Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục leo thang

  Ảnh của Hãng thống tấn Kyodo: Tàu hải giám Trung Quốc Haijian 51 (trước) và tàu tuần duyên của Nhật gần nhóm đảo tranh chấp Senkaku / Ðiếu Ngư Ðài, ngày 14/9/2012
  Ảnh của Hãng thống tấn Kyodo: Tàu hải giám Trung Quốc Haijian 51 (trước) và tàu tuần duyên của Nhật gần nhóm đảo tranh chấp Senkaku / Ðiếu Ngư Ðài, ngày 14/9/2012
  Các chiếc tàu hải giám của Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển gần quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài, sau khi tiến vào vùng biển do Nhật kiểm soát và đối đầu với các chiếc tàu của lực lượng tuần duyên Nhật trong nhiều giờ đồng hồ. Sự việc mà Nhật Bản gọi là “trước đây chưa từng có” đã diễn ra hôm thứ 6 (14-09-2012) trong lúc đảng đối lập chính ở Nhật Bản, Đảng Dân chủ Tự do, đang định giành lại quyền chấp chính với một nhà lãnh đạo mới, có chủ trương cứng rắn hơn trong vấn đề tranh chấp biển đảo với Trung Quốc.

  Hôm thứ 6 (14-09-2012), Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết 6 chiếc tàu hải giám của Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển gần quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài, sau khi tiến vào vùng biển do Nhật kiểm soát và đối đầu với các tàu tuần duyên Nhật, khiến chính phủ ở Tokyo phải thành lập một tổ công tác khẩn cấp để ứng phó với tình hình. Bộ trưởng Ngoại giao Koichiro Gemba và Bộ trưởng Quốc phòng Satoshi Morimoto đã cắt ngắn chuyến công du Australia để về nước. Bộ Ngoại giao ở Tokyo cũng triệu đại sứ của Trung Quốc đến để phản đối hành động của Trung Quốc mà họ gọi là “vô cùng đáng tiếc” và “trước đây chưa từng có.”

  Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục leo thang
  Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục leo thangi
  || 0:00:00
  ...    
   
  X


  Lực lượng tuần duyên Nhật cho biết đây là lần đầu tiên tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật với số lượng đông như vậy. Họ cũng nói rằng trước khi rút đi các tàu Trung Quốc nói với phía Nhật Bản rằng “Những hòn đảo này là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời xa xưa.”

  Trước đó trong ngày thứ 6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng “hành động của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền và biểu dương chính nghĩa là một hành động hoàn toàn chính đáng và hợp lý.”

  Hồi đầu tuần này, chính phủ ở Bắc Kinh đã quyết định phái tàu vũ trang của Tổng Đội Hải Giám tiến vào vùng biển do Nhật kiểm soát để thực hiện điều mà họ gọi là "chấp hành luật pháp", sau khi Tokyo loan báo việc ký kết một hợp đồng để mua 3 hòn đảo trong quần đảo Senkaku từ tay sở hữu chủ là một gia đình người Nhật với giá 26 triệu đô la.

  Tiến sĩ Dương Trung Mỹ, Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc Đương đại ở Tokyo, cho rằng phản ứng kích liệt của Trung Quốc phát xuất một phần từ tình hình chính trị nội bộ. Ông nói rằng Đại hội 18 của Đảng Cộng Sản sắp diễn ra nên các nhà lãnh đạo ở Trung Nam Hải muốn tỏ thái độ cứng rắn với Nhật để lấy lòng dân chúng.

  Ông nói tiếp như sau: "Dựa trên các tuyên bố của chính phủ của Thủ tướng Noda, việc chính phủ làm chủ những đảo này giúp cho việc quản lý được hữu hiệu và duy trì được sự ổn định. Trên cơ bản thì hiện trạng của quần đảo này vẫn ngữ nguyên. Nếu quả thật là như vậy và nếu phía Trung Quốc hiểu được điều này thì đôi bên có thể thỏa hiệp với nhau. Cho nên tôi nghĩ rằng tình thế hiện nay chưa tới chỗ xảy ra những sự việc ngoài ý muốn hoặc những vụ xung đột quân sự."

  Vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo này đã khiến nhiều người Trung Quốc kêu gọi phát động một chiến dịch tẩy chay hàng hóa của Nhật Bản. Thậm chí còn có người hô hào sử dụng vũ lực để "dạy cho bọn Nhật lùn một bài học." Nhưng cũng có một số người ở Trung Quốc tán đồng nhận định của các nhà phân tích là phản ứng kịch liệt của Bắc Kinh nằm trong âm mưu của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Sản nhằm đánh lạc hướng dư luận trong lúc họ phải đối mặt với vô số vấn đề nan giải về chính trị, kinh tế và xã hội.

  Một thính giả họ Hồ ở tỉnh Liêu Ninh nói với đài VOA về cảm nghĩ của ông: "Tôi nghĩ rằng đây là một mưu toan đánh lạc hướng dư luận. Hiện nay, điều mà Trung Quốc cần phải giải quyết ngay là vấn đề dân sinh vì cuộc sống của người dân vô cùng khốn đốn. Vấn đề đảo Điếu Ngư là vấn đề đã có từ mấy mươi năm nay. Tạo sao lại chọn thời điểm này để làm ầm ĩ lên như vậy? Tôi hoàn toàn không quan tâm gì tới vấn đề này."

  Trong khi đó, ông Yoichiro Sato, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Đại học Á châu Thái bình dương Ritsumeikan ở Nhật, cho rằng phản ứng dữ dội của Trung Quốc đã làm cho tình hình trở nên nguy hiểm hơn nhiều:

  "Nhật Bản đang nắm quyền kiểm soát và Trung Quốc dùng phương tiện vật chất, chứ không phải phương tiện ngoại giao, để thách thức quyền kiểm soát này. Cho nên so với những vụ tranh chấp khác, vụ tranh chấp này căng thẳng hơn và đang tiến gần hơn tới chỗ nguy hiểm vì cả hai nước đã gia tăng hoạt động tuần tiễu trong vùng biển Senkaku. Khả năng xảy ra những vụ việc ngoài ý muốn đang gia tăng với sự gia tăng của các hoạt động hồi gần đây của hai nước."

  Ông Jamie Metzi, một nhà nghiên cứu cấp cao của Hội Á châu (Asia Society) ở New York, cũng cho rằng tình hình hiện nay rất nguy hiểm và đây là một phần của cuộc diện Đông Á trong thời đại mới.

  Ông giải thích như sau: "Trong lúc bắt đầu trỗi dậy và tăng cường sự hiện diện trên biển, Trung Quốc đã phô trương cơ bắp của họ và họ dùng việc đòi hỏi chủ quyền những hòn đảo này như một cách chẳng những để gây áp lực với các nước khác và thể hiện chủ nghĩa dân tộc mà còn để thách thức những mối quan hệ hiện có giữa các nước ở Á châu Thái bình dương, nhất là giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ. Vì vậy đây là một thời kỳ có nhiều biến động ở cả Biển Đông Trung Hoa lẫn Biển Nam Trung Hoa, và có dính líu tới rất nhiều quốc gia ở Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Cho nên tình hình hiện nay rất nguy hiểm."

  Ông Metzi nói rằng các nhà lãnh đạo ở Á châu, nhất là Trung Quốc và Nhật Bản, nên tự chế và tránh không để cho tình cảm dân tộc định đoạt sự bang giao giữa các nước:

  "Có tiềm năng xảy ra xung đột. Bởi vì trong lúc chủ nghĩa dân tộc đang lên ở Trung Quốc và Nhật Bản, người ta bắt đầu hành động không theo lý trí. Đó là những gì mà chúng ta đang chứng kiến. Trong thập niên 1970 Nhật Bản đề nghị với Trung Quốc là chia đôi lãnh hải ở Biển Đông Trung Hoa ở đường trung tuyến. Đề nghị đó đã bị Trung Quốc bác bỏ. Giờ đây với áp lực và phản áp lực của chủ nghĩa dân tộc ở cả hai nước, chính phủ rất khó lòng lùi bước. Vì vậy chúng ta cần có một thời gian làm nguội và tiến hành thương thuyết trong thời gian đó."

  Ông Metzi nói thêm rằng việc thương thuyết không thể xúc tiến nếu Trung Quốc tiếp tục bác bỏ những nguyên tắc của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển, và nếu luật pháp quốc tế không được áp dụng thì chỉ còn cách là áp dụng luật rừng, mạnh được yếu thua.

  Ông nói: "Nhật Bản có lực lượng quân sự rất hùng mạnh với sự hậu thuẫn của Mỹ và Trung Quốc thì không ngừng tăng cường sức mạnh hải quân. Tuy tôi không nghĩ rằng đôi bên sẽ xảy ra một vụ xung đột lớn trên biển, nhưng điều mà tôi gọi là ‘cuộc đấu tranh tiêu hao’ có phần chắc sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian sắp tới."

  Giáo sư Sato của Đại học Á châu Thái bình dương cho rằng một trong những phương cách để tránh xảy ra xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Nhật Bản là Hoa Kỳ tăng cường sự cam kết bảo vệ Nhật Bản.

  Ông giải thích như sau: "Nếu Hoa Kỳ không thể răn đe Trung Quốc đừng dùng sức mạnh để thay đổi hiện trạng, Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với vấn đề là có dùng vũ lực để lấy lại những hòn đảo này hay không. Nhưng khi đó Hoa Kỳ sẽ không có chọn lựa nào khác vì nó sẽ định đoạt sự khả tín của mối quan hệ đồng minh của Mỹ, chẳng phải chỉ riêng với Nhật Bản mà với nhiều nước khác. Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ không muốn để cho mình rơi vào một tình cảnh như vậy. Vì vậy vào lúc này Hoa Kỳ cần phải gia tăng sự răn đe bằng cách đưa ra những sự cam kết mạnh mẽ hơn với Nhật Bản."

  Trong lúc các tàu tuần của Trung Quốc và Nhật Bản đối đầu với nhau trên biển, những cuộc biểu tình chống Nhật tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi ở Trung Quốc. Một số vận động viên Nhật đã bị hành hung ở Thượng Hải hôm thứ 6, hai ngày sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc hủy bỏ lời mời một phái đoàn quốc hội Nhật đến thăm Bắc Kinh vào hạ tuần tháng này. Truyền thông Nhật Bản cho biết giới hữu trách Trung Quốc cũng có thể sẽ hoãn lại buổi lễ định tổ chức ở Đại Sảnh Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh vào ngày 27 tháng 9 để mừng kỷ niệm 40 năm ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

  Trong khi đó, tường thuật của các hãng thông tấn AP và Bloomberg hôm thứ 6 cho biết đảng đối lập chính ở Nhật, Đảng Dân chủ Tự do, đang định giành lại quyền chấp chính với một nhà lãnh đạo mới, có chủ trương cứng rắn hơn với Trung Quốc. Họ cho biết 4 trong số 5 nhà lập pháp đang tranh nhau chức chủ tịch của đảng này tán đồng đề nghị xây dựng bến cảng hoặc đồn trú nhân viên trên những hòn đảo đang có tranh chấp. Các nhà phân tích nói rằng xích mích Trung-Nhật có phần chắc sẽ leo thang thêm nữa nếu Đảng Dân chủ Tự do, có lập trường bảo thủ, giành được phần thắng trong cuộc bầu cử mà truyền thông Nhật cho là sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng giêng tới đây.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vo danh
  08.10.2012 15:25
  Nhan dan Viet Nam có truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm. Tại sao lại sợ thằng TQ. Nước nó tuy lớn nhưng cái đầu có 1 tí óc à. Sợ gì?

  bởi: NguyenNgocTin từ: DongNai
  30.09.2012 11:20
  Chúng ta không thể nói TQ là chó!!nếu nói thế là chúng ta đã xúc phạm động vật...like

  bởi: kenlu từ: daknong
  30.09.2012 09:18
  dau hieu cua chien tranh
  TQ; kheu goi chien tranh
  toi cung cam ghet va nguyen rua

  bởi: anhthai_dbsk từ: Tp.HCM
  25.09.2012 19:51
  ca cuoc doi nay, tui se luon cam ghet va nguyen rua TQ

  bởi: van duc từ: ninh binh
  24.09.2012 08:41
  Trung Quoc qua la nham hiem,bon khau phat tam xa,san sang dam dao sau lung ban be.cay the nuoc manh an hiep ke yeu.nhung viet nam dau de dau hanh vay dau.tha chet chu khong chiu mat nuoc!

  bởi: LHT từ: Viet Nam
  19.09.2012 22:22
  Trung Quốc thường dùng cơ bắp để ức hiếp các nước nhỏ lân cận, tại sao không không dùng chiêu của họ nhưng đổi lại lá nhỏ hiếp lớn. Tìm 1 hòn đảo nào đó tuyên bố độc lập ( không ảnh hưởng đến quốc gia khác ) trên đó có một ít cảm tử quân vủ khí thì toàn là tên lửa hạt nhân chỉ cần TQ chỉ cần chửi một tiếng thì tấn công tiêu diệt luôn. TQ dám đổi 1 tỷ người lấy 1 nhúm người không. Ở đời chỉ có 2 loại người đáng sợ nhất : người có thế lực và kẻ cuồi không sợ lở, thế lực trên thế giới nầy đã có Mỹ hiện tại chỉ thiếu thằng cuồi thôi.
  Trả lời

  bởi: Linh Kute từ: Thanh Hóa
  26.09.2012 17:47
  nhưng VN mình lấy đâu ra những cái như bạn ns.chúng ức hiếp các nc nhỏ bé lân cận đó là diều đáng khinh.giá như các nước cùng chung sức lại thì tốt biết mấy

  bởi: Tho từ: Quang Ninh
  19.09.2012 20:36
  Trung Quoc là cái nôi của nhưng gian hùng khát máu, họ dã tâm tàn sát cả nhưng người đồng bào của họ, ( nhìn lại lịch sử trung Quốc ai cũng biết điều nay) việc đàn áp các tộc người khác là mục tiêu bao đời nay của ho, họ chỉ không làm khi họ chua đủ mạnh mà thôi. Khi có điêu kiện để làm họ sẽ chẳng tha môt dân tôc naaof cả. Thật bất hạnh cho dân tộc Viêt nam ta.

  bởi: tôi không thích trung quo từ: hcm
  19.09.2012 08:04
  tôi luôn ủng hộ nhật bản.vì trung quốc luôn luôn đi phá luật pháp quốc tế.cho trung quốc một trận cho đáng đời

  bởi: dungbui
  18.09.2012 17:02
  gét TQ các nc liên kết cho nó 1 bh đê...tẩy chay TQ.,,xoá sổ TQ..

  bởi: taychaytaukhua từ: Việt Nam
  18.09.2012 11:04
  Nhật hãy cứng rắng. Ủng hộ Nhật, đối với Việt Nam thì sẳng sàng đi lính bão vệ Biển Đảo của Việt Nam

  bởi: van từ: vietnam
  17.09.2012 20:51
  vn ung ho nhat ban va hoa ky. chong trung quoc

  bởi: Đinh Nguyên từ: tp hcm
  17.09.2012 19:30
  Các bạn VN cứ yên tâm đi...Tàu Khựa nó đánh vs Nhật là chỉ có bị xóa sổ thế giới thôi...lúc đó Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam
  Trả lời

  bởi: Tiểu muội của Thiếu Jia từ: Hà Thành
  18.09.2012 20:16
  Ơ hay! Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam từ thuở nào đến giờ mà!
  Trả lời

  bởi: Duy từ: a
  20.09.2012 15:44
  thế bây giờ mới biến Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam à?

  bởi: sơn từ: VN
  17.09.2012 18:54
  Mong thay chiến tranh Trung Nhật xảy ra

  bởi: Biển từ: Hà Nội
  17.09.2012 18:24
  Trung Quốc là kẻ thù của nhân loại vì thói lật lọng, quỷ quyệt và nham hiểm, tiểu nhân, bất chấp luật pháp Quốc tế phản ứng của dư luận thế giới, chúng ngang nhiên bóp méo sự thật, chúng dồi nhét vào đầu dân chúng từ nhỏ toàn là những giá trị giả tạo theo chính sách của Tần Thủy Hoàng trước đây: ( Ngu Dân trị Quốc) Các học giả của Họ toàn là những con người không biết phải trái về hùa với nhà cầm quyền mà để cho các thế hệ mai sau không biết được những giá trị lịch sử được loài người công nhận và tôn sùng coi đó là cái đích để làm theo.

  bởi: thai từ: hai duong
  17.09.2012 17:25
  chu quyen bien dao viet nam la ro rang tai sao minh phai chap nhan de trung quoc tranh lay nhu vay . ho manh minh yeu nhung ko vi the ma minh phai so . la nguoi viet nam toi san sang khi can .

  bởi: ng_loc1965@yahoo.com từ: vn
  17.09.2012 13:43
  tai sao no cuop dao hoang sa ,truong sa cua viet nam ma khong biet xau ho no tuong tren troi duoi dat co mot minh no muon lam gi thi lam sao luoi troi long long gieo nhan gi se gat qua do no cu cho di xem co phai nhu vay khong.

  bởi: Biển Đông
  17.09.2012 11:32
  Có những sự khác nhau giữa người VN và (một số đông) người TQ. Người VN biểu tình chống TQ xâm lấn Biển Đông một cách hòa bình trong khi người TQ biểu tình chống Nhật với những bạo lực rất thấp hèn như đập phá tài sản Nhật trên đất TQ, tấn công sứ quán Nhật, tấn công đại sứ Nhật và cướp xé cờ Nhật, ... . Chính quyền VN không hề bắt người TQ làm "gián điệp" để trả đũa TC bắt bớ ngư dân VN trong khi chính quyền TC bắt "gián điệp" Nhật hòng gây sức ép bắt Nhật phải thả "thuyền trưởng" TC vi phạm lãnh hải và luật pháp Nhật.

  bởi: viet nam từ: hcm
  17.09.2012 09:08
  TQ khong giam danh nhat dau, day chi la bai duong dong kich tay cho cho viet nam khong chuan bi la chiem not cac dao con lai. Chiem xong dao lai quay lai chiem dat lien the la xong.

  bởi: Người Saigon từ: Việt Nam
  17.09.2012 06:50
  Dân TQ biểu tình rầm rộ chống Nhật thì truyền thông VN lập tức "lúc nhúc" đưa tin, ảnh nóng sốt, còn khi dân VN biểu tình chống TQ xâm lược đảo HS-TS thì truyền thông VN bị khóa mồm còn dân tham gia biểu tình thì được CA cho vào tù...Vậy là sao? Cái này mới đúng là CHUYỆN LẠ đó nhe!!! hahahha

  bởi: Vô danh
  17.09.2012 02:29
  Nội Mông mà Tàu ăn cướp của Mông cổ cũng nên trả lại; Tây tạng nên trờ về cho người Tạng; Đại Lý thuộc về Tàu khoảng 700 năm trước nên trả lại; nhà Mãn Thanh chỉ mới đây thôi. Tại sao nước khác phải trả lại lãnh thổ của Tàu mà không phải Tàu cũng nên làm như vậy.

  Nước Nhật thừa đủ kỹ thuật và tiền bạc để chế phi đạn, made in Japan là thương hiệu có tiếng. Họ không cần làm thế vì đã được Mỹ bảo vệ. Chi phí người Nhật đóng góp cho sự hiện diện của quân Mỹ ở quần đảo Okinawa và Nhật lên đến nhiều chục tỷ mỹ kim mỗi năm. Nam Hàn và Nhật không được phép có vũ khí tấn công hũy diệt loại đó, không phải họ không làm được, chỉ vì không được phép bởi uncle Sam, khi mà tinh thần dân tộc cực đoan có thể dẫn tới những liều lĩnh bất ngờ. Thằng con có thể làm bậy khiến bố mẹ chúng lãnh đạn, nhưng tin tôi, bố mẹ chúng sẽ chẳng để chúng sưng mặt đâu.

  Đừng mang tính đông dân đất rộng ra lý luận; dân Tàu chất lượng còn kém lắm, cứ nhìn vào khuôn mặt của công dân các ông thì rõ ngay. Dân Tàu 1.3 tỷ diện tích hơn 9 triệu km2; xin nhắc Ấn độ có 1.1 tỷ, châu Phi hơn 1 tỷ, Nam Mỹ cả tỷ... diện tích các vùng này gấp nhiều lần lớn hơn nước ông giàu tài nguyên nhân công lại rẻ và rất cần đầu tư, tại sao đầu tư lại hướng về xứ Tàu thôi. Xin thưa, đó là đòn chính trị, người ta chú ý vào kẻ hiếu chiến hay gây gổ, cho ăn để hiền lành, cho ăn để béo phì và cuối cùng bị tai biến mạch máu não. Dân tộc các ông chỉ là cu li lắp ráp, không hơn không kém.

  Còn khả năng quân sự của Tàu, đừng có lên giọng. Trong 5 phút thôi, nếu cần phải ra tay, lịch sử nhiều ngàn năm của quốc gia ông sẽ chỉ còn trên trang giấy. Mỹ hiện có 2 tàu ngầm tàng hình nguyên tử đời mới nhất, một chiếc luôn trực chiến ở Thái bình dương có thể áp sáp trong 20 miles của bờ biển Trung quốc mà không hề bị phát hiện. Nó có trang bị trên 300 đầu đạn, mỗi đầu có thể bắn ra nhiều đầu đạn nguyên tử cùng một lúc tới nhiều mục tiêu khác nhau. Chỉ cần ít hơn 5 phút, các thành phố Tàu trên nữa triệu dân sẽ bốc khói thành không khí. Tàu phải mất ít nhất 30 phút để bay tới Hawaii, trong nữa giờ này hầu hết chúng đều bị tiêu hũy trên không!
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Việt Nam từ: ĂNG LÊ
  17.09.2012 16:15
  Cái này nên xem lại lịch sử chút, đây là Mông Cổ tấn công vào Trung Quốc rồi tự đồng hóa thành Trung Quốc. Mông Cổ họ không đòi thì thôi, sao bạn lại đi xuyên tạc lịch sử thế. Kể cả mình không phải Trung Quốc nhưng những cái gì cũng phải khách quan.Không phải vì Trung Quốc lấy Hoàng Sa và Trường Sa của ta mà mình lại nói sai vấn đề khác.
  Trả lời

  bởi: east vietnam sea
  17.09.2012 20:56
  Mông Cổ nào mà tự đồng hóa trời ạ sao lịch sử giỏi thế ? Nước Mông Cổ tới giờ vẫn còn nằm chình ình ra trên bản đồ phía trên đầu của TQ mà cũng không thấy sao ? Tương tự như vậy Người VN đã thuộc nhóm dân Bách Việt sau cùng còn sót lại (Âu Việt và Lạc Việt) phần còn lại đang sống ở Lưỡng Quảng đã bị cưỡng bách đồng hóa thành người TQ sau 2000 năm. Tất cả vùng này ngày xưa đều thuộc về một nước Nam Việt thống nhất tồn tại rất lâu phía nam TQ ngày nay trước khi bị thâu tóm bởi Tần Thủy Hoàng.

  bởi: South China Sea
  16.09.2012 23:45
  @Vô Danh, TQ đưa tàu hãi giám tiến vào trong hãi phận 12 hãi lý đão Nhật đang chiếm giữ! Vậy Nhật có dám đưa tàu tiến sát vào hãi phận 12 hãi lý đão mà Đại Hàn và Nga đang chiếm giữ không vậy ông Vô Danh? Nga và Nam Hàn đã đưa quân đội, tàu chiến đến đão đang chiếm đễ giữ đão đang tranh chấp với Nhật! Còn Mỹ giao đao Điếu Ngư cho Nhật Đã hơn 40 năm, Nhật có dám đưa quân đội, tàu chiến đến đóng ỡ đão Điếu Ngư như Nam Hàn và Nga đã làm không vậy hã ông? Khen Nhật, nhưng Nhật có đứng bằng 2 chân cũa mình hay là nhờ chú Sam chống lưng? Gần đây báo chí Nam Hàn có bài tựa đề là “Đại Hàn bây giờ không còn là nước nhượt tiễu, còn TQ thì chưa ra tay”! TQ chưa ra tay chĩ đễ 2 nước có cơ hội giãi quyết tranh chấp bằng đường lối hòa bình! “Trước lễ hậu binh”, TQ se sữ dụng cách thức khác như kinh tế, xua tàu cá đến vùng biễn tranh chấp… trước khi dùng đến quân đội!
  Trả lời

  bởi: east vietnam sea
  17.09.2012 10:57
  SCS hiểu sai rồi. Nhật là nước có tiềm lực quân sự rất mạnh ở đông bắc Á chỉ sau có Nga. Tuy xét về số lượng tàu thì TQ hơn nhưng Nhật tàu chiến lại tối tân hơn và tính thiện chiến của hải quân Nhật thì chắc chắn là hơn TQ. Nên nếu đấu nhau tay đôi thì chắc chắn Nhật sẽ thắng (chưa kể tới sự tham gia của Mỹ và các đồng minh) SCS như ếch ngồi đáy giếng không nên ngây thơ vậy. Cần phải hiểu là những nước hung hăng thì chưa chắc đã thắng những nước yêu chuộng hòa bình vì đó là hia vấn đề khác nhau hoàn toàn. Việc khiêm tốn của Nhật không muốn vấn đề bùng nổ lớn không phải do người Nhật tiềm lực yếu và nhát sợ mà là do chính sách hòa bình của Nhật được duy trì suốt từ sau chiến tranh thế giới thứ hai tới nay. SCS chắng quả như con cóc tía nhẩy choi choi kêu ầm ĩ sao hiểu được những tư tưởng cao siêu như vậy.
  Trả lời

  bởi:
  17.09.2012 10:46
  Điều đó càng chứng tỏ TC hung hăng hơn trong việc giải quyết tranh chấp. Mãn Thanh đã ký hiệp định thừa nhận Senkaku là của Nhật và bản thân TC cũng từng thừa nhận như vậy cho tới những năm 70 của thế kỷ 20 mới lật kèo. Lỹ lẽ của TC trong tranh chấp Senkaku "vả" đôm đốp vào miệng TC khi tranh cãi về HS-TS. Người ta thường nói "một nửa sự thật không phải là sự thật" nhưng với TC thì hai sự thật "vả nhau đôm đốp" vẫn là sự thật.

  bởi: ba xe đạp từ: sai gòn
  16.09.2012 22:53
  người trung quốc thật không biết xấu hổ là gì.hay là hóa cuồng rồi chăng. sao họ không tự hỏi tại sao bên nhật không có ai hắt tô mỳ vào người trung quốc, không có ai ném đá vào sứ quán trung quốc. không có ai lợi dụng biểu tình nhưng thực chất là tranh thủ ăn cướp hàng hóa của các cửa hàng trung quốc. Đúng là xét về đẳng cấp thì người trung quốc chỉ cỡ móng chân người nhật mà thôi
  Trả lời

  bởi: Ba Dũng từ: Hà Lội
  17.09.2012 11:38
  Xét về tiền bạc thì tụi nhật có công với vn vì họ cho mượn qua ODA, nên vn xem nhật như là cha đẻ vậy mà. Còng TQ thì giúp đở vn một cách âm thầm nên ko ai bít và dân đen cứ thế mà vô ơn, ăn cháo đá bát.
  Trả lời

  bởi: an ninh từ: hà nội
  20.09.2012 18:24
  ăn cháo đá bát là sao chẳng phải trc' đó TQ giúp VN đánh Mỹ là cũng có âm mưu riêng của nó và k bao giờ là giúp ko công cả.ón đã dc đổi lại bao nhiêu quyền lợi.nhưng sao vẫn trở mặt đâm bạn sau lưng trong lúc chúng ta đang mải chống Mỹ đã chiếm Hoàng Sa và giườ định chiếm nốt Trường Sa.Người TQ có lẽ là vậy cái này thì cả thế giới đều biết

  bởi: tham hiem
  16.09.2012 20:29
  dánh trận giả và đánh võ mồm cùng các tiểu xảo gây rối toàn cầu chỉ là mục đích nhằm che dấu đánh lạc hương thế giới vềcuộc chiến ngầm âm thầm tấn công tất cả quốc gia trên thế giới bằng các tổ chức ma fia đa sắc tộc và bọn chư hầu tay sai nhằm lũng đoạn kinh tế khuynh đảo chính trị nhằm đưa nền chính tri của các nước trên thế giới theo khuynh hướng xã hôi CN để dể bề thâu tóm toàn bộ khi đả đủ lực và thời cơ

  bởi: Nguoi Viet từ: Hanoi
  16.09.2012 18:37
  Luôn rêu rao là "số 2" thế giới, nhưng hành động của Trung cộng chỉ ở bậc trung học cơ sở thôi. Hãy nhìn những hành vi khủng bố của người Hồi giáo cực đoan đang "trả thù" bộ phim "chống hồi giáo" của một vài người Mỹ và những kẻ to mồm Trung cộng, hành động sao mà giống nhau vậy.
  Trả lời

  bởi: su that
  17.09.2012 16:43
  thi dung la dang sau bo phim chong hoi giao laKE chuyen mon nem da dau tayTRUNG QUOC khong con ai khac

  bởi: Hậu Giang từ: Việt Nam
  16.09.2012 18:32
  Chỉ có 6 chiếc tàu của Trung Quốc mà Nhật đã "nóng vội" trên con đường ... bảo vệ hải đảo quốc gia. Biển Đông của Việt Nam có hơn 1400 chiếc tàu của Trung Quốc tung hoành ngang dọc nhưng Đảng Cộng Sản Việt Nam ta vẫn ung dung và hãnh diện đội trên đầu 16 chữ vàng 4 chữ bạc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.09.2012 21:24
  Đúng vậy đả đến lúc nhân dân Việtnam đứng lên giành lại quyền lảnh đạo đất nưóc để đánh quân xâm lược ra khỏi bờ cỏi nước ta.

  bởi: quang từ: vn
  16.09.2012 15:22
  Cay the bien nguoi nen dan TQ rat to mom, nhung chi mot tieng no la chay ban song ban chet .Cuoc chien thang 2-79 xam luoc VN la minh chung cho doi quan to mom va hen nhat nay .

  bởi: Vệ Quốc từ: VN
  16.09.2012 13:13
  VN và Phillipine sẵn sàng chia lửa với CP và ND Nhật. Ngay từ bây giờ Nhật nên hổ trợ công nghệ đóng tàu chiến và vũ khí cho 2 QG trên. TQ luôn là kẻ thù tiềm tàng lâu dài của tất cả các QG lân bang, khi năng lực phòng thủ của VN và Phi tăng lên buột TQ phải phân tán lực lượng như thế rất có lợi cho Nhật. Nếu có thời cơ hãy dạy cho bọn bành trướng TQ những bài học giá trị.

  bởi: Durian từ: VN
  16.09.2012 12:22
  Nhằm thỏa mãn ba mục tiêu chiến lược trước mắt và lâu dài của Tập Đoàn Đảng Trị Bắc Kinh
  01 - Củng cố chế độ Tập đoàn Đảng Trị ,đánh lạc hướng và bưng bít dư luận trong nước trước tham nhũng và bất công xã hội.
  02 - Thỏa mãn nhu câu nhiên liệu ngày một tăng ,nguồn hải sản phong phú từ Biển Đông ,chỉ muốn cướp mà không trả phí
  03 - Sự bùng nổ dân số và khủng hoảng giới tính . Hiên TQ có hơn 1,3 tỉ người và khoảng gấn 100 triệu đàn ông không lập được gia đình .
  Thực Dân Trung Quốc đã sai lầm khi cổ vũ cho chủ nghĩa dân tộc cực đoan ,nay đã ăn sâu vào tiềm thức . Với trò ngụy tạo sử ký ,địa lý ,ngồi xổm trên các công ước , luật lệ Quốc Tế mà mình đã ký , Chính vì vậy mà chiến tranh Đệ Tam Thế Chiến cứ thế mà diễn biến . Tập Đoàn Đảng CSTQ là tội đồ diệt chủng của dân TQ và nhân loại trên thế giới .

  bởi: Dân việt từ: vietnam
  16.09.2012 10:57
  Trung cộng từ xưa đến nay cả thế giới đều căm thù .Ngu ngốc nhưng xảo quệt ,khoe khoang,tham lam .Đụng độ với Nhật là chết chắc,hù dọa VN được thôi .tôi căm ghét truyền kiếp với 2 chữ trung quốc (china)

  bởi: Dân BếnTre.
  16.09.2012 09:58
  Tranh chấp biển Đông,xuất phát từ China. Nhiều tác nhân thúc đẩy: 1- khõa lấp những ung thối nội bộ,qua chiêu bài chũ nghĩa dân tộc.
  2- tiếp tục truyền thống thu tóm từ ngàn xưa của Hán tộc,nhất là nhu cầu nhiên nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm.
  Trong sự tranh chấp biển Đông,có thể nói,Nhật là một quốc gia đầu tàu. Nếu,Nhật chùn bước,các nước khác phải quy lụy mà thôi. Nhưng bọn hiếu chiến Tàu cộng đã lầm,tuy Nhật chưa muốn chiến tranh xảy ra,nhưng nếu xảy ra,Nhật đủ sức ứng phó.Thời điểm hiện nay,số đông chưa chắc chiến thắng kỹ thuật.

  bởi: Thanh Tuấn từ: Sài Gòn
  16.09.2012 09:43
  Khi lòng tham lam liên kết với chủ nghĩa dân tộc cực đoan thì chiến tranh sẽ phát sinh. Hãy nhìn lại những gì mà Đức quốc xã đã làm trong thế chiến thứ 2. Phần còn lại của thế giới chắc chắn sẽ biết những việc gì cần phải làm đó là liên minh lại với nhau và ngay lập tức tiêu diệt mầm mống của thảm họa chiến tranh toàn cầu. Không ai muốn chiến tranh cả vì vậy những kẻ tham lam muốn dùng chiến tranh để độc chiếm thế giới phải bị tiêu diệt triệt để.

  bởi: vu từ: saigon Vietnam
  16.09.2012 09:34
  Xin hãY đổi câu "... Và đối đầu Với các chiếc tầu của lực lượng tuần duYên Nhật trong nhiều giờ " thành " Và đối đầu Với các tầu của lực lượng tuần duYên Nhật trong nhiều giờ " trong bài CĂNG THẲNG GIỮA TRUNG QUỐC VÀ NHẠT BẢN TIẾP TỤC LEO THANG. NgàY 15/9/2012
  Tất cả cho VOA ngàY hoàn thiện hơn
  Cám ơn.
  Vũ Văn Cường

  bởi: vo danh từ: Ha noi
  16.09.2012 09:31
  toi mong viet nam la dong minh cua my neu duoc la dong minh cua my thi chang e ngai gi thang tau o ban thiu, dan viet nam anh hung se cung nhat, my vaf dong minh xe tan trung quoc thanh tung manh the gioi se ranh tay xay dung kinh te de dan am no hanh phuc

  bởi: Tám Cà Mau
  16.09.2012 08:07
  Ngộ quá! Coi dân Tàu chạy dô, chạy ra, biêủ tình phản đối Nhật lung tung, coi quậy tưng! Làm như Nhật sắp sửa mang tàu "lạ" đến chiếm xứ Tàu! Nhìn lại thấy kiểu Việt Nam mình "biểu tình" thấy "lịch sự, nhã nhặn" quá chừng chừng! Cũng tại mấy thằng công an chìm nỗi làm bà con mất khí thế "cách mạng" đi! Tụi này không biết nên xếp loại "phản động, có nợ máu" với dân không? Nếu vậy thì phải "xữ" đi. Để lâu coi mất mặt anh hào quá!Buồn 5 phút!

  bởi: Người Việt
  16.09.2012 07:59
  TQ chiếm NộI Mông, Tân Cương, Tây Tạng từ xưa không thuộc nước này. Senkaku từ ngàn xưa không có người ở, làm gì thuộc có thuộc TQ. Láo lếu.

  bởi: Toan từ: Saigon
  16.09.2012 07:53
  nuocvietmenyeu tu Canada oi ,
  Dung nhuc qua , hay nhin Nhat doi pho voi Trung quoc kia ma suy gam lai VNCS doi pho voi Trung Quoc nhu the nao ,co phai CSVN minh nhuc nha qua phai khong? . Ong co cai dau thi ong phai co su so sanh di , Mot la la ong ngu ma cu huenh hoang hoai vay > Hai la ong co dac quyen dac loi gi voi CSVN ?
  Trả lời

  bởi: east vietnam sea
  17.09.2012 12:56
  Đừng ngây thơ vậy bạn. Nó và SCS đều thuộc nhóm chiến tranh mạng của cục tình báo Hoa Nam TQ đó. Đám này nói và viết tiếng Việt rất giỏi nhưng có thể cư ngụ ở TQ hoặc lọt vào VN rất nhiều và có mặt trên mọi lãnh vực.

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  16.09.2012 07:20
  “Những hòn đảo này là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời xa xưa.” Thời xa xưa là thời nào? Nhà Hạ bên TQ cách đây mấy ngàn năm chỉ có một tí đất ở giữa rồi sau đó đi chiếm của người khác thôi chứ cũng đâu phải của mình đâu mà nói là từ thời xa xưa. Lý lẽ cùn của kẻ có tí tiền là như thế đấy.

  bởi: aq từ: vn
  16.09.2012 07:14
  TQ chiem dao HOANG SA va cho quan don tru lam cho Nhat ban phai hanh dong .TQ la ke cap gia mom xao quyet tham lam nen viec TQ dau tu cho quoc phong voi muc tieu chinh la xam chiem va bat nat lang gieng .

