một hợp đồng chuyển nhượng kỹ thuật giúp Indonesia sản xuất các phi đạn trong nước.

  Sự tăng cường hợp tác diễn ra vào lúc tranh chấp gia tăng giữa Trung Quốc và nhiều thành viên trong Hiệp hội các Quốc gia Ðông nam Á.

  4 trong số 10 thành viên của tổ chức khu vực này đều nhận chủ quyền nhiều phần trong vùng biển Nam Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc lại đòi chủ quyền toàn bộ khu vực. Trước đây, đã từng xảy ra những vụ đối đầu giữa các đoàn tàu của Philippines và Việt Nam với tàu thuyền của Trung Quốc trong vùng lãnh hải hẻo lánh, châm ngòi cho những mối lo ngại rằng vụ tranh chấp có thể dẫn tới xung đột công khai.

  Hôm thứ ba, ông Hạo Ân Tiêu, một giới chức tại đại sứ quán Trung Quốc ở Jakarta, nói rằng Trung Quốc có cam kết với các cuộc thương nghị ngoại giao và bác bỏ các mối quan ngại rằng các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc sẽ dẫn tới đối đầu.

  Ông Hạo nói: “Một quốc gia đang tăng trưởng có khuynh hướng bị những người khác cho là có xung đột với các thế lực và ảnh hưởng hiện hữu. Chúng tôi không có kế hoạch nào khác, chẳng hạn như các tình cảm chống lại Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ."

  Indonesia không đòi chủ quyền phần nào trong lãnh hải đang có tranh chấp, và trong quá khứ, đã đóng một vai trò chủ chốt như một nhà điều giải trong vụ tranh chấp. Nhưng, sau khi không đạt được một thoả thuận nào cụ thể về Biển Ðông trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN mới đây nhất, có một số nhà phân tích lo ngại rằng vụ tranh chấp có thể trở thành một cuộc chiến giành ảnh hưởng trong khu vực có thể gây phương hại cho tình đoàn kết ASEAN, bất chấp các nỗ lực của Indonesia muốn làm trung gian cho một thoả thuận.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: khach van lai từ: hcm
  31.01.2013 15:16
  trung quoc chi dc tai an hiep nuoc be thoi, chu dau co dam dung vao cac nuoc lon hehe http://dienmaytrangia.com.vn/

  bởi: khach van lai từ: hcm
  31.01.2013 15:13
  Bà con có biết hông?..Ngày nào mà Hoa Kỳ còn quyền "Bá chủ võ lâm" thì nhà Hán vẩn phải ngồi chờ thời và chỉ có thể ăn hiếp những "tiểu quốc không có anh hùng chống lưng" như Việtnam..còn nếu nhà Hán mà thử đụng dzô Đài Loan, Nam Hàn, Nhật, và Philippine thử coi tên lữa sẽ ào ạt đốt cháy nhà Hán không còn mảnh vải che thân...Và lúc mấy giờ "Võ lâm ngũ bá sẽ san bằng Vạn Lý Trường Thành và nhà Hán phải trả lại lảnh thổ cho hết thảy những bộ tộc mà nhà Hán chiếm lỉnh từ nhiều năm qua...lịch sử Soviet Union nay là "Russia" sẽ được lập lại trên mảnh đất China và China có tên mới là "Hán Hán". thiên hạ thái bình nếu không còn China trên bản đồ thế giới....hehe Máy lạnh LG

  bởi: Thằng Bờm từ: Germany
  31.01.2013 02:03
  Cho dù Việt Nam có thay đổi một số hiến pháp và cố bám vào Mỹ ,
  Việt Nam vẫn bị Mỹ xem không phải là tiền đồn hạng nhất để chống Trung Quốc vì CSVN ninh thọ nhục bất ninh thọ tử !
  Trong khi đó Nhật Bản trước khi Harakiri thì cũng sẽ cà-ri nhà Hán !
  Vì vậy , Trung Quốc có lẽ sẽ thử tấn công Việt Nam trước để xem phản ứng của Mỹ và Liên Hiệp Quốc ra sao , hơn là họ thử lửa với Nhật Bản , rất dễ đưa đến chiến tranh hạt nhân !
  Tuy nhiên , còn tùy vào Mỹ và Nato có tấn công Siri và Iran không , khi ấy Trung Quốc mới ra tay ngư ông đắc lợi :)

  bởi: Ông Chín Đờn Cò từ: Cần Thơ
  31.01.2013 01:12
  Bà con có biết hông?..Ngày nào mà Huê Kỳ còn quyền "Bá chủ võ lâm" thì nhà Hán vẩn phải ngồi chờ thời và chỉ có thể ăn hiếp những "tiểu quốc không có anh hùng chống lưng" như Việtnam..còn nếu nhà Hán mà thử đụng dzô Đài Loan, Nam Hàn, Nhật, và Philippine thử coi tên lữa sẽ ào ạt đốt cháy nhà Hán không còn mảnh vải che thân...Và lúc mấy giờ "Võ lâm ngũ bá sẽ san bằng Vạn Lý Trường Thành và nhà Hán phải trả lại lảnh thổ cho hết thảy những bộ tộc mà nhà Hán chiếm lỉnh từ nhiều năm qua...lịch sử Soviet Union nay là "Russia" sẽ được lập lại trên mảnh đất China và China có tên mới là "Hán Hán". thiên hạ thái bình nếu không còn China trên bản đồ thế giới....

  bởi: thai a
  31.01.2013 00:08
  bien dong va hoa dong dang noi song .the gioi dang bat an voi xung dot va thuc pham ,thuoc men doc hai .hay lam cho kinh te trung quoc xuong .the gioi moi an binh va co duoc san pham tot .khong sai hang china .giup cho suc khoe lanh manh hon cho nguoi viet nam

  bởi: dan viet từ: phu yen vn
  30.01.2013 22:44
  trung cong u ? chi co vc khiep nhuoc thoi ! xem di co ai ngan trung cong ?

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 22:24
  Ai cũng tham ăn như nhau, ai cũng muốn chiếm trọn biển đảo cho riêng mình. Chẳng ai nhường ai, cho dù một con cá bé hay một giọt dầu.Chiến tranh vũ lực giữa các phe phái không thể né tránh. Vì Mỹ có khuynh hướng đứng ngoài lề trong tranh chấp chủ quyền tại đây nên TQ gần như thắng trước khi giao chiến với lân bang.