Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Bắc Triều Tiên thách thức, thực hiện vụ phóng hỏa tiễn

  Truyền hình tin tức Hàn Quốc loan tin về vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên tại nhà ga Seoul, ngày 12/12/2012.
  Truyền hình tin tức Hàn Quốc loan tin về vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên tại nhà ga Seoul, ngày 12/12/2012.
  Steve Herman
  Chương trình hỏa tiễn, phi đạn của Bắc Triều Tiên

  Tháng 8, 1998: Phóng thử nghiệm Taepodong-1, hỏa tiễn tầm xa đầu tiên, trên không phận Nhật Bản trong khuôn khổ vụ “phóng vệ tinh” thất bại.
  Tháng 9, 1999: Cam kết ngưng các cuộc thử nghiệm phi đạn tầm xa trong khi cải thiện bang giao với Hoa Kỳ.
  Tháng 3, 2005: Chấm dứt lệnh cấm thử nghiệm phi đạn, đổ lỗi cho chính sách “thù địch” của Hoa Kỳ.
  5 tháng 7, 2006: Phóng thử nghiệm 7 phi đạn đạn đạo, trong đó có phi đạn tầm xa Taepodong-2, thất bại chưa đầy 1 phút sau khi phóng.
  15 tháng 7, 2006: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chấp thuận. Nghị quyết 1965, yêu cầu Bình Nhưỡng đình chỉ chương trình phi đạn.
  6 tháng 10, 2006: Thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất lần đầu tiên.
  15 tháng 10, 2006: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết 1718 y êu cầu đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phi đạn, cấm bán vũ khí.
  5 tháng 4, 2009: Phóng hỏa tiễn tầm xa, rơi xuống Thái Bình Dương. Tuyên bố là thành công, nhưng Hoa Kỳ nói không có vệ tinh nào được đưa vào quỹ đạo.
  13 tháng 4, 2009: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án vụ phóng, siết chặt các biện pháp chế tài.
  Tháng 5, 2009: Thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân thứ nhì dưới mặt đất.
  Tháng 6, 2009: Loan báo lệnh cấm các chương trình hạt nhân và phi đạn tầm xa để đổi lấy viện trợ lương thực của Hoa Kỳ.
  Tháng 4, 2012: Phóng hỏa tiễn tầm xa, bị nổ tung ngay sau khi cất cánh. Thừa nhận thất bại.
  Tháng 12, 2012: Phóng hỏa tiễn Unha-3, và tuyên bố đưa vệ tinh vào quỹ đạo thành công.
  Bắc Triều Tiên vừa thực hiện vụ phóng mà Bình Nhưỡng gọi là mang tính cách tiên phong và hoà bình để đưa một vệ tinh thời tiết vào quỹ đạo, bất chấp những cảnh báo của Liên hiệp quốc và Hoa Kỳ. Từ Seoul, thông tín viên Steve Herman của đài VOA tường trình rằng sự kiện này bị phần lớn thế giới xem là một hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

  Nam Triều Tiên, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc đã nhanh chóng lên án vụ phóng hỏa tiễn vào sáng thứ Tư.

  Các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Bắc Triều Tiên đã triệu tập các cuộc họp an ninh quốc gia khẩn cấp.

  Bộ trưởng Ngoại giao Nam Triều Tiên Kim Sung-hwan, chỉ trích Bình Nhưỡng đã làm ngơ những cảnh báo liên tục, và những yêu cầu hủy bỏ vụ phóng hỏa tiễn.

  Ngoại trưởng Kim nói rằng hành động này càng khiến cho Bắc Triều Tiên bị cộng đồng quốc tế cô lập hơn nữa và thay vì dùng nguồn tiền tài khổng lồ đổ vào việc phát triển phi đạn và hạt nhân, Bình Nhưỡng nên dùng vào việc “cải thiện đời sống cùng cực của người dân nước họ.”

  Tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nói vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên là đáng tiếc và hoàn toàn không thể chấp nhận được.

  Thủ tướng Noda nói ông kêu gọi công chúng giữ bình tĩnh, và ông bảo đảm với nhân dân Nhật rằng chính phủ ông sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế để có một phản ứng nghiêm khắc.

  Các giới chức Nhật Bản cho hay không có khẩu đội chống phi đạn nào của Nhật, vốn được khai triển để đánh chặn vụ phóng, được khai hỏa để bắn hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên, và không có mãnh vỡ nào rớt vào lãnh thổ của Nhật.

  Một tuyên bố của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nói rằng “trong bối cảnh của mối đe dọa hiện nay đối với an ninh khu vực, Hoa Kỳ sẽ củng cố và gia tăng công cuộc “phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác.”

  Bộ chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ nói rằng “những dấu hiệu ban đầu cho thấy hỏa tiễn đã khai triển một vật thể dường như đã vào được quỹ đạo.”  

  Dân Hàn Quốc dùng ốm nhòm nhìn sang Bắc Triều Tiên sau khi có tin về vụ vụ phóng hỏa tiễn, ngày 12/12/2012.Dân Hàn Quốc dùng ốm nhòm nhìn sang Bắc Triều Tiên sau khi có tin về vụ vụ phóng hỏa tiễn, ngày 12/12/2012.
  x
  Dân Hàn Quốc dùng ốm nhòm nhìn sang Bắc Triều Tiên sau khi có tin về vụ vụ phóng hỏa tiễn, ngày 12/12/2012.
  Dân Hàn Quốc dùng ốm nhòm nhìn sang Bắc Triều Tiên sau khi có tin về vụ vụ phóng hỏa tiễn, ngày 12/12/2012.
  Trong một chương trình truyền hình đặc biệt vào giờ trưa, Bắc Triều Tiên đã ca ngợi vụ phóng hỏa tiễn thành công từ Trung tâm Không gian Sohae.

  Xướng ngôn viên truyền hình, mặc quốc phục truyền thống màu hồng, nói rằng vệ tinh Kwangmyongsong-3 được đặt vào quỹ đạo sau khi được hỏa tiễn Unha-3 phóng vào không gian.

  Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên sau đó đưa thêm chi tiết rằng vệ tinh đang bay trong quỹ đạo cách mặt đất từ khoảng 500 đến 584 kilômét, góp thành tích đánh dấu kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 của lãnh tụ lập quốc Kim Il Sung.

  Bắc Triều Tiên bị các nghị quyết của Liên hiệp quốc trước đó cấm tiến hành những vụ phóng hỏa tiễn như vậy vì công nghệ đó có thể được dùng cho phi đạn đạn đạo.

  Trong một tuyên bố, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon gọi vụ phóng hỏa tiễn này là một hành động rõ ràng vi phạm các nghị quyết đó, và nói rằng ông lo ngại hành động gây hấn này sẽ gây ra các hậu quả tiêu cực cho “hòa bình và ổn định của khu vực.”

  • Đoàn viên thanh niên Bắc Triều Tiên chơi nhạc trước Nhà hát lớn Bình Nhưỡng để ăn mừng vụ phóng. (AP Photo/Jon Chol Jin)
  • Đoàn viên thanh niên Bắc Triều Tiên ca múa trước Nhà hát lớn Bình Nhưỡng để ăn mừng vụ phóng. (AP Photo/Jon Chol Jin)
  • Người dân trên đường phố Bình Nhưỡng vui mừng trước tin vụ phóng thành công. (AP Photo/Jon Chol Jin)
  • Lãnh đạo các tôn giáo ở Nam Triều Tiên trương biểu ngữ và hô khẩu hiệu trong buổi tụ tập tố giác Bắc Triều Tiên phóng tên lửa. (AP Photo/Ahn Young-joon)
  • Tại một buổi tụ tập ở Seoul, người biểu tình Nam Triều Tiên đốt một tên lửa giả, khiến cảnh sát phải dùng bình chữa cháy dập tắt. (AP Photo/Ahn Young-joon)
  • Người biểu tình tại Seoul hô khẩu hiệu phản đối vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên.  (AP Photo/Ahn Young-joon)
  • Người Nam Triều Tiên dùng điện thoại chụp màn ảnh truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên. (AP Photo/Ahn Young-joon)
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  14.12.2012 11:29
  Chinh TC dung sau lung vu Bac Han phong hoa tien va cung chinh TC cung cap vat lieu che bien. Nhung may bay chuyen cho vu khi cho cac nuoc khac TC cung nho may bay Bac Han de tranh tieng. Gia giong dao duc gia len an Bac Han phong hoa tien. Hanh dong nhu vay khuyen cao H.Ky khong nen can thiep vao chuyen tranh chap Bien Dong. Dat nuoc ngheo kho, dan chung khg co du an ma gay chien tranh , tay sai no le cho giat tau de doi lay thuc pham va vu khi cung nhu Bac Viet Viet Nam.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  13.12.2012 01:09
  Xin chúc mừng đất nước+nhân dân Bắc Triều Tiên đã thành công thêm một bước về khoa học không gian và ai lên án mặc họ bởi bọn ác trong đầu luôn nghĩ ai cũng ác như họ và họ luôn lo sợ người khác hơn mình !

  bởi: Nguyễn Trường Sơn từ: Việt Nam
  12.12.2012 20:30
  Triều Tiên phóng thành công vệ tinh phục vụ cuộc sống hòa bình là quyền chính đáng của quốc gia độc lập tự chủ
  Thành tựu đó đáng khen ngợi

  bởi: Dở ẹc từ: Việt Nam
  12.12.2012 20:28
  Nói gì đi nữa, ông Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng rất.. đáng chê ! Là " vua của mọi vì vua", lại là người Đại Hàn mà ông không giúp đất nước của ông thống nhất được cũng không ngăn được Triều Tiên phóng tên lửa. Cứ để phân chia 2 miền của 1 dân tộc và cứ để Triều Tiên làm loạn như thế thì ông làm sao đem lại hòa bình cho thế giới ! Tông thư ký Liên hợp quốc có thể được nhận xét bởi 1 tập trung 1 từ mà thôi: DỞ !