Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Các nhà lập pháp Mỹ thông qua dự luật về bờ vực tài chính

  Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Washington, ngày 1/1/2013.
  Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Washington, ngày 1/1/2013.
  Cindy Saine
  Chi tiết về thỏa thuận để' ngăn 'bờ vực tài chính'

  -Ðược Thượng viện chấp thuận hồi sáng sớm thứ ba.

  -Thu về 600 tỷ đôla trong vòng 10 năm qua việc đánh thuế cao hơn đối với người Mỹ giàu có hơn.

  -Trì hoãn trong 2 tháng việc cắt giảm bắt buộc lên tới 24 tỷ đôla về chi phí cho quốc phòng và các chương trình quốc nội.

  -Gia hạn các điều khoản trong đạo luật nông nghiệp ngăn tăng giá sữa.

  -Ngăn chặn việc cắt giảm chi phí trả cho các bác sĩ điều trị người Mỹ cao niên.
  -Gia hạn trợ cấp thất nghiệp thêm 1 năm cho 2 triệu người.

  -Bãi bỏ khoản tăng trợ cấp chi phí sinh hoạt 900 đôla cho các đại biểu Quốc Hội.
  Sau một ngày có những biến đổi bất ngờ, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật thỏa hiệp của Thượng viện để né tránh những khoản tăng thuế và cắt giảm chi tiêu chính phủ với qui mô lớn, thường được gọi là bờ vực tài chánh. Trước đó trong ngày thứ ba, việc thông qua dự luật này đã trở nên bấp bênh khi các dân biểu Cộng hòa đòi có thêm những khoản cắt giảm chi tiêu. Từ Trụ sở Quốc hội, thông tín viên Cindy Saine của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

  Sau cuộc tranh cãi gần hai năm giữa phe Cộng hòa và phe Dân chủ về mức thuế mà người Mỹ nên đóng và về qui mô của kế hoạch cắt giảm chi tiêu chính phủ, Hạ viện và Thượng viện đã thông qua một thỏa hiệp để nước Mỹ không bị rơi xuống bờ vực tài chánh.

  Nhờ các lá phiếu của các dân biểu nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa, tôi sẽ ký một đạo luật tăng thuế cho 2% những người Mỹ giàu có nhất trong lúc ngăn chặn một vụ tăng thuế cho tầng lớp trung lưu...
  Tổng thống Barack Obama đã hoan nghênh hành động vào phút chót của Quốc hội trước khi các thị trường tài chánh mở cửa trở lại sau ngày Tết dương lịch.

  Tổng thống Obama nói: "Nhờ các lá phiếu của các dân biểu nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa, tôi sẽ ký một đạo luật tăng thuế cho 2% những người Mỹ giàu có nhất trong lúc ngăn chặn một vụ tăng thuế cho tầng lớp trung lưu, một vụ tăng thuế có thể làm cho nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái trở lại."

  Tuy nhiên ông Obama cũng cảnh cáo Quốc hội rằng ông không muốn có một vụ giằng co tương tự về vấn đề mức trần nợ sẽ đáo hạn trong vòng vài tháng tới đây.

  Tổng thống Obama đã phát biểu như vậy không bao lâu sau khi Hạ viện chấp thuận một dự luật thỏa hiệp mà các nhà lãnh đạo Thượng viện và Phó Tổng thống Joe Biden đã điều đình với nhau, sau một ngày có những sự chống đối kịch liệt của các dân biểu Cộng hòa.

  Dự luật này được Hạ viện thông qua với 257 phiếu thuận và 167 phiếu chống.

  Các dân biểu đảng Dân chủ thuộc phe thiểu số ở Hạ viện đã mạnh mẽ ủng hộ dự luật này. Dân biểu Steny Hoyer, nhân vật đứng hàng thứ nhì của phe Dân chủ ở Hạ viện đã phát biểu như sau trước cuộc biểu quyết.

  Ông Hoyer cho biết: "Trong lúc chỉ còn 37 tiếng rưỡi đồng hồ nữa là Quốc hội khóa 112 chấm dứt, chúng ta sẽ chứng tỏ cho mọi người thấy rằng rốt cuộc chúng ta có khả năng để đoàn kết với nhau để hành động, không phải với tư cách là đảng viên Dân chủ hay đảng viên Cộng hòa, mà là với tư cách là người dân nước Mỹ."

  Các nhân vật lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng hòa đã không đăng đàn để trình bày ý kiến của họ về dự luật này, nhưng Dân biểu Dave Camp của đảng Cộng hòa nói rằng rốt cuộc thì các dân biểu nghị sĩ của đảng Dân chủ cũng đã đồng ý hậu thuẫn cho những kế hoạch giảm thuế của thời Tổng thống Bush mà họ chống đối trong bấy lâu nay.

  Ông Camp nói: "Phe Cộng hòa và người dân nước Mỹ đã đạt được một mục tiêu thật sự quan trọng là giảm thuế vĩnh viễn."

  Trước đó trong ngày thứ ba, toàn bộ thỏa hiệp về bờ vực tài chánh dường như sắp bị đổ vỡ vì các dân biểu Cộng hòa mạnh mẽ chống đối dự luật của Thượng viện và nhất định đòi thêm vào dự luật này những khoản cắt giảm chi tiêu. Mãi cho tới gần 11 giờ khuya, các dân biểu Cộng hòa mới đồng ý đưa dự luật của Thượng viện ra biểu quyết.

  Bà Pelosi nói: "Lãnh tụ khối thiểu số Hạ viện, Dân biểu Nancy Pelosi, thừa nhận rằng dự luật này không có tất cả những thứ mà mọi người muốn có. Nhưng bà nói thêm rằng “đây là một bước đầu tiên rất mạnh mẽ trong lúc chúng ta bước vào năm mới.”

  Những người thọ thuế ở Mỹ và các thị trường tài chánh trên thế giới có phần chắc cũng đồng ý là việc thông qua dự luật này là một sự khởi đầu tốt đẹp cho năm mới, tuy hành động này tới phút chót mới được thực hiện. Ngày mai, các dân biểu nghị sĩ khóa 113 sẽ tuyên thệ nhậm chức và nhiều người hy vọng các nhà lập pháp sẽ không làm cho mọi người phải hồi hộp chờ đợi kết quả như lần này.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Van từ: USA
  03.01.2013 03:34
  Chẳng phải chỉ TT Obama mà cả nước Mỹ đã thở phào nhẹ nhỏm sau khi các nhà lập pháp Cộng Hòa ,đã vì quyền lợi của toàn dân Mỹ và sự ổn định của thế giới, hợp tác với các nhà lập pháp Dân Chủ không để nước Mỹ phải rơi xuống bờ vực tài chánh. Đó là sự hãnh diện lớn của đa số thành phần lãnh đạo Mỹ. Rất đáng được hoan nghênh !

  bởi: Bà Già Trầu
  03.01.2013 00:37
  Không chỉ nước Mỹ mà cả thế giới hồi hộp. Nhưng bực bội nhất là TQ, vì Mỹ vẫn là quốc gia duy nhất có khả năng giữ gìn ổn định Biển Đông.

  bởi: Người Việt Chân Chính từ: Sài Gòn
  02.01.2013 22:25
  Đất nước tự do dân chủ Hoa Kỳ vẫn là số một, mấy con vịt tàu không thể biến thành thiên nga. USA number one.

  bởi: Cong Dan Hoa Ky từ: USA
  02.01.2013 22:22
  To Quoc- Danh Du- Trach Nhiem-Doan Ket- Tinh Yeu Dan Toc, va nen Dan Chu cua dat nuoc Hoa Ky,van la truyen thong tuyet voi bat di,bat dich muon doi.No luon duoc the hien trong tinh than cao do cua moi cong dan Hoa Ky,khong phan biet moi tang lop,mau sac,ngon ngu....Dieu nay khong chi the hien trong dat nuoc hoa Ky,ma con toa ra tren khap The Gioi.God bless America

  bởi: tho vu từ: maryland
  02.01.2013 21:12
  Du sao luat phap cua nuoc My van la tuyet voi neu so sanh voi cac nuoc khac tren the gioi .TU DO va DAN CHU

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)