Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Bà Clinton: chính sách chuyển trọng tâm Châu Á không nhắm vào Trung Quốc

  Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton phát biểu tại Bộ Ngoại giao ở Washington, 29/11/2012.
  Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton phát biểu tại Bộ Ngoại giao ở Washington, 29/11/2012.
  Scott Stearns
  Ngoại trưởng Hillary Clinton hôm thứ Năm nói rằng việc chính phủ của Tổng Thống Obama chuyển trọng tâm quân sự, ngoại giao và thương mại sang châu Á không phải là một mối đe dọa đối với Trung Quốc. Thông tín viên Scott Stearns của Đài VOA tường trình từ Bộ Ngoại giao ở Washington.

  Ngoại trưởng Clinton nói các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc lên nắm quyền lực vào một thời điểm đầy thách thức với một nền kinh tế đang chậm lại và các tuyên bố chủ quyền chồng chéo tại Biển Nam Trung Hoa, mà người Việt Nam gọi là Biển Đông. Ngoại trưởng Clinton nói:

  "Sự trỗi dậy trong hòa bình của Trung Quốc trong tư cách một cường quốc thế giới đang bước tới một ngã rẽ. Hướng đi tương lai của Trung Quốc sẽ được xác định tùy theo Bắc Kinh xử lý các thách thức kinh tế mới như thế nào, giải quyết các khác biệt quan điểm với các nước láng giềng ra sao, và những khúc mắc trong hệ thống chính trị và kinh tế của họ như thế nào."

  Bắc Kinh đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về quyết định của Washington, chuyển trọng tâm chính sách sang châu Á - là động thái của chính quyền Obama để tăng sự hiện diện quân sự và ngoại giao trong khu vực.

  Lên tiếng tại một diễn đàn về chính sách đối ngoại ở Washington hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Clinton nói chính sách chuyển trọng tâm sang Châu Á không phải là một mối đe dọa đối với Trung Quốc.

  Ngoại trưởng Clinton giải thích:

  "Không có điều gì trong quyết định đó có liên hệ gì tới việc kiềm chế Trung Quốc. Mà mục tiêu của chính sách đó là thăng tiến một trật tự trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương dựa trên luật lệ, sẽ đưa tới hòa bình và thịnh vượng trong nhiều thập niên tới."

  Các quan hệ Mỹ –Trung đã trở nên căng thẳng trong năm nay vì sự khác biệt quan điểm về cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad của Syria và một ca tị nạn chính trị liên quan được nhắc đến nhiều liên quan tới một luật sư Trung Quốc.

  Giữa lúc Ngoại trưởng Clinton chuẩn bị từ bỏ chức vụ trong tư cách nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ, bà nhận định rằng tìm hướng để lèo lái mối quan hệ Hoa Kỳ -Trung Quốc là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và đầy thách thức.

  "Chúng ta đang cố gắng tìm ra một giải đáp mới cho một câu hỏi lâu đời về điều gì sẽ xảy ra khi một cường quốc đã ở vị trí lâu năm và một cường quốc đang lên gặp nhau. Không ai nên có bất kỳ ảo tưởng nào rằng cuộc gặp gỡ này sẽ suôn sẻ hoặc dễ dàng. Nhưng có lý do để hy vọng rằng qua nhiều năm tới, chúng ta có thể vạch ra một con đường thực tiễn để tránh xung đột và xây dựng các lĩnh vực nơi mà các quyền lợi chung tương hợp với nhau. "

  Những quyền lợi đó liên hệ với việc giới hạn các chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và Iran. Những quyền lợi đó khác biệt liên quan tới những đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ ở Biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông). Hoa Kỳ nói rằng các cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan, và Brunei sẽ được giải quyết tốt nhất thông qua một diễn đàn khu vực. Trung Quốc thì một mực lập luận rằng những tranh chấp đó nên được giải quyết song phương.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Trương Phi từ: Bắc Kinh
  04.12.2012 22:00
  Bản chất của Trung Quốc từ xưa đến nay là bản chất Đại hán, bá quyền, bành trướng, xâm lược, cướp nước. Các bác biết rồi TQ là sự sáp nhập của nhiều quốc gia, gần đây nhất là Tây Trạng. Chúng đang muốn sáp nhập luôn Lào - Camphuchia- Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc. Tình hình hiện nay Lào - Camphuchia rất dễ sáp nhập vào Trung Quốc. Trung Quốc sẽ dùng tiền mua tất cả các quan chức chính phủ, trong đó sẽ có cả VN. Với những đất nước giống như Lào- Camphuchia kể cả VN đối với TQ dể như lật bàn tay. Chỉ cần mua 1 triệu USD cho một gia đình quan chức chính phủ Trung Quốc chỉ cần bỏ ra 10 tỉ USD là mua hết quan quan chức cấp Trung ương của 3 nước đông nam á.

  bởi: CK từ: LA
  03.12.2012 11:49
  Cường quốc chỉ tranh giành ảnh hưởng tại khu vực ASEA thôi, chuyện biển đảo chỉ là phụ. Cuối cùng rồi thỉ Mỹ cũng phải huỵt toẹt ra rằng họ nhắm vào TQ chứ không có ý tốt gì cho các nước châu á.

  bởi: Giao Điểm
  01.12.2012 20:55
  Kissinger kí hiệp ước Parris 1973 thì sau đó VNCH mất Hoàng Sa, đó là lượt đi khỏi biển Đông. Đến Chị Bill Clinton tuyên bố trở lại BĐ Đảng CS VN phải cậy đến 2 chữ Dân Chủ để lấy lại chứ ?

  bởi: ImpeccableVision
  30.11.2012 23:39
  "Cooperating or collaborating with a violent, criminal or pirate of Asia which can be seen as a wrong vision in seeking prosperity, security and maintaining internationally conventional principles such as: laws and justice and rights to keep Asian nations and Asian continent safer or better!
  In summary, this is a wrong approach or misled vision in applying from a nation such as the USA with an violent Asian criminal state in the Eastern Asia today and beyond!.
  And for sure, this "walking on the cloud " attempt is harmful and can only assisting the criminal state to unleash more crimes as definitely will be true that the past and the present times have been proven in the naked eye of all mankind! Period (ImpeccableVision)

  ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
  Su Hop Tac voi mot ten giac cuop A Chau vo cung ngang nguoc va coi thuong moi luat le quoc te co the xem la mot hanh dong hoang tuong khong co gia tri va qua suc nguy hiem! ly do la su vo ly nay se dan den viec co xuy cho ten cuop A Chau hung hang kia tiep tuc gay ra them nhieu toi ac cho cac quoc gia khac! va bien the gioi hay A Chau thanh mot noi vo luat phap, man ro, "ca lon nuot ca be" hay " manh duoc yeu thua!"

  bởi: Allen Nguyen từ: (USA)
  30.11.2012 20:52
  Không biết là chính sách 4 năm sắp tới đay cuả Tổng Thống Obama sẽ giải quyết như thế nào về tình hình Biển Đông với các nưóc có tranh chấp. Nhưng trước mắt thì nhìn thấy việcTC càng ngày càng lấn mạnh hơn tại Biền Đông,nay lại ra lệnh cho Hải Quân của họ được quyền chận các tâù thuyền duy chuyễn trong vùng Biển thuọc đăt quyền kinh tế thì quả thật là TC không tôn trọng luật pháp quốc tế & và cũng chẵng nễ nang gì với sự lên tiếng cuả những Quốc Gia có chủ quyền, trong vùng & củng ko quan tâm đến sự theo giỏi trước mắt cuả quốc Tế,về động thái hành sự của TC.

  bởi: Vô danh
  30.11.2012 20:04
  Hoa Kỳ chuyển trọng tâm về Á Châu là vì thị trường sôi nổi, có nhiều tiềm năng giao dịch thương mại với Mỹ. Trung Quốc có trổi dậy 10 lần hơn lên thêm và hung hãn quấy rầy lân bang lại làm thị trường càng sôi động thêm cho thương mại Mỹ.

  bởi: Nguyễn Hoàng Hải từ: Việt Nam
  30.11.2012 18:45
  TQ chỉ sợ Mỹ, Nga, Anh, Pháp, còn các nước khác thì dùng vũ lực để đe dọa. Đừng nghe những gì lãnh đạo TQ nói, mà hãy coi hành động họ diễu võ dương oai thế nào.
  Lời nói không đi đôi với việc làm của lãnh đạo TQ thì cả thế giới đều biết, bành trướng, bá quyền xâm lược.

  bởi: lê công sơn từ: hcm city
  30.11.2012 16:10
  K/G Cô Hillary Clinton,
  Qua Voanews,cháu gởi đến CÔ lòng biết ơn vô hạn,và gởi đến chú Clinton,con gái cô tình cảm chân thành,
  Một nước Việt Nam nhỏ bé,Asean còn lắm gian truân sao mà không cần tình cảm chân thành của CÔ và chính phủ Hoa Kỳ.
  Chúng cháu vạn lần kính trọng cô dù ngày nào cô không làm ngoại trưởng,mong cô và chú sang thành phố Hồ Chí Minh.
  Mong rằng chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục ý tưởng của Cô Hillary Clinton.Tiếp tay với Trung Quốc là tự đưa cổ vào tròng đấy.
  Công Sơn xin vạn lần cảm ơn,
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.12.2012 05:13
  Chau can den Chua de tham huong cau nguyen thi moi som duoc nhu y.

  bởi: AN từ: VN
  30.11.2012 13:54
  Đánh giá cao quan điểm không tồi of Bà. Mục tiêu và chính sách chuyển trọng tâm of HK vào châu Á-TBD khá thiết thực và đáng tin cậy. Tuy nhiên HK cũng chẳng nên chọn giải pháp đánh bóng sự can dự trở lại ..of mình, như 1 người hùng ban phát ân sủng vào khu vực BĐ, bằng cách chậm chạp chuyển động, tỏa sáng dần chỉ chờ trong tàn cuộc can qua, phía sau bức màn sương,khói of đại pháo..!

  bởi: Thanh Nguyen từ: Australia
  30.11.2012 12:41
  Nếu nước Mỹ chỉ nhìn quyền lợi cho chính mình, để rồi không có biện pháp gì với Trung cộng thì nước Mỹ sẽ mất đi ủng hộ của một số nước tranh chấp hiện nay tại Biển Đông. Đồng thời, nước Mỹ và các nước phương Tây cũng sẽ mất đi trục lộ hàng hải trong khu vực này mà Mỹ không muốn điều này xẫy ra. Vậy Mỹ phải làm gì? Chắc rằng Mỹ đã nhìn vấn đề này từ lâu, nhưng họ có biện pháp thế nào tùy vào chiến lược quay trở lại Á châu sau khi dàn xếp xong những tranh chấp của các nước ở Trung đông. Đó là lý do, tại sao hiện nay Mỹ vẫn chưa rõ thái độ cứng rắn với TC mà nhiều người cho rằng TC đang lấn thế Mỹ trên bàn cờ thế giới hiện nay. Trong tương lai, TC là cường quốc thế giới như nhiều người dự đoán, chắc chắn thế giới sẽ đi vào thảm họa dưới sự thống trị của TC. Chắc chắn, điều này không bao giờ xẫy ra, vì tận thế chưa đến trên hành tinh này!

  bởi: trantuonglai từ: huế
  30.11.2012 11:29
  nước Mỹ vĩ đại vì nó không phải là một quốc gia sống qua ngày ,có nghĩa nó hoàn toàn không có ảo tưởng về những tham vọng bá quyền của bắc kinh,năm mươi năm trước nước mỹ đã cảnh báo vê tham vọng đó của BK,nhưng chính sách của Mỹ đang thúc đẩy BK ĐI ĐÚNG HƯỚNG MÀ MỸ MONG MUỐN đó khuyến khich một con ếch phình to như một con bò,vì tương lai của loài người mà Mỹ đã làm điều đó vói Berlin,Tokyo,Moscow,thế giới ngày nay phong phú và phức tạp hơn ,nhưng chắc chắn trật tự hơn cách đây 70 năm, và thế giới sẽ tốt đẹp hơn vào cái ngày mà con ếch Hà nội và Bắc kinh to bằng con bò

  bởi: balapbaxam từ: hoa ky
  30.11.2012 11:27
  cuong quoc hoaky dang no ngap dau ,cuong quoc tau cong dang len thi tim cach AN CUOP / chien tranh thu 3 se toi !!!!!!!

  bởi: Huỳnh ngọc Tuấn từ: Quảng nam - VN
  30.11.2012 09:19
  Tôi không hy vọng là Trung quốc sẽ "trổi dậy trong hòa bình".
  Tham vọng của người Hán là không giới hạn, không ngoại trừ đối tượng và mục tiêu nào, họ muốn thống trị thế giới vì họ có khả năng làm điều đó với một dân số khổng lồ, một lãnh thổ khổng lồ, một dân tộc thông minh và tham vọng cộng với đà vươn lên mạnh mẽ về mọi lãnh vực.
  Hoa kỳ với tư cách siêu cường lãnh đạo thế giới một lần nữa phải gánh vác sứ mệnh bảo vệ hòa bình thế giới cũng như quyền lợi và an ninh của chính mình.
  Chúng tôi đang chờ đợi và kỳ vọng là Hoa kỳ sẽ không phạm sai lầm như trong quá khứ khi coi Trung cộng như một đối tác và hơn thế nữa là đồng minh.

  bởi: LT từ: USA
  30.11.2012 08:50
  Tôi nghĩ bà ngoại trưởng Clinton nói câu này nhằm chấn an bọn ăn cướp Tầu Cộng rằng Mỹ không chống các anh thì các anh phải biết điều đừng chống Hoa Kỳ. Thế nhưng bọn cướp biển Tầu Bắc Kinh lại sẽ nghĩ khác về câu nói của bà đấy. Nó nghĩ là Mỹ không chống Tầu, Tầu không chống Mỹ, thì thả sức chống các nước thân cô, thế cô như Việt Nam, Philippine. Trên thực tế chưa có lời nhắn nhủ của bà bộ trưởng mà nó đã lấn tới rồi đó. Hiện nay bọn ăn cướp TC đang cho những tầu chiến tối tân nhất ra biển đòi trục xuất những tầu thuyền của những quốc gia đang có tranh chấp trên Biển Đông. Những tầu thuyền này họ đang hành nghề trên vùng biển thuộc chủ quyền của nước họ. Vậy xin hỏi bà Hoa Kỳ có thể đứng ngoài được không một khi các quốc gia nhỏ bé đang cần sự giũp đỡ của Hoa Kỳ?

  bởi: ba tam buon dua từ: dallas
  30.11.2012 08:31
  Bay gio thoi buoi lam an kho khan,My giao thuong voi vung Nam My cung khong kham kha,voi dong minh au chau thi cung dang lung cung ,nhin xa trong rong chi co vung chau a may ra con cham mut duoc.Nen ong tong thong vua dac cu cung phai voi va co mat tai hoi nghi cac nuoc dong a de kiem chut chao,chao mung Mien Dien vua co tu do dan chu ,day cho anh Campuchia bai hoc dan chu va ket lai dong minh voi Thai Lan.Nhung anh Thai lai muon nam tay anh Tau co nhieu loi nhuan hon anh My.Mot mat My quoc so mang tieng la doi dau anh Tau nen ba ngoai truong voi va len tieng thanh minh thanh nga ,ro chan cuong quoc My khong biet co that su mat gia khong ma di dau cung khong duoc nhiet liet hoan ho nhu luc con la cuong quoc so 1

  bởi: Vô danh
  30.11.2012 08:11
  the gioi da lam ngo truoc mot thuc dan dang hinh thanh vi quyen loi kinh te,den khi nao ho cam thay thuc dan cham den ho thi ho moi co hanh dong thi qua tre...chien tranh va dan ap len nhan loai va thiet hai da qua nhieu

  bởi: Vô Duyên Quá
  30.11.2012 07:58
  "Không có điều gì trong quyết định đó có liên hệ gì tới việc kiềm chế Trung Quốc. Mà mục tiêu của chính sách đó là thăng tiến một trật tự trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương dựa trên luật lệ, sẽ đưa tới hòa bình và thịnh vượng trong nhiều thập niên tới."

  Qua mục tiêu của Mỹ đã được xác định rõ [trong chủ trương xoay trục về Châu Á Thái Bình Dương] qua lời của Ngoại Trưởng Clinton như trên đây, thì vế sau ngầm hiểu là gì??

  Cụ thể là cán cân quân sự của Mỹ nghiệng về TBD sẽ phải adjust thế nào khi TQ không giải quyết tranh chấp biển Đông dựa theo luật lệ?? và TQ không trổi dậy hòa bình mà bằng vũ lực quân sự bất chấp sử phản đối của các láng giềng??

  Kẻ này lại hiểu đây là lời nhắn đầy hàm ý của người đứng đầu nghành ngoại giao Mỹ. TT Obama đã tuyên bố rất rõ, TQ cần chứng tỏ trách nhiệm của một cường quốc !!!

  Mà trách nhiệm là thứ xa xỉ đối với hạng phú trọc tự bao đời nay, giờ có khác?

  bởi: Bộ đội Trẻ từ: Xứ Nghệ- VN
  30.11.2012 07:46
  Trung Quốc trong tư cách một cường quốc thế giới đang bước tới những bước không lườn trước nhằm chiếm đoạt lãnh hải, lãnh thổ của những nước láng giềng. Ngoài ra TQ còn ăn cắp sản phẩm trí tuệ của thế giới. Sản xuất nhiều sản phẩm độc hại cho sức khỏe.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)