Thứ sáu, 06/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Khói mù bao phủ các thành phố ở Trung Quốc

  Các tòa nhà ở một khu thị tứ của Bắc Kinh trong làn khói sương dày đặc, 14/1/13
  Các tòa nhà ở một khu thị tứ của Bắc Kinh trong làn khói sương dày đặc, 14/1/13
  Nhiều nơi ở Trung Quốc tiếp tục bị bao phủ trong một biển khói mù và các nhà dự báo thời tiết quốc gia cảnh báo rằng tình trạng ô nhiễm có thể kéo dài đến giữa tuần này. Không khí xấu lan từ các thành phố miền bắc đến tận miền nam và đã góp phần gây trì trệ các chuyến bay, buộc các trường học phải dời các sinh hoạt ngoài trời vào trong nhà và đưa tới nhiều ca bệnh về hô hấp tại các bệnh viện địa phương.
   
  Mặc dầu mức độ ô nhiễm thấp hơn một chút vào ngày thứ hai ở thủ đô Bắc Kinh, các mức độ đó vẫn còn kéo dài khiến các nhà môi sinh cho là nguy hiểm và đề nghị phải dùng mặt nạ che mặt để tự vệ.

  Một nhân viên kế toán nói bà đã đi mua mặt nạ sáng nay, nhưng đã bán hết. Tuy vậy, bà nói rằng cho dù có kiếm được một chiếc, cũng khó mà đeo ra ngoài đường vì cảm giác rất khó thở.
  Ở một số vùng bị nạn nặng, như Bắc Kinh, Hà Bắc, Thiên Tân, Hà Nam và Sơn Ðông, khoảng cách nhìn rõ chưa đầy 1 kilomet và trong một số trường hợp chưa đầy 200 mét.

  Tình trạng không nhìn thấy rõ được này đã dẫn đến việc đóng cửa các xa lộ, huỷ bỏ các chuyến bay và đình hoãn nhiều sinh hoạt thể thao.

  Hôm thứ Bảy, một đài chất lượng không khí tại Ðại sứ quán Hoa Kỳ đã ghi nhận các hạt phân tử hay mức PM 2.5, gần 900 microgram mỗi mét khối. Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất mức tối đa PM 2.5 mỗi ngày là 20 microgram mỗi mét khối.

  Các hạt li ti trong không khí có đường kính chừng 1 phần 30 (1/30) đường kính của sợi tóc người, xuất phát từ nhiều nguồn, như các nhà máy điện đốt bằng than đá, công trình xây dựng hay khói xe hơiCác hạt li ti trong không khí có đường kính chừng 1 phần 30 (1/30) đường kính của sợi tóc người, xuất phát từ nhiều nguồn, như các nhà máy điện đốt bằng than đá, công trình xây dựng hay khói xe hơi
  x
  Các hạt li ti trong không khí có đường kính chừng 1 phần 30 (1/30) đường kính của sợi tóc người, xuất phát từ nhiều nguồn, như các nhà máy điện đốt bằng than đá, công trình xây dựng hay khói xe hơi
  Các hạt li ti trong không khí có đường kính chừng 1 phần 30 (1/30) đường kính của sợi tóc người, xuất phát từ nhiều nguồn, như các nhà máy điện đốt bằng than đá, công trình xây dựng hay khói xe hơi
  Các hạt li ti trong không khí có đường kính chừng 1 phần 30 (1/30) đường kính của sợi tóc người, xuất phát từ nhiều nguồn, như các nhà máy điện đốt bằng than đá, công trình xây dựng hay khói xe hơi.

  Nhiều người đã phải ở trong nhà vào ngày cuối tuần và hôm thứ Hai, khi mức ô nhiễm hạ đôi chút, nhưng không có dấu hiệu hết hẳn, một số cư dân Bắc Kinh báo cáo rất khó tìm mua được mặt nạ bảo hộ.

  Bà Yoko là một nhân viên kế toán phụ trách về xã giao. Bà nói bà đã đi mua mặt nạ sáng nay, nhưng đã bán hết. Tuy vậy, bà nói rằng cho dù có kiếm được một chiếc, cũng khó mà đeo ra ngoài đường vì cảm giác rất khó thở.

  Bà Yoko cho biết con trai bà đang phải nằm viện và bà tin là anh ta đã bị ho vì thở phải khí xấu.

  Bà nói bà vừa đến một bệnh viện nhi đồng gần đó đầy nghẹt phụ huynh xin chữa trị cho con em. Bà cho biết có hàng trăm trẻ em ở đó và các bác sĩ phải chật vật để theo dõi.

  Anh Phạm, 27 tuổi, đang làm việc cho một công ty sản xuất đồng hồ quốc tế, nói rằng tình trạng ô nhiễm tác động mạnh đến các sinh hoạt của anh trong mấy ngày vừa qua khiến anh phải dành nhiều thời giờ ở trong nhà hơn so với ý muốn của mình.

  Anh Phạm nói anh đã sinh sống ở Bắc Kinh 4 năm nay và chưa bao giờ thấy tình trạng ô nhiễm tệ hại như kỳ này. Anh cho biết người ta thường nhận thấy lớp bụi khi bay vào Bắc Kinh, nhưng đây là lần đầu tiên mức PM 2.5 đã trở nên trầm trọng như thế. Giống như nhiều người, anh cảm thấy chính phủ phải tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề.

  Ðể tìm cách kiềm chế tình trạng ô nhiễm, các giới chức đã ra lệnh cho mấy chục địa điểm xây dựng ngưng hoạt động và các cơ sở kinh doanh giảm bớt mức khí thải.

  Ông Phan Tiểu Xuyên là một giáo sư về y tế công cộng tại trường Ðại học Bắc Kinh. Ông nói mặc dầu mức thải ô nhiễm gia tăng từ các nguồn như khói xe hơi và bụi công nghiệp là một phần nguyên do của khói mù, thời tiết cũng làm cho tình trạng bết bát hơn.

  Ông Phan nói với áp suất không khí tương đối thấp, trời ít gió và độ ẩm cao, các chất ô nhiễm khó di chuyển và nay đã bị kẹt trong tầng khí quyển thấp.

  Thủ đô Trung Quốc đã tìm mọi cách để cố gắng cải thiện chất lượng không khí ở Bắc Kinh, di dời công nghiệp nặng và nhiều nhà máy ra khỏi thành phố.

  Các nhà lãnh đạo Trung Quốc coi ô nhiễm là một thách thức chính. Khi chủ tịch nước sắp xuất nhiệm Hồ Cẩm Ðào phát biểu với các cấp lãnh đạo đảng Cộng sản hồi cuối năm ngoái, ông đã nói đất nước cần phải xoay chuyển xu hướng xuống cấp về sinh thái và xây dựng một nước Trung Quốc tươi đẹp.

  • Trường học giữ các học sinh trong lớp trong lúc các bệnh viện địa phương tràn ngập các ca bệnh về đường hô hấp vì không khí bị ô nhiễm trầm trọng ở Bắc Kinh, ngày 14/1/2013.

  • Cần cẩu trên đỉnh một tòa nhà trung tâm Bắc Kinh trong khói mù dày đặc.
  • Các tòa nhà và bị che phủ bởi sương mù dày đặc ở Bắc Kinh.
  • Khách du lịch dưới ánh nắng và khói mù tại Quảng trường Thiên An Môn.
  • Khói bốc lên từ một nhà máy sưởi ấm ở Bắc Kinh, ngày 13 tháng 2 năm 2012.
  • Haze blankets the National Stadium, also known as the Bird's Nest, as seen from inside the Olympic Green area during the Olympics, August 7, 2008.
  • Nhà máy điện chạy bằng than vào đêm Tương Phàn, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
  • Cảnh sát bán quân sự thực hành cuộc tập trận giữa lớp sương mù bên trong Tử Cấm Thành ở trung tâm Bắc Kinh.
  • Tòa nhà ở Bắc Kinh trong một ngày sương và khói mù bao phủ.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: South China Sea
  15.01.2013 03:04
  Nếu TQ có vấn đề về không khí, môi trường thì Ấn Độ, nước mệnh danh là có môi trường không khí tệ hại nhất thế giới nó ra làm sao vậy ta? Không nghe báo chí nói nhưng có nghe những người từng đi hành hương Ấn Độ về kễ lại thì rất là khũng khiếp! Những khu ỗ chuột hôi hám ỡ trong thành phố! Đường xá bụi bậm, ỗ gà, ỗ voi… đầy đường! Khạc nhỗ, tè bậy, thậm chí … thôi không dám nói nhiều, vì sợ mang tiếng là bôi bát, công kích, nói xấu 1 nước mà nhiều người Việt cho là tốt hơn TQ! Tôi không phãi chê bai Ấn Dộ mà chĩ muốn nói Ấn Độ, dân đông GDP thì chĩ bằng 1 phân ba, 1 phần tư cũa TQ. Vì vậy, môi trường sống cũa họ chắc chắn là không tốt rồi!
  Trả lời

