Đường dẫn truy cập

Zimbabwe đề ra thời hạn chót cho việc soạn thảo hiến pháp mới


Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe

Truyền thông nhà nước Zimbabwe cho biết Tổng thống Robert Mugabe và Thủ tướng Morgan Tsvangirai yêu cầu hoàn tất việc soạn thảo hiến pháp mới trong vòng 2 tuần.

Nhật báo Herald do nhà nước làm chủ hôm any nói rằng hai nhà lãnh đạo này “thất vọng sâu sắc” trước sự chậm chạp của tiến trình soạn thảo hiến pháp. Họ ra thời hạn chót là ngày 15 tháng 3 để ủy ban soạn thảo hiến pháp đệ nạp bản sơ thảo.

Tổng thống Mugabe mới đây đã chỉ trích điều mà một số người xem là sự trễ nãi cố ý trong việc soạn thảo hiến pháp, lẽ ra phải được hoàn tất cách nay một năm.

Ông Mugabe hứa tổ chức bầu cử trong năm nay, bất kể là có hay không có hiến pháp.

Tuy nhiên Thủ tướng Tsvangirai nhất mực cho rằng ông Mugabe không thể đơn phương quyết định việc tổ chức bầu cử. Ông nói rằng cuộc đầu phiếu không thể thực hiện cho tới khi soạn xong hiến pháp mới.

Đảng Zanu-PF của ông Mugabe đã đạt được thỏa thuận chia quyền với Đảng Phong trào Thay đổi Dân chủ (MDC) của ông Tsvangirai sau cuộc bầu cử nhiều bạo động năm 2008.

Tuy nhiên sự hòa giải không có nhiều tiến bộ và chính phủ đoàn kết tiếp tục ở trong tình trạng dễ bị đổ vỡ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG