Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên chuẩn bị phóng hỏa tiễn


Giới chức Cơ quan Cảnh sát Hàng hải Incheon trong tình trạng báo động cao độ trước kế hoạch phóng hỏa tiễn Unha-3 của Bắc Triều Tiên, ngày 12/4/2012

Giới chức Cơ quan Cảnh sát Hàng hải Incheon trong tình trạng báo động cao độ trước kế hoạch phóng hỏa tiễn Unha-3 của Bắc Triều Tiên, ngày 12/4/2012

Hôm nay, lực lượng quân sự ở Nam Triều Tiên và Nhật Bản ở trong tư thế sẵn sàng trong ngày đầu tiên của khung thời gian 5 ngày mà Bắc Triều Tiên có thể tiến hành vụ phóng hỏa tiễn mà Bình Nhưỡng nói là để đưa một vệ tinh thời tiết vào quỹ đạo.

Triển vọng về vụ phóng sẽ diễn ra hôm nay tan biến lúc giữa trưa khi không thấy có hoạt động nào tại bệ phóng tại khu vực bên ngoài Bình Nhưỡng bị mây mù bao phủ.

Giới hữu trách Bắc Triều Tiên từng nói rằng vụ phóng sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ thứ Năm tuần này tới thứ Hai tuần sau, và trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối tới 3 giờ quốc tế.

Tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda lặp lại lời kêu gọi Bình Nhưỡng hoãn vụ phóng nhưng nói rằng các lực lượng Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ bất kỳ hỏa tiễn nào nếu nó bay trệch hướng qua lãnh thổ Nhật Bản.

Nam Triều Tiên cũng đặt các lực lượng nước mình trong tình trạng cảnh giác cao và đe dọa sẽ bắn hạ hỏa tiễn nếu nó cho thấy là đâm xuống lãnh thổ Nam Triều Tiên.

Philippines, nước nằm gần địa điểm rơi các thiết bị phục vụ giai đoạn phóng đầu tiên, đã đổi hướng chuyến bay của các hãng hàng không và yêu cầu ngư dân tránh khu vực đó.

Ông Paek Chang Ho, giám đốc trung tâm chỉ huy vụ phóng của Bắc Triều Tiên, hôm qua cho các phóng viên biết rằng nhiên liệu đang được bơm vào hỏa tiễn trong bước cuối cùng trước khi tiến hành vụ phóng.

Các nhà báo, trong đó có một phóng viên của ban tiếng Triều Tiên của đài VOA, cũng có thể chứng kiến hoạt động này qua video, được truyền trực tiếp tới trung tâm chỉ huy ở cách xa nơi phóng.

Ông Paek nói rằng vệ tinh thời tiết đã được lắp vào hỏa tiễn, dự kiến sẽ được phóng đi trong khoảng thời gian tính từ hôm nay tới thứ Hai tuần sau, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Đoạn video cho thấy một tấm bạt được phủ lên đầu hỏa tiễn, khiến khó có thể xác định tuyên bố của ông Paek.

Ông Paek cũng nhấn mạnh rằng Bắc Triều Tiên đã mở cửa trung tâm chỉ huy vụ phóng cho các phóng viên tới thăm để chỉnh lại các tin tức nói rằng nước này sẽ thử nghiệm một phi đạn đạn đạo tầm xa.

Ông Paek cũng cam kết sẽ chia sẻ hình ảnh mà vệ tinh Bắc Triều Tiên chụp được với các nước khác.

Vụ phóng dự kiến sẽ khiến nhiều nước láng giềng của Bắc Triều Tiên, vốn coi hành động này là một bình phong cho một vụ thử nghiệm phi đạn đạn đạo mà sau này có thể được lắp một đầu đạn hạt nhân.

XS
SM
MD
LG