Đường dẫn truy cập

Anh ra lệnh đóng cửa sứ quán Iran ngay lập tức


Cảnh sát Anh đứng gác bên ngoài Đại sứ quán Iran tại London, Thứ Tư, 30/11/2011

Cảnh sát Anh đứng gác bên ngoài Đại sứ quán Iran tại London, Thứ Tư, 30/11/2011

Anh đã ra lệnh đóng cửa ngay lập tức sứ quán Iran tại London và đã đóng cửa sứ quán của họ tại Tehran, sau khi xảy ra cuộc tấn công của đám đông vào khu sứ quán Anh hôm thứ Ba tại thủ đô Tehran của Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague loan báo quyết định này tại quốc hội hôm thứ Tư.

Ông nói rằng các viên chức ngoại giao Iran đã được lệnh rời khỏi Anh trong vòng 48 giờ đồng hồ. Ông nói thêm đáp ứng của Anh không phải là dấu hiệu Anh sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, tuy nhiên, ông nói hành động đó là “đưa quan hệ với Iran xuống mức thấp nhất, phù hợp với thủ tục duy trì quan hệ ngoại giao.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cực lực lên án vụ tấn công sứ quán Anh, coi đó là một sự đối đầu không phải chỉ với nhân dân Anh mà còn với cộng đồng quốc tế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, vụ tấn công này “đi ngược lại” luật pháp cùng tiêu chuẩn quốc tế và phải được xử lý “thích đáng.” Đây là lời chỉ trích hiếm hoi của Trung Quốc đối với Iran, nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho nền kinh tế Trung Quốc.

Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Iran để tham khảo ý kiến. Bộ Ngoại giao Pháp nói đây là kết quả của “sự vi phạm trắng trợn không chấp nhận được” của Iran đối với quy tắc ngoại giao quốc tế.

Đức cũng triệu hồi đại sứ của họ khỏi Iran.

Na Uy đã đóng cửa phái bộ ngoại giao của họ tại Tehran sau khi xảy ra cuộc tấn công của đám đông vào sứ quán Anh.

XS
SM
MD
LG