Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Mugabe sẵn sàng tái tranh cử


Tổng Thống Zimbabwe Robert Mugabe, năm nay 86 tuổi, tuyên bố sẽ ra tái tranh cử nếu ông được sự ủng hộ của đảng.

Lên tiếng tại một cuộc họp báo hiếm có tại Harare hôm thứ Năm, ông Mugabe nói nếu đảng Zanu-PF yêu cầu ông ra tranh cử, ông sẽ làm điều đó.

Ngày tổ chức các cuộc bầu cử kế tiếp tại Zimbabwe chưa được xác định, tuy nhiên cả ông Mugabe và đối thủ của ông là Thủ Tướng Morgan Tsvangirai, đều bắn tiếng rằng các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức sớm.

Hai nhà lãnh đạo của Zimbabwe và chính đảng của họ đã thành lập một chính phủ đoàn kết sau các cuộc bầu cử năm 2008 gây nhiều tranh cãi và bạo động.

Ông Mugabe đã lãnh đạo Zimbabwe trong vai trò Thủ Tướng hoặc Tổng Thống trong suốt lịch sử 30 năm của nước này, từ khi giành được độc lập.

Tuổi tác cao của ông Mugabe là nguyên nhân đưa đến những lời kêu gọi trong nội bộ đảng Zanu-PF, nên chỉ định người kế nhiệm tương lai để cầm đầu chính đảng này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG