Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Di dân muốn Tổng thống Obama giải quyết vấn đề di trú

  Tổng thống Obama nhận được sự ủng hộ của khối cử tri gốc Châu Mỹ Latinh
  Tổng thống Obama nhận được sự ủng hộ của khối cử tri gốc Châu Mỹ Latinh
  Elizabeth Lee
  Los Angeles có một trong những khối di dân lớn nhất và đa dạng nhất ở Hoa Kỳ. Người từ châu Mỹ Latinh và các quốc gia trong khắp vùng Thái Bình Dương sinh sống ở khu vực đủ mọi sắc dân này. Thông tín viên VOA Elizabeth Lee đã đến thăm các khu phố di dân ở khắp Los Angeles để ghi nhận phản ứng trước việc Tổng thống Obama tái đắc cử, và ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

  Có thể là một ngày giống như mọi ngày ở Los Angeles, với dân chúng đứng chờ xe buýt và những người lái xe kẹt trong luồng giao thông. Nhưng tương lai nay đã tươi sáng hơn một chút cho, theo ý kiến của anh Justin DeToro, một di dân và sinh viên xuất thân từ Philippines.

  Anh DeToro nói: “Học phí tăng, tôi thực sự lo lắng về tương lai của mình. Nhưng ông Obama làm tổng thống thì tôi cảm thấy hy vọng hơn.”

  Cũng như nhiều di dân ở Los Angeles, anh DeToro không có giấy tờ hợp pháp. Các di dân này không được nhận trợ cấp liên bang để đi học và không đuợc chính thức đi làm việc. Họ ủng hộ Tổng thống Obama và hy vọng ông sẽ cải tổ chính sách di dân trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

  Cô Sarah Martinez nói cô đặt nhiều hy vọng vào tổng thống:

  Cô Martinez nói: “Hy vọng rằng tổng thống sẽ hoàn tất “Luật Giấc Mơ” để tất cả sinh viên là di dân có thể được cấp giấy tờ hợp pháp. Nhất là nền kinh tế. Tôi nghĩ ông ấy cần phải chỉnh đốn nền kinh tế.”

  Cô Judy Kang, một người Mỹ gốc Triều Tiên cũng đồng ý như thế:

  Cô Kang nói: “Tôi biết điều đó sẽ khó khăn, nhưng hy vọng sẽ có tiến bộ.”

  Anh Peter Wang là người Mỹ gốt Hoa đã bỏ phiếu cho đối thủ của ông Obama là cựu thống đốc Massachusetts Mitt Romney.

  Anh Wang nói anh nghĩ đến một sự thay đổi sau 45 năm – có một tổng thống mới lãnh đạo Hoa Kỳ. Nhưng anh Wang nói anh không lấy làm thất vọng nhiều khi ứng cử viên của anh đã không thắng trong cuộc bầu cử. Anh có thể nhìn thấy lợi ích trong sự kiện ông Obama làm tổng thống, bởi vì ông ấy là vị tổng thống da đen đầu tiên, do đó trên bình diện chủng tộc, thế giới có thể nhìn thấy Hoa Kỳ là một nước thực sự dân chủ. Bất kể là trắng hay đen, đều có thể làm tổng thống nếu được sự ủng hộ của dân chúng.

  • Tổng thống Mỹ Barack Obama tươi cười sau bài phát biểu mừng chiến thắng tại thành phố Chicago, ngày 7 tháng 11, 2012.
  • Tổng thống Barack Obama phát biểu tại buổi lễ mừng chiến thắng của mình trong đêm bầu cử, ngày 7 tháng 11, 2012, tại thành phố Chicago, bang Illinois.


  • Tổng thống Barack Obama bước ra sân khấu cùng Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và hai con gái Malia Sasha tại buổi lễ mừng chiến thắng trong đêm bầu cử, ngày 7 tháng 1 , 2012, tại thành phố Chicago, bang Illinois.
  • Tổng thống Barack Obama cùng Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và hai con gái Malia Sasha vẫy chào người ủng hộ tại buổi lễ mừng chiến thắng của ông trong đêm bầu cử, ngày 7 tháng 1, 2012, tại thành phố Chicago, bang Illinois.
  • Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney vẫy chào người ủng hộ trước khi phát biểu thừa nhận thất cử tại cuộc họp mặt trong đêm bầu cử, ngày 7 tháng 11, 2012, ở thành phố Boston, bang Massachusetts.
  • Người ủng h thất vọng khi kết quả bỏ phiếu hiển thị trên truyền hình tại buổi họp mặt trong đêm bầu cử của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney ở thành phố Boston, bang Massachusetts, ngày 7 Tháng 11, 2012.
  • Ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney vợ Ann đứng trên sân khấu cùng với ứng cử viên phó tổng thống Paul Ryan vợ Janna trong đêm bầu cử ngày 7 tháng 11, 2012, tại Boston, Massachusetts.
  • Người ủng hộ Tổng thống Obama vẫy quốc kỳ trong đêm bầu cử Chicago, ngày 6 tháng 11, 2012.
  • Những người theo đảng Dân chủ ở bang Arizona ăn mừng khi Tổng thống Barack Obama được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc đua giành ghế tổng thống tại một cuộc họp mặt của Đảng Dân chủ thành phố Tucson, Arizona.
  • Tòa nhà Empire State được thắp sáng bằng màu xanh dương, màu của Đảng Dân chủ, sau khi ông Obama được dự đoán sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại thành phố New York.
  • Người ủng hộ Tổng thống Barack Obama hồ hởi trước những dự đoán thuận lợi của giới truyền thông dành cho ông trong buổi họp mặt theo dõi kết quả bầu cử ở Chicago, ngày 6 tháng 11, 2012.
  • Khách tham dự chụp ảnh cùng chân dung Tổng thống Barack Obama trong buổi họp mặt đêm bầu cử 2012 tại khách sạn Intercontinental Madrid, Tây Ban Nha.
  • Ủng hộ viên của Đảng Dân chủ hân hoan trước tin Tổng thống Barack Obama đã đắc cử tại buổi họp mặt đêm bầu cử của đảng Dân chủOhio sáng sớm thứ Tư, 7 tháng 11,  2012, ở Columbus, bang Ohio.
  • Ryan Charchian, 18 tuổi chia vui cùng Allie Rapa, 19 tuổi, sau khi tin tức dự đoán ​​Tổng thống Barack Obama sẽ đắc cử nhiệm kỳ thứ hai tại New York, ngày 6 tháng 11, 2012.
  • Mọi người hồi hộp chờ đợi truyền hình công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống trong một bữa tiệc do Đại sứ quán Mỹ công ty Telekom của Đức tổ chức tại Berlin.
  • Khách tham dự theo dõi dự đoán sớm về tỉ lệ phiếu bầu của Tổng thống Barack Obama ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney trong một bữa tiệc tại Đại sứ quán Mỹ ở London, Anh.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)