Đường dẫn truy cập

Nhật triển khai lực lượng tuần duyên để đối đầu với Trung Quốc


Nhóm đảo trong vòng tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư (hình chụp ngày 19/8/2012 từ một tàu đánh cá của Nhật Bản)

Nhóm đảo trong vòng tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư (hình chụp ngày 19/8/2012 từ một tàu đánh cá của Nhật Bản)

Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc

  • Người Nhật gọi Senkaku, người Trung Quốc gọi Điếu Ngư.

  • Gồm 8 đảo không người ở.

  • Nằm trong khu vực có nhiều dầu khí và thủy sản phong phú.

  • Diện tích đất tổng cộng của 8 đảo là 6 kilomet vuông.
Nhật Bản cho biết họ sẽ điều động lực lượng tuần duyên khi tàu của chính phủ Trung Quốc tiến đến một quần đảo có tranh chấp ở Biển Ðông Trung Quốc, khiến tăng cao khả năng đối đầu giữa hai cường quốc ở Châu Á.

Trong một tuyên bố có gởi cho đài VOA, Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói rằng việc điều động lực lượng tuần duyên sẽ được thực hiện “khi tàu của Trung Quốc tiến đến đó, hoặc ít nhất là tiến gần hơn đến” các hải đảo do Nhật Bản kiểm soát.

Tân Hoa xã trước đó đưa tin rằng hai chiếc tàu Tổng đội Hải giám Trung Quốc đã “đến vùng biển quanh” nhóm đảo này sáng sớm hôm qua, thứ Ba trong khuôn khổ của kế hoạch của Bắc Kinh bảo vệ chủ quyền.

Kể từ lúc đó, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc giữ im lặng về sự di chuyển của các chiếc tàu.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết họ không xác định được vị trí của hai chiếc tàu Trung Quốc.

Bản tin trước đó của Tân Hoa xã nói rằng cơ quan của Trung Quốc chịu trách nhiệm về các chiếc tàu này sẽ “có hành động tùy thuộc vào diễn tiến của tình hình,” nhưng không nói rõ chi tiết.

Thời biểu tranh chấp các đảo giữa Nhật Bản, Trung Quốc

Hiển thị bình luận

XS
SM
MD
LG