  bởi: Hoang Nam từ: VN
  16.09.2012 04:13
  Luc nhiem ky Tong Thong Bus ( con ) da xay ra khi may bay ( trinh sat tham do cua My )voi phi hanh doan 6 nguoi bay di tu bien Dai loan doc theo duong ranh gioi keo toi vung hai phan cua Trung quoc cong san, thi mot chiec may bay chien dau cua Trung cong bay len truy can chiec may bay tham thinh cua My, trong khi do May bay My van cu theo lich trinh bay tham thinh tiep tuc va mot su dung cham xay ra khien cho chiec may bay chien dau cung Trung cong lac nhao xuong bien va vien phi cong cua Trung cong bi tu nan,trong luc do thi chiec may bay tham thinh cua My cung hu hai nang nen bat buoc phai ha canh xuong an toan tai mot lanh tho cua Trung cong de sua chua chiec may bay, va phi hanh doan 6 nguoi cua My bi giam long tai do. Loi qua tieng lai giua 2 ben My va Trung cong, roi cuoi cung 6 nhan vien phi hanh doan cua My cung duoc tra ve My binh an..Luc do nguoi ta ban tan rang My chua co danh may bay chien dau cuaTrung cong chi moi dung thoi ma da rot xuong bien roi..the la hue ca lang. Bay gio neu Trung cong tiep tuc gay han voi dong minh lau doi cua My thi chac la My se day co Tau cong san mot bai hoc dich dang. Du Trung cong co troi day kinh te manh, quoc phong tang nhieu , hay co tham vong dua nguoi len mat trang di chang nua thi cung di sau cua My 40 nam roi, 40 muoi nam do My da tien xa hon nhu the nao roi...Trung quoc cong san dung nghi dai minh la so 1 ma choi da thi trung xep lep nghe con.
  Trả lời

  bởi: Hùng từ: VN
  16.09.2012 16:21
  Đã là người viết từ VN mà viết tiếng Việt không dấu thì tệ quá. Còn tên TT Mỹ là Bush thì viết là Bus. Bó tay trình độ này!
  Trả lời

  bởi: traloi hungvn
  17.09.2012 08:05
  con nít tranh hơn thua nhau làm gì trong khi người lớn nói chuyện quốc sự

  bởi: Bà Già Ăn Trầu từ: xứ Cờ Hoa
  16.09.2012 04:10
  Đừng nghĩ rằng quân đội Nhật với cái tên Lực Lượng Phòng Vệ mà nghĩ rằng yếu đuối. Nhật là nước tiên tiến về khoa học kỹ thuật, một số lãnh vực vượt qua cả HK, và nước Nhật không hề khoe khoan những gì họ thành tựu trong lãnh vực quân sự. Nhật dư sức "nói chuyện" với Tầu Đỏ Bắc Kinh. Bộ Ngoại Giao Nhật đã gọi thẳng Đại Sứ Tàu Đỏ đến để phản đối tận mặt kẻ đại diện của bọn bully biển Đông.
  Trả lời

  bởi: NhatTan từ: Australia
  16.09.2012 10:55
  Toi thi rat mong muon sao cho cuoc chien giua Nhat va TQ xay ra cang som cang tot. Co nhu vay thi TQ moi hieu duoc rang quan luc cua ho chi la loai rac ruoi va tren thuc te khong the lam nen tro trong gi ca va ho se con bi benh hoang tuong ma tro nen lich su hon voi cac nuoc chung quanh.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  16.09.2012 04:02
  Mẹ Tàu ôi! đất nước bị Nhật lùn nó cuỗm mất rồi, hu hu..., nó mạnh quá sá, Tàu chúng con biết làm sao bây giờ, Tàu chạy vô rồi Tàu chạy ra, hu hu....!
  Trả lời

  bởi: east vietnam sea
  17.09.2012 13:08
  "..hãy khóc nữa đi em..", ai mà cướp được của TQ một tấc đất hả ??? hãy học nhiều đi bạn VNMY ạ để thấy được lịch sử nước mình là lịch sử bành trướng có một không hai. TQ ngày xưa chỉ một nhúm nhỏ ở bờ sông Hoàng Hà trải qua lịch sử mấy ngàn năm thâu tóm đất của biết bao nước khác : nội mông của Mông Cổ, Tân Cương của người Ngô Duy Nhĩ, Tây tạng của người Tạng, Vân Nam + Tứ Xuyên của người Đại Lý, Lưỡng Quảng của người Việt... Nay mới được như vầy vẫn còn chưa hả cơn tham hả ? Ngày nay khác rồi nghe bạn. Cứ thử ngo ngoe đi thì biết.

  bởi: Em Khờ. từ: Hà Đông-Việt Nam.
  16.09.2012 03:58
  Chính phủ Nhật không phải là chính quyền CSVN. Ngoài ra Nhật còn có nhân dân hậu thuẫn và đồng tình. CSVN thì hèn hạ cúi đầu nên Hoàng Sa mất, Trường Sa đã mất khá nhiều rồi kết cục chắc cũng lọt vào tay Trung Cộng. Người dân Việt có muốn hậu thuẫn chính quyền để chống Trung Cộng cũng không xong. Vì người dân biểu tình là bị đánh đập, bắt và vào tù.
  Hai nước Nhật và Việt Nam cùng bị Trung Cộng chiếm đoạt hải đảo và vùng biển nhưng tình hình hoàn toàn khác nhau. Nhật Bản mạnh mẽ còn Việt Nam CS hèn hạ, nhu nhược và cúi đầu.
  Trong lịch sử quá khứ Tổ Tiên ta đâu có hèn như CSVN hiện nay.
  Nước vẫn nhỏ, người vẫn it, vũ khí vẫn thô sơ nhưng tinh thần tổ tiên ta luôn luôn vững mạnh. Đây là vũ khí tối ưu của một dân tộc.

  bởi: cao thien thu từ: usa
  16.09.2012 03:52
  Lanh dao Trung Quoc va nguoi dan chi biet ho do va a dua thoi.chu nhut nhat va khong doan ket ,chi danh giac mieng thoi,nguoi Trung Quoc co ai dam (mo bung) nhu nguoi Nhat khong vi long yeu nuoc va doan ket.....cong san ma chi biet loi ich ca nhan va gia dinh thoi......con bay chet thi mac ke bay..

  bởi: Vô danh
  16.09.2012 03:01
  Sao lạ thế ? TQ nói thực thi chủ quyền ở đảo của TQ, mà tại sao 6 chiếc tàu của TQ như một bầy vịt tàu Bắc Kinh hùng hồ lội đến đảo tranh chấp mà TQ nói là của TQ, như vậy sau khi gặp tàu tuần duyên của Nhật, tàu China hải giám của TQ bỏ chạy như vịt, như vậy là sao ta ? TQ nói thật hay nói chơi cho vui đây ?.

  bởi: Vô danh
  16.09.2012 02:45
  Hoa Kỳ cam kết với đồng minh Nhật Bản và các nước là một việc cần phải làm, không thì nguy hiểm không riêng cho đồng minh của Hoa Kỳ, mà cho Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế về sau này. Cái chết đã báo trước cho nhân loại, trước sự hung hăng, hung hiểm hiếu chiến của chủ nghĩa quân phiệt mới là China TQ.
  Trả lời

  bởi: east vietnam sea
  17.09.2012 13:17
  Đừng lo bạn ạ, HK họ không hiền đâu, họ đang nhử cho TQ ra tay trước mà. Đó là cớ để thông qua chiến tranh với TQ ở QH của HK đó. Đằng nào họ cũng đang giữ của TQ khoảng hơn 1000 tỷ USD mà, tiền này dư sức để tính vào chi phí bồi thường chiến tranh.

  bởi: Vô danh
  16.09.2012 02:33
  Tranh chấp Nhật Bản và TQ leo thang. Nhật Bản giải quyết ngày hôn nay, hay để cho ngày mai phải chết ?... TQ không chỉ đánh lạc hướng trong dư luận của nội bộ dân chúng họ, mà họ đang trên đường dùng sức mạnh quân sự để mở rộng lãnh thổ trong lãnh thổ chủ quyền của các nước, không riêng với Nhật Bản, mà hầu hết các nước láng giềng xung quanh với TQ. Đây là một quân phiệt mới tàn bạo hơn quân phiệt thời đệ nhị mà nhân loại đã chứng kiến. Thời đệ nhị quân phiệt xâm lược giết người nhưng không có dấu hiệu tranh chấp đòi chủ quyền trong lãnh thổ của các nước và vùng Biển quốc tế cho riêng mình, nhưng ngày nay quân phiệt mới TQ họ đòi chủ quyền trong lãnh thổ có chủ quyền độc lập của các quốc gia trong khu vực, như vậy tình thế này bắt buộc Nhật Bản giải quyết như thế nào ? Đánh hay là chết ? Ngày mai TQ mạnh hơn, hay yếu hơn. ? Nhật Bản thấy rồi chứ...