  bởi: Minh Tran từ: Dallas, USA
  17.01.2013 23:24
  Đây gọi là chiến thuật đánh trống lãng sợ người ta chê mình, vấn đề người ta đang nói là TQ bị ô nhiễm, còn những chổ khác thì là vấn đề khác. Chẵng lẽ khi chính quyền TQ họp lại để giãi quyết vấn đền ô nhiểm thì ông South China Sea lại đề nghị bàn về ô nhiểm của Ấn Độ? Ông SCSea này thật là giã bộ ngu hay sao đây? Cái loại chủ nghĩa dân tộc không dám nhìn sự thật của ông không phải là thái độ của con người thuộc thế kỷ 21 văn minh tiến bộ biết xử dụng tin tức và dữ kiện khoa học để giãi quyết những vấn đề khác nhau cho loài người.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.01.2013 08:55
  Ra nước ngoài thường nghe người ta kêu ca dân Tàu sống bẩn, khạc nhổ linh tinh.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 11:20
  Không biết ô nhiễm ở thứ bậc nào, nhưng Ấn còn nghèo hơn Tàu vì không được đầu tư và ủng hộ nhiều từ phương Tây. Điều đáng chú ý là họ có một nền dân chủ tốt hơn ông nhiều. Hàng xuất khẩu của họ bền và rẻ hơn, đáng tiếc là chưa có nhiều ở thị trường Mỹ. Hàng hóa họ làm ra không có kiểu sản xuất ma giáo như nước ông.

  Khói mù mịt ở Bắc kinh thì mắc mớ gì chúng tớ chứ. Ráng làm việc chăm chỉ xuất khẩu qua Mỹ chất lượng khá hơn một chút. Khói ông ráng ngửi, dân Mỹ chỉ thích nghe tiếng keng thôi.
  Trả lời

  bởi: Cu Tèo từ: Saigon
  15.01.2013 09:19
  30 Năm "đại nhày vọt" tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, GDP đứng thứ 2 thế giới??? SCS có biết là đã bị tụi phương tây lừa không? có phải 5,000 tỉ GDP của SCS là do xuất khẩu không? Ít ai để ý sau 30 năm gọi là "đại nhảy vọt" China ngày nay không hề có 1 tên thương mại nào có uy tín với giới tiêu dùng trên thế giới cả? Thế thì có phải 5,000 tỉ mà GDP kia mang lại thì có phài là do những cty đầu tư từ nước ngoài, Mỹ,Nhật,Korea,Âu Châu đem cơ sở sản xuất của họ đến China rồi làm ra sản phẩm xuất khẩu đi toàn thế giới hay sao? Tiền lời(profit) thì họ bỏ túi nhưng Ô NHIỄM thì China LÃNH ĐỦ! rồi đây khi các cty này thấy không còn lợi dụng được việc XẢ THẢI Ô NHIỄM ở China nữa thì họ sẽ rút đi nước khác, lúc đó thì GDP của Tàu sẽ tụt dốc thảm bại nhưng vẫn phải ôm trong người 1 đống CÁC CHẤT CỰC ĐỘC. Lúc đó dân chúng Tàu sẽ bất mãn... và nội loạn là chuyện thấy trước, đất nước của SCS đang ở nút thắt nguy hiểm đến như thế mà vẫn còn đủ can đảm còn vào đây TỰ SƯỚNG À Đúng là China bản chất chỉ biết khôn lõi...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 08:54
  Khi bạn đem Trung Quốc so sánh với vùng tệ hại nhất thế giới, có lẽ bạn hãnh diện vì TQ tệ hạng nhì địa cầu ? Thực ra, thiên hạ la làng sự tệ hại, sai quấy để sửa chữa chứ không để 'cười' nhau.

  bởi: South China Sea
  15.01.2013 02:23
  Các bạn đừng có hí ha hí hững! Thời tiếc là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm ỡ Bắc Kinh mấy hôm rày! Sương mù và trời không có gió, giống như bạn ỡ trong căn phòng đóng kính vài ba ngày thì bạn thấy căn phòng bóc mùi vậy! Đến ngày 16 thì khí hậu sẽ có gió và môi trường sẽ tốt hơn! Xin bớt “vui mừng” mà ãnh hưỡng không tốt cho sức khõe!
  Trả lời

  bởi: Biển Đông
  17.01.2013 08:58
  Tôi không tham gia vụ "vui mừng" này (bởi tôi cũng không hề mong điều xấu đến với dân TQ) nhưng có vài cảm nghĩ nhân chuyện này. Một đất nước gặp nạn mà bị người ta vui mừng thì dân của đất nước đó đáng suy nghĩ là đất nước họ đã làm gì để bị người ta ghét như vậy. Chỉ với những kẻ thất đức và tàn ác gặp nạn mới bị "vui mừng" như vậy. Ngay thời đánh nhau với Pháp và Mỹ người VN cũng không căm ghét Pháp và Mỹ tới mức đó. Làm người dù có "tranh ăn tranh uống" cũng nên giữ lấy một chút đạo đức và nhân tâm tối thiểu, chừa lại cho người ta tý cơm cháy và canh cặn chứ đừng ăn cướp hết nước hết cái của người ta.
  Trả lời

  bởi: buidangkhoa
  15.01.2013 21:42
  quả báo nhãn tiền haha....!
  Trả lời

  bởi: Scorpion từ: Saigon
  15.01.2013 20:54
  SCS này bị tâm thần nặng rồi !!!