Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Singapore: Không có giải pháp tức thời cho tranh chấp Biển Đông

  Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
  Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
  Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam mới đây đã lên tiếng nhận định như vậy trước quốc hội nước này về tình hình tranh chấp lãnh thổ ở vùng biển mà Việt Nam cùng nhiều nước khác cùng tuyên bố chủ quyền.

  Ông Shanmugam tin rằng các vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông sẽ không thể được giải quyết trong tương lai gần.

  Theo nhà ngoại giao của Singapore, một trong các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, ASEAN, nói khối này nên đặt các tranh chấp đó sang một bên, và tìm ra một giải pháp cùng nhau đạt đồng thuận nhằm duy trì hòa bình.

  Một trong các giải pháp là thúc giục các bên liên quan đạt đồng thuận về một bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông.

  Ông Shanmugan đánh giá về tình hình Biển Đông khi ông đưa ra các phân tích của mình trước quốc hội Singapore về ảnh hưởng của những thay đổi trong đội ngũ lãnh đạo ở Trung Quốc và Mỹ đối với cuộc tranh chấp hiện thời trên Biển Đông.

  Ông nhấn mạnh tới quan điểm của Singapore về việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Nam Á thông qua sự hiện diện mạnh mẽ của Hoa Kỳ cũng như việc thông thương một cách tự do và rộng mở cũng như thiết lập một cơ chế trong ASEAN.

  Ngoại trưởng Singapore nói đó là những mối quan tâm của cả Mỹ và Trung Quốc.

  Trong khi đó, Thái Lan, một thành viên khác của ASEAN, cũng đang mưu tìm một quan điểm chung của các nước thành viên trong hiệp hội này về vấn đề Biển Đông trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

  Ông Sihasak Phuangketkaew, một nhà ngoại giao cấp cao của Thái Lan, nói rằng trên cương vị nước điều phối viên quan hệ ASEAN – Trung Quốc, chính quyền Bangkok có kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận riêng rẽ với từng quốc gia có tuyên bố chủ quyền đối với khu vực tranh chấp nhằm xử lý các quan điểm trái ngược nhau từng khiến cuộc họp chung của ASEAN thất bại hồi năm ngoái.

  Tuy nhiên, nhà ngoại giao của Thái Lan cũng cảnh báo rằng khó có thể dễ tìm được một quan điểm chung trong ASEAN vì Biển Đông được cho là có trữ lượng dầu, khí lớn, quan trọng đối với vấn đề an ninh năng lượng của nhiều nước.

  Ông nói rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào sự sẵn sàng đối thoại của nước này. Ông Phuangketkaew cũng hy vọng sự thay đổi lãnh đạo ở Trung Quốc vào tháng Ba tới sẽ dẫn tới một quan điểm thả lỏng hơn ở Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông.

  Nhà ngoại giao cấp cao của Thái Lan cũng nói rằng chừng nào Biển Đông còn là nguồn gốc gây xung đột, phần lớn các nước trong khu vực sẽ hướng về Hoa Kỳ nhằm cân bằng lại ảnh hưởng của Trung Quốc, và điều đó sẽ khiến Bắc Kinh dịu giọng hơn nhằm ngăn các nước ASEAN nghiêng mạnh về Mỹ.

  Nguồn: Channel News Asia, Bangkok Post

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: cao phong . sc phu yen từ: sc phu yen
  18.01.2013 08:01
  trung cong the nao ai cung biet , vc the nao co ai biet ?nguoi dan vn chong cs tat nhien phai bi tu . bon chung cung 1 ruot ca . chien tranh voi trung cong khong xay ra , boi vc con cam quyen . chac chan se xay ra neu vn tu bo cs . luc do 85 trieu dan la 85 trieu nguoi linh . con bay gio vc khong chong trung cong dau , cac ban hay tin di

  bởi: Vô danh
  17.01.2013 19:06
  không có giải pháp cho biển Đông lỗi chính là tại Hoa Kỳ, chỉ võ mồm, ba toác chẳng đâu vào đâu làm cho Bắc kinh nhờn thuốc coi thường Quốc tế làm hại Nhật Bản. Hoa kỳ đúng là mặt người nhưng dạ thú không sứng đáng làm bá chủ thế giới , hãy nhường ngôi cho Nhật là chuẩn nhất.

  bởi: Cả Thộn từ: Hà Nội
  17.01.2013 03:38
  Ủng hộ Nhật Bản tái võ trang là giải pháp tức thời duy nhất cho an bình biển Đông và toàn vùng Á Châu.

  bởi: Tran Thang từ: US
  16.01.2013 13:29
  Trung hoa Bưu chính dư đồ 1919 do Bưu chính tổng cục, Giao thông bộ, Trung Hoa Dân Quốc in tại Nam Kinh là sách atlas bản đồ đầu tiên của Trung Quốc. Sách liệt kê các tuyến đường giao thông bộ, đường sắt, đường thủy, đường bưu chính. Việc học giả & nhà nước Trung Quốc tuyên bố đường lưỡi bò [9 khúc] được vẽ trong thời Trung Hoa Dân Quốc (1912 - 1949) là bịa đặt.

