Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Âu

  Chân dung Ðức Giáo Hoàng Phanxicô

  Tân Giáo hoàng Phanxicô xuất hiện trên ban công của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, ngày 13/3/2013.
  Tân Giáo hoàng Phanxicô xuất hiện trên ban công của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, ngày 13/3/2013.
  Hồng y Jorge Mario Bergoglio, vị giáo hoàng thứ 266 của Giáo hội Công giáo sinh tại Buenos Aires, Argentina, năm 1936.

  Ngài là con một di dân đến từ Ý và thân phụ Ngài là công nhân đường sắt.

  Tân giáo chủ của 1,2 tỉ người Công giáo thế giới lấy tước hiệu Phanxicô I và là người gốc châu Mỹ Latinh đầu tiên giữ ngôi vị này.

  Châu Mỹ Latinh là nơi có nhiều tín đồ Công giáo, trong đó người Công giáo tại Brazil và Mexico chiếm đa số.

  Đức Giáo Hoàng Phanxicô học khoa học xã hội tại Santiago, Chile, và vào năm 1960 tốt nghiệp ngành triết tại trường đại học Công giáo Buenos Aires.

  Ngài thụ phong linh mục năm 1969, và thuộc dòng Tên. Trước khi làm hồng y vào năm 2001, Ngài là Tổng giám mục của Buenos Aires từ năm 1998.

  Ngài được biết đến là một người có lối sống giản dị, khiêm nhường, bảo thủ về mặt giáo luật và có quyết tâm về công bằng xã hội.

  Ngài nói với đám đông ở Vatican City vào đêm thứ Tư rằng: “Nhiệm vụ của mật nghị hồng y là chỉ định giáo hoàng và có vẻ các hồng y anh em của tôi đã chọn một trong những người từ phương xa, và tôi đã đứng đây."

  Tốc độ của sự lựa chọn được xem là khá nhanh, chỉ dài hơn một chút so với cuộc bầu chọn Đức Giáo Hoàng Bênêđictô năm 2005, điều này cho thấy các vị hồng y mật nghị đã nhanh chóng kết hợp sau lưng một ứng viên, dù có những tin tức nói rằng có nhiều bất đồng nơi các hồng y.  • Khói trắng đã bốc lên từ một ống khói nhỏ trên Nhà nguyện Sistine ở Vatican, cho thấy các Hồng Y Công Giáo La Mã đã chọn được tân Giáo Hoàng, ngày 13/3/2013.
  • Tân Giáo Hoàng Phanxicô xuất hiện trên ban công của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, ngày 13/3/2013.


  • Khói trắng đã bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine ở Vatican, báo hiệu đã có tân Giáo hoàng, ngày 13/3/2013.
  • Các tín đồ công giáo vui mừng khi thấy khói trắng bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine tại Vatican, ngày 13/3/2012.
  • Các tín đồ Công giáo reo hò gần một lá cờ Mỹ tại Quảng trường Thán Phêrô khi thấy khói trắng bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine ở Vatican và nhiều hồi chuông vang lên báo hiệu đã có Giáo hoàng mới, ngày 13/3/2013.
  • Tín đồ Công giáo cảm động khi thấy khói trắng bốc lên từ Nhà nguyện Sistine ở Vatican, báo hiệu đã có tân Giáo hoàng, ngày 13/3/2013.
  • Giáo dân vui mừng sau khi có tin đã có vị giáo chủ mới cho 1,2 tỉ tín đồ Công giáo thế giới.
  • Tín đồ Công giáo ăn mừng sau khi khói trắng bốc lên từ nhà Nguyện Sistine, báo hiệu đã có tân Giáo hoàng, ngày 13/3/2013.
  • Hàng ngàn tín đồ Công giáo đứng chật Quảng trường thánh Phêrô tại Vatican ngày 13/3/2013.