Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Chiếc phà Nam Triều Tiên chìm là điều bí ẩn đối với các nhà điều tra

  Một người có thân nhân mất tích khi chiếc phà Sewol bị chìm, ngồi ở hải cảng Jindo, nhìn về hướng tai nạn xảy ra, 18/4/14
  Một người có thân nhân mất tích khi chiếc phà Sewol bị chìm, ngồi ở hải cảng Jindo, nhìn về hướng tai nạn xảy ra, 18/4/14
  Steve Herman
  Nhà cầm quyền Nam Triều Tiên tiếp tục điều tra về nguyên nhân làm cho một chiếc phà bị lật ngoài khơi bờ biển phía nam của nước này, làm hàng chục người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.

  Hôm thứ Sáu, các nhà điều tra nói họ tin là chiếc tàu chở khách trọng tải 6.800 tấn quẹo gắt trước khi nghiêng qua một một bên và lật úp.

  Tuy nhiên hiện chưa rõ điều gì khiến chiếc phà phải quẹo, vì điều kiện thời tiết tương đối tốt và khu vực này dường như không có đá lớn và bãi san hô.

  Có những nghi vấn về điều các hành khác mô tả là một tiếng động lớn xảy ra ít lâu trước khi chiếc phà bắt đầu quay ngoặt.

  Ông Sam Bateman, một Phó Đề Đốc Hải quân Hoàng Gia Australia về hưu, dè dặt chống lại những kết luận chắc chắn trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra này.

  Tuy nhiên ông nói với Đài VOA là vấn đề có thể liên hệ đến cửa sau của con tàu dùng để xe cộ và những hàng hóa lớn khác được chuyển vào. Ông nói:

  “Tôi nghi là do sự mô tả về chiếc tàu Nam Triều Tiên này và tiếng động lớn, thì cửa sau của chiếc phà bật ra.”

  Ông Bateman nói nếu nước bắt đầu tràn vào cửa sau thì sẽ đưa đến điều được gọi là hiệu ứng “bề mặt tự do” theo đó nước chảy vòng quanh sàn tàu làm cho con tàu mất ổn định. Ông giải thích:

  “Nếu bạn tìm cách  mang một cái khay của lò nướng, lớn và bằng phẳng đầy nước hay những thứ đại loại như vậy và nghiêng về một bên thì dễ mất thăng bằng. Và đó là điểm yếu của chiếc phà, vì một khi  nước đã tràn vào sàn đậu xe, và con tàu chòng chành một ít, thì nước dễ dàng tạo thành một mặt bằng tự do có thể làm cho con tàu nghiêng về một bên.”

  Giả thuyết về cửa sau của chiếc phà sẽ giúp giải thích tại sao một con tàu lớn như vậy lại lật úp một cách dễ dàng. Nhưng nó không giải thích được tại sau cửa sau của phà bị bật ra.

  Một khả năng có thể xảy ra là một món hàng trên tàu như là một trong số 150 chiếc xe trên tàu bị sút ra. Tuy nhiên ông Bateman nói việc này dường như không xảy ra, xét đến điều kiện được ghi nhận vào lúc tàu chìm. Ông nhận xét:

  “Thời tiết dường như không đặc biệt xấu. Do đó sẽ không có trường hợp một chiếc xe hay một vật gì di động khác hay một công ten nơ trên sàn đậu xe di động. Tôi nghi có khuyết điểm nào đó trong cấu trúc của chiếc phà.”

  Ông Bateman thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore không tin là chiếc phà mắc kẹt vào một tảng đá không có trên bản đồ. Ông nói các nhà điều tra hiện nay có thể xác định được vị trí tảng đá.

  Tai nạn này là tai nạn mới nhất trong một loạt những vụ phà chìm gây chết người, gây nên những lo ngại về sự an toàn của hành khách đi tàu trên thế giới. Ông Bateman nói nhiều người điều hành tàu, đặc biệt tại những nước đang phát triển, có thể cải thiện những tiêu chuẩn để tránh quá tải. Ông nói các khách hàng cũng nên được hướng dẫn tốt hơn về việc thoát hiểm trước khi con tàu khởi hành.

  “Khi bạn đi máy bay, trước khi bay bạn được hướng dẫn làm thế nào mang phao, Và bạn cũng được cho biết về lối thoát gần nhất và tất cả các loại như vậy. Việc này hiếm thấy trên phà.”

  Ông Bateman khuyến cáo là khi đi phà hành khách tự vạch ra trong đầu cách thức rời tàu trong trường hợp khẩn cấp, và nên xác định ít nhất hai lối thoát trước khi con tàu khởi hành.
   
  • Thân nhân hành khách trên chiếc phà bị chìm vừa khóc vừa cầu nguyện trong lúc chờ đợi tin tức tại cảng Jindo, Hàn Quốc, ngày 22/4/2014.
  • Nhân viên cứu hộ và thợ lặn tìm kiếm các nạn nhân bị mắc kẹt trong chiếc phà bị chìm ngoài khơi bờ biển phía nam gần đảo Jindo, ngày 22/4/2014.
  • Thân nhân của hành khách trên chiếc phà bị chìm ngồi nhìn ra biển chờ tin về người thân bị mất tích tại cảng Jindo, ngày 22/4/2014.
  • Thân nhân của hành khách mất tích trong vụ chìm phà biểu tình trước mặt cảnh sát đòi mở cuộc họp với Tổng thống Park Geun-hye và đẩy nhanh tiến độ cứu hộ, ngày 20/4/2014.
  • Các thợ lặn đang thi hành nhiệm vụ qua tầng thứ ba và thứ tư của chiếc phà Sewol bị lật, ngày 22/4/2014.
  • Nhân viên dịch vụ khẩn cấp mang thi thể nạn nhân từ chiếc phà bị chìm lên xe cứu thương tại cảng Jindo, ngày 22/4/2014.
  • Các thợ lặn trở về sau cuộc tìm kiếm bên trong chiếc phà Sewol, ngày 19/4/2014.
  • Thành viên gia đình c hành khách mất tích trên chiếc phà bị lật an ủi nhau tại cảng Jindo.
  • Thân nhân của hành khách trên chiếc phà bị chìm khóc ngất tại cảng Jindo.
  • Nhân viên cứu hộ tìm kiếm tại khu vực gần nơi phà Sewol bị lật ngoài khơi Jindo.
  • Hàng trăm thợ lặn, trong đó có những tình nguyện viên, chống chọi với những luồng nước ngầm chảy siết để vào bên trong chiếc phà bị chìm.
  • Thi thể một hành khách trong vụ lật phà được các nhân viên cứu hộ đưa lên cảng Jindo.
  • Thân nhân của hành khách chiếc phà bị lật phản ứng giận dữ trong lúc nghe nhà chức trách báo cáo về hoạt động cứu hộ ở Jindo.
  • Tàu cứu hộ chạy quanh chiếc phà bị lật ngoài khơi đảo Jindo để tìm người sống sót.
  • Thân nhân của hành khách trên chiếc phà bị lật ngồi khóc tại bến cảng Jindo.
  • Gia đình của hành khách mất tích trên chiếc phà Sewol bị lật ôm nhau khóc tại tại cảng Jindo.
  • Thắp nến cầu nguyện cho các hành khách mất tích trong vụ chìm phà tại trường trung học Danwon ở Ansan, Hàn Quốc, ngày 17/4/2014.
  • Thân nhân của một hành khách trên chiếc phà bị chìm òa khóc trong lúc chờ đợi tin tức về hoạt động cứu hộ, tại cảng Jindo, Hàn Quốc, ngày 17/4/2014.
  • Thân nhân khắc khoải ngóng chờ tin tức về người thân bị mất tích tại bến cảng ở Jindon, Hàn Quốc, ngày 16/4/2014.
  • Thân nhân ngồi chờ tin về người thân bị mất tích tại bến cảng ở Jindon, Hàn Quốc, ngày 16/4/2014.
  • Tàu thuyền quân sự, thương mại và máy bay trực thăng bay vòng mũi tàu, phần duy nhất còn thấy được trên mặt nước.
  • Hành khách được cứu sống ngồi khóc trên đảo Jindo, Nam Triều Tiên, ngày 16/4/2014.
  • Mẹ của một hành khách trên chiếc phà bật khóc khi tìm được tên con trai trong danh sách những người sống sót trên đảo Jindo, Nam Triều Tiên, ngày 16/4/2014.
  • Tin tức truyền hình Nam Triều Tiên đưa tin về vụ chìm phà tại nhà ga xe lửa ở Seoul, ngày 16/4/2014. 
  • Trực thăng bay về hướng chiếc phà Nam Triều Tiên bị chìm trên đường tới đảo Jeju từ Incheon, ngày 16/4/2014.
  • Người dân Nam Triều Tiên theo dõi tin tức về vụ chìm phà tại nhà ga xe lửa Seoul, ngày 16/4/2014.
  • Mẹ của một hành khách trên chiếc phà bchìm không cầm được nước mắt khi tìm được con trai tại một phòng tập thể dục trên đảo Jindo, ngày 16/4/2014. 290 người trên chiếc phà vẫn còn bị mất tích.
  • Một người cha ôm con gái được cứu sống từ chiếc phà bị chìm tại một phòng tập thể dục trên đảo Jindo, nơi hành khách vụ đắm phà được đưa đến, ngày 16/4/2014.
  • Cảnh sát biển Nam Triều Tiên tìm kiếm các hành khách bị mất tích trong vụ chìm phà ngoài khơi bờ biển phía nam nước này, ngày 16/4/2014.
  • Hình ảnh từ video của Cảnh sát biển cho thấy nhân viên cứu hộ giúp một hành khách leo lên tchiếc phà bchìm ngoài khơi bờ biển phía nam Nam Triều Tiên, ngày 16/4/2014.
  • Thân nhân của hành khách mất tích trên chiếc phà Sewol vừa cầu nguyện vừa khóc tại bến cảng Jindo.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: không biết từ: không biết
  19.04.2014 05:45
  Chân vịt sút ra ngoài, tạo momen quán tính lệch về một phía làm cho chiếc tàu cua ngoặt đột ngột, dẫn đến mất thăng bằng mặt nước. Nhưng tại sao chân vịt sút ra ngoài ? Đây là một kinh nghiệm thiết kế tàu trong tương lai.

  bởi: tran my
  19.04.2014 02:46
  Neu dung vu nay do thang khung kimyongun gay ra thi ngay tan cua no chi tinh bang ngay thoi !

  bởi: Vô danh
  19.04.2014 02:28
  Lúc này sao có nhiều tai nạn bí ẩn kỳ lạ . Vụ máy bay Mã Lai chưa xong lại đến Phà Nam Hàn . Biết đâu trạm Không gian ISS ngày nào đó tự nhiên biết mất không còn dấu vết ?
  Qua các sự vụ trên , chúng ta có cơ hội trông thấy những khí tài tiên tiến nhất của nhân loại . Tuy nhiên có lẽ ĐỊNH MỆNH vẩn là còn trong tay quyết định của đấng tối cao .
  Nói chuyện siêu hình hơi lạc đề nhưng quả thực rằng con người còn nhỏ bé lắm .

  bởi: Nautilus từ: US
  19.04.2014 00:26
  Thuyền trưởng không cầm lái, vậy có thể một tay mơ nào đã lái chiếc phà này và gây ra tai nạn? Đôi với những ai chua kinh nghiệm lái xe hay lái tầu thường bẻ tay lái hốt hoảng làm cho tình hình đã xấu lại càng xấu thêm.

  bởi: buon tui từ: my
  19.04.2014 00:25
  Muon biet chuyen gi xay ra cho chiec tau do thi nen hoi Nhung tay sai Nam Vung cua Ten UN thi ro hon.Nen hoi Bac Han..

  bởi: Nguyễn Xuân Đông từ: Paris
  19.04.2014 00:17
  Bổ túc cho bài góp ý về chiếc phà Nam Triều Tiên bị đắm :
  Tốc độ của phà có lẽ là 8 đến 12 nơ một giờ ?