  . sách 1919 có 46 bản đồ, kích thước 62cm x 38cm x 4cm.
  . sách 1933 có 29 bản đồ, kích thước 62cm x 38cm x 4cm.
  . 2 sách này thuộc loại sách quý hiếm, có thể không có tại Trung Quốc, nhưng đang được trưng bày tại Việt Nam!!!

  sách chỉ rõ miền nam Trung Quốc là đảo Hải Nam thuộc tỉnh Kwantung.

  xem sách: http://www.ivce.org/map/p155.html

  Trần Thắng.

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 23:41
  Hiện thời cả Nhật Bản lẫn Trung Cộng ráo riết chuẩn bị chiến tranh vũ lực vì biển đảo thì cái chuyện ổn thỏa biển Đông bằng chính trị, ngoại giao được coi là hoang tưởng.

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 22:36
  Trữ lượng khoáng sản và hải sản biển Đông quá lớn và nhu cầu cộng thêm lòng tham của các chính quyền liên hệ cũng quá lớn cho nên việc giải quyết chủ quyền ổn thỏa sẽ không bao giờ có. Luật biển UNCLOS 1982 không hề xác mhận ai có chủ quyền và ai không có chủ quyền trên các hải đảo,đá ngầm xa xôi. UNCLOS không hề cấp thẻ đỏ thẻ hồng cho bất cứ ai trên thế giới.

  bởi: Ulchi từ: US
  15.01.2013 22:17
  Trước hiểm họa xâm lược thô bạo của Trung Quốc, dĩ nhiên ASEAN phải tìm nguồn bảo kê của đại cường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Mỹ không thể giao lưu thắm thiết với Cộng Sản độc tài VN nhằm đối đầu với một Cộng Sản độc tài khác như Trung Quốc. Mỹ là bạn của nhân quyền trong khi CSVN là kẻ thù không đội trời chung của nhân quyền nên không thể nào song hành toàn diện giữa 2 nước này được.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  15.01.2013 22:00
  TQ với bản chất tham lam mê muội về dầu khí ở BĐ nên bất chấp tuân thủ mọi luật lệ về biển kể cà luật biển năm 1982. Hai nước Singapore và Thái Lan không bị ảnh hưởng vì không nằm ở khu vực BĐ, kim có chích thịt ai thì người ấy mới biết đau. VN nên bắt tay với NHẬT-PHILIPPINES và HOA KỲ thì mới mong giữ vẹn lạnh thổ, lãnh hải của quê hương. TQ dư sức biết QP Việt Nam quá yếu và chính trị lệ thuộc nhiều vào TQ nên TQ đã đè bẹp VN từ lâu! Còn với Nhật và Philippines là Đồng Minh của Hoa Kỳ thì lại khác. Hoa Kỳ còn xa lánh VN qua vấn đề NHÂN QUYỀN, VN đu giây với TQ, chịu bao ê chề, nhưng không có ngả thoát! Trước đây VN dựa vào Nga, nay lại khác xưa, Nga thì lo bán vũ khí, ai có tiền nhiều thì Nga bán cho nhiều. TQ mua vũ khí của Nga nhiều nhất! VN chịu lép vế, cho nên chỉ có con đường lựa chọn là ngã theo Mỹ mới mong có hậu thuẩn tốt. Thực tế HK rất cần VN để chận đứng cửa ngỏ mà TQ muốn bành trướng ra Thái Bình Dương. Chắc chắn chiến lược HK rất xem trong con bài VN. Để VN lọt vào tay TQ, HK sẽ khó cân bằng với TQ ở Châu Á Thái Bình Dương. Do đó HK phải lớn tiếng BĐ là con đường hàng hải mà HK có quyền lợi và HK sẽ giữ an ninh ổn định ở BĐ, TQ mắc nghẹn cục xương HK nên cái lưỡi bò khó liếm như tuyên bố của TQ.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)