Đường dẫn truy cập

TT Zelenskyy dự hội nghị G-7 khi các nền dân chủ nhắm mục tiêu vào Nga, Trung Quốc


Tổng thống Ukraine đến Hiroshima, Nhật Bản, dự hội nghị thượng đỉnh của G-7.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine hôm thứ Bảy 20/5 mang đến hội nghị thượng đỉnh khối G-7 ở Nhật Bản lời kêu gọi hãy giúp đỡ nước ông kháng chiến chống Nga xâm lược. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đồng ý thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow và giảm tương tác với Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo của G-7 - gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada - đang vật lộn với những thách thức xuất hiện do cuộc xâm lược Ukraine của Nga và căng thẳng với Trung Quốc, đặc biệt là về an ninh kinh tế và Đài Loan, hòn đảo tự trị bị Bắc Kinh tuyên bố thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Lo lắng về vai trò to lớn quá mức bình thường hiện nay của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng về mọi thứ, từ chất bán dẫn cho đến khoáng sản quan trọng, G-7 ra thông cáo nêu lên chiến lược chung hướng tới những cách xử lý trong tương lai đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

"Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc gây áp lực buộc Nga ngừng cuộc xâm lược quân sự và rút quân ngay lập tức, toàn bộ và vô điều kiện khỏi Ukraine", các nhà lãnh đạo nói trong bản tuyên bố.

Họ cảnh báo rằng những quốc gia nào cố gắng sử dụng thương mại làm vũ khí sẽ phải đối mặt với "hậu quả", gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ tới Bắc Kinh về các hành vi mà Washington gọi là bắt nạt kinh tế.

"Chúng tôi không cắt đứt hay hướng nội. Đồng thời, chúng tôi nhìn nhận rằng để cho nền kinh tế được dẻo dai, đòi hỏi phải giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa", họ nói. "Một Trung Quốc đang tăng trưởng mà vẫn tuân theo các quy tắc quốc tế sẽ có lợi cho toàn cầu".

Thông cáo được đưa ra không lâu sau khi ông Zelenskyy hạ cánh xuống Nhật Bản trên máy bay của chính phủ Pháp.

Theo lịch, ông Zelenskyy có các cuộc gặp riêng với các nhà lãnh đạo G-7 trong buổi tối 20/5. Cuộc gặp đầu tiên của ông là với Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, tiếp theo là với ông Rishi Sunak của Anh.

Các quan chức Pháp và châu Âu khác nói rằng các cuộc gặp của ông Zelenskyy có tầm quan trọng to lớn - ông đã phát biểu trước Liên đoàn Ả Rập hôm 19/5 và giờ đây là G-7, cũng tại hội nghị này có sự tham dự của các thành viên thuộc Phương nam Toàn cầu, một thuật ngữ nói về một số quốc gia nhìn chung có thu nhập thấp và trung bình, trong đó có Ấn Độ.

"Chúng ta phải sử dụng mọi biện pháp để gắn bó các quốc gia không liên kết vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", một quan chức của Tổng thống Pháp nói với các phóng viên.

Ngoài các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo G-7, ông Zelenskyy cũng sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Ấn Độ và Brazil, hai quốc gia chưa xa lánh Moscow. Cùng với Nga và Trung Quốc, họ tạo thành nhóm BRIC.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG