Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Trung Ðông

  Ðảng Huynh đệ Hồi giáo kêu gọi biểu tình ủng hộ Tổng thống Ai Cập

  Cảnh sát chống bạo động Ai Cập đứng gác sau hàng rào dây thép gai tại Cairo, ngày 4/12/2012.
  Cảnh sát chống bạo động Ai Cập đứng gác sau hàng rào dây thép gai tại Cairo, ngày 4/12/2012.
  Ðảng Huynh đệ Hồi giáo kêu gọi một cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi, giữa lúc những người biểu tình chống đối ông Morsi tiếp tục cắm trại ở Quảng tường Tahrir và trước dinh tổng thống.

  Nhóm Hồi giáo này kêu gọi một cuộc biểu tình tổ chức bên ngoài dinh tổng thống trễ hơn trong ngày hôm nay.  Họ nói lý do của hành động này là vì những người biểu tình đối lập đang dùng sức mạnh để cố “áp đặt quan điểm của họ.”

  Trong khi đó, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi các bên hãy mở một cuộc đối thoại cởi mở tại Ai Cập.

  Lên tiếng tại Bruxelles sau một cuộc họp hai ngày của liên minh NATO, Ngoại Trưởng Clinton nói “Tình trạng xáo trộn mà chúng ta được chứng kiến diễn ra một lần nữa trên các đường phố Cairo và các thành phố khác là dấu hiệu cho thấy nhu cầu cấp thiết phải mở đối thoại.”

  Tại Cairo, một số người biểu tình  thề sẽ không rút lui cho tới khi nào ông Morsi bãi bỏ sắc lệnh mà ông đã ban hành hồi tháng trước, tự trao cho ông nhiều quyền lực, và đặt ông trên sự xem xét của tư pháp.

  Hôm thứ ba, cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay bên ngoài dinh tổng thống khi hàng chục ngàn người biểu tình tập trung trong lúc ông Morsi đang làm việc ở bên trong.  

  Cảnh sát tìm cách chận đám đông lại, nhưng không lâu sau đó họ đã rút lui và để cho người biểu tình đi qua rào chắn và leo lên tường dinh tổng thống.  Các giới chức Ai Cập nói ông Morsi đã rời khỏi dinh trong lúc cuộc biểu tình diễn ra.

  Nhiều người tuần hành hô các khẩu hiệu chống chính phủ tương tự như những khẩu hiệu mà họ đã hô trong phóng trào nổi dậy lật đổ cựu Tổng thống độc tài Hosni Mubarak.

  Các nhà lãnh đạo biểu tình nói cuộc tuần hành hôm thứ Ba là lời cảnh báo cuối cùng để đòi ông Morsi phải rút lại sắc lệnh của ông.  

  Ðám biểu tình còn phản đối dự thảo hiến pháp mà phe đối lập nói là do các tín đồ Hồi giáo soạn thảo mà không có sự góp ý của các thành phần theo chủ trương thế tục và cấp tiến.

  • Người biểu tình chống Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi trong vụ đụng độ với phe ủng hộ ông Morsi gần Quảng trường Tahrir, ngày 23/11/2012.
  • Người biểu tình Ai Cập bỏ chạy trong vụ đụng độ với lực lượng an ninh tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Người Ai Cập dự đám tang một nhà hoạt động trẻ Gaber Salah, còn gọi là Gika, tại nhà thờ Hồi giáo Omar Makram ở Cairo, ngày 26 tháng 11, 2012.
  • Người Ai Cập đưa tang nhà hoạt động trẻ Gaber Salah, ngày 26 tháng 11, 2012.
  • Người biểu tình thuộc Liên đoàn Báo giới hô khẩu hiệu chống Tổng thống Morsi tại Quảng trường Tahrir, Cairo, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Người biểu tình Ai Cập tụ tập tại Quảng trường Tahrir, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Một nhân viên giao dịch đang làm việc tại thị trường chứng khoán Ai Cập, ngày 26 tháng  11, 2012. Chỉ số thị trường chứng khoán chính của Ai Cập đã sụt 4% nngày thứ Hai, vì các lo ngại về việc Tổng thống Morsi tự tăng thêm quyền hành sẽ kéo theo tình trạng hỗn loạn.
  • Ông Mohamed Morsi ngồi trong Dinh Ittidiya, nơi cư ngụ chính thức của Tổng thống ở Heliopolis, một vùng ở ngoại ô thủ đô Cairo. (Ảnh chụp ngày 7 tháng 10, 2012)
  • Những người biểu tình và các nhà hoạt động cắm lều trên Quảng trường Tahrir tiếp tục biểu tình ngồi lỳ, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Các đối thủ của Tổng thống Ai Cập xông vào văn phòng của phong trào Huynh đệ Hồi giáo, gây ra một cuộc giao tranh làm 1 người chết và ít nhất 40 người khác bị thương, ngày 26/11/2012.
  • Người biểu tình chống Tổng thống Morsi xuống đường tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 23/11/2012.