  bởi: Tom từ: USA
  16.09.2012 02:28
  TQ cho người dân biểu tình chống TQ. sao VN lại không cho người dân biểu tình chồng TQ? Chính phủ và Đãng quá hèn nhát.Không giữ được chủ quyền thi không thể nào tồn tại , va hãi đi về TQ mà sống.

  bởi: Ngô Tất Thắng từ: Khu 7, Phú Thọ, TDM, BD
  16.09.2012 02:18
  Nhật cần phải đưa Trung Quốc vào khung hình Luật Pháp Quốc Tế để TQ bỏ đi cái thói bành trướng : " ỷ cá lớn ăn hiếp cá bé" !

  bởi: South China Sea
  16.09.2012 02:07
  Cơ hội có chiến tranh nỗ lớn giữa Nhật và TQ là cực nhõ, bỡi lẽ 2 nước không có nước nào muốn có chiến tranh cã! Còn việc Mỹ hâm dọa có tiếp tay Nhật hay không sẽ không làm cho TQ sợ phãi lùi bước! Lý do là TQ có thừa khã năng sang bằng nước Nhật nhõ bé và cã những căn cứ quân sự cũa Mỹ tại Nhật bằng phi đạn qui ước! Còn nữa, Nhật hiện nay cần thị trường to lớn TQ đễ vực dậy nền kinh tế đã dậm chân tại chỗ 2 thập kỹ! Kinh tế Nhật nhờ vào xuất cãng, và TQ là thị trường tiêu thụ to lớn mà Nhật rất cần! Hiện đão Điếu Ngư nằm trong tay Nhật, nhưng họ không thễ khai thác, họ không làm được gì đối với hòn đão nầy cã! Người ta tin là cuối cùng họ phãi thõa thuận với TQ đối với hòn đão nầy! Thõa thuận như thế nào thì tôi không biết, và người TQ có chấp nhận thõa thuận hay không khi hòn đão nầy rõ ràng là cũa TQ mà Nhật ăn cướp thời nhà Thanh!
  Trả lời

  bởi: east vietnam sea
  17.09.2012 13:47
  bạn SCS nói quá đúng : cơ hội chiến tranh của Nhật và TQ là quá nhỏ. Nhưng nguyên nhân thì bạn sai vì cái chính là TQ sợ không đánh lại Nhật (chưa kể liên minh Mỹ và các nước đồng minh khác). Đương nhiên chính quyền TQ và SCS phải nói thế cho oai để đỡ mất thể diện. Cái sai thứ hai của bạn nữa là cho rằng có thể san phẳng Nhật bằng vũ khí quy ước (kể cả bằng vũ khí hạt nhân). Nhận định này chỉ có những con ếch ngồi đáy giếng mới nghĩ vậy. Bộ bạn nghĩ rằng san phẳng một đất nước khác mà không hề lãnh một hậu quả tương tự hoặc thậm chí biến mất luôn trên bản đồ TG hả ? Hãy làm nguội cái đầu của bạn lại đi đừng để mất lý trí như vậy. Xét về phi đạn thì người Nhật thừa sức bắn tên lửa đan đạo của họ san phẳng toàn bộ Bắc Kinh và các thành phố lớn khác. xét về NMD họ hơn hẳn TQ. xét về Không quân các chiến đấu cơ của họ tối tân hơn hẳn TQ vì phần lớn các máy bay TQ là nhái từ Su-29 của Nga đã lỗi thời. về Hải quân cũng vậy tuy TQ số lượng nhiều hơn không không tối tân bằng Nhật. Về vũ khí hạt nhân thì tuy Nhật chưa có nhưng theo đánh giá của giới quân sự thế giới người Nhật đã có sẵn thiết kế tiên tiến và thử nghiệm mật và nếu triển khai họ chỉ cần thời gian vài tháng (đó là chưa kể ô hạt nhân của Mỹ). Hãy thức tỉnh đi bạn đừng có "daydream" nữa nhé !!!
  Trả lời

  bởi: Hồng từ: VN
  19.09.2012 08:01
  Nếu bạn SCS nói: hòn đảo nầy rõ ràng là cũa TQ mà Nhật ăn cướp thời nhà Thanh! Thì bạn sai rồi, bởi vì TQ thua, phải hiến đảo, chứ không ai tự nhiên lại ăn cướp của ai cả, bạn phải nên hỏi lại tổ tiên nhà bạn rằng: Bà Từ Hy thái hậu đã hiến bao nhiêu đất cho người? Bản thân tôi cũng không thích Nhật, chỉ vì họ cũng là phát xít trong quá khứ, VN chúng tôi đã từng bị TQ và Nhật đánh chiếm, gây cho dân tộc VN biết bao đau khổ, lầm than. Đảo Hoàng Sa của VN bị TQ ngang nhiên ăn cướp như vậy thì cả dân tộc VN chúng tôi hỏi TQ rằng: Có trả lại cho chúng tôi không?
  Trả lời

  bởi: người Việt Nam từ: Hai Phong
  17.09.2012 09:46
  đất nước TQ đang lớn mạnh nhưng con người TQ lại bị khinh rẻ trên toàn thế giới và được coi là hiểm họa của nhân loại!
  Trả lời

  bởi: xx&xx
  16.09.2012 22:30
  Ô hay,ông lờ câu hỏi của tôi à?Sao người TQ các ông cứ tránh né những việc tốt như vậy?Cay cú cũng nên nói một câu,cho nó phải nhẽ ,mới ra con người chứ!Lịch sự tối thiểu để đâu?
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  16.09.2012 18:07
  Chưa đánh được mặt đỏ như vang.Không đánh được mặt vàng như nghệ.TQ có thể san bằng cả Nhật, cả nước Mĩ bằng số phi đạn có trong kho,điều này là hiển nhiên với điều kiện cán đích.
  Trả lời

  bởi: vip coi từ: vn
  20.09.2012 18:49
  anh em trên the gioi phai ngan TQ lai ko thi no se tao nen nhung dieu bat ngo day
  Trả lời

  bởi: NhatTan
  16.09.2012 16:14
  Noi tom lai, noi nao co tai nguyen thi noi do la cua TQ. Hien nay, TQ va dac biet la nhung nguoi nhu SCN van luon tin tuong la nhung phi dan cua TQ co the lam duoc nhieu chuyen lon nhu sang bang Nhat Ban hay My quoc. Day qua la 1 dieu ngay tho, mot khi chien tranh bung no thi phi dan cua TQ cung se bi te liet vi khong tim duoc muc tieu. Trong the gioi nay moi nguoi deu biet rang "Made in CN" la nhu the nao roi, 1 vi du ro rang la ky thuat cao cua TQ khi che tao chiec tau "hoa toc" de dua 39 nguoi TQ xuong dia nguc...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.09.2012 11:52
  Tàu cộng nói dóc mà không biết ngượng miệng . Trong hiệp ước bàn giao Trung - NHật từ nhà Thanh làm gì có đảo Senkaku , bởi không có chủ quyền thì lấy gì bàn giao . SENKAKU ISLANDS BELONG TO JAPAN
  Trả lời

  bởi: Dân Da Vàng từ: Châu Á - TBD
  16.09.2012 11:32
  SCS! "Cơ hội có chiến tranh nổ lớn giữa Nhật và TQ là cực nhỏ?". Trung quốc- Con Rồng ác hay con Đầu bò mình người có bao giờ bỏ được ước muốn ngôi thiên tử cai trị thiên hạ không?
  Khu vực Châu Á- TBD thời gian gần đây mọi căng thẳng có khả năng gây chiến tranh đều có yếu tố liên quan đến chiến lược Vì lòng tham của TQ. Nước TQ có bỏ được lòng tham với: Senkaku, Biển Hoa Đông, lưỡi bò trên Biển Đông, HS,TS, ASEAN...?! Chỉ bao giờ TQ bỏ được lòng tham của mình mình dùng, của người người dùng, đừng dọa có phi đạn quy ước, DF41, thilang, VKHN... Bỏ tưởng đại hán nước lớn, bỏ ko tôn trọng Luật Biển 1982, bỏ ép, dọa, đánh chiếm để biến của người thành của mình và trả lại các lãnh thổ đã đánh chiếm bằng vũ lực thì Thế giới sẽ không có nguy cơ chiến tranh! TG và Khu vực CA-TB dương sẽ có hòa bình, phát triển!
  Trả lời

  bởi: Anti-Viet Cong từ: Hoa Ky
  16.09.2012 09:19
  Có biết sức mạnh thật sự của quân đội Nhật như thế nào khong? Nhật từ lâu không hề công bố nhưng nếu nói đến vũ khí qui ước, Nhật thừa sức chống trả các cuộc tấn công của Tầu phù Bắc kinh. Sau khi thế chiến thứ 2 chấm dứt, Nhật dư biết sẽ có ngày đụng với Tầu Bắc Kinh trong tương lai cho nên Nhật luôn luôn sẵn sàng, tên bully biển Đông đừng tưởng bở.
  Trả lời

  bởi: Người Việt từ: Sai gòn
  16.09.2012 08:54
  Gởi Anh South China: Theo lịch sử Tôi cũng công nhận là trong thời chiến Nhật cũng là 1 quân đội hung tàn, và đã chiếm Senkaku từ nhà Thanh. Còn TQ cũng đã trắng trợn chiếm đất của VN và Hoàng Sa, Trường Sa thì sao?Có lẽ 2 trận hải chiến này thế hệ của Tôi và Anh đều biết...Một điều Tôi nhắc với Anh là: Khi yếu, khi nghèo thì Chính Phủ và Người Dân TQ trông rất tội nghiệp, nhưng khi đất nước hưng thịnh thì bắt đầu cái thối Xâm Lược các nước khác mà nó đã nằm trong tỷ của phần đông người TQ..Mà Tôi cũng công nhận là người TQ đi đến đâu thì CỎ mọc không nỗi.Nếu như vậy hoài thì Anh nghĩ xem các dân tộc khác phải tiếp cận với những Chinese như thế nào?Dù là đã di cư qua nhiều thế hệ hoặc đương tại China.
  Trả lời

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  16.09.2012 07:09
  Anh có gì mới mẻ để nói không? Sao cứ phải tự lừa dối mình lúc khi bí lối không nói nên lời vậy? Nước các anh "trỗi dậy trong hoà bình" mà sao bị toàn thế giới lên án là lưu manh xỏ lá vậy? Ở Châu Á thì ăn hiếp hăm doạ láng giềng, ở Châu Phi, Châu Mỹ thì phá hoại môi trường người khác. Như thế là trỗi dậy trong hoà bình sao? TQ hỗn xược, không theo luật quốc tế đã lâu, cứ tưởng là không có ai trị nổi. Nhật Bản biết rõ điều này từ lâu nên đã cố gắng giúp các nước Châu Á và ĐNA đoàn kết cùng với Nhật để bảo vệ công lý. Khổ nỗi ở ĐNA chỉ có mỗi VN và Phi hưởng ứng, còn những nước kia thì bị mua chuộc nên Nhật quyết tâm tự mình ra tay. Nếu cần thì Nhật sẵn sàng dạy cho TQ một bài học và đưa nước này vào lề lối theo luật quốc tế. Thế kỷ 21 rồi chứ có phải XTCQ đâu mà cứ tưởng mình là Tần Thuỷ Hoàng đòi thống nhất toàn thế giới.

  bởi: Bravo Japan
  16.09.2012 02:05
  To Japanese government: Your firm actions in buying the Senkaku will again confirm your sovereign on the islands. Chinese government cannot dispute to what don't belong to them, and Chinese people should think twice before their aggressions. They just intimidate small and weak countries such as Vietnam or Phillipines. You are our pride, and we believe that the free world will support you - Bravo Japan!

  bởi: xx&xx
  16.09.2012 01:36
  Gần đây chính các học giả và các tướng lĩnh TQ cho rằng Senkaku thuộc Okinawa.Nhưng từ những năm 1950 TQ đã công nhận Senkaku thuộc Nhật Bản.Đặc biệt hơn"Nhân Dân Nhật Báo"của TQ số ra ngày 8-1-1953 đã công nhận việc này,qua bài báo"Cuộc đấu tranh của Nhân dân Okinawa phản đối Đế quốc Mĩ chiếm đóng".Senkaku cũng trong phạm vi chiếm đóng của"Đế quốc Mĩ".Xin hỏi SCS:Nhân dân Okinaoa(Lưu Cầu)có phải Dân TQ?Tại sao lãnh thổ của TQ mà"báo Đảng"lại mang bán?Cách nhìn của ông về vấn đề này ra sao?...Tôi hy vọng ông trả lời nghiêm túc đấy!

  bởi: Ho^` Gia` từ: USA
  16.09.2012 01:30

  Bai` nay` qua' dai`, to^i mo*i' chi? chu' y' ca^u nay` : Phia' Trung Quoc noi' : DDao? DDie^u' Ngu* cua? Trung Quo^c' co' tu*` tho*i` xa xu*a , nhu* va^y. ngu*o*i` Vietnam, cung? noi' ra(ng` dda^t' Linh? Nam tu*` tinh? Chie^t' Giang , DDo^ng DDinh` Ho^` cho to*i' tinh? Quang? DDo^ng, Quang? Ta^y va` ca? ddao? Hai? Nam cung? la` dda^t' cua? ngu*o*i` Vie^t. tu*` tho*i` xa xu*a .....

  Trung Quo^c' ddang manh nha phat ddo^ng. ga^y ra cai' Hoa Da Vang` ne^u' Nha^t. Ban? kho^ng cho Trung Quo^c' mo^t. bai` hoc. dde^? ddo*i` .

  :

  bởi: Người có đuôi
  16.09.2012 01:26
  Thế giới hãy cùng nhau đập tan HUNG HĂNG CON BỌ CHÉT TÀU PHÙ, nếu không trái đất nầy sẽ nguy ngập đầy BỌ CHÉT.

  bởi: Pham Quoc từ: VN
  16.09.2012 01:13
  Trung Cong hay ngung ngay moi hanh dong xam lan lanh hai cua cac nuoc lang gieng!

  bởi: Xitrum từ: vn
  16.09.2012 00:44
  Trung Cộng chỉ giỏi đoàn hù dọa,từ xưa tới nay đánh đấm thì không lai ai.CHÁN
  Trả lời

  bởi: Ga-men từ: US
  16.09.2012 09:53
  Dung vay. Tau phu thu dong binh tan cong Nhat Ban coi cai cho biet. Lai nhai noi hoai, met.

  bởi: Vô danh
  16.09.2012 00:19
  Nguøi dan NHAT.. can thu? thach TAU CONG de cho chung khai chien...bøi vi TAU CONG la lu tham lam haø chien..va cung mong nguøi NHAT day cho lu TAU CONG nay biet the nao la bai hoc PHAT XIT..ma de.. 2 the chien da tung cai tri Tau nay...