Đường dẫn truy cập

Cơ quan Nguyên tử năng sẽ không cử phái đoàn sang Bắc Triều Tiên


Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, tức IAEA, nói giờ đây cơ quan này khó có thể gửi một phái đoàn tới Bắc Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố họ không còn bị ràng buộc với một thỏa thuận đạt được với Hoa Kỳ, đòi hỏi Bắc Triều Tiên không được thử nghiệm hỏa tiễn và các thiết bị hạt nhân.

Người phát ngôn của IAEA, bà Gill Tudor, đưa ra loan báo đó vào chiều tối hôm qua, và như thế chấm dứt mọi hy vọng chuyến đi mà các giới chức IAEA đã khởi sự thương thuyết với Bắc Triều Tiên hồi tháng Ba, sẽ được tiến hành.

Trước đó trong ngày hôm qua, Bình Nhưỡng nói họ rút lui khỏi một thỏa thuận song phương để ngưng các hoạt động hạt nhân, và cho phép các thanh sát viên của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế tới nước này, sau khi Hoa Kỳ đình chỉ chương trình viện trợ lương thực mà miền Bắc rất cần.

Washington nói Bắc Triều Tiên không tôn trọng lời hứa của họ khi thực hiện vụ phóng hỏa tiễn thất bại hôm thứ Sáu tuần trước.

Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên thề sẽ tiếp tục phóng một hỏa tiễn tầm xa vào không gian để, theo lời họ, đưa một vệ tinh theo dõi thời tiết lên quỹ đạo.

Chính quyền miền Bắc cũng thề sẽ có những hành động trả đũa, mà họ không vạch rõ, trong các điều kiện không còn thỏa thuận với Hoa Kỳ nữa.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner hôm qua nói rằng tuyên bố của Bình Nhưỡng “không gây ngạc nhiên, xét theo cung cách hành xử gần đây của họ.”

Ông Toner nói ông không thể tiên đoán liệu Bắc Triều Tiên có đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân trong những ngày sắp tới hay không.

XS
SM
MD
LG