Đường dẫn truy cập

Anh gây sức ép đối với Iran sau vụ tấn công đại sứ quán


Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague đến tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng Liên hiệp châu Âu tại Brussels, ngày 1/12/2011

Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague đến tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng Liên hiệp châu Âu tại Brussels, ngày 1/12/2011

Anh muốn cô lập thêm lĩnh vực tài chính của Iran, cáo buộc Tehran đàn áp nhân quyền không những trong lãnh thổ nước này mà còn giúp Syria đàn áp nhân quyền.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague hôm nay cáo buộc Iran giúp đỡ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đàn áp những người biểu tình chống chính phủ.

Phát biểu bên ngoài cuộc họp các ngoại trưởng Liên hiệp châu Âu tại Brussels, ông Hague nói rằng có một mối liên hệ giữa cuộc đàn áp các nhóm bất đồng của Tehran và cuộc đàn áp đầy bạo lực nhắm vào người biểu tình ở Syria.

Ông Hague nói Anh đang vận động để EU đưa ra một thỏa thuận tăng cường các biện pháp chế tài kinh tế đối vơi Iran.

Hôm qua, Anh đã trục xuất tất cả các nhà ngoại giao Iran khỏi nước này, và đóng cửa sứ quán của họ tại Tehran, sau khi sứ quán bị tấn công bởi một đám đông phẫn nộ vào ngày hôm trước.

Trong những tuần gần đây, quan hệ căng thẳng giữa Anh và Iran đã xấu đi.

Hồi đầu tuần này, quốc hội Iran bỏ phiếu hạ giảm tầm quan trọng của mối quan hệ với London, sau khi Anh ra quyết định tăng cường các biện pháp chế tài đối với Iran bằng cách cắt đứt mọi liên hệ với các ngân hàng của nước này.

Trung Quốc hôm nay đã bày tỏ quan ngại về khả năng tình hình có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm nay nói với các phóng viên rằng tất cả các bên cần phải ‘giữ thái độ biết điều, bình tĩnh và tự chế, và tránh các hành vi gây rối làm leo thang cuộc xung đột’.

XS
SM
MD